• Thứ Năm, 05/06/2008 12:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/6/2008

  Lui thời hạn thu phí ATM đồng loạt. Bộ TTTT và Cisco hợp tác xây dựng chính phủ điện tử. Thêm 4 doanh nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM bị phát hiện vi phạm bản quyền phần mềm. Sẽ thực hiện hải quan điện tử với các hãng vận tải biển. Giám đốc IBM Việt Nam là người Việt. FPT lập công ty phần mềm tại châu Âu. Một công ty trong nước sát nhập vào NEC Solutions Việt Nam…

  Lui thời hạn thu phí ATM đồng loạt

  Tuần trước, hội Thẻ Ngân Hàng - hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam đã thống nhất thu phí giao dịch ATM kể từ 1/7/2008. Tuy nhiên, quyết định này đã gây ra nhiều phản ứng không đồng tình của xã hội. Ngày 4/6/2008, ban chấp hành hội Thẻ Ngân Hàng đã có cuộc họp và thống nhất chưa áp dụng đồng loạt vào thời điểm dự kiến nói trên. Việc thu phí sẽ được tiến hành vào một thời điểm thích hợp để có thêm thêm thời gian hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và để khách hàng làm quen với giao dịch qua ATM. (Tuổi Trẻ 5/6/2008) 

  Bộ TTTT và Cisco hợp tác xây dựng chính phủ điện tử

  Ngày 3/6/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Rick Justice – phó chủ tịch phụ trách các hoạt động toàn cầu và phát triển kinh doanh của tập đoàn Cisco Systems. Theo bộ trưởng, với những kinh nghiệm và thế mạnh của Cisco, thời gian tới hai bên sẽ có thể hợp tác tốt về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước và xây dựng chính phủ điện tử. Ngay sau buổi tiếp, bộ TTTT và Cisco Systems đã ký kết hợp tác về thúc đẩy xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thúc đẩy hợp tác về an ninh thông tin và triển khai một số dịch vụ công thí điểm dựa trên nền tảng công nghệ của Cisco. (Bưu Điện Việt Nam 5/6/2008)

  Thêm 4 doanh nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM bị phát hiện vi phạm bản quyền phần mềm

  Thanh tra bộ VH-TT-DL vừa công bố kết quả đợt đầu chính dịch thanh tra bản quyền phần mềm năm 2008. Liên tiếp trong các ngày 27 – 30/5/2008, đoàn thanh tra liên ngành đã đột xuất kiểm tra hàng loạt doanh nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM. Kết quả, 4 doanh nghiệp đã bị phát hiện vi phạm với tổng số thiệt hại hàng tỷ đồng. Các doanh nghiệp này đã cài đặt trái phép trên hàng chục máy tính các bộ phần mềm thông dụng như hệ điều hành Windows XP, bộ phần mềm văn phòng Office XP, bộ gõ Vietkey và các phần mềm thông dụng khác như Lạc Việt từ điển, AutoCAD, ACD See… Ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ VH-TT-DL khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, trong hay ngoài nước nếu có dấu hiệu vi phạm. (Tiền Phong 5/6/2008)

  Sẽ thực hiện hải quan điện tử với các hãng vận tải biển

  Đoàn công tác của tổng cục Hải Quan đang phối hợp với cục Hải Quan TP.HCM để làm việc với các hãng vận tải biển quốc tế đang có mặt tại Việt Nam như MOL, APL, Wanhai, Maersk… để triển khai việc thực hiện hải quan điện tử. Được biết, hiện tại mỗi hãng đều có quy định chuẩn dữ liệu khác nhau. Vì thế, để thực hiện hải quan điện tử thì phải có sự đồng bộ, thống nhất về chuẩn trao đổi dữ liệu. (Hải Quan 5/6/2008)

  Giám đốc IBM Việt Nam là người Việt

  Ngày 2/6/2008, tập đoàn IBM đang chính thức công bố việc bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Việt làm tổng giám đốc IBM Việt Nam thay cho ông Puay Eng Lee người Singapore. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử IBM Việt Nam, vị trí lãnh đạo cao nhất là người Việt. Trước khi gia nhập IBM, ông Hoàng từng làm việc tại công ty Dupont Viễn Đông và nắm giữ  nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng của Shell Việt Nam trong 9 năm. Ông tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại ĐH Công Nghệ Sydney (Úc), cử nhân ĐH Kỹ Thuật Điện Saint Petersbourg (Nga) và ĐH Mở TP.HCM. (Bưu Điện Việt Nam 5/6/2008)

  FPT lập công ty phần mềm tại châu Âu

  Ngày 4/6/2008, công ty Phần Mềm FPT (FPT Software) đã chính thức công bố thành lập công ty Phần Mềm FPT châu Âu (FPT Software Europe) với số vốn ban đầu 300.000 USD đặt trụ sở tại Pháp và dự kiến sẽ khai trương ngày 3/6/2008 và giám đốc là ông Lê Hà Đức. Dự kiến năm 2008, FPT Software Europe sẽ đạt doanh thu 7 triệu USD với các khánh hàng Anh, Pháp, Bỉ và năm 2009 sẽ mở rộng hoạt động với các khách hàng Hà Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển. Đây là chi nhánh thứ 3 của FPT Software tại nước ngoài sau Nhật Bản năm 2005 và Singapore năm 2007. Ông Bùi Quang Ngọc – phó chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT cho biết, những hợp đồng đầu tiên từ châu Âu đến với FPT cách đây vài năm là thông qua khách hàng Harvey Nash. Sự ra đời của FPT Software Europe sẽ giúp FPT đa dạng thêm thị trường và tạo ra sức tăng trưởng mới trong thời gian tới. Về thực tế có nhiều doanh nghiệp Việt Nam gia công phần mềm mềm cho thị trường này, ông cho rằng sẽ không hề “đụng hàng” vì thị trường còn quá lớn và sự xâm nhập của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam vẫn chỉ như “những chiếc thuyền đi trên biển lớn”. Được biết, thị trường EU hiện chiếm 15% tổng doanh thu phần mềm của FPT. (TBKTVN 5/6/2008)

  Một công ty trong nước sát nhập vào NEC Solutions Việt Nam

  Công ty NEC Solutions Việt Nam (100% vốn Nhật Bản) vừa chính thức sát nhập một công ty phần mềm tại TP.HCM là Sáng Tạo. Việc sát nhập này sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động toàn cầu của NEC. Trước đó, hai bên đã liên kết chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và phát triển phần mềm tại Hà Nội và TP.HCM. (TBKTVN 5/6/2008)

  Cần có chiến lược công nghệ cho phim hoạt hình Việt Nam

  Sau 27 tháng triển khai, hãng phim Giải Phóng và công ty Fantanic Film Production đã hoàn thành bộ phim hoạt hình 3D “Thỏ và Rùa”. Nhân việc ra mắt bộ phim này, đạo diễn Huỳnh Vĩnh Sơn cho biết, tại Việt Nam hiện có nhiều bạn trẻ theo đuổi kỹ thuật 3D trong việc làm phim hoạt hình mặc dù không phải ai cũng được học tập và làm việc chuyên nghiệp. Công nghệ 3D là bước đột phá trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình. Song để giải cứu cho sự trì trệ của phim hoạt hình Việt Nam và để có thể bắt kịp thế giới thì phải có chiến lược lâu dài và đầu tư mạnh mẽ cả về nhân lực và trang thiết bị. (SGGP 5/6/2008)

  Hệ thống Kho Bạc Nhà Nước với 2 năm ứng dụng chữ ký số

  Sau 2 năm áp dụng chữ ký số, Kho Bạc Nhà Nước (KBNN) đã trở thành đơn vị đầu tiên trong ngành tài chính áp dụng thành công giải pháp này cho hệ thống thanh toán điện tử liên kho bạc. Ông Nguyễn Đức Trí – giám đốc trung tâm Tin Học và Thống Kê Kho Bạc Nhà Nước Trung Ương cho biết, chữ ký số đã góp phần nâng cao mức độ an toàn bảo mật trong các giao dịch của KBNN và từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên tham gia quy trình giao dịch điện tử. Suốt 2 năm qua, KBNN chưa phát hiện trường hợp giả mạo chứng từ điện tử nào. Tuy nhiên, chữ ký số mà KBNN đang áp dụng mới chỉ có giá trị pháp lý và hiệu lực trong nội bộ. Việc phổ biến rộng rãi ra ngoài xã hội sẽ thực hiện theo kế hoạch chung của Chính Phủ và bộ Tài Chính. Hiện tại, KBNN đang bắt đầu triển khai thực hiện chiến lược phát triển đến 2020 đã được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt. Đây là cơ sở rất quan trọng để KBNN mở rộng hơn nữa việc áp dụng chữ ký số cho các hoạt động nghiệp vụ của mình. (Công Thương 5/6/2008).

  ID: O0806_1