• Thứ Hai, 02/06/2008 12:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/5/2008

  Chính thức khai thác dịch vụ vệ tinh Vinasat 1. Tổng cục Dạy Nghề tổ chức hội nghị trực tuyến. Khai trương trung tâm Sáng Tạo Microsoft. Ra mắt mạng thương mại điện tử Việt - Mỹ. Viettel phải ngưng triển khai gói cước “siêu rẻ”. TP.HCM: Không có chuyện mượn cớ trục trặc kỹ thuật để tạm đóng cửa thị trường chứng khoán. Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị truy tố vụ lừa đảo bán vé qua mạng với hành khách Pacific Airlines.

  Chính thức khai thác dịch vụ vệ tinh Vinasat 1

  Sáng 30/5/2008, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức khai trương đài điều khiển vệ tinh Vinasat 1 tại Quế Dương (Hà Tây). Thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết, ngày 22/5/2008, bộ TTTT đã gửi văn bản chính thức cho Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU) khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại vị trí 132 độ đông với vệ tinh Vinasat 1. Thứ trưởng cũng cho biết, ngày 25/5/2008 Vinasat 1 đã kết nối liên lạc với quần đảo Trường Sa và các trạm khoan dầu khí trên biển với tín hiệu rất tốt. Ngay tại lễ khai trương, công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), đơn vị quản lý vệ tinh Vinasat 1 và đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) đã ký hợp đồng sử dụng vệ tinh Vinasat 1 để chính thức phát sóng các kênh VTV1, VTV2, VTV3 và VTV4 qua vệ tinh này. Đây là hợp đồng sử dụng dịch vụ đầu tiên được ký sau khi Vinasat 1 chính thức hoạt động. Với việc sử dụng Vinasat 1, các kênh truyền hình chính của VTV sẽ được phủ sóng chủ động tới các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn lãnh thổ Việt Nam. Dự kiến trong tuần tới, VTI sẽ ký hợp đồng sử dụng Vinasat 1 với đài Truyền Hình TP.HCM (HTV). Ông Nguyễn Hữu Khánh – giám đốc VTI cho biết, đây là lần đầu tiên VTI quản lý và vận hành đài điều khiển vệ tinh  và trực tiếp khai thác với đội ngũ quản lý của mình. Mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ nhưng ông thừa nhận VTI vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong công tác điều khiển, vận hành. Nhân dịp này, ông cũng cho biết, Vinasat 1 đã có 16 khách hàng trong và ngoài nước, trong đó riêng VNPT có thể sử dụng ngay 20% dung lượng. VTI cũng dự báo là chậm nhất sau 3 năm, 100% dung lượng của Vinasat 1 sẽ được khai thác và phát huy đầy đủ tính năng, hiệu quả. (Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Pháp Luật TP.HCM 31/5/2008)

  Tổng cục Dạy Nghề tổ chức hội nghị trực tuyến

  Hôm nay 31/5/2008, tổng cục Dạy Nghề sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác dạy nghề với 4 điểm cầu tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. TS Dương Đức Lân – phó tổng cục trưởng tổng cục Dạy Nghề cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ về đào tạo nhân lực theo nhu cầu của xã hội, các doanh nghiệp và cơ sở dạy nghề trong toàn quốc tại 4 điểm cầu sẽ tập trung bàn các giải pháp đẩy mạnh công tác dạy nghề nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. (Lao Động 31/5/2008)

  Khai trương Trung Tâm Sáng Tạo Microsoft

  Ngày 30/5/2008 tại Hà Nội, Microsoft đã chính thức khai trương trung tâm Sáng Tạo đầu tiên tại viện CNTT - viện KHCN Việt Nam. Trung Tâm sẽ tập trung và hợp tác nghiên cứu, phát triển các phần mềm, giải pháp độc lập và các giải pháp dành cho Chính Phủ. Trung Tâm cũng là nơi chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà khoa học và sinh viên nhằm nâng cao tri thức cũng như tạo cơ hội giữa các đối tác nghề nghiệp và sinh viên trong lĩnh vực CNTT. (Hà Nội Mới 31/5/2008)

  Viettel phải ngưng triển khai gói cước “siêu rẻ”

  Sáng 30/5/2008, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi họp với đại diện các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động gồm Mobifone, Vinaphone, Viettel, Saigon Postel, Hanoi Telecom, EVN Telecom và G-Tel về việc thống nhất các quy định mới về quản lý giá cước. Thứ trưởng cũng cho biết, ngày 27/5/2008, bộ TTTT đã có yêu cầu Viettel phải ngưng triển khai cung cấp gói cước “siêu rẻ” Happy Zone do chưa được sự đồng ý của Bộ. Được biết, ngày 20/3/2008, Viettel đã tung ra dịch vụ Happy Zone tại thị trường TP.HCM và sau đó là tại 8 địa phương khác ở phía Nam. Với dịch vụ này, các cuộc gọi nội mạng chỉ phải trả mức cước rẻ hơn 40% so với cước thông thường và cước ngoại mạng rẻ gần 20%. Chỉ sau vài tuần, các doanh nghiệp viễn thông khác đã có kiến nghị với bộ TTTT về việc này và cho rằng Viettel đã phá giá, gây ảnh hưởng tới thị trường. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, giải trình ban đầu của Viettel tại cuộc họp là họ mới chỉ công bố đây là gói cước “khuyến mãi”, “thử nghiệm” chứ chưa phải là gói cước chính thức. (Thanh Niên 31/5/2008)

  TP.HCM: Không có chuyện mượn cớ trục trặc kỹ thuật để tạm đóng cửa thị trường chứng khoán

  Trong những ngày vừa qua, sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HoSE) đã tạm ngưng hoạt động của sàn Giao Dịch TP.HCM do trục trặc kỹ thuật. Xung quanh việc này đã có những dư luận cho rằng HoSE đã mượn cớ đó để tạm đóng cửa thị trường. Trước việc các hoạt động được khôi phục trở lại từ ngày 30/5/2008, ông Trần Đắc Sinh - tổng giám đốc HoSE khẳng định là không có chuyện đó mà sự việc này thuần tuý là lỗi kỹ thuật. Vấn đề đóng cửa hay không là việc của Chính Phủ và bộ Tài Chính. Ông cũng cho biết, tuy HoSE có hệ thống dự phòng và nguyên tắc là sẽ sử dụng khi hệ thống chính bị trục trặc. Tuy nhiên, đây là lỗi của hệ điều hành chứ không phải là lỗi phần cứng thông thường. Vì vậy, HoSE không dám sử dụng bởi sợ cũng bị hư hỏng tương tự. Hệ thống dự phòng của HoSE vẫn chưa đạt yêu cầu và sáng 29/5/2008, lãnh đạo HoSE đã làm việc với UBND TP.HCM về việc xin cấp đất tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung nhằm xây dựng hệ thống dự phòng. Việc phải ngừng giao dịch những ngày qua là sự cố đáng tiếc. Thị trường hoạt động thì HoSE thu được phí và khi không hoạt động như vậy thì bản thân HoSE cũng thiệt hại rất nhiều. Như báo chí thống kê, hệ thống giao dịch của HoSE đã 4 lần trục trặc. Đó là điều mà HoSE phải xấu hổ. Nhưng với nhiều nước, đó cũng là chuyện bình thường, có nơi - có tháng đã xảy ra trục trặc tới 3 lần. (Người Lao Động 30/5/2008)

  Cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị truy tố vụ lừa đảo bán vé qua mạng với hành khách Pacific Airlines

  Ngày 30/5/2008, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra với Công ty Cổ phần Hàng Không Pacific Airlines (PA) và đề nghị truy tố các bị can Nguyễn Hoàng Yến – giám đốc Công ty TNHH Hoàng Yến Minh (TP.HCM) và Phan Ngọc Trần Lệ - nhân viên công ty này về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo kết quả điều tra, từ ngày 13/2/2007 khi PA triển khai bán vé qua Internet với các loại thẻ tín dụng quốc tế, đến thời điểm 12/9/2007, PA đã được ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam thông báo có 545 giao dịch với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng  và hơn 14.000 USD bị chủ thẻ khiếu nại và tổ chức phát hành thẻ quốc tế đã từ chối thanh toán với số tiền trên 440 triệu đồng và hơn 2.600 USD với lý do các chủ thẻ không thực hiện giao dịch. Kết quả điều tra tại công ty Hoàng Yến Minh cũng xác định công ty này đã lợi dụng hình thức bán vé qua Internet của PA và cấu kết với một số đối tượng là người nước ngoài sử dụng thông tin thẻ tín dụng có nguồn gốc bất hợp pháp để mua vé của PA bán ra thị trường, chiếm đoạt số tiền trên 223 triệu đồng và gần 2.000 USD. Ngoài ra, một nhóm hacker tại Quảng Nam cũng có hành vị chiếm đoạt tiền của PA tương tự. Tổng số tiền mà nhóm hacker này đã chiếm đoạt là trên 160 triệu đồng và 1.200 USD. (SGGP 31/5/2008).

  ID: O0806_1