• Thứ Tư, 28/05/2008 11:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/5/2008

  Quốc Hội thảo luận về dự án luật Công Nghệ Cao. Ban hành cơ chế quản lý và sử dụng kinh phí CNTT. Các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan hợp tác về ứng dụng CNTT. Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM gặp sự cố. Nghệ An: Sắp triển khai khai báo hải quan điện tử. DFJ VinaCapital đầu tư vào sản phẩm cho giới trẻ. BKIS ra mắt sản phẩm BKAV Enterprise…

  Quốc Hội thảo luận về dự án luật Công Nghệ Cao

  Chiều 27/5/2008, Quốc Hội đã thảo luận về dự án luật Công Nghệ Cao. Tuy tán thành sự cần thiết của luật này nhưng các đại biểu đã đề xuất phải có những quy định để tránh sự phát triển của công nghệ cao kiểu phong trào. Đồng tình với quan điểm “để thực sự phát triển công nghệ cao thì nguồn nhân lực chính là yếu tố quyết định” đại biểu Nguyễn Trung Nhân (Cần Thơ) đề nghị phải xây dựng các dự án với các tiêu chuẩn, định mức rõ ràng để có thể được xem xét, đánh giá chính xác và khả thi, tránh tình trạng như đề án 112 vừa qua. Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lắc) lại đề cập về thực tế về sự nhầm lẫn giữa công nghệ sinh học cận đại và công nghệ cao. Cụ thể là việc nuôi cấy mô để nhân nhanh các giống quý hay các giống sạch mầm bệnh thì không phải là công nghệ cao. Vì vậy, không nên đầu tư ồ ạt ở mọi tỉnh như hiện nay và ông cũng kiến nghị trong lĩnh vực công nghệ cao phải đặc biệt ưu tiên những công nghệ sinh học hiện đại. (Tiền Phong 28/5/2008)

  Ban hành cơ chế quản lý và sử dụng kinh phí CNTT

  Ngày 26/5/2008, bộ Tài Chính và bộ TTTT đã ban hành thông tư liên tịch số 43/2008/TTLT-BTC-BTTTT để hướng dẫn việc quản lý và sử dụng kinh phí cho CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Theo đó, nguồn kinh phí gồm ngân sách nhà nước cấp, nguồn thu hợp pháp được phép sử dụng lại theo quy định của pháp luật, nguồn viện trợ, nguồn hỗ trợ phát triển của các nhà tài trợ, nguồn kinh phí hợp pháp khác. Thông tư cũng nêu rõ nội dung khuyến khích sử dụng mã nguồn mở trong hoạt động ứng dụng CNTT thay cho việc mua sắm các phần mềm dựng sẵn hoặc phần mềm may đo. Cùng với thông tư liên tịch này, thông tư số 99/2001/TT-BTC của bộ Tài Chính hướng dẫn việc ưu tiên kinh phí để ứng dụng và phát triển CNTT và các quy định về nội dung chi, mức chi liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng kiến thức tin học tại thông tư 79/2005/TT-BTC của bộ Tài Chính sẽ bị bãi bỏ. (TBKTVN 28/5/2008)

  Các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan hợp tác về ứng dụng CNTT

  Trong khuôn khổ hội thảo “Nâng cao hiệu quả dịch vụ bằng các ứng dụng các giải pháp phần mềm hàng đầu thế giới” do hiệp hội Xúc Tiến Xuất Khẩu Phần Mềm Thái Lan tổ chức ngày 27/5/2008 tại Hà Nội, các doanh nghiệp 2 nước đã ký kết 2 biên bản ghi nhớ hợp tác. Biên bản hợp tác thứ nhấn là giữa trung tâm Nghiên Cứu và Đào Tạo Chứng Khoán Nhà Nước với công ty Wealth Management về cung cấp dịch vụ đào tạo trong lĩnh vực quản lý tài sản và chống rủi ro. Thứ hai là biên bản hợp tác giữa công ty Chứng Khoán Thăng Long, công ty cổ phần CNTT Đông Nam Á với công ty CT Asia về cung cấp giải pháp trung tâm thông tin liên lạc đa phương tiện. (TBKTVN 28/5/2008)

  Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM gặp sự cố

  Sáng 27/5/2008, sàn giao dịch của sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) đã phải ngừng hoạt động do sự cố máy chủ. Toàn bộ bảng điện tử của HOSE và các công ty chứng khoán đã bị tê liệt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không quá bất ngờ với sự cố này vì đây là lần thứ 3 xảy ra sự cố của HOSE. Cuối giờ chiều cùng ngày, sự cố vẫn chưa được khắc phục và HOSE buộc phải ngừng giao dịch ngày 28/5/2008. Tuy nhiên lại có ý kiến cho rằng không loại trừ khả năng HOSE tạm ngừng giao dịch do thấy thị trường tụt giảm liên tục trong thời gian qua. (TBKTVN 28/5/2008)

  Nghệ An: Sắp triển khai khai báo hải quan điện tử

  Bắt đầu từ 1/6/2008, cục Hải Quan tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện khai báo hải quan điện tử tại 3 chi cục tại cảng Bến Thuỷ, cửa khẩu Nậm Cắn và chi cục Hải Quan Vinh. Hiện tại website của Cục cũng đang được gấp rút hoàn thành để đưa vào phục vụ khai báo hải quan từ xa trong thời gian tới. (Hải Quan 28/5/2008)

  DFJ VinaCapital đầu tư vào sản phẩm cho giới trẻ

  Quỹ Đầu Tư DFJ VinaCapital (DFJV) vừa công bố đầu tư vào thương hiệu Yeah 1, thương hiệu giải trí dành cho giới trẻ của công ty cổ phần Truyền Thông Giải Trí Siêu Sao với lễ ký kết được tổ chức ngày 27/5/2008 tại TP.HCM. Theo đó, DFJV sẽ sở hữu khoảng 35% vốn điều lệ của Yeah 1 và và gia vào HĐQT. Được biết, thương hiệu Yeah 1 thành lập năm 2006 và tháng 6/2008, Yeah 1 sẽ phối hợp với trung tâm Truyền Hình Việt Nam tại TP.HCM ra mắt kênh truyền hình và trung tâm Thương Mại Giải Trí cho giới trẻ (Yaeh 1 TeenZone). (TBKTVN 28/5/2008)

  BKIS ra mắt sản phẩm BKAV Enterprise

  Ngày 27/5/2008 tại TP.HCM, trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã chính thức ra mắt giới thiệu sản phẩm BKAV Enterprise phòng chống virus cho doanh nghiệp. Đây là giải pháp hoạt động theo mô hình quản lý tập trung, giúp người quản trị nắm được tình hình virus toàn mạng, hỗ trợ đặt lịch, ra lệnh cho các máy tính trong mạng đồng thời xử lý virus vào một thời điểm định trước. Chương trình sử dụng giao diện web, giúp người quản trị có thể xem các thống kê, báo cáo từ xa mà không cần thao tác trực tiếp trên máy chủ. BKAV Enterprise được cung cấp với 2 lựa chọn theo gói phần mềm độc lập hoặc giải pháp tích hợp sẵn trong phần cứng. Mức giá được tính theo từ nhóm với số lượng máy nhiều hay ít. (TBKTVN 28/5/2008)

  Hà Nội: FAST tư vấn miễn phí về phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Trung tâm Tư Vấn CNTT thuộc sở TTTT Hà Nội và công ty Phần Mềm FAST vừa phối hợp tổ chức 2 buổi giới thiệu và tư vấn ứng dụng sản phẩm phần mềm kế toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hà Nội với các sản phẩm của FAST. Hoạt động tư vấn được tổ chức miễn phí với sản phẩm FAST Book danh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. (TBKTVN 28/5/2008)

  TP.HCM: Hệ thống ATM của ngân hàng Đông Á gặp sự cố

  Do sự cố đường truyền, hệ thống ATM của ngân hàng Đông Á (DongA Bank) tại một số khu vực ở TP.HCM đã phải tạm ngừng giao dịch 30 phút vào chiều 26/5/2008. Ngay sau khi xảy ra sự cố, DongA Bank đã cho kiểm tra và khắc phục kịp thời để hệ thống hoạt động trở lại bình thường. (Đầu Tư 28/5/2008)

  Bộ KHCN kỳ vọng vào doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh phát triển công nghệ cao

  Nhân việc Quốc Hội chính thức thảo luận về dự thảo luật Công Nghệ Cao tại phiên họp ngày 27/5/2008, ông Nguyễn Quân - thứ trưởng bộ KHCN cho biết, trong dự thảo luật này, bộ KHCN đặt kỳ vọng tương đối lớn với vai trò của doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh phát triển công nghệ cao của đất nước. Doanh nghiệp chính là nơi ứng dụng các kết quả của công nghệ cao để tạo ra sản phẩm cho xã hội. Tất nhiên cũng có những cái khó vì hầu hết doanh nghiệp của Việt Nam đều là nhỏ và siêu nhỏ nên tiềm lực để đầu tư cho công nghệ cao là hạn chế. Vì thế, kỳ vọng này trước hết được đặt vào các tập đoàn, doanh nghiệp mạnh của nhà nước cần đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó là là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bản thân họ đã sở hữu những công nghệ cao khi vào Việt Nam và hy vọng sẽ có những sự chuyển giao. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 28/5/2008)

  Việc triển khai chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ về trả lương qua tài khoản đã bị hiểu nhầm

  Theo bà Nguyễn Tú Anh - tổng giám đốc công ty cổ phần Dịch Vụ Thẻ Smartlink, việc triển khai chỉ thị 20 của Thủ Tướng Chính Phủ về trả lương qua tài khoản thời gian qua đã có sự hiểu nhầm cơ bản: Chỉ thị này là nhằm hướng tới việc từng bước đưa tiền mặt vào dân cư qua hệ thống tài khoản cá nhân chứ không phải là trả lương qua ATM. Sự hiểu nhầm đó đã dẫn tới việc hệ thống ATM bị quá tải. Để tình trạng quá tải hệ thống ATM được giảm thiểu, bà cho rằng phải đẩy mạnh xã hội hoá các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong nhiều dịch vụ. Mặt khác, người sử dụng ATM cũng cần phải thấy rằng việc rút tiền không nhất thiết cứ phải là với máy ATM. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 28/5/2008)

  France Telecom muốn mua 20 – 30% cổ phần VMS Mobifone

  Bày tỏ hy vọng quá trình cổ phần hoá mạng di động VMS Mobifone trước cuối năm 2008, ông Jean Piere Achouche – giám đốc France Telecom Việt Nam mong muốn nhà đầu tư nước ngoài được phép có tỷ lệ cổ phần hợp lý để có đủ ảnh hưởng lớn cho sự phát triển của mạng viễn thông này. Theo ông, trong giai đoạn đầu, tỷ lệ hợp lý là 20 – 30%. France Telecom đang chứng minh rằng mình là thí sinh tốt nhất. Điều đó được thể hiện qua các hoạt động của France Telecom tại Việt Nam thời gian qua như trình diễn 3G với Mobifone hay tại triển lãm Vietnam Telecomp 2008 mà France Telecom là nhà tài trợ chính. France Telecom có thể đóng góp vào sự phát triển của đối tác bằng kinh nghiệm, công nghệ chứ không chỉ đơn thuần bằng tài chính. (Đầu Tư 28/5/2008)

  Bằng CNTT, hoàn toàn có thể phát hiện dấu hiệu gian lận thi cử

  Theo TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT, qua CNTT hoàn toàn có thể phát hiện ra dấu hiệu gian lận thi cử, đặc biệt là ở khâu coi thi. Từ khi tuyển sinh “3 chung” đến nay, tất cả các dữ liệu của 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ đều được cục CNTT phân tích và báo cáo kết quả với lãnh đạo Bộ. Tuy nhiên, việc công bố phải hết sức thận trọng vì đó mới chỉ là dấu hiệu và cần phải có kiểm chứng. Muốn tìm hiểu đến cùng thì cũng không thực sự khó nhưng để làm được thì phải có thời gian và lực lượng. (Tiền Phong 28/5/2008).

  ID: O0805_1