• Thứ Năm, 15/05/2008 15:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/5/2008

  Thúc đẩy việc sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới. Các loại máy tính được sử dụng trong phòng thi. Đan Mạch viện trợ phát triển phần mềm. Khởi động liên hoan Âm Nhạc Sinh Viên Học Sinh 2008. Viettel cung cấp dịch vụ đọc báo qua điện thoại. IDG Ventures Vietnam sẽ tư vấn cho sinh viên khởi nghiệp. 90% người khuyết tật muốn được học tập về CNTT.

  Thúc đẩy việc sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới

  Ngày 6/5/2008, bộ trưởng bộ TTTT đã có chỉ thị 03/2008/CT-BTTTT về việc thúc đẩy sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới Ipv6. Theo đó, bộ trưởng chỉ thị cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng trong việc sử dụng Ipv6; coi đây là yếu tố then chốt để phát triển Internet. Các cơ quan thông tin báo chí trong ngành cần tăng cường tuyên truyền phổ biến, đưa tin bài về tình hình triển khai sử dụng Ipv6 tại Việt Nam và trên thế giới. (Bưu Điện Việt Nam 15/5/2008)

  Các loại máy tính được sử dụng trong phòng thi

  Ngày 14/5/2008, bộ GDĐT đã công bố danh sách máy tính điện tử cầm tay được phép sử dụng trong phòng thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2008. Về nguyên tắc, những máy tính được phép sử dụng phải không có thẻ nhớ, không có chức năng soạn thảo văn bản. (Thanh Niên 15/5/2008)

  Đan Mạch viện trợ phát triển phần mềm

  Ngày 14/5/2008, tại Hà Nội, đại sứ quán Đan Mạch và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã chính thức ký kết hiệp định tài trợ và công bố dự án tăng cường năng lực cho VINASA nhằm hỗ trợ phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam. Đây là dự án ODA của Chính Phủ Đan Mạch với tổng giá trị 4,8 triệu cuaron Đan Mạch và phía đối tác thực hiện là liên đoàn Công Nghiệp Đan Mạch (DI) và hiệp hội CNTT, Viễn Thông, Điện Tử Đan Mạch (ITEK). Dự án được thực hiện trong các năm 2008 – 2011 gồm 4 nội dung lớn là: tăng cường năng lực đối thoại chính sách của VINASA; tăng cường khả năng cung cấp các dịch vụ phát triển doanh nghiệp cho hội viên; xây dựng kết nối trong nước và quốc tế cho VINASA và hội viên; nâng cao năng lực của cơ cấu văn phòng VINASA. (TBKTVN 14/5/2008)

  Khởi động liên hoan Âm Nhạc Sinh Viên Học Sinh 2008

  Tối 13/5/2008, tại hội trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hội Sinh Viên Việt Nam, đài Truyền Hình Việt Nam và tập đoàn FPT đã chính thức khởi động liên hoan Âm Nhạc Sinh Viên Học Sinh 2008 với một đêm ca nhạc ấn tượng. Có 6 đơn vị đã được chọn làm thí điểm cho chương trình này là ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội, ĐH Ngoại Thương Hà Nội, THPT Hà Nội – Amsterdam… Sau đó, chương trình sẽ được triển khai ra toàn quốc. Các tiết mục tham gia còn được bình chọn trên mạng thông qua trang web www.lienhoanamnhac.com từ 1/9 đến hết tháng 12/2008. Những tiết mục được bầu chọn nhiều nhất sẽ được giới thiệu tại đêm chung kết dự kiến tổ chức tháng 1/2009. Đây là hoạt động khởi đầu trong thoả thuận hợp tác “Phát triển thanh niên điện tử” giữa Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tập đoàn FPT. (Tiền Phong 15/5/2008)

  Viettel cung cấp dịch vụ đọc báo qua điện thoại

  Bắt đầu từ ngày 15/5/2008, công ty Viễn Thông Viettel (Viettel Telecom) đã chính thức cung cấp dịch vụ “Đọc báo giúp bạn”. Theo đó khách hàng chỉ việc kết nối GPRS rồi sử dụng tính năng truy cập WAP có truy cập được hơn 10 báo điện tử nổi tiếng ở Việt Nam. Sử dụng dịch vụ này, khách hàng không phải trả phí thuê bao mà chỉ phải trả cước phí GPRS thông thường. (TBKTVN 15/5/2008)

  IDG Ventures Vietnam sẽ tư vấn cho sinh viên khởi nghiệp

  Qua 4 năm hoạt động, quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam đã đầu tư cho hàng loạt công ty giàu tiềm năng như Peacesoft, VinaGame, Vega Software, Golsun Focus Media… và sẽ còn tiếp tục đầu tư cho nhiều công ty nữa. Tuy nhiên, IDG chỉ đầu tư cho các công ty đã thành lập. Sinh viên khởi nghiệp chưa thành lập được công ty thì chưa thể được IDG đầu tư. Tuy nhiên, họ có thể nhận được tư vấn của IDG nếu đã có sản phẩm ban đầu hoặc kế hoạch kinh doanh khả thi. Ông Nguyễn Hồng Trường – giám đốc phát triển kinh doanh và công nghệ của IDG Ventures Vietnam cho biết, nếu các dự án khả thi của sinh viên đáp ứng được các yêu cầu của IDG, họ sẽ được đầu tư với quy mô tài chính phù hợp để có thể trở thành một doanh nghiệp thành công. (Thanh Niên 15/5/2008)

  90% người khuyết tật muốn được học tập về CNTT

  Theo số liệu của văn phòng điều phối các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam (NCCD) trực thuộc bộ LĐ-TB-XH, trong số hơn 5 triệu người khuyết tật Việt Nam thì có tới 90% muốn được tập huấn về CNTT. Bộ TTTT cũng đã phê duyệt đề án trợ giúp tiếp cận và sử dụng CNTT-TT giai đoạn 2006 – 2010 với mục tiêu trợ giúp hiệu quả hơn để người khuyết tật vượt lên trong cuộc sống. Ông Nghiêm Xuân Tuệ - chủ nhiệm văn phòng NCCD cho biết, hiện việc đáp ứng tiếp cận CNTT-TT cho người khuyết tật ở nước ta còn hạn chế. Hơn nữa, nhận thức xã hội cũng còn chưa thực sự cao. Nhân ngày Viễn Thông Thế Giới và Xã Hội Thông Tin 17/5/2008, ông bày tỏ mong muốn cộng đồng và chính bản thân người khuyết tật phải cố gắng và nhận thức rằng người khuyết tật hoàn toàn có khả năng tiếp cận CNTT-TT để nâng cao hiểu biết và làm việc (Bưu Điện Việt Nam 15/5/2008).

  ID: O0805_1