• Thứ Hai, 19/05/2008 11:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/5/2008

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân họp phiên đầu tiên với ban chỉ đạo quốc gia về CNTT. Khởi động xây dựng luật Viễn Thông. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao ban trực tuyến phòng chống lụt bão. VNPT được quản lý và sử dụng tiền thu về bảo lãnh thực hiện hợp đồng của nhà thầu. Nhiều ĐH vẫn đứng ngoài cuộc về xây dựng thư viện và giáo trình điện tử. Tổng Thống Hungary bầu chọn cho vịnh Hạ Long…

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân họp phiên đầu tiên với ban chỉ đạo quốc gia về CNTT

  Ngày 14/5/2008, tại Văn Phòng Chính Phủ, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì phiên họp đầu tiên trên cương vị trưởng ban với ban chỉ đạo quốc gia về CNTT. Tại phiên họp, phó thủ tướng đã chỉ đạo 5 nội dung lớn phải thực hiện năm 2008 gồm: Phát triển chương trình đào tạo chính phủ điện tử; đào tạo nhân lực CNTT chất lượng cao theo yêu cầu của xã hội; phát triển thị trường sản phẩm; chọn sản phẩm quốc gia trong lĩnh vực CNTT; đổi mới về chính sách thuế và tài chính để thúc đẩy phát triển ứng dụng và công nghiệp CNTT. Nhiệm vụ của ban chỉ đạo năm nay là phải tìm ra giải pháp phát triển nguồn nhân lực CNTT để đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Tại phiên họp, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã giới thiệu chương trình công tác năm 2008 của ban chỉ đạo với dự kiến sẽ họp toàn thể 3 tháng một lần. Cùng với chương trình công tác này, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng giới thiệu dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của ban chỉ đạo với quy định rất rõ về quyền và trách nhiệm của từng thành viên ban chỉ đạo. Dự kiến vào đầu tháng 6/2008, ban chỉ đạo sẽ họp phiên toàn thể lần thứ hai để thông qua chương trình công tác và quy chế tổ chức, hoạt động. Phiên họp này cũng sẽ thảo luận và cho ý kiến về chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà Nước giai đoạn 2009 – 2010; chương trình công nghiệp CNTT đến năm 2010 và dự thảo nghị định về quản lý vốn đầu tư ứng dụng CNTT… (Bưu Điện Việt Nam 19/5/2008)

  Khởi động xây dựng luật Viễn Thông

  Ngày 15/5/2008, thứ trưởng thường trực bộ TTTT Lê Nam Thắng – phó trưởng ban soạn thảo dự án luật Viễn Thông đã có buổi làm việc với tổ biên tập nhằm xem xét tiến độ triển khai. Trong 6 năm qua, pháp lệnh Bưu Chính Viễn Thông là cơ sở hình thành những thành tựu nổi bật cho viễn thông Việt Nam như xoá bỏ độc quyền, thúc đẩy cạnh tranh… Tuy nhiên, trong nền kinh tế hội nhập, một hành lang pháp lý mới cho viễn thông là hết sức cần thiết với 5 yêu cầu mới: tách chức năng xây dựng chính sách và thực thi chính sách để phù hợp với các cam kết quốc tế; nghiệp vụ viễn thông phải có những thay đổi lớn để tạo môi trường hạ tầng và dịch vụ hội tụ phát triển trước xu hướng toàn cầu của sự hội tụ mạng và dịch vụ giữa viễn thông, Internet, truyền dẫn phát sóng phát thanh, truyền hình; thay đổi các quy định về sở hữu, thương quyền, phí và lệ phí để tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế đầu tư, xây dựng hạ tầng mạng viễn thông nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; quan tâm hơn và luật hoá các quyền lợi của người sử dụng; luật hoá các vấn đề về kinh doanh viễn thông. Dự kiến, Ban soạn thảo sẽ có cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng 5/2008 với sự chủ trì của bộ trưởng Lê Doãn Hợp và dự thảo luật Viễn Thông sẽ được trình Chính Phủ trong tháng 12/2008. (Bưu Điện Việt Nam 19/5/2008)

  Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao ban trực tuyến phòng chống lụt bão

  Ngày 17/5/2008, tại Hà Nội, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các bộ, ban ngành địa phương về công tác phòng chống lụt bão năm 2008. Theo thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà - cục trưởng cục Cứu Hộ Cứu Nạn bộ Quốc Phòng, nhiều ngư dân đã giấu tần số liên lạc để giữ bí mật về khu vực khai thác thuỷ sản khiến lực lượng cứu hộ không thể biết để trợ giúp và chỉ đến khi nguy cấp thì họ mới liên lạc và nhiều khi không thể cứu được nữa. Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã kiến nghị gắn chip điện tử cho tất cả các tàu đánh cá xa bờ để có thể dễ dàng tìm kiếm. (SGGP 18/5/2008)

  VNPT được quản lý và sử dụng tiền thu về bảo lãnh thực hiện hợp đồng của nhà thầu

  Ngày 16/5/2008, phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý về nguyên tắc để tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) được quản lý và sử dụng số tiền thu về bảo lãnh thực hiện hợp đồng của nhà thầu theo quy định tại nghị định số 199/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính Phủ về quy chế quản lý tài chính của doanh nghiệp nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác. (Nhân Dân 19/5/2008)

  Nhiều ĐH vẫn đứng ngoài cuộc về xây dựng thư viện và giáo trình điện tử

  Ngày 17/5/2008, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến các trường ĐH, CĐ với 4 đầu cầu là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP.HCM. Những năm gần đây, bộ GDĐT đã xúc tiến việc xây dựng thư viện giáo trình điện tử. Tuy nhiên, nhiều trường có năng lực vẫn đứng ngoài cuộc. Tại cuộc giao ban lần này, tín hiệu của đầu cầu Cần Thơ đã bị trục trặc chỉ truyền được tiếng mà không có hình. (SGGP 18/5/2008)

  Tổng thống Hungary bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Đến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ninh, ngày 17/5/2008, Tổng Thống Hungary Soyom Laslo và các thành viên trong đoàn đã tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long làm kỳ quan thiên nhiên thế giới do tổ chức New Open World phát động. (QĐND 18/5/2008)

  Giám đốc sở BCVT TP.HCM được chỉ định tham gia thành uỷ viên

  Ban Bí Thư Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam vừa có quyết định về việc chỉ định thành uỷ viên TP.HCM. Theo đó, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM được chỉ định làm uỷ viên BCH Đảng Bộ TP.HCM, nhiệm kỳ 2005 – 2010. (Tuổi Trẻ 19/5/2008)

  Thanh Hoá: hệ thống ATM của Agribank gặp sự cố là do cả lỗi của khách hàng

  Như tin đã đưa, ngày 7/5/2008 nhiều khách hàng sử dụng thẻ ATM của ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank) tại Thanh Hoá đã giao dịch không thành công. Về sự cố này, ngày 18/5/2008, chi nhánh Agribank Thanh Hoá đã cho biết, nguyên nhân là số dư tài khoản của một số người còn quá ít nhưng vẫn cố thực hiện rút tiền nhiều hơn. Cụ thể là trong 174 trường hợp có tới 90 do lỗi này. (Lao Động 19/5/2008)

  Deusche Bank và Deusche Investment Management tiếp tục mua cổ phiếu FPT

  Ngày 6/5/2008, 2 cổ đông lớn của tập đoàn FPT là Deusche Bank và Deusche Investment Management hiện đang nắm giữ 6,21% cổ phiếu FPT đã mua vào thêm 64.390 cổ phiếu. Sau giao dịch này, 2 cổ đông đã nắm giữ 5.768.103 cổ phiếu FPT. (Lao Động 19/5/2008)

  Eaton với với thị trường thiết bị lưu điện tại Việt Nam

  Tham dự hội thảo ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới diễn ra tại TP.HCM, bà Cheryl Tong - tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của tập đoàn Eaton MGE cho biết, hiện Eaton đang phân phối các sản phẩm bảo vệ nguồn điện (UPS) từ 3.000 VA đến 260 KVA. Trong đó có 2 dòng sản phẩm chính là Power Ware và MGE. Riêng Santak là dòng phổ thông đã có mặt tại Việt Nam từ lâu. Hầu hết các dòng sản phẩm của Eaton đều có tính tiết kiệm điện và hiện tại Eaton đã có nhà phân phối tại Hà Nội cho sản phẩm Power Ware. Tại TP.HCM, nếu không có gì thay đổi thì đến tháng 6/2008 sẽ chính thức có nhà phân phối. Bà cũng cho biết, hiện Eaton có 79.000 nhân viên hoạt động tại 150 nước và Việt Nam là điểm đến thứ 8 của họ tại khu vực ASEAN. (TBKTVN 19/5/2008).

  ID: O0805_1