• Thứ Tư, 14/05/2008 15:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/5/2008

  Phát lệnh chương trình Việt Nam Online. Phát động cuộc thi “Tiếng Hát Sinh Viên 2008”. Israel đào tạo về an ninh mạng cho Việt Nam. Hơn 50.000 lượt truy cập trang web luyện thi trực tuyến của báo Tuổi Trẻ. Ngân hàng Công Thương Việt Nam triển khai dịch vụ SMS Banking. Oracle giới thiệu các giải pháp tài chính cho ngành tài chính – ngân hàng. TPHCM: Hơn 1.000 sinh viên tham dự ngày hội Open Doors Day 2008…

  Phát lệnh chương trình Việt Nam Online
   
  Chiều 13/5/2008, tại Hà Nội, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã phát lệnh đưa chương trình truyền thông đa phương tiện Việt Nam Online (VNO) vào hoạt động. Chương trình này sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 19/5/2008 nhân sinh nhật Bác Hồ. Trước đó, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận website Chính Phủ nay là cổng thông tin điện tử Chính Phủ phát triển ứng dụng một chương trình truyền thông đa phương tiện có tên “Việt Nam Online” và giao cổng thông tin điện tử Chính Phủ chủ trì phối hợp với đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) sản xuất phát sóng. Chương trình có thời lượng 30 phút/ngày được phát trên cổng thông tin điện tử Chính Phủ tại địa chỉ http://www.vno.chinhphu.vn, phát trên các kênh VTC1 và VTC5  vào lúc 18h30 hàng này và phát lại vào 11h30 ngày hôm sau. VNO có nhiệm vụ thông tin tới nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước, đồng thời tạo kênh thông tin hai chiều giữa Chính Phủ và nhân dân. Phát biểu tại lễ phát lệnh, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cho biết, VNO sẽ khắc phục một số nhược điểm hiện nay như “thông tin đi chậm” và “quán triệt chưa tốt chính sách của Đảng và Nhà Nước” của một số phương tiện thông tin khác. (Tiền Phong, Tuổi Trẻ 14/5/2008)

  Israel đào tạo về an ninh mạng cho Việt Nam

  Trong các ngày từ 12 – 16/5/2008, đại sứ quán Israel tại Việt Nam và bộ TTTT đã phối hợp tổ chức khoá đào tạo về an ninh mạng tại học viện BCVT TP.HCM cho các chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực này. Khoá học được tổ chức nhằm tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác công nghệ giữa hai nước. (Hà Nội Mới 13/5/2008)

  Hơn 50.000 lượt truy cập trang web luyện thi trực tuyến của báo Tuổi Trẻ

  Sáng Chủ Nhật 11/4/2008, trang web luyện thi trực tuyến của báo Tuổi Trẻ tại địa chỉ http://tracnghiem.tuoitre.net.vn đã tổ chức đợt thi thứ hai với môn hoá học với giải nhất thuộc về em Lê Huy Thọ - học sinh lớp 12C3 trường THPT Hùng Vương (Thị xã Pleiku, Gia Lai). Các em đoạt giải nhì và ba cũng làm đúng 100% như thí sinh đoạt giải nhất nhưng vì gửi bài chậm hơn nên đành chấp nhận thứ hạng thua kém. Cho đến nay, trang web luyện thi trực tuyến của báo Tuổi Trẻ đã có hơn 50.000 lượt truy cập và môn thi tiếp theo sẽ là sinh học diễn ra sáng Chủ Nhật 18/5/2008. Chiều cùng ngày sẽ diễn ra môn thi vật lý cho những thí sinh bị trục trặc trong quá trình làm bài lần trước và cả những bạn muốn cải thiện điểm số của mình. (Tuổi Trẻ 14/5/2008)

  Ngân hàng Công Thương Việt Nam triển khai dịch vụ SMS Banking

  Ngày 13/5/2008, ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã khai trương dịch vụ SMS Banking. Với dịch vụ này, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch qua ĐTDĐ dùng đang ở đâu và bất cứ thời điểm nào. Dịch vụ được cáp dụng cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ ĐTDĐ của các mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel, S-Fone và EVN Telecom. Việc đăng đăng ký sử dụng hoàn toàn miễn phí và khách hàng chỉ phải trả khi gửi tin nhắn đến tổng đài 8149 với chi phí 1.000 đồng/tin nhắn. (SGGP 14/5/2008)

  Oracle giới thiệu các giải pháp tài chính cho ngành tài chính – ngân hàng

  Ngày 13/5/2008, tại Hà Nội, tập đoàn Oracle đã giới thiệu các giải pháp CNTT tiên tiến cho ngành tài chính – ngân hàng với giá cả hợp lý, giúp các ngân hàng nâng cao tính cạnh tranh. Các giải pháp của Oracle có khả năng hợp lý hoá quy trình kinh doanh, cải thiện hiệu suất đầu tư cho các ngân hàng. Kết hợp với sức mạnh của i-flex, Oracle E-Business Suite, Siebel và PeopleSoft, các giải pháp CNTT mở mang tính hệ thống được kết nối trọn gói của Oracle sẽ mang lại giải pháp toàn diện trong quản lý bán lẻ, tài chính, quản lý rủi ro, điều hành nhân lực, hỗ trợ các ngân hàng phát triển kinh doanh hiệu quả và tối đa hoá hoạt động. Ông Hồ Thanh Tùng - tổng giám đốc Oracle Việt Nam cho biết, hiện khoảng 10 ngân hàng hàng đầu thế giới đang ứng dụng các giải pháp CNTT này của Oracle. (TBKTVN 14/5/2008)

  TP.HCM: Hơn 1.000 sinh viên tham dự ngày hội Open Doors Day 2008

  Cuối tuần qua, chi nhánh công ty FPT Software tại TP.HCM đã tổ chức ngày hội việc làm Open Doors Day 2008 với sự tham gia của hơn 1.000 sinh viên các ngành CNTT, điện, điện tử - viễn thông, Nhật ngữ của khoảng 30 trường ĐH tại TP.HCM. Nhân dịp này, ông Phạm Minh Tuấn – giám đốc FPT Software TP.HCM đã cho biết, trong năm 2008, FPT Software cần tuyển dụng 600 nhân lực về phần mềm và người được tuyển dụng có cơ hội làm việc tại các chi nhánh của FPT tại nước ngoài. Qua 4 lần tổ chức, Open Doors Days đã thu hút 2.100 sinh viên tại TP.HCM tham gia và đã có gần 700 người được tiếp nhận. (Người Lao Động 13/5/2008)

  10% sản phẩm của nhà máy mà Samsung xây dựng tại Bắc Ninh sẽ được cung cấp cho thị trường Việt Nam

  Theo ông Nguyễn Minh Tứ - giám đốc kinh doanh ngành hàng ĐTDĐ của công ty điện tử Samsung Vina, Samsung đành tiếp tục giữ vị trí thứ hai về ĐTDĐ tại thị trường Việt Nam. Với 35 mẫu mới nhất, Samsung sẽ đạt được mục tiêu bán ra 200 triệu máy trên toàn cầu năm 2008, chiếm 25% thị phần toàn cầu và cả ở Việt Nam. Ông cũng cho biết, kể từ năm 2008, Samsung cũng đặt mục tiêu ứng dụng công nghệ 3G cho tất cả các dòng sản phẩm cao cấp của mình. Theo khảo sát của Samsung, mức tăng trưởng của thị trường ĐTDĐ Việt Nam sẽ dao động trong khoảng 30 – 40%/năm trong giai đoạn 2008 – 2010. Với sự xuất hiện dịch vụ 3G của các nhà cung cấp trong thời gian tới, các sản phẩm ĐTDĐ theo công nghệ 3G cũng có cơ phát triển thị trường với ngay những dòng sản phẩm mang tính bình dân. Ước tính, dòng sản phẩm này sẽ tăng trưởng 50%/năm, Riêng về kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Bắc Ninh, ông cho biết, đây là nhà máy thứ 6 của Samsung trên toàn cầu và dự kiến khoảng 10% sản phẩm sẽ được bán tại thị trường Việt Nam. (Đầu Tư 14/5/2008)

  Quỹ hỗ trợ phát triển nhân lực CNTT TP.HCM sẽ trực tiếp cho vay với cá nhân

  Mới đây, quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Nhân Lực CNTT TP.HCM đã chính thức đi vào hoạt động với số vốn ngân sách ban đầu 20 tỷ đồng. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở TTTT TP.HCM, chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ cho biết, Quỹ cho vay với lãi suất 0% trong tình hình lãi suất của các ngân hàng tăng cao như hiện nay thể hiện quyết tâm của TP.HCM trong việc đầu tư vào nguồn nhân lực CNTT. Ông cũng cho biết, trong giai đoạn đầu, Quỹ chỉ giới hạn đối tượng vay là các tổ chức, doanh nghiệp để hạn chế thấp nhất tính rủi ro. Tuy nhiên, khi đã đi vào hoạt động ổn định thì sẽ xúc tiến việc cho cá nhân vay trực tiếp. Ngoài việc cho các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo  vay không lãi theo mục đích chính là đào tạo, Quỹ cũng sẽ xúc tiến cho doanh nghiệp vay với lãi suất 3%/năm để đầu tư thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo. Bên cạnh đó, Quỹ còn có thêm các hoạt động tài trợ với các giải thưởng CNTT, các khoá học chuyên đề, các cuộc tập huấn do chuyên gia nước ngoài và các chuyên gia giỏi trong nước báo cáo, giảng dạy… (Tuổi Trẻ 14/5/2008)

  Hải Quan Đồng Nai chuẩn bị tốt về CNTT để hiện đại hoá

  Xác định rõ CNTT là mũi nhọn trong quản lý hiện đại. Nhiều năm qua, cục Hải Quan tỉnh Đồng Nai đã tập trung đầu tư cho CNTT cả về trang thiết bị lẫn con người. Với hệ thống đường truyền Mega WAN, mạng diện rộng, mạng nội bộ gồm 30 máy chủ, trên 300 máy trạm và 24 phần mềm chuyên dụng, cục Hải Quan tỉnh Đồng Nai là một trong đơn vị có hệ thống CNTT tốt nhất toàn ngành. Cục cũng đã xác định định hướng hoạt động đến 2010 và tầm nhìn 2020 với việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT là một trong những nhiệm vụ ưu tiên. Đây là điều kiện đảo bảo để phát triển hoạt động nghiệp vụ hải quan theo mô hình hiện đại và đạt trình độ quản lý ngang tầm các nước trong khu vực. (Hải Quan 13/5/2008).

  ID: O0805_1