• Thứ Sáu, 16/05/2008 12:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/5/2008

  Quốc Hội sắp thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao. Giới thiệu bộ tiêu chuẩn quản lý dịch vụ CNTT. Chất lượng ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam còn chưa cao. HT Mobile được phép chuyển đổi công nghệ sang GSM. FPT tài trợ liên đoàn Cờ Việt Nam. ĐH FPT hướng tới nguồn nhân lực phần mềm cho thị trường Nhật Bản. VinaGame đã chọn được tên cho game thuần Việt T812…

  Quốc Hội sắp thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao

  Ngày 15/5/2008, bộ KHCN và tạp chí Tia Sáng đã tổ chức buổi hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học về dự thảo luật Công Nghệ Cao dự kiến sẽ được trình Quốc Hội vào ngày 28/5/2008.  Tại hội thảo, đa số các đại biểu tham dự đều bày tỏ quan điểm Nhà Nước nên khuyến khích các viện nghiên cứu phát huy năng lực là chính, thay vì tự tham gia vào quá nhiều việc. Ghi nhận những ý kiến đóng góp, thứ trưởng Lê Đình Tiến cho biết, đây là một luật hoàn toàn mới và lần đầu tiên xây dựng nên phải gặp nhiều khó khăn do quá trình phát triển công nghệ cao ở Việt Nam chưa được bao lâu trong khi các văn bản về công nghệ cao còn rất hạn chế. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, ban soạn thảo sẽ xem xét, sửa đổi để trình Quốc Hội thông qua luật này vào tháng 11/2008. (Tiền Phong 16/5/2008)

  Giới thiệu bộ tiêu chuẩn quản lý dịch vụ CNTT

  Tổng cục Tiêu Chuẩn – Đo Lường - Chất Lượng vừa tổ chức giới thiệu bộ tiêu chuẩn quản lý dịch vụ CNTT ISO 20000 Toolkit được xây dựng bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nội dung chính của bộ tiêu chuẩn này bao gồm: Tiêu chuẩn ISO 20000-1 về CNTT; quản lý dịch vụ; dụng cụ đánh giá sự phù hợp theo quy định của ISO 20000; tập hợp các tư liệu hỗ trợ các quá trình cung ứng dịch vụ, quy trình phân giải, quy trình điều khiển, quy trình sản xuất phần mềm, quy trình tạo lập mối quan hệ… có bản giao diện đồ hoạ kèm theo; chương trình đào tạo giới thiệu về ISO 20000 đối với quản lý… (SGGP 16/5/2008)

  Chất lượng ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam còn chưa cao

  Trong 2 ngày 14 và 15/5/2008 tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo và triển lãm ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam do sở BCVT TP.HCM và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức. Theo số liệu thông kê của IDG, số lượng máy tính cá nhân (PC) được bán ra tại Việt Nam trong năm 2008 đã tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước và đứng thứ nhì Đông Nam Á sau Indonesia. Còn về số lượng máy chủ thì tăng hơn 65%, đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Điều này cho thấy việc ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp Việt Nam đang được chú trọng và gia tăng mạnh mẽ. IDG cũng đưa ra đánh giá, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng về CNTT nhanh nhất trong khu vực với chỉ số tăng trung bình 7,9%/năm. Tuy nhiên, theo sở BCVT TP.HCM, vấn đề còn tồn tại hiện nay là chất lượng ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp Việt Nam còn chưa cao. Điều tra của Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp mới chỉ sử dụng CNTT cho công tác văn phòng và số lượng doanh nghiệp sử dụng các giải pháp quản trị tổng thể (ERP) là không nhiều, 85% các doanh nghiệp đã có website dường như không cập nhật thông tin và công tác an ninh mạng còn yếu. (Tiền Phong 16/5/2008)

  HT Mobile được phép chuyển đổi công nghệ sang GSM

  Ngày 15/5/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã chính thức trao giấy phép thiết lập và cung cấp dịch vụ viễn thông cho công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom), chủ quản của mạng di động HT Mobile. Điều này đồng nghĩa với việc HT Mobile được chuyển đổi từ công nghệ CDMA sang GSM. Do kinh doanh không hiệu quả với công nghệ CDMA, đầu năm 2008 HT Mobile đã tuyên bố từ bỏ CDMA để chuyển sang GSM. HT Mobile dự định sẽ đầu tư 150 triệu USD trong năm nay để xây dựng mạng mới. Hiện tại, 200.000 thuê bao của HT Mobile đang được “gửi” sang mạng S-Fone để chờ HT Mobile xây dựng xong mạng GSM. (Tuổi Trẻ 16/5/2008)

  FPT tài trợ liên đoàn Cờ Việt Nam

  Sáng 15/5/2008, tại Hà Nội, tập đoàn FPT đã ký kết thoả thuận hợp tác giai đoạn 2008 – 2010 với liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF). Theo đó, FPT sẽ phối hợp với VCF tổ chức giải cờ vua Ngôi Sao Đại Kiện Tướng Thế Giới vào tháng 9/2008. Ban tổ chức sẽ lựa chọn và mời tham gia nhiều đại kiện tướng  từ Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á và khu vực châu Á đến tham dự. Năm 2008, FPT đã trao 15 suất học bổng cho các kỳ thủ trẻ mỗi suất trị giá 500.000 đồng/tháng. Tại giải Cờ Vua Trẻ Đông Nam Á sắp tổ chức trung tuần tháng 6/2008 ở Đà Nẵng, FPT sẽ trao phần thưởng đặc biệt cho các kỳ thủ trẻ Việt Nam đạt từ 5 huy chương vàng trở lên. Tại giải Cờ Vua Trẻ Thế giới sẽ diễn ra ở Vũng Tàu từ 19 – 31/10/2008, FPT sẽ tài trợ 12 MTXT cho 12 vận động viên đoạt huy chương vàng, đồng thời trao thưởng 50 triệu đồng/huy chương vàng cho kỳ thủ Việt Nam đoạt được. (SGGP 16/5/2008)

  ĐH FPT hướng tới nguồn nhân lực phần mềm cho thị trường Nhật Bản

  Ngày 15/5/2008, ĐH FPT và khoa Quản Trị Kinh Doanh ĐHQG Hà Nội (HSB) đã tổ chức hội thảo “Nguồn nhân lực phần mềm cho thị trường Nhật Bản”. Theo TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT, các ĐH của Việt Nam cần nâng cao hơn nữa cả về “chất” và “lượng” trong việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Đặc biệt là phải thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu của doanh nghiệp. Nhà trường phải trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sinh viên có thể sẵn sàng cho công việc trong tương lai. Hiện tại, ĐH FPT đang triển khai hợp tác với công ty Hitachi Software và bước đầu đã có những tín hiệu khả quan. Các sinh viên được học cả hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật, đào tạo thông qua công việc thực tế ngay từ năm thứ 2. Đó sẽ là những bước đi giúp sinh viên có những kiến thức nền tảng khi ra trường. Ông Ogawa Takeo – nguyên chủ tịch Hitachi Software nhận định, Việt Nam sẽ là thị trường chính của Hitachi trong thời gian tới mà cụ thể là các đơn hàng thực hiện tại Việt Nam đã chiếm đến 23%. (TBKTVN 16/5/2008)

  VinaGame đã chọn được tên cho game thuần Việt T812

  Như tin đã đưa, công ty VinaGame đã đầu tư xây dựng một game thuần Việt về bối cảnh thời Hậu Lê với dự kiến sẽ tung ra thị trường vào cuối năm 2008. Dự án này có tên là T812 với ý nghĩa của ngày bắt đầu triển khai 12/8/2008. Ngày 15/5/2008, đại diện VinaGame cho biết đã chọn xong tên gọi cho T812 là “Thần Long Thiên Sứ”. (Lao Động 16/5/2008)

  Nguyễn Hoàng thôi đầu tư vào Monava

  Ra mắt tháng 12/2007, cỗ máy tìm kiếm Monava.vn đã được thổi lên thành “Google của Việt Nam" với hàng triệu người sử dụng trong tương lai gần. Tuy nhiên, đã có những dư luận cho rằng Monava sử dụng công nghệ của Google và điều này đã không được các thành viên Monava giải trình. Khi Monava ra mắt, công ty máy tính Nguyễn Hoàng đã công bố sẽ đầu tư 500.000 USD. Tuy nhiên, Monava không giải trình được với nhà đầu tư về chuyện có ăn cắp công nghệ hay không và cuộc họp báo được hứa hẹn tổ chức tháng 3/2008 cũng đã không diễn ra. Thông tin từ Nguyễn Hoàng ngày 15/5/2008 cho biết, công ty này không tiếp tục đầu tư vào Monava nữa. Nguyễn Hoàng cũng đang cho kiểm tra lại các khoản tiền đã chi tiêu của Monava để quyết toán. (Lao Động 16/5/2008)

  Hậu Giang: Lập hộp thư điện tử tố giác tội phạm

  Nhằm tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh; đồng thời phát huy tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm trong nhân dân, Công An tỉnh Hậu Giang đã thiết lập hộp thư điện tử để tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm. Hộp thư có địa chỉ: haugiang@canhsat.vn. (SGGP 16/5/2008)

  Ngân hàng Quân Đội triển khai thành công hệ thống Core Banking T24

  Ngày 15/5/2008, ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã công bố triển khai thành công hệ thống Core Banking T24 sau gần 1 năm hoạt động. Hệ thống này được MB đưa vào hoạt động trên toàn quốc từ tháng 8/2007 với nhiều dịch vụ tiện ích. Ông Lê Văn Bé - tổng giám đốc MB cho biết, MB coi đây là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng của mình trong hoạt động hiện đại hoá công nghệ ngân hàng. Hiện tại, MB đang nỗ lực tìm kiếm đối tác để cung cấp giải pháp phân tích tài chính. (TBKTVN 16/5/2008)

  FPT thành lập thêm 3 công ty con trực thuộc FIS

  HĐQT tập đoàn FPT vừa chính thức thông qua việc thành lập thêm 3 công ty TNHH một thành viên trực thuộc công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) là công ty TNHH Dịch Vụ Hệ Thống Thông Tin FPT, công ty TNHH Dịch Vụ ERP FPT và công ty TNHH Hệ Thống Thông Tin Viễn Thông & Chính Phủ FPT. Cùng với việc đó, HĐQT cũng thông qua quyết định đổi tên công ty mẹ là công ty cổ phần Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ FPT thành công ty cổ phần FPT. (TBKTVN 16/5/2008)

  Bằng Hữu xây dựng thương hiệu mới

  Công ty cổ phần công nghệ Bằng Hữu vừa quyết định xây dựng thương hiệu mới Amigo Technologies để thay cho thương hiệu cũ CFTD-IS. Ông Nguyễn Trọng Hải Hoàng - tổng giám đốc Bằng Hữu cho biết, trong hơn 3 năm qua, thương hiệu CFTD-IS đã đạt được nhiều thành công, là đối tác tin cậy của hơn 20 ngân hàng và các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, đây chính là thời điểm tốt để Bằng Hữu đổi mới hoạt động và thương hiệu Amigo Technologies thể hiện khát vọng khẳng định vị thế mới. Với tư cách là nhà tài trợ của hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2008, Bằng Hữu đã sử dụng và quảng bá thương hiệu Amigo Technologies. (Đầu Tư 16/5/2008)

  Asus ra mắt MTXT có màn hình 7 inches

  Ngày 16/5/2008 tại Hà Nội, hãng máy tính Asus cùng công ty Máy Tính Vĩnh Xuân đã tổ chức giới thiệu dòng máy tính xách tay Asus EeePC với màn hình 7 inches và chỉ nặng có 0,92 kg với nhiều tính năng ưu việt, rất phù hợp cho khách hàng thường xuyên phải đi lại. EeePC tương thích với hệ điều hành Windows XP, có khả năng chịu chấn động và va chạm cùng mức giá chỉ có 399 USD đã bao gồm thuế GTGT. (TBKTVN 16/5/2008)

  Đắc Lắc: 160 cán bộ thanh niên được phổ cập tin học

  Hội liên hiệp Thanh Niên tỉnh Đắc Lắc vừa kết thúc 4 lớp phổ cập tin học cho 160 học viên là cán bộ Đoàn, Hội ở những xã vùng sâu, vùng xa thuộc các huyện Lăk, Cư Kuin, Krông Năng, Ea H’leo. Ngoài các kiến thức tin học cơ bản, các học viên còn được học sử dụng Internet để truy cập trang web của Trung Ương Đoàn, cổng Tri Thức Thánh Gióng… Từ nay đến 2008, hội liên hiệp Thanh Niên tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các lớp phổ cập tin học tại các huyện Krông Buk, Cư M’gar, Ea Sup và Krông Pak. (Thanh Niên 16/5/2008)

  Bình Dương: Giáo viên dạy giỏi phải biết sử dụng CNTT trong giảng dạy

  Tính đến nay, 26 trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều đã được trang bị phòng máy vi tính với số lượng 20 – 25 máy/phòng. Hầu hết các trường THCS cũng đã được trang bị phòng máy tính và 38 trường tiểu học cũng đã có máy tính. Ngành giáo dục tỉnh đang khuyến khích giáo viên sử dụng CNTT trong giảng dạy. Tại hội thi giáo viên dạy giỏi toàn tỉnh vừa tổ chức, tất cả các giáo viên tham dự đều phải biết sử dụng CNTT vào tiết dạy. (Giáo Dục TP.HCM 9/5/2008).

  ID: O0805_1