• Thứ Bảy, 10/05/2008 11:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/5/2008

  Khởi động chương trình “Sinh Viên Tình Nguyện IT – Hè 2008”. Khởi động cổng đổi mới sáng tạo thông tin khoa học công nghệ Việt Nam. Ra mắt trang web hoa hậu hoàn vũ 2008. Cả nước có gần 50 triệu thuê bao di động. Yahoo! sẽ thiết lập máy chủ tại Việt Nam. Thoi thóp MTXT thương hiệu Việt.

  Khởi động chương trình “Sinh Viên Tình Nguyện IT – Hè 2008”

  Ngày 9/5/2008 tại Hà Nội, hội Sinh Viên Việt Nam đã phối hợp với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Intel công bố chương trình thí điểm “Sinh Viên Tình Nguyện IT – Hè 2008”. Chương trình được thực hiện trong tháng 6 tại 15 xã của 3 tỉnh Thanh Hoá, Hoà Bình và Ninh Bình với sự tham gia của sinh viên tình nguyện các trường ĐH trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, các sinh viên tham gia sẽ hỗ trợ giáo trình do Đoàn Thanh Niên của VNPT biên soạn để giảng dạy về sử dụng máy tính và Internet cho người dân địa phương. Kỳ vọng về chương trình này, ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam rất tin tưởng vào sự thành công và mong muốn sẽ nhân rộng tới nhiều tỉnh thành sau đợt thí điểm. (Tiền Phong 10/5/2008)

  Khởi động cổng đổi mới sáng tạo thông tin khoa học công nghệ Việt Nam

  Ngày 9/5/2008, IBM đã tổ chức công bố khởi động cổng đổi mới sáng tạo thông tin khoa học và công nghệ Việt Nam. Theo đó, các cơ quan tổ chức trực thuộc Chính Phủ và các ĐH sẽ được sử dụng cổng này để xây dựng các chương trình đào tạo về quản lý kỹ thuật ‘khoa học dịch vụ’ (SSME). Đây là một chương trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học tích hợp nhiều lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội. (Khoa Học & Đời Sống 10/5/2008)

  Ra mắt trang web hoa hậu hoàn vũ 2008

  Ngày 9/5/2008, ban tổ chức cuộc thi hoa hậu hoàn vũ 2008 sắp được tổ chức tại Nha Trang đã tổ chức công bố trang web chính thức của cuộc thi www.missuniverse2008.com với giao diện bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Trang web này được liên kết với trang www.missuniverse.com của tổ chức Hoa Hậu Hoàn Vũ tại Mỹ. Người truy cập có thể tham gia bình chọn thí sinh tại đây. Trang web cũng là nơi bán vé cho khán giả muốn tham dự thông qua thanh toán điện tử. (SGGP 10/5/2008)

  Cả nước có gần 50 triệu thuê bao di động

  Theo thống kê của bộ TTTT, trong quý I/2008 các mạng di động đã phát triển mới khoảng 8 triệu thuê bao, nâng tổng số thuê bao cả nước lên gần 50 triệu, tương đương với hơn một nửa dân số Việt Nam. Trong số này, các mạng GSM và Mobifone, Vinaphone và Viettel đã phát triển được 43,9 triệu thuê bao. Tuy nhiên, số lượng thuê bao hoạt động thực ít hơn rất nhiều. (Khoa Học & Đời Sống 10/5/2008)

  Yahoo! sẽ thiết lập máy chủ tại Việt Nam

  Nhân việc ký kết hợp tác cung cấp dịch vụ OneSearch với mạng di động Mobifone, ông David Ko – phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty Yahoo! Connected Life đã cho biết, cùng với việc thiết lập văn phòng và một bộ máy nhân sự tại Việt Nam để hỗ trợ khách hàng, Yahoo! sẽ thiết lập máy chủ tại Việt Nam và chuyển toàn bộ dữ liệu của người dùng tại Việt Nam sang máy chủ này trong vòng 1 – 2 tháng tới. Với việc thiết lập máy chủ tại Việt Nam, người sử dụng Yahoo! sẽ truy cập được với tốc độ nhanh hơn nhiều. Còn về thực tế một số cá nhân đã đưa lên blog cá nhân của mình những thông tin không tốt gây ảnh hưởng đến người khác, ông cho biết Yahoo! đang trong quá trình làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam và sẽ có những điều khoản phù hợp cho người sử dụng dịch vụ của mình vì đó là một quá trình lâu dài. (Tiền Phong 10/5/2008)

  Thoi thóp MTXT thương hiệu Việt

  MTXT thương hiệu Việt hiện nằm ở trong phân khúc có giá 500 – 600 USD/chiếc và đang phải cạnh tranh khốc liệt với các loại của nước ngoài. Năm 2005, một doanh nghiệp trong nước là GCC với sự hỗ trợ của Intel, Seagate đã tung ra MTXT với giá 699 USD nhưng ngay lập tức bị Acer đè bẹp bằng một dòng máy tính có giá không đắt hơn bao nhiêu mà chế độ hậu mãi lại tốt hơn. Cùng với GCC nhiều kế hoạch sản xuất MTXT khác đều ở trong tình trạng tương tự và thậm chí bị chết yểu từ trong trứng nước vì không thể cạnh tranh nổi với nước ngoài. Một số doanh nghiệp cố trụ lại mà cụ thể là V-Open ra mắt đầu năm 2007 với mục tiêu tiêu thụ 1.000 chiếc/tháng nhưng theo một số nguồn tin thì cũng chỉ được cỡ 100 máy/tháng/ FPT Elead thì cũng đã phải ngưng dự án cách đây 2 năm do không có ai đặt hàng. Tháng 4/2008, FPT mới khởi động lại dự án nhưng chủ chỉ sản xuất có 250 chiếc để cung cấp cho một dự án. Riêng với CMS, MTXT của họ vẫn xuất hiện tại một số siêu thụ máy tính và mới đây, chiếc máy tính thứ 200.000 của CMS được công bố là MTXT. Tuy nhiên lượng MTXT mà CMS đã sản xuất chiếm bao nhiêu % trong tổng số 200.000 đó thì ông Lê Quang Thành – giám đốc chi nhánh CMS tại TP.HCM chỉ có lời là rất nhỏ và “không tiện công bố”. (Sài Gòn Tiếp Thị 9/5/2008).

  ID: O0805_1