• Thứ Hai, 02/06/2008 12:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/6/2008

  32 đội tuyển dự vòng chung kết Robocon Việt Nam 2008. Phú Yên xây dựng danh bạ điện thoại điện tử. ĐH Nha Trang tổ chức ngày hội nhân lực CNTT. Chứng khoán Gia Quyền đăng ký bản quyền cho hệ thống giao dịch chứng khoán tự xây dựng. FPT sẽ mở chi nhánh tại Cần Thơ. CityPhone kết nối với điện thoại PHS tại Nhật Bản. Ngân hàng Đông Á thí điểm mô hình ATM kết hợp nhà vệ sinh công cộng…

  32 đội tuyển dự vòng chung kết Robocon Việt Nam 2008

  Trong các ngày 2 – 8/6/2008 tại nhà thi đấu Quân Khu 7 (TP.HCM) sẽ diễn ra vòng chung kết cuộc thi Robocon Việt Nam 2008 do đài Truyền Hình Việt Nam tổ chức với sự tham gia của 32 đội tuyển. Đây cũng là năm đầu tiên có 3 trường CĐ lọt vào vòng đấu này là Công Nghiệp Sao Đỏ, Giao Thông Vận Tải 3 và Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp 2. Đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương 2008 tại Pune (Ấn Độ vào tháng 8/2008. (Nhân Dân 2/6/2008)

  Phú Yên xây dựng danh bạ điện thoại điện tử

  Sở TTTT tỉnh Phú Yên đang phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn để xây dựng đề án danh bạ điện thoại điện tử. Đề án sẽ xây dựng một website và mỗi doanh nghiệp viễn thông sẽ có một trang riêng để niêm yết số điện thoại và tên tuổi, địa chỉ của chủ thuê bao. Đề án dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6/2008. (Bưu Điện Việt Nam 2/6/2008)

  ĐH Nha Trang tổ chức ngày hội nhân lực CNTT

  Trường ĐH Nha Trang vừa hợp tác với các doanh nghiệp có nhu cầu để tổ chức ngày hội nhân lực CNTT. Kết thúc ngày hội, khoảng 50 sinh viên đã được nhận thực tập tại các doanh nghiệp CNTT như FPT, VASC, Teltic… (Tuổi Trẻ 1/6/2008)

  Chứng khoán Gia Quyền đăng ký bản quyền cho hệ thống giao dịch chứng khoán tự xây dựng

  Công ty Chứng Khoán Gia Quyền (EPS) vừa được cục Bản Quyền Tác Giả cấp giấy chứng nhận quyền tác giả cho nhóm phát triển hệ thống quản lý và giao dịch chứng khoán eSMS. Hệ thống này có thể phục vụ cùng lúc hơn 100.000 giao dịch. (Thanh Niên 1/6/2008)

  FPT sẽ mở chi nhánh tại Cần Thơ

  Ngày 30/5/2008, tập đoàn FPT đã chính thức nhận được giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện tại Cần Thơ với địa chỉ giao dịch tại 103 đường 30/4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều. Trước đó, ngày 29/5/2008, HĐQT FPT cũng đã họp và thông qua việc thành lập công ty TNHH Hệ Thống Thông Tin Ngân Hàng Tài Chính FPT (FPT IS Bank) trực thuộc công ty TNHH Hệ Thống Thông Tin FPT. Được biết, FPT IS Bank có số vốn điều lệ 75 tỷ đồng. (TBKTVN 2/6/2008)

  CityPhone kết nối với điện thoại PHS tại Nhật Bản

  Công ty Willcom (Nhật Bản) và Viễn Thông Hà Nội vừa ký kết hợp tác kết nối giữa mạng PHS tại Nhật Bản và Cityphone. Theo đó, các máy PHS có đăng ký dịch vụ sẽ sử dụng được tại Việt Nam  với số máy do Cityphone Hà Nội cung cấp và hoạt động bình thường. (TBKTVN 2/6/2008)

  Ngân hàng Đông Á thí điểm mô hình ATM kết hợp nhà vệ sinh công cộng

  Ngân hàng Đông Á vừa chính thức đưa vào hoạt động điểm giao dịch ATM kết hợp với quầy sách báo, thông tin du lịch và nhà vệ sinh công cộng miễn phí tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12 TP.HCM. Mô hình này sẽ được mở rộng tại nhiều điểm du lịch trên cả nước và trong tháng 6 này Đông Á sẽ mở 20 điểm như vậy tại Đà Lạt. (SGGP 31/5/2008)

  SK Telecom tài trợ phẫu thuật nụ cười

  Tập đoàn viễn thông SK Telecom (Hàn Quốc) và hiệp hội Bảo Trợ Nụ Cười Trẻ Thơ Hàn Quốc (Smile for Children) vừa phối hợp với Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 và Bệnh viện Đa Khoa Cà Mau tổ chức chương trình phẫu thuật vì nụ cười trẻ thơ cho khoảng 200 em tại ĐBSCL. Từ năm 1996 đến nay, SK Telecom đã tài trợ 13 đợt phẫu thuật nụ cười cho hơn 2.700 em với tổng chi phí 1,93 triệu USD. Ngoài chương trình này, SK Telecom còn có nhiều chương trình xã hội khác có nhiều ý nghĩa. (Nhân Dân 31/5/2008)

  Hà Nội: Khởi tố một giám đốc lừa đảo trên mạng

  Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Hà Nội vừa khởi tố Vũ Đức Thọ - giám đốc công ty cổ phần Đầu Tư Thương Mại Trí Việt về hành vi lừa đảo tài chính trên mạng. Từ những dấu hiệu nghi vấn, cơ quan điều tra đã xác định Thọ là đối tượng lừa đảo kinh doanh tín dụng đa cấp trên Internet tại Hà Nội. Chỉ trong hơn 1 tháng hoạt động, công ty Trí Việt đã được trên 100.000 USD của hơn 2.210 người. (Gia Đình & Xã Hội 2/6/2008)

  Khó có thể áp dụng ngay việc thu phí ATM

  Theo sự đồng thuận của các thành viên hội Thẻ Ngân hàng - hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam, kể từ 1/7/2008, người sử dụng thẻ ATM sẽ phải trả phí khi thực hiện các giao dịch với mức phí 1.000 – 3.000 đồng/giao dịch. Trong thời gian qua, nhiều ngân hàng đã miễn phí phát hành thẻ ATM để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, việc Chính Phủ yêu cầu trả lương từ ngân sách qua tài khoản đã khiến lượng người sử dụng ATM tăng nhanh. Với việc thu phí giao dịch ATM sắp thực hiện, vô hình trung sẽ hạn chế người sử dụng ATM và nguy cơ ATM bị diệt vong là khó tránh khỏi bởi ngoài lãi suất thấp, chủ thẻ còn phải chịu phí giao dịch. Ông Trịnh Thượng Thức - trưởng phòng thẻ của Vietcombank TP.HCM thừa nhận, các ngân hàng sẽ phải cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn các phương án thu phí. Tuy nhiên, trước mắt thì thời hạn kể từ ngày 1/7/2008 là rất khó thực hiện. Theo ông, không nhất thiết phải có thêm các khoản phí trên vì như thế sẽ khó thu hút người sử dụng. Mặc dù các chi phí để vận hành hệ thống ATM là không nhỏ nhưng trước khi thực hiện thu phí, các ngân hàng cần có sự cân nhắc kỹ, tránh để xảy ra tình trạng người tiêu dùng có thể “tẩy chay” thẻ ATM. (Đầu Tư 2/6/2008)

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ hình thành như một thành phố khoa học

  Theo ông Nguyễn Văn Lạng - thứ trưởng bộ KHCN kiêm trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, như quy hoạch điều chỉnh mới nhất, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ hình thành như một thành phố khoa học với các khu nghiên cứu, phát triển, khu đào tạo, viện nghiên cứu. Đến năm 2015, dân số tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ là 143.500 người, gấp 13 lần hiện nay. Nếu làm tốt quy hoạch mà Chính Phủ phê duyệt, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ trở thành một thành phố khoa học. Ở đó sẽ có hàng nghìn nhà khoa học, nhiều trường ĐH với các giảng viên trong nước và quốc tế cùng nhiều nhà máy công nghệ cao. (Đầu Tư 2/6/2008)

  School Net sẽ phát triển hơn nữa phần mềm học tiếng Việt

  Tuần trước, công ty Công Nghệ Tin Học Nhà Trường (School Net) đã ra mắt giới thiệu phần mềm Học Vần Tiếng Việt để chính thức phát hành từ 1/6/2008. Ông Bùi Việt Hà – giám đốc School Net cho biết, ngành giáo dục quản lý khép kín, cứng nhắc với chương trình và sách giáo khoa là pháp lệnh nên rất khó đưa được phần mềm vào nhà trường. Nhưng đó cũng chính là lý do khiến School Net bắt tay vào làm phần mềm này. Dù rằng đã có 10 năm thâm niên làm phần mềm dạy học nhưng để làm phần mềm học vần tiếng Việt, School Net đã phải mất đến 2 năm. Phần mềm thích ứng với mọi máy tính và đối tượng sử dụng là học sinh mẫu giáo lớn, tiểu học, lứa tuổi đang chuẩn bị học tiếng Việt trong trường tiểu học. Trong tương lai, School Net sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa phần mềm này theo hướng học chính tả và ngữ pháp tiếng Việt. (TBKTVN 2/6/2008) 

  Một người Việt trẻ được Microsoft, IBM, Google và WB săn đón

  Đó là Nguyễn Thành Nhân (Patric Nguyễn) – một trong 3 sinh viên xuất sắc nhất của ĐH British Columbia, Canada năm 2007 trong cuộc thi lập trình dành cho sinh viên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Nhân sinh ra tại Hà Nội và từng là học sinh chuyên Toán – Tin tại ĐH Sư Phạm Hà Nội. Hiểu rằng học về CNTT thì phải giỏi tiếng Anh để đến các nước phát triển nhưng Nhân đã bị trượt từ vòng “gửi xe” của bộ GDĐT do điểm thi tốt nghiệp THPT dưới ngưỡng 56. Vì thế, bố mẹ Nhân đã bỏ tiền cho em du học tự túc năm 2002. Suốt 6 năm, Nhân là chàng trai Việt Nam chăm chỉ cặm cụi ở phòng thí nghiệm của GS Bill Havens nhưng cũng đôi khi, người ta lại thấy cậu làm việc tại một quán phở Việt Nam hoặc đang gọt khoa tây cho một nhà hàng Pháp. Nhân đã làm bất cứ việc gì để có tiền ăn học. Tuy nhiên, lý do hàng đầu cho chuyện đi làm như vậy không phải vì áp lực tiền nong mà vì đã được giáo dục về ý thức lao động từ bé. Học vẫn học và làm vẫn làm, Nhân luôn là sinh viên xuất sắc cả về kết quả học tập và nghiên cứu khoa học. Năm 2006, đúng 1 tuần sau kỳ thi lập trình ACM quốc tế, Nguyễn Thành Nhân được Google mời tham quan đại bản doanh tại California. Năm đó, Nhân đang là sinh viên năm thứ ba. Trước khi tốt nghiệp 6 tháng, nhân lại nhận được lời mời làm việc cho Microsoft và học bổng cao học của ĐH British Columbia. Nhân đã quyết định học tiếp vì tuổi còn trẻ và từ tháng 9/2007, Nhân được tham gia trợ giảng cho môn “thuật toán” với sinh viên năm thứ 3. Mới đây, Nhân đã nhận được lời mời của người phụ trách tuyển dụng của Ngân Hàng Thế Giới (WB) và lời mời làm việc của IBM và Google. Nhân đã nhận lời làm việc cho Google trong 4 tháng rồi lại quay về Canada học tiếp cao học. Quyết định làm việc cho Google không chỉ vì mức lương cao gấp rưỡi IBM mà còn vì rất phù hợp với sở trường của mình. (Gia Đình & Xã Hội 31/5/2008).

  ID: O0806_1