• Thứ Hai, 26/05/2008 12:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/5/2008

  Mở rộng khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Sắp trình Chính Phủ nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Internet. Viện CNTT kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống. TP.HCM: Tập huấn khai báo hải quan từ xa cho doanh nghiệp tại các khu chế xuất Linh Trung và Tân Thuận. Thái Lan giới thiệu phần mềm tại Việt Nam. Haier thâm nhập thị trường điện tử Việt Nam…

  Mở rộng khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Theo đó, diện tích của khu công nghệ cao này sẽ được mở rộng lên 1.586 ha. Nét mới là khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ mang dáng dấp của một đô thị công nghệ cao với 10 khu chức năng và dân số tại đây sẽ tăng từ khoảng 11.100 hiện nay lên 143.500 vào 2015 và gần 230.000 vào năm 2020. Điểm mới nữa về giao thông là ngoài tuyến đường bộ nối với Hà Nội sẽ còn có cả đường sắt. (Gia Đình & Xã Hội 26/5/2008)

  Sắp trình Chính Phủ nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Internet

  Bộ TTTT đang hoàn chỉnh dự thảo nghị định để quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử để trình Chính Phủ trong tháng 6/2008. Theo dự thảo, các hành vi vi phạm quy định về giấy phép, cung cấp và sử dụng dịch vụ… đều sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, mức phạt tiền tối đa có thể vẫn giữ nguyên là 70 triệu đồng đối với lĩnh vực BCVT và tần số vô tuyến đện theo quy định của pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính ban hành ngày 2/4/2008. (Bưu Điện Việt Nam 26/5/2008)

  Viện CNTT kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống

  Ngày 23/5/2008, viện CNTT đã tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống. Những năm gần đây, Viện đã phát huy vai trò viện nghiên cứu đầu ngành về CNTT trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, Viện cũng là cơ sở đào tạo tiến sĩ về CNTT lớn nhất trong cả nước và chủ trì nhiều đề tài khoa học có giá trị thực tiễn cao. (Nhân Dân 24/5/2008)

  TP.HCM: Tập huấn khai báo hải quan từ xa cho doanh nghiệp tại các khu chế xuất Linh Trung và Tân Thuận

  Trong 2 ngày 22 – 23/5/2008, cục Hải Quan TP.HCM đã tổ chức tập huấn khai báo hải quan từ xa cho các doanh nghiệp tại khu chế xuất Tân Thuận và Linh Trung với 3 hình thức: qua website, sử dụng phần mềm của tổng cục Hải Quan và phần mềm do bên ngoài cung cấp rồi truyền dữ liệu cho hải quan qua mạng. Việc khai báo từ xa sẽ được tiến hành đồng loạt từ 1/6/2008 và kể từ thời điểm đó sẽ không chấp nhận nhập dữ liệu từ đĩa mềm hay USB nữa. (Người Lao Động 23/5/2008)

  Thái Lan giới thiệu phần mềm tại Việt Nam

  Ngày 27/5/2008 tại Hà Nội và 29/5/2008 tại TP.HCM, hiệp hội Xúc Tiến Xuất Khẩu Phần Mềm Thái Lan (TSEP) phối hợp với công ty Quảng Cáo và Hội Chợ Thương Mại (Vinexad) sẽ tổ chức hội thảo về ứng dụng các giải pháp phần mềm của 14 công ty phần mềm hàng đầu Thái Lan. Ông Punnotok Chalermpon - chủ tịch TSEP cho biết, các thành viên tham gia đoàn đều có quan hệ kinh doanh ấn tượng với nhiều doanh nghiệp trên thế giới nhờ các giải pháp phần mềm với giá hoàn toàn hợp lý. (Đầu Tư, TBKTVN 26/5/2008)

  Haier thâm nhập thị trường điện tử Việt Nam

  Tập đoàn điện tử Haier (Trung Quốc) vừa tổ chức buổi giới thiệu sản phẩm với thị trường Việt Nam. Nhân dịp này, ông Trương Thuỵ Mẫn - chủ tịch tập đoàn đã cho biết, Haier được thành lập năm 1984 với tư cách là một xí nghiệp nhà nước và đến nay đã trở thành một tập đoàn điện tử lớn của Trung Quốc. Năm 2007, tổng doanh thu của Haier là 16 tỷ USD. Hiện tại, Haier có 30 nhà máy, 15 khu công nghiệp, 48 trung tâm phát triển, 10 phòng thí nghiệm và 8 trung tâm thiết kế với số lượng 58.800 nhân viên. Haier đang nghiên cứu thị trường Việt Nam để phát triển thị trường và cũng đang cân nhắc để thiết lập nhà máy. (TBKTVN 26/5/2008)

  Manulife tổ chức bầu chọn trực tuyến vận động viên thể thao tiêu biểu

  Công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam đang tổ chức chương trình bầu chọn 10 vận động viên thể thao tiêu biểu thông qua trang web www.manulife.com.vn. Người tham gia bầu chọn có nhiều cơ hội để rút thăm các giải thưởng hấp dẫn. Chương trình được tổ chức từ 23/5 đến 6/6/2008. Vận động viên được bình chọn cao nhất sẽ được nhận học bổng trị giá 100 triệu đồng. Trước đó, Manulife đã tài trợ 40.000 USD cho đoàn Olympic Việt Nam tham dự Olympic Bắc Kinh 2008. (Pháp Luật TP.HCM 26/5/2008) 

  TP.HCM: Hội thi tin học trẻ không chuyên cấp quận, huyện sẽ tổ chức giữa tháng 6

  Thành Đoàn TP.HCM vừa triển khai kế hoạch tổ chức hội thi Tin Học Trẻ không chuyên 2008. Dự kiến, cuộc thi cấp quận, huyện sẽ diễn ra vào ngày 15/6/2008 để tuyển lựa thí sinh tham dự cuộc thi cấp thành phố. Riêng với phần mềm sáng tạo, thí sinh có thể trực tiếp gửi về trung tâm Phát Triển KHCN Trẻ trực thuộc Thành Đoàn trước ngày 14/6/2008. (Tuổi Trẻ 24/5/2008)

  Đồng Nai: Hơn 6,2 tỷ đồng cho chương trình đưa CNTT đến nông dân, nông nghiệp

  Sở TTTT, sở NN và PTNT, Bưu Điện tỉnh và hội Nông Dân tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức ký kết chương trình phối hợp đưa CNTT vào phục vụ nông nghiệp, nông thôn và nông dân giai đoạn 2008 – 2013 với nguồn kinh phí hơn 6,2 tỷ đồng. (Nhân Dân 25/5/2008)

  Silicom xây nhà tình nghĩa tại Đà Nẵng

  Ngày 25/5/2008, công ty máy tính Sinh Liêm (Silicom) đã khánh thành nhà tình nghĩa cho bà Trần Thị Vinh ở quận Liên Chiểu thông qua hội Chữ Thập Đỏ Đà Nẵng. Ngoài ra, Silicom còn mua tặng bà nhiều vật dụng gia đình có giá trị 10 triệu đồng. (Thanh Niên 26/5/2008)

  FPT với các dự án nhân đạo sử dụng CNTT

  Dự án Nhân Ái của tập đoàn FPT đang hoàn tất những bước cuối cùng để khởi động dự án Humanity.net. Đây là một không gian trực tuyến cho phép người truy cập tìm thấy tất cả các nội dung liên quan đến hoạt động nhân đạo trên toàn quốc. Riêng về việc làm cho người khuyết tật. FPT đang hợp tác chặt chẽ với hội Trợ Giúp Người Tàn Tật Việt Nam (VNAH) và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) để xây dựng một chuyên trang để làm website chính thức cho hội đồng Tư Vấn Sử Dụng Lao Động là Người Khuyết Tật (BREC). (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 23/5/2008)

  Chơi game để chạy xe an toàn

  Tại cuộc thi Phát Minh Xanh Sony 2008 vừa tổ chức, một nhóm sinh viên ĐH Cần Thơ gồm Bùi Đăng Hà Phương, Nguyễn Bá Diệp và Nguyễn Quang Trung đã đoạt giải nhất với đề tài “Chơi và học biển báo giao thông”. Game được thiết kế với giao diện khá sinh động và thay đổi ngẫu nhiên giúp người chơi không bị cảm giác nhàm chán. Người chơi cũng có thể thêm vào ảnh nền hoặc các bài hát để làm nhạc nền. Theo một giảng viên khoa CNTT ĐH Cần Thơ, sản phẩm này đã giải toả phần nào nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh về chuyện nghiện game của giới trẻ. Một đại diện của bộ GDĐT trong ban tổ chức cuộc thi Phát Minh Xanh Sony 2008 còn đề nghị nhóm đăng ký sở hữu trí tuệ sau đó phát triển thêm để phổ biến tại các trường phổ thông. Hiện tại, các thành viên của nhóm đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để phổ biến rộng rãi qua Internet. (Tuổi Trẻ 25/5/2008)

  Đà Nẵng: Nhà trường phải có biện pháp quản lý blog của học sinh

  Sở GDĐT Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các trường tăng cường biện pháp giáo dục và quản lý blog của học sinh. Đối với những em có blog với nội dung xấu, sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm khắc tuỳ theo mức đô vi phạm. Trong trường hợp vi phạm nặng, có khả năng sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý. Đến nay, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành quy chế về quản lý blog cá nhân. (SGGP 26/5/2008)

  Thừa Thiên - Huế: Công khai giá phòng khách sạn trên Internet

  UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có quyết định yêu cầu các khách sạn, nhà nghỉ tại thành phố Huế và  và điểm du lịch trên toàn tỉnh phải công khai giá phòng trên mạng Internet. Ban tổ chức Festival Huế 2008 cũng phải công khai giá vé xem các chương trình nghệ thuật trên trang web www.huefestival.com. (Bưu Điện Việt Nam 26/5/2008)

  TP.HCM: Hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông 4 năm chưa sửa xong

  Sau 1 năm hoạt động, hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông hiện đại ứng dụng CNTT của TP.HCM với số tiền đầu tư 30 tỷ đồng đã bị hư hỏng năm 2004. Toàn bộ 48 chốt đèn tín hiệu được điều khiển tự động nay chỉ hoạt động được một cách thông thường. Công An TP.HCM cũng đã mời nhiều đơn vị tham gia khảo sát tìm cách khắc phục nhưng vẫn không giải quyết được. Mới đây, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho các đơn vị mời chuyên gia nước ngoài sang khảo sát và được biết chỉ riêng chi phí này đã tốn đến 9.200 USD. Thượng tá Phạm Văn Thịnh - trưởng phòng CSGT đường bộ CA TP.HCM cho biết, dự kiến cuối tháng 5/2008, chuyên gia nước ngoài sẽ đánh giá, tìm nguyên nhân sự cố với hệ thống điều khiển tín hiệu. Còn theo một chuyên gia trong nước, hệ thống bị hỏng có thể là do quản lý, duy tu bảo dưỡng thiết bị yếu kém. (Tuổi Trẻ 25/5/2008)

  Phó giám đốc trung tâm Tin Học Thanh Tra Chính Phủ bị cách chức

  Mượn oai của Thanh Tra Chính Phủ trong việc xây dựng cổng Thông Tin Điện Tử phòng chống tham nhũng, trung tâm Tin Học của Thanh Tra Chính Phủ đã bắt ép nhiều cơ quan, doanh nghiệp ký hợp đồng tài trợ, quảng cáo. Tính đến ngày 31/10/2007, số hợp đồng quảng cáo đã ký được lên tới trên 200, trong đó có hơn 100 hợp đồng đã thanh lý với số tiền thu về là 1 tỷ đồng… Không chỉ có vậy, trung tâm Tin Học của cơ quan này còn có rất nhiều sai phạm trong việc giới thiệu người bên ngoài đi khai thác quảng cáo và thanh toán công tác phí bừa bãi. Trước những sai phạm này, lãnh đạo Thanh Tra Chính Phủ đã cách chức ông Bùi Mạnh Cường – phó giám đốc trung tâm Tin Học, đồng thời lập hội đồng xem xét mức độ sai phạm của các cá nhân có liên quan để tiếp tục chấn chỉnh nội bộ. (Đất Việt 26/5/2008)

  Hải Phòng: Triệt phá một ổ trộm cước viễn thông quốc tế

  Công An TP.Hải Phòng vừa triệt phá một ổ nhóm trộm cước viễn thông quốc tế thu lợi bất chính gần 1,5 tỷ đồng. Ngày 21/5/2008, lực lượng công an đã bắt quả tang Nguyễn Giao Linh sinh năm 1981 trú tại đường Nguyễn Đức Cảnh có hành vi trộm cước viễn thông quốc tế. Cùng với Linh còn có 2 đối tượng người Trung Quốc. (Người Lao Động 24/5/2008)

  ID: O0805_1