• Thứ Sáu, 23/05/2008 11:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/5/2008

  Bộ GDĐT phát động phong trào ứng dụng CNTT trong dạy học. 3G và những cơ hội cho Việt Nam. Banking Vietnam 2008 chính thức khai mạc. TS Vũ Đức Đam được phê chuẩn làm chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Vinasat 1 được bàn giao cho VNPT. Tổng cục Hải Quan tiếp nhận thiết bị kiểm soát xuất khẩu của bộ Ngoại Giao Mỹ. 5 đội tuyển lọt vào chung khảo Imagine Cup Việt Nam 2008…

  Bộ GDĐT phát động phong trào ứng dụng CNTT trong dạy học

  Sáng 20/5/2008, tại trung tâm Triển Lãm Vân Hồ (Hà Nội), hội chợ triển lãm Sách và Thiết Bị Giáo Dục năm học 2008 – 2009 do sở GDĐT Hà Nội chủ trì tổ chức đã chính thức khai mạc với 80 gian hàng của ngành giáo dục 11 tỉnh, thành phố phía Bắc và 42 doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hữu Độ - giám đốc sở GDĐT Hà Nội cho biết, năm học 2008 – 2009 là năm thực hiện ứng dụng CNTT và đổi mới quản lý tài chính trong giáo dục. Vì vậy, hội chợ triển lãm năm nay đã thu hút được 26 gian hàng của các doanh nghiệp về CNTT. Phát biểu tại lễ khai mạc, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ hy vọng là công tác sách, thiết bị giáo dục sẽ ngày càng hoàn thiện và phong trào tự làm đồ dùng dạy học ngày càng phát triển. Nhân dịp này, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã chính thức phát động phong trào ứng dụng CNTT trong giảng dạy và học tập ở các cấp học cùng với việc tiếp cận các giải pháp công nghệ thay thế, hỗ trợ thiết bị dạy học đến tất cả thày và trò trong cả nước. (Giáo Dục & Thời Đại 22/5/2008)

  3G và những cơ hội cho Việt Nam

  Chiều 22/5/2008, tại Hà Nội, CLB Nhà Báo CNTT và Viễn Thông (ICT Press Club) đã tổ chức buổi toạ đàm “3G và những cơ hội cho Việt Nam" với sự tham gia của hầu hết các doanh nghiệp về thông tin di động Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, bộ TTTT sẽ chỉ cấp phép 3G cho các nhà khai thác 2G. Trước mắt, một cuộc thi tuyển sắp được tổ chức với 4 tiêu chí về năng lực tài chính và đầu tư; năng lực kỹ thuật nghiệp vụ;  năng lực kinh doanh và thương mại; nhân lực và đào tạo. Ông ví von về giấy phép 3G là doanh nghiệp muốn tham gia phải có 3 chữ G là “Giàu một tý, Giỏi một tý và Gắng một tý”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết là ở nhiều nước, 70% người dùng 3G vẫn chủ yếu… “chỉ alô”. (Lao Động 23/5/2008)

  Banking Vietnam 2008 chính thức khai mạc

  Ngày 22/5/2008, tại Hà Nội, hội thảo và triển lãm Banking Vietnam 2008 do cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng (Ngân Hàng Nhà Nước) và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc. Hội thảo được tập trung vào 4 chuyên đề là an toàn bảo mật; hệ thống phân loại nghiệp vụ và quản trị kinh doanh ngân hàng; quản lý rủi ro; thanh toán và ứng dụng CNTT trong thanh toán. Ông Tạ Quang Tiến - cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng cho biết, cả nước hiện có 4.514 máy ATM và 14.858 máy POS. Dự kiến đến cuối năm 2008, số lượng máy ATM sẽ lên tới 6.900 và số lượng máy POS xấp xỉ 30.000. Đến thời điểm này, 2 hệ thống liên minh thẻ lớn nhất là Smartlink và BanknetVn đã tiến hành kết nối thanh toán với nhau. Sự liên kết này sẽ thúc đẩy các dịch vụ thanh toán điện tử phát triển mạnh mẽ. (SGGP 23/5/2008)

  TS Vũ Đức Đam được phê chuẩn làm chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

  Ngày 22/5/2008, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức phê chuẩn TS Vũ Đức Đam – phó bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh, nguyên thứ trưởng bộ TTTT làm chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2004 – 2009 và miễn nhiệm chức chủ tịch UBND tỉnh của ông Vũ Nguyên Nhiệm để nghỉ hưu theo chế độ. (Đất Việt 23/5/2008)

  Vinasat 1 được bàn giao cho VNPT

  Theo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), từ ngày 22/5/2008, tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) đã bắt đầu tiến hành bàn giao vệ tinh Vinasat 1 cho VNPT sau khi đã đưa được vệ tinh này vào toạ độ 132 độ đông. Dự kiến, VNPT sẽ chính thức cung cấp dịch vụ của Vinasat 1 từ tháng 6/2008. (TBKTVN 23/5/2008)

  Tổng cục Hải Quan tiếp nhận thiết bị kiểm soát xuất khẩu của bộ Ngoại Giao Mỹ

  Ngày 21/5/2008, tổng cục Hải Quan đã chính thức tiếp nhận các thiết bị kỹ thuật kiểm soát xuất khẩu có tổng giá trị 1,2 triệu USD do bộ Ngoại Giao Mỹ viện trợ gồm 1 máy soi di động, 2 máy soi hành lý, 3 máy phát hiện phóng xạ cầm tay, 30 thiết bị phát hiện phóng xạ cá nhân và 3 bộ dụng cụ phát hiện hàng cấm. Tại lễ tiếp nhận, thứ trưởng bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan đã đánh giá cao sự giúp đỡ tích cực của đại sứ quán Mỹ. tổng cục Hải Quan sẽ nhanh chóng chuyển giao các thiết bị này cho hải quan địa phương để đưa vào sử dụng. (Hải Quan 22/5/2008)

  5 đội tuyển lọt vào chung khảo Imagine Cup Việt Nam 2008

  Ngày 22/5/2008, ban tổ chức cuộc thi Imagine Cup 2008 vòng thi trong nước đã lựa chọn được 5 đội tuyển tham dự vòng chung khảo là khoa CNTT - ĐH Công Nghệ ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ và ĐH KHTN TP.HCM. 5 đội tuyển này sẽ tiếp tục tranh tài từ 22/5 đến 1/7/2008 để chọn ra đội xuất sắc nhất tham gia vòng Chung Kết Thế Giới với ý tưởng “Tưởng tượng một thế giới khi công nghệ góp phần bảo vệ môi trường”. Được biết, đây là lần đầu tiên hội Tin Học Việt Nam phối hợp với Microsoft để tổ chức cuộc thi này tại Việt Nam và đã có 800 lượt đăng ký dự thi thông qua website www.imaginecup.com. (Tiền Phong 23/5/2008)

  CMC hợp tác phát triển CNTT cho tổng cục Hải Quan

  Ngày 20/5/2008, tổng cục Hải Quan và CMC đã ký kết hợp tác phát triển CNTT giai đoạn 2008 – 2010. Trong giai đoạn trước mắt, hai bên đã thống nhất hợp tác về phát triển phần mềm ứng dụng; phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng; phát triển hạ tầng CNTT viễn thông và điện tử phục vụ hải quan hiện đại và cơ chế 1 cửa; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT; tham gia mô hình hợp tác Hải Quan – Doanh Nghiệp trong tiến trình hiện đại hoá hải quan. Phát biểu tại lễ ký kết, phó tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh, biên bản ghi nhớ hợp tác này là kết quả của sự hợp tác lâu dài, ổn định và hiệu quả của cả hai bên trong thời gian qua và là nền tảng của sự hợp tác ngày càng hiệu quả hơn trong thời gian tới. (Hải Quan 22/5/2008)

  Techcombank và HSBC liên kết ATM thành công

  Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) Việt Nam vừa liên kết thành công hệ thống ATM. Theo đó, các chủ thẻ của Techcombank và HSBC có thể rút tiền tại hơn 260 máy ATM của Techcombank và 57 máy ATM của HSBC. Trong 3 năm tới, HSBC sẽ đầu tư khoảng 28,55 triệu USD vào việc mở rộng các tiện ích ngân hàng tự động tại Việt Nam bao gồm các máy ATM đa chức năng có thể trực tiếp nhận tiền gửi. (Thanh Niên 23/5/2008)

  TP.HCM: Mở rộng thủ tục hải quan điện tử ra nhiều chi cục

  Sau 2 năm thực hiện thủ tục hải quan điện tử, loại hình này đã đem lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan hải quan tại TP.HCM. Chính vì thế, cục Hải Quan TP.HCM đã xác định cần phải mở rộng và phát triển mô hình này trong thời gian tới. Trước mắt, hải quan điện tử được thí điểm tại các khu chế xuất Linh Trung và Tân Thuận và sau đó sẽ tiếp tục mở rộng sang các chi cục khác. Cục Hải Quan TP.HCM cũng đang chuẩn bị để phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về thủ tục hải quan điện tử. Bên cạnh đó, cục Hải Quan TP.HCM cũng đang phấn đấu đến năm 2009 sẽ thực hiện khai báo hải quan điện tử trên toàn thành phố. Mục tiêu là đến 2010 có 80% kim ngạch xuất nhập khẩu được khai quan mạng máy tính. (Hải Quan 22/5/2008)

  VCCI được tặng phần mềm Kaspersky

  Công ty Nam Trường Sơn vừa trao tặng Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) 200 bộ phần mềm diệt virus Kaspersky KOSS4. Tiếp nhận thiện chí này, VCCI đã hoan nghênh các hoạt động tích cực của Kaspersky và nhà phân phối Nam Trường Sơn. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 23/5/2008)

  VinaCyber xây dựng trang web phát hiện tài năng ca nhạc và điện ảnh

  Một số hãng phim và công ty đào tạo ca sĩ, người mẫu vừa ký kết hợp tác với công ty VinaCyber để xây dựng một trang web chuyên tìm kiếm, phát hiện những gương mặt mới trong lĩnh vực thời trang, điện ảnh, ca nhạc. Đại diện hãng phim Thiên Ngân cho biết, trước mắt họ sẽ hợp tác để tìm kiếm và quản lý hồ sơ ứng viên cho các dự án của mình; chủ động đăng tuyển và thông báo cho ứng viên khi có dự án mới. (Đất Việt 23/5/2008)

  Yên Bái: Mạng Vinaphone bị tê liệt nhiều giờ

  Vào lúc 10h sáng 22/5/2008, một chiếc xe tải chở máy xúc đã làm đứt cáp quang của tuyến Yên Bái - thị xã Nghĩa Lộ khiến toàn bộ mạng Vinaphone trên địa bàn tỉnh Yên Bái bị tê liệt hoàn toàn. (Gia Đình & Xã Hội 23/5/2008)

  TP.HCM: Đường Phùng Khắc Khoan là phố ATM

  Đường Phùng Khắc Khoan ở quận 1 TP.HCM xứng đáng được gọi là phố ATM vì với chiều dài chưa đầy 3 km có đến 6 máy ATM với nhiều thương hiệu Sacombank, Đông Á, Techcombank, VP Bank, BIDV, Navibank và một điểm giao dịch của Western Union. Nhờ vậy, ở đây chưa xảy ra tình trạng khách hàng phải xếp hàng rồng rắn để chờ giao dịch như nhiều điểm giao dịch khác. (TBKTSG 22/5/2008)

  Phần lớn doanh nghiệp được gọi là công nghệ cao ở Việt Nam vẫn chỉ là lắp ráp

  Theo nhận định của bộ KHCN, nhu cầu ứng dụng công nghệ cao của Việt Nam còn nhỏ hẹp do quy mô nhỏ bé của nền kinh tế nên lĩnh vực này chưa thoát khỏi tình trạng lạc hậu. Các doanh nghiệp nhỏ chưa có nhu cầu ứng dụng công nghệ cao và các doanh nghiệp lớn thì chủ yếu vẫn nhập khẩu dây chuyền thiết bị, tuy đồng bộ nhưng lạc hậu. Phần lớn các doanh nghiệp được gọi là công nghệ cao vẫn chỉ là lắp ráp. Thành tựu công nghệ cao của Việt Nam nếu có chủ yếu mới tập trung trong lĩnh vực CNTT. (TBKTSG 22/5/2008)

  ID: O0805_1