• Thứ Năm, 22/05/2008 11:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/5/2008

  Sắp có quy chế sử dụng chung hạ tầng viễn thông. Hội thảo Digital Marketing. Quỹ Lawrence S.Ting tặng máy tính cho 5 trường phổ thông phía Nam. Israel tài trợ du học ngắn hạn về phát triển và quản lý chính phủ điện tử. DFJ VinaCapital hợp tác với MobizCom. VN Ventures hợp tác chiến lược với mạng Thị Trường Việt. 32 đội lọt vào chung kết Robocon 2008. Techcombank đưa vào sử dụng máy gửi tiền tự động…

  Sắp có quy chế sử dụng chung hạ tầng viễn thông

  Bộ TTTT đang xây dựng quy định mới về sử dụng chung hạ tầng giữa các doanh nghiệp viễn thông và trách nhiệm của các ngành giao thông, xây dựng trong việc phối hợp chung. Theo đó, các doanh nghiệp viễn thông sẽ buộc phải chia sẻ hạ tầng của mình và cụ thể như chia sẻ vị trí và cột anten trạm thu phát sóng, đường ống đặt cáp ngầm…. Việc sử dụng chung hạ tầng này nhằm mục đích giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, sử dụng tài nguyên có hiệu quả, giúp các doanh nghiệp tránh được lãng phí do đầu tư hạ tầng riêng. Tuy nhiên, bộ TTTT cũng sẽ cân nhắc về ưu nhược điểm trong vấn đề này. (Bưu Điện Việt Nam 22/5/2008)

  Hội thảo Tiếp Thị Số

  Hôm nay 22/5/2008, lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra một hội thảo về tiếp thị sử dụng các phương pháp kỹ thuật số (Digital Marketing). Hội thảo do hội Marketing Việt Nam, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đại diện Phòng Thương Mại Châu Âu (EuroCham) phối hợp tổ chức. TS Hoàng Anh Tuấn - chủ tịch chi hội Marketing Hà Nội cho biết, dự định tổ chức hội thảo này đã có từ lâu và theo ông thì digital marketing vẫn chưa được nhìn nhận, đánh giá toàn diện tại Việt Nam. Theo đánh giá của tổ chức Wireless Asia, thị trường  du lịch trực tuyến của Việt Nam được kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng 202,8% cho đến 2010. Hơn 45% các hộ gia đình khi đó cũng có trung bình 1 máy vi tính, 72% có ĐTDĐ và 10% thực hiện mua sắm trực tuyến. (Công Thương 22/5/2008)

  Quỹ Lawrence S. Ting tặng máy tính cho 5 trường phổ thông phía Nam

  Trong 2 ngày 21 và 22/5/2008, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting đã tiến hành trao tặng phòng máy tính với tổng số 125 chiếc kèm theo bản quyền của Microsoft cho 5 trường THPT và THCS phía Nam là THPT Nguyễn Du và THCS Nguyễn Văn Luông (TP.HCM), THPT Lê Quý Đôn (Long An), THPT Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) và THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tiền Giang). Tổng giá trị tài trợ đợt này của Lawrence S. Ting là hpn 90.694 USD và nằm trong giai đoạn II của chương trình “Tiến bước cùng IT”. (Tuổi Trẻ 22/5/2008)

  Israel tài trợ du học ngắn hạn về phát triển và quản lý chính phủ điện tử

  Trung tâm Hợp Tác Quốc Tế bộ Ngoại Giao Israel (MASHAV) dự kiến tổ chức khoá đào tạo dành cho những cán bộ làm việc trong lĩnh vực phát triển và quản lý hệ thống chính phủ điện tử. Khoá học sẽ diễn ra từ 30/6 đến 10/7/2008 tại thủ đô Jerusalem. Các học viên được tài trợ toàn bộ chi phí học tập, ăn ở và đi lại tại Israel. Riêng tiền vé máy bay 2 chiều do học viên tự chi trả. Thông tin chi tiết xin liên hệ với đại sứ quán Israel tại Hà Nội; ĐT (04)843.3140 xin số 118 gặp chị Nguyễn Bảo An. (Thanh Niên 22/5/2008)

  DFJ VinaCapital hợp tác với MobizCom

  Quỹ đầu tư DFJ VinaCapital (DFJV) vừa chính thức ký kết hợp tác với công ty MobizCom chuyên cung cấp các giải pháp bảo mật đa phương thức cho các giao dịch trên nền ĐTDĐ. Theo đó, DFJV sẽ giúp MobizCom hợp tác với các công ty thương mại và tài chính hàng đầu để các giải pháp nhằm tăng thêm lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh cũng như giúp khách hàng thêm thuận tiện trong giao dịch. (Thanh Niên 22/5/2008)

  VN Ventures hợp tác chiến lược với mạng Thị Trường Việt

  Ngày 20/5/2008, tại TP.HCM, mạng thương mại điện tử Thị Trường Việt (www.thitruongviet.com.vn) đã ký kết đối tác chiến lược với công ty VN Ventures (Mỹ). Suốt thời gian qua, mạng Thị Trường Việt đã hoạt động theo mô hình B2B phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp với nhiều phương thức thanh toán như tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán bằng thẻ… Với sự hợp tác này, VN Ventures sẽ phát triển phiên bản tiếng Anh của mạng Thị Trường Việt nhằm mang lại những tiện ích cho người tiêu dùng tại Mỹ và các nước khác. (TBKTVN 22/5/2008)

  32 đội lọt vào chung kết Robocon 2008

  Ban tổ chức cuộc thi Sáng Tạo Robot Việt Nam 2008 (Robocon 2008) đã chọn được 32 đội qua vòng loại của 3 miền để tham dự vòng chung kết sẽ tổ chức từ 27/5 – 9/6/2008 tại nhà thi đấu Quân Khu 7 ở TP.HCM. Đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam để tham dự ABU Robocon 2008 tại Pune, Ấn Độ vào tháng 8/2008. (Tiền Phong 22/5/2008)

  Techcombank đưa vào sử dụng máy gửi tiền tự động

  Ngày 21/5/2008, ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã đưa vào sử dụng máy gửi tiền tự động (ADM). Khi chọn chức năng gửi tiền, cửa khay nhận tiền sẽ mở ra để khách đặt tiền vào, hiển thị số tiền gửi và thông báo tình trạng giao dịch. Trường hợp tiền gửi không được chấp nhận, máy sẽ có thông báo nhắc. Hiện tại, máy chỉ giao dịch bằng các loại tiền polymer mệnh giá 50.000 và 100.000 đồng. (Tuổi Trẻ 22/5/2008)

  TP.HCM: Thanh toán tiền điện qua dịch vụ ngân hàng điện tử của DongA Bank

  Ngân hàng Đông Á (Dong A Bank) vừa chính thức triển khai dịch vụ thanh toán hoá đơn tiền điện thông qua hệ thống ngân hàng điển tử với các hoá đơn của công ty Điện Lực TP.HCM. Hình thức thanh toán này tạo sự chủ động cho khách hàng bằng các phương thức Internet Banking, SMS Banking và Mobile Banking. (Tiền Phong 22/5/2008)

  Hà Nội: Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài ứng dụng công nghệ thẻ từ

  Bắt đầu từ hôm nay 22/5/2008, trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài sẽ triển khai áp dụng hình thức thu phí bằng thẻ từ để thay thế cho hình thức vé giấy trước đây. Tiếp đó, kể từ 1/6/2008, hệ thống giám sát giao thông bằng camera cũng sẽ được triển khai thí điểm trên tuyến quốc lộ Pháp Vân - Cầu Giẽ. (Pháp Luật TP.HCM 22/5/2008)

  Doanh nghiệp phần mềm thời trượt giá

  Lạm phát và trượt giá đang thúc ép các công ty phần mềm phải cắt giảm chi phí và nhân sự để tồn tại. Từ đầu năm 2008, nhiều doanh nghiệp phần mềm đã phải bổ sung lương nhân viên 15 – 20% để bù đắp sự gia tăng giá cả tiêu dùng. Tập đoàn FPT đưa ra hẳn một quyết sách là C10 với mục tiêu cắt giảm tới 10% chi phí hoạt động. Trong chiến dịch này, một lãnh đạo FPT đặc biệt nhấn mạnh tới việc sử dụng nhân sự hiệu quả và coi đó là chìa khoá chống lạm phát. Tính trung bình, chi phí cho 1 nhân viên phần mềm vào cỡ 8.000 USD/năm. Còn với Tinh Vân, ông Phan Quang Minh - trưởng phòng Phát Triển Kinh Doanh cho biết, trước đây họ vẫn cố níu chân những người muốn ra đi thì nay không làm như thế nữa. Bộ phận nhân sự sẽ đánh giá lại và nếu thấy không thật xuất sắc thì cũng không tìm cách giữ chân. Ông Lữ Thành Long – giám đốc công ty MISA cho biết, MISA cũng phải tiết giảm những chi tiêu chưa thực sự cần thiết nhưng chính hoàn cảnh lạm phát hiện nay cũng là cơ hội tốt để rà soát lại các quy trình nghiệp vụ nhằm tăng cao hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, yếu tố lạm phát lại không tác động nhiều đến sức mua của thị trường với phần mềm, thậm chí còn có tác dụng tích cực và theo ông Lê Khắc Bình – giám đốc công ty FAST vì các doanh nghiệp phải ứng dụng CNTT để tiết giảm chi phí và quản lý tốt hơn mọi hoạt động của mình.Trong 5 tháng đầu năm 2008, số lượng hợp đồng mà FAST ký được đã tăng cao. Thế nhưng, với Tinh Vân thì ông Minh lại cho biết là doanh số thị trường dự án nhà nước bị giảm 10% do Chính Phủ có chính sách cắt giảm ngân sách. Dẫu vậy, phần lớn các doanh nghiệp phần mềm vẫn khẳng định chưa có kế hoạch tăng giá bán phần mềm trong bối cảnh lạm phát. (Bưu Điện Việt Nam 22/5/2008).

  ID: O0805_1