• Thứ Sáu, 30/05/2008 18:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/5/2008

  Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm của Chính Phủ. Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM hoạt động trở lại. Phát động cuộc thi viết ứng dụng trên thiết bị di động “Mùa hè sáng tạo 2008”. TP.HCM muốn nhân rộng hải quan điện tử. Hải Phòng: Sắp thực hiện thủ tục hải quan điện tử với hàng gia công. Công ty Giấy Sài Gòn triển khai thành công ERP. Viễn Thông TP.HCM xây dựng hạ tầng tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung…

  Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm của Chính Phủ

  Sáng 29/5/2008, bộ KHĐT đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng thương mại điện tử trong mua sắm của Chính Phủ”. Ông Đặng Huy Đông - vụ trưởng vụ Quản Lý Đấu Thầu, trưởng ban quản lý dự án cho biết, dự án này sẽ triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ nay đến 2012 là xây dựng mạng quốc gia để công khai hoá đấu thầu trên toàn quốc, triển khai xong việc quản lý chủ đầu tư, nhà thầu. Trong đó chủ yếu áp dụng cho 22 bộ, ngành để mua sắm các trang thiết bị có số lượng lớn và có giá trị như ô tô, máy tính… Giai đoạn 2 (2012 – 2015) là hoàn thiện hệ thống mua sắm điện tử trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo ít nhất 20% mua sắm của Chính Phủ thông qua mạng. Theo một đại diện của Ngân Hàng Thế Giới (WB), dự án này có chi phí tương đối thấp, chưa tới 10 triệu USD trong khi chi phí cho dự án tương tự tại Hàn Quốc là 25 triệu USD. Dự kiến, dự án sẽ được trình Thủ Tướng vào tháng 7 này và sẽ triển khai ngay trong năm nay. (Pháp Luật TP.HCM 30/5/2008)

  Sàn Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM hoạt động trở lại

  Chiều 29/5/2008, sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HoSE) đã họp báo cho biết, sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sẽ hoạt động trở lại từ sáng 30/5/2008. Ông Trần Đắc Sinh – giám đốc HoSE cho biết vào lúc 22h ngày 28/5/2008, bộ phận kỹ thuật của HoSE và các chuyên gia HP, Internet.com đã khắc phục xong sự cố. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, HoSE chưa cho sàn hoạt động trở lại ngay trong ngày 29/5/2008 mà cùng với đại diện 81 công ty thành viên kiểm tra lại hệ thống. Tính đến hết ngày 29/5/2008, sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM đã ngưng giao dịch 3 phiên. (Tuổi Trẻ 30/5/3008)

  Phát động cuộc thi viết ứng dụng trên thiết bị di động “Mùa hè sáng tạo 2008”

  Ngày 28/5/2008, Hội Tin Học Việt Nam đã chính thức phát động cuộc thi viết ứng dụng trên thiết bị di động “Mùa hè sáng tạo 2008”. Theo đó, các ứng viên của mọi lứa tuổi sẽ tham gia lập trình các ứng dụng trên nền công nghệ BREW trong kỳ nghỉ hè năm nay. (Tiền Phong 30/5/2008)

  TP.HCM muốn nhân rộng hải quan điện tử

  Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng vừa yêu cầu cục Hải Quan TP.HCM đẩy nhanh tiến độ triển khai thủ tục hải quan điện tử và nhân rộng thủ tục này cho các doanh nghiệp. Theo đó, cục Hải Quan TP.HCM phải sớm hoàn thành báo cáo kế hoạch phát triển hải quan điện tử giai đoạn 2008 – 2010 để UBND TP.HCM đề nghị bộ Tài Chính và tổng cục Hải Quan hỗ trợ thực hiện. Được biết, thời gian qua chỉ có 0,8% doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại TP.HCM sử dụng hải quan điện tử. (Pháp Luật TP.HCM 30/5/2008)

  Hải Phòng: Sắp thực hiện thủ tục hải quan điện tử với hàng gia công

  Ngày 26/5/2008, tổng cục Hải Quan đã có văn bản 2436/TCHQ-CCHĐH yêu cầu cục Hải Quan Hải Phòng bắt đầu thực hiện thủ tục hải quan điện tử đối với các tờ khai hải quan hàng gia công từ 5/6/2008. Cục Hải Quan Hải Phòng tổ chức tiếp nhận và thực hiện thủ tục hải quan điện tử đối với các lô hàng gia công xuất nhập khẩu theo hợp đồng gia công ký kết năm 2008 đúng quy định tại quyết định 52/2007/QĐ-BTC và quyết định số 1699/QĐ-TCHQ. (Hải Quan 30/5/2008)

  Công ty Giấy Sài Gòn triển khai thành công ERP

  Ngày 29/5/2008, công ty Giấy Sài Gòn (GSG) và công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) đã tổ chức nghiệm thu hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP) dựa trên nền tảng công nghệ của Oracle. Ông Cao Tiến Vị - chủ tịch HĐQT GSG cho biết, việc quản lý đơn lẻ trước đây đã không còn phù hợp và giải pháp ERP được ứng dụng ngoài những tiện ích của nó còn góp phần nâng cao uy tín cho GSG. (TBKTVN 30/5/2008)

  Viễn Thông TP.HCM xây dựng hạ tầng tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung

  Viễn Thông TP.HCM và công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung vừa ký kết hợp tác về phát triển hạ tầng viễn thông. Theo đó công ty Điện Thoại Tây trực thuộc Viễn Thông TP.HCM sẽ xây dựng hạ tầng và cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung, đầu tư mạng băng thông rộng MetroNet tại các khu vực hiện có và khu mở rộng với khoảng 900 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có hơn 50 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. (TBKTSG 29/5/2008)

  Viettel khuyến mãi lớn dịch vụ leased line

  Từ nay đến 20/8/2008, công ty Viễn Thông Viettel (Viettel Telecom) sẽ thực hiện chương trình khuyến mãi lớn dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt và sử dụng dịch vụ kênh thuê riêng (leased line) tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Theo đó, khách hàng được miễn phí lắp đặt và sử dụng dịch vụ trong thời gian 1 tháng. Đặc biệt, Viettel cho khách hàng mượn thiết bị đầu cuối thay vì phải mua như trước đây nếu cam kết sử dụng 1 năm. Ước tính với khuyến mãi này, mỗi doanh nghiệp có thể tiết kiệm được 60 triệu đồng. Bên cạnh đó, họ còn được hưởng nhiều ưu đãi khác. (Pháp Luật TP.HCM 30/5/2008)

  FAST chuẩn bị kỷ niệm 11 năm thành lập

  Ngày 11/6/2008, công ty cổ phần Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp (FAST) sẽ tổ chức kỷ niệm 11 năm thành lập. Hiện tại FAST là một trong các doanh nghiệp chuyên doanh về phần mềm phục vụ doanh nghiệp trong công tác kế toán, quản trị nhân sự, tiền lương, quản lý khách hàng và quản trị tổng thể doanh nghiệp với hạn 3.000 khách hàng trong toàn quốc. FAST hiện có trên 220 nhân viên tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. (TBKTSG 29/5/2008) 

  Tiếp thị bằng kỹ thuật số là lời giải cho cho các nhà quản lý

  Là một thành viên của ban tổ chức hội thảo Tiếp Thị Số (Digital Marketing) vừa tổ chức ở Hà Nội tuần trước, TS Hoàng Kiếm - hiệu trưởng ĐH CNTT - ĐHQG TP.HCM cho biết, nắm bắt được vấn đề này, những kỹ sư CNTT trong nước có thể nhanh chóng thiết kế các chương trình đó để đáp ứng nhu cầu thị trường đang ngày một thay đổi nhanh chóng. Nói một cách khác, nếu hiểu được nhu cầu của thị trường, giám đốc CNTT có thể giúp nâng cao hiệu quả tiếp thị của doanh nghiệp. Ông cũng cho rằng trong thời kỳ khó khăn hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều phải tiết kiệm và cắt giảm chi phí và vì thế, họ phải tìm đến những hình thức quảng cáo, tiếp thị có hiệu quả cao với chi phí thấp. Tiếp thị bằng kỹ thuật số chính là lời giải cho họ. Trong kế hoạch sắp tới, ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM sẽ cùng với các đối tác tổ chức một hội thảo về vấn đề này tại TP.HCM với quy mô lớn hơn. Sau đó, trường sẽ phối hợp với các chuyên gia để tư vấn cho các doanh nghiệp có thể tự triển khai. Với cách thức này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không chỉ nâng cao hiệu quả tiếp thị với thị trường trong nước mà còn cả ra nước ngoài. (Công Thương 29/5/2008)

  VNPT sẽ khai thác Vinasat 1 một cách hiệu quả

  Trước việc vệ tinh Vinasat 1 chuẩn bị được đưa vào khai thác thương mại, ông Bùi Quốc Việt – giám đốc trung tâm Thông Tin Bưu Điện trực thuộc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết, bên cạnh các đảm bảo về kỹ thuật, chính sách giá cước thuê kênh của Vinasat 1 cũng hết sức linh hoạt và cạnh tranh. Đặc biệt, sẽ có những sự ưu đãi với các khách hàng cam kết sử dụng lâu dài. Hiện tại, VNPT đã trình phương án ưu đãi 10 năm miễn phí tần số với các đơn vị sử dụng và hỗ trợ họ chuyển đổi thiết bị để tích hợp hệ thống. Đồng thời, VNPT cũng đã đề nghị Chính Phủ có chính sách, cơ chế phù hợp hỗ trợ nhà cung cấp dịch vụ cũng như các khách hàng để sử dụng hiệu quả dung lượng của Vinasat như ưu tiên cước băng tần trong giai đoạn chuyển đổi mà vẫn phải duy trì song song trên 2 vệ tinh cho đến khi ngừng hẳn việc sử dụng dịch vụ vệ tinh của nước ngoài. Ông khẳng định, với kinh nghiệm khai thác dịch vụ vệ tinh từ năm 1990, VNPT chắc chắn sẽ khai thác Vinasat 1 một cách hiệu quả nhất, cung cấp các dịch vụ có chất lượng tốt với giá cả thật hợp lý đối với khách hàng. Dự tính, nhu cầu của khách hàng sẽ tăng trưởng 15%/năm ngay từ năm nay và sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn trong những năm tiếp theo. Số lượng khách hàng gia tăng sẽ là yếu tố giúp cho giá thành thuê vệ tinh Vinasat 1 trong tương lai ngày càng rẻ hơn. (Thanh Niên 30/5/2008).

  ID: O0805_1