• Thứ Bảy, 17/05/2008 10:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/5/2008

  Phật Giáo trong thời đại kỹ thuật số. Luật Xuất Bản phải sửa đổi cho chính xác hơn với việc đưa ấn phẩm lên mạng. Khởi động dự án ứng dụng CNTT vào quản lý quan hệ khách hàng. Sẽ xây dựng cổng thông tin hỗ trợ xuất khẩu TP.HCM. TP.HCM: Trao giải cuộc thi “Thách thức CNTT lần thứ 8”. Khi U60 viết blog.

  Phật Giáo trong thời đại kỹ thuật số

  Đó là chủ đề của một cuộc hội thảo được tổ chức nhân Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 (VESAK 2008) vừa được diễn ra tại Hà Nội. Với những thành tựu của khoa học công nghệ, gần 1 tỷ tín đồ Phật Giáo toàn cầu không thể đứng ngoài và hơn hết là rất nhiều người trong cộng đồng này đã biết sử dụng CNTT hữu hiệu. Với việc ứng dụng CNTT, để nghiên cứu các bộ kinh Phật chỉ cần máy tính nối mạng hoặc vài đĩa CD-ROM là đủ mà không cần phải tìm kiếm hàng trăm cuốn sách của nhà Phật nữa… Tuy nhiên, những tiện ích của Internet cũng đang là một thách thức không nhỏ với những người tu hành và không ai có thể kiểm soát xem họ có truy cập các trang web xấu hay không và những thông tin mà họ trao đổi qua mạng có hoàn toàn là chuyện đạo lý và Phật Pháp hay không. đến với đại lễ VESAK 2008, hình ảnh nhiều vị hoà thượng trong bộ áo cà sa với chiếc MTXT luôn bên mình là một minh chứng là CNTT đã trở thành một công cụ của nhà Phật. (Lao Động 17/5/2008)

  Luật Xuất Bản phải sửa đổi cho chính xác hơn với việc đưa ấn phẩm lên mạng

  Theo uỷ ban Văn Hoá, Giáo Dục, Thanh Thiếu Niên và Nhi Đồng của Quốc Hội, tại thời điểm Quốc Hội thông qua cuối năm 2004, luật Xuất Bản đã đảm bảo được sự thống nhất của luật pháp Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó 1 năm khi Quốc Hội thông qua luật Sở Hữu Trí Tuệ với nhiều quy định tương thích với các điều ước quốc tế thì nhiều quy định của luật Xuất Bản hiện hành đã không còn phù hợp. Không chỉ có vậy, bản thân các điều luật cũng có sự mâu thuẫn. Cụ thể là, quy định tại điều 25 của luật Xuất Bản là việc đưa xuất bản phẩm lên mạng thông tin máy tính thuộc lĩnh vực xuất bản. Nhưng theo khoản 1 của điều 37 thì việc đưa thông tin xuất bản phẩm lên mạng thông tin máy tính lại thuộc lĩnh vực phát hành xuất bản phẩm. Vì thế, một số đại biểu đề nghị sửa lại các điều nói trên cho nhất quán. Để quy định rõ những hành vi này thì cần có thời gian nghiên cứu thêm và thể hiện trong nghị định về thông tin trên mạng máy tính mà Chính Phủ đang soạn thảo. Đại biểu Nguyễn Việt Dũng (TP.HCM) đề nghị nên sửa đổi một cách toàn diện hơn, trong đó có cả các quy định liên quan đến xuất bản điện tử. (Hải Quan 15/5/2008)

  Khởi động dự án ứng dụng CNTT vào quản lý quan hệ khách hàng

  Ngày 16/5/2008, tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng đã khởi động dự án “Ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý quan hệ khách hàng (CRM)” tại các doanh nghiệp vừa vào nhỏ Việt Nam. Dự án do quỹ Phát Triển Quản Lý châu Á (FAMD) tài trợ trong thời hạn 1 năm với sự tham gia phối hợp của trung tâm Năng Suất Việt Nam (VPC), hội Doanh Nghiệp Trẻ Hà Nội, viện Công Nghệ & Phát Triển và một số doanh nghiệp cung cấp giải pháp CNTT, đào tạo tư vấn. Kết thúc giải đoạn 1, VPC sẽ được FAMD giao chủ trì giai đoạn 2 với mục tiêu xây dựng mô hình điểm về áp dụng CRM và phát triển nguồn tài nguyên CRM để cung cấp cho các doanh nghiệp. (TBKTVN cuối tuần 16 -17/5/2008)

  Sẽ xây dựng cổng thông tin hỗ trợ xuất khẩu TP.HCM

  Trung tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư TP.HCM sẽ cùng với tổ chức Xúc Tiến Nhập Khẩu Hà Lan (CBI) để xây dựng cổng Thông Tin Xuất Nhập Khẩu (MIS) nhằm giúp các doanh nghiệp trong nước tiếp cận với thị trường quốc tế. Được biết, tổng kinh phí thực hiện là 10 tỷ đồng với sự tài trợ 60% của CBI và dự kiến MIS sẽ đi vào hoạt động từ tháng 9/2008. (Người Lao Động 16/5/2008)

  TP.HCM: Trao giải cuộc thi “Thách thức CNTT lần thứ 8”

  Khoa CNTT – ĐH KHTN TP.HCM vừa tổ chức trao giải cuộc thi “Thách thức CNTT lần thứ 8”. Sau khi vượt qua vòng loại với sự tham gia của 27 đội của nhiều trường đại học, 3 đội chủ nhà là ChikenPro, Skeleton và Newbie đã giành suất thi đấu ở trận cuối cùng. Đội ChikenPro giành giải nhất và các đội Newbie thứ nhì, Skeleton thứ ba. (Thanh Niên 17/5/2008)

  Khi U60 viết blog

  Tham gia cộng đồng blog trên mạng Internet ở Việt Nam không chỉ có giới trẻ, những người trung niên mà có cả những người luống tuổi và cộng đồng này đang ngày một tăng dần. Người điển hình có thẻ nói đến là nhà sử học Dương Trung Quốc - đại biểu Quốc Hội, tổng thư ký hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam với blog Quốc Xưa Nay. Blog của ông không chỉ là nơi chia sẻ những tình cảm riêng tư mà là những suy ngẫm, mạn đàm về thời cuộc. Người ta xem blog của ông giống như một bộ sách mà ai cũng có thể tìm được cho mình một lượng kiến thức hữu ích. Và cũng phải kể thêm là thông qua việc xây dựng blog, nhiều ông bạn già đã tìm lại được nhau sau nhiều năm bặt vô âm tín hoặc có thêm những người bạn tri kỷ, tâm đắc mới và rồi họ cũng “offline” với những chuyến hành trình vào Nam ra Bắc để trực tiếp gặp được những người bạn tâm đắc của mình. Một blogger già chia sẻ là thời sôi nổi nhất với ông tuy đã qua và bây giờ là lúc để hoài niệm và suy ngẫm. Internet thật là tuyệt vời khi đã liên kết được các ông cụ, bà cụ như họ lại với nhau. (Tuần San SGGP 17/5/2008)

  ID: O0805_1