• Thứ Ba, 03/06/2008 12:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/6/2008

  Thống kê lại các số liệu về phát triển viễn thông và Internet tại Việt Nam. Việc đầu tư mua sắm máy soi container phải thực hiện chặt chẽ. TP.HCM: Khai giảng khoá học về nghiệp vụ báo điện tử. Khai trương trung tâm Truy Xuất Thông Tin tại Festival Huế. Truyền hình Hậu Giang sẽ phát sóng qua Vinasat 1. TP.HCM: Khai báo hải quan từ xa với hàng gia công. Viện Toán Học chế tạo thành công máy chấm thi trắc nghiệm…

  Thống kê lại các số liệu về phát triển viễn thông và Internet tại Việt Nam

  Bộ TTTT đang hoàn chỉnh lại số liệu thống kê về phát triển viễn thông và Internet trong 2 năm 2006 – 2007. Theo các số liệu đã thu được, lượng thuê bao di động là rất lớn nhưng thực tế rất nhiều là ảo vì một người có thể đăng ký nhiều thuê bao. Thậm chí, các đại lý còn đăng ký và kích hoạt hàng trăm simcard trả trước để bán cho khách hàng… Còn về Internet, hiện chỉ có VNPT, FPT và SPT là còn khách hàng sử dụng dial-up với số lượng không nhiều. Điều đó chứng tỏ dịch vụ Internet băng thông rộng đang thay thế dần dial-up. Vì thế, nhiều khả năng dial-up sẽ không được liệt vào danh sách các chỉ tiêu phát triển viễn thông và Internet nữa. (TBKTVN 3/6/2008)

  Việc đầu tư mua sắm máy soi container phải thực hiện chặt chẽ

  Ngày 30/5/2008, lãnh đạo tổng cục Hải Quan đã ra ý kiến chỉ đạo về công tác đầu tư, mua sắm máy soi container của ngành. Theo đó, vụ Giám Sát Quản Lý trực thuộc tổng cục Hải Quan sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của bộ Giao Thông Vận Tải và các bộ ngành có liên quan để thực hiện theo đúng quy hoạch về hệ thống cảng biển, hàng không, đường sắt và đường sông đến 2020. Bên cạnh đó, lãnh đạo tổng cục Hải Quan cũng yêu cầu trong tháng 6/2008, vụ Giám Sát Quản Lý phải phối hợp với cục CNTT Thống Kê Hải Quan và cục Điều Tra Chống Buôn Lậu xây dựng quy trình thủ tục đối với máy soi container, gắn với áp dụng quản lý rủi ro và ứng dụng CNTT. (Hải Quan 3/6/2008)

  TP.HCM: Khai giảng khoá học về nghiệp vụ báo điện tử

  Sáng 2/6/2008, Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn đã khai giảng khoá bồi dưỡng về nghiệp vụ báo điện tử cho 34 phóng viên, biên tập viên các báo tại TP.HCM. Chương trình kéo dài 5 ngày do GS Mindy McAdams, giảng viên trường ĐH Florida hướng dẫn. Các học viên sẽ được học về kỹ năng viết tin cho báo điện tử, kỹ năng sử dụng các phần mềm, thiết kế website, quy trình nghiệp vụ của toà soạn điện tử… Ngoài ra, học viên còn được hướng dẫn cách ứng dụng và biến đổi blog cá nhân thành trang web của nhà báo chuyên nghiệp. (Pháp Luật TP.HCM)

  Khai trương trung tâm Truy Xuất Thông Tin tại Festival Huế

  Ngày 2/6/2008, ban tổ chức Festival Huế 2008 đã khai trương trung tâm Truy Xuất Thông Tin dành cho khách du lịch tại 19 Lê Lợi, thành phố Huế với 12 máy tính để bàn và 8 MTXT với đầy đủ hạ tầng điện, ADSL, máy in, Wifi… do Intel và công ty Điện Tử Huế (Huetronics) tài trợ. Trung Tâm sẽ phục vụ miễn phí khách du lịch trong thời gian diễn ra Festival Huế 2008 từ 6 – 16/7/2008. (TBKTVN 3/6/2008)

  Truyền hình Hậu Giang sẽ phát sóng qua Vinasat 1

  Đài PTTH tỉnh Hậu Giang đang lên kế hoạch đầu tư thiết bị, thuê đường truyền để phát sóng truyền hình qua vệ tinh Vinasat 1 kể từ tháng 8/2008 với các chương trình tự sản xuất với thời lượng 6 – 8 giờ/chương trình. Được biết, UBND tỉnh Hậu Giang đã đồng ý thực hiện chủ trương này. (Lao Động 3/6/2008)

  TP.HCM: Khai báo hải quan từ xa với hàng gia công

  Từ tháng 6/2008, cục Hải Quan TP.HCM sẽ chính thức áp dụng khai báo hải quan từ xa với hàng gia công tại các khu chế xuất Tân Thuận và Linh Trung. Hình thức này sẽ chỉ áp dụng với những hợp đồng đăng ký từ 1/6/2008. Doanh nghiệp có thể vào website của Cục để khai báo hoặc khai báo tại các phòng đăng ký điện tử ở các chi cục. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng phần mềm tự mua hoặc phần mềm do hải quan cung cấp để khai báo tại trụ sở của mình. (Pháp Luật TP.HCM 3/6/2008)

  Viện Toán Học chế tạo thành công máy chấm thi trắc nghiệm

  Viện Toán Học - viện KHCN Việt Nam vừa chế tạo thành công máy chấm thi trắc nghiệm có thể xử lý chính xác các loại phiếu, bài thi do cục Khảo Thí (bộ GDĐT) ban hành. Máy có tốc độ xử lý 100 bài/phút và xử lý được với nhiều loại đề thi trong cùng một lần… Máy có giá thành bằng gần 50% so với hàng nhập khẩu có cùng tính năng và nhiều kích cỡ phù hợp với nhiều loại đối tượng. (Nhân Dân 3/6/2008)

  Học văn bằng 2 CNTT phải nộp học phí gấp đôi!

  Theo phản ánh của các sinh viên trúng tuyển hệ đào tạo văn bằng 2 về CNTT của ĐH Bách Khoa Hà Nội mở tại phân viện CNTT TP.HCM, nếu muốn theo học thì họ phải nộp học phí trọn gói khoảng 14 triệu đồng thay vì mức 7,5 triệu đồng như đã thông báo. Nếu không chấp thuận, họ sẽ được bảo lưu để chờ kỳ tuyển sinh năm sau. Lý do được đưa ra là chỉ có 21 học viên tham gia thì không đủ kinh phí để tổ chức đào tạo vì việc này chỉ có thể thực hiện khi có trên 50 học viên. (Người Lao Động 2/6/2008)

  Cần quen dần với việc trả phí dịch vụ ATM

  Xung quanh việc các ngân hàng nhất trí thu phí dịch vụ với các chủ thẻ ATM từ 1/7/2008, nhiều dư luận đã có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau. TS Nguyễn Văn Nam – nguyên viện trưởng viện Kinh Tế Thương Mại cho rằng trong hoàn cảnh còn tồn tại nhiều thực tế bất cập của hệ thống ATM thì việc thu phí chẳng khác nào ép khách hàng đừng dùng dịch vụ nữa. Khi đó, người ta sẽ rút tiền 1 lần rồi đem cất vào tủ để lấy ra chi tiêu mỗi khi cần mà không phải trả phí. Như thế, tiện ích, ưu việt của ATM đã bị vô hiệu hoá. Theo ông, cách làm này của các ngân hàng là “gà què ăn quẩn cối xay” và lợi thì chưa thấy đâu và các ứng dụng gia tăng về thương mại điện tử sẽ bị triệt tiêu. Vì thế, các ngân hàng nên nghĩ cách làm tốt dịch vụ thẻ ATM, khi đó nếu người tiêu dùng được thuyết phục vì tiện ích thì dù có thu phí thì họ cũng sẵn lòng. TS Nguyễn Quang A – thành viên HĐQT ngân hàng VP Bank lại đề cập đến những chi phí khá tốn kém của các ngân hàng để trang bị và vận hành hệ thống ATM và cho biết. mức thu phí được đưa ra là rẻ hơn so với nhiều nước. Ông cũng đề cập, đừng coi việc các ngân hàng chưa hoàn thiện dịch vụ ngang tầm thế giới mà không tính đến việc thu phí. Chuyện thu phí chỉ là thời điểm mà thôi và người dân cũng cần phải học dần việc trả phí cho những dịch vụ mà mình nhận được. Việc các ngân hàng thu phí cũng là để người sử dụng đừng coi máy ATM chỉ là chiếc máy rút tiền mà chưa tận dụng được nhiều tính ưu việt khác. Luật sư Trần Đình Triển – trưởng ban Pháp Chế hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam tuy bày tỏ sự ủng hộ việc thu phí này nhưng đề nghị Nhà Nước nên hạ thấp thuế trong thanh toán thẻ để hạ mức chi phí của các ngân hàng. Từ đó, giảm tối đa mức chi phí thanh toán qua ATM. (Khoa Học & Đời Sống 3/6/2008).

  ID: O0806_1