• Thứ Sáu, 06/06/2008 16:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/6/2008

  Sử dụng phần mềm lậu có thể bị khởi tố hình sự. Khởi động “Ngày bảo hiểm IBM”. Canon giới thiệu máy quét tài liệu tốc độ cao. Bà Rịa – Vũng Tàu: CMC tặng máy tính cho trường THCS Lộc An và trao học bổng cho học sinh nghèo. TP.HCM: FPT Arena đào tạo miễn phí mỹ thuật đa phương tiện. ĐH KHTN TP.HCM giới thiệu chương trình đào tạo CNTT hợp tác với ĐH Portland…

  Sử dụng phần mềm lậu có thể bị khởi tố hình sự

  Từ ngày 1/8/2008, Pháp lệnh 04/2008/UBTVQH12 của uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của chánh thanh tra bộ, chủ tịch UBND tỉnh được nâng lên tới 500 triệu đồng. Mới đây, tòa án Nhân Dân Tối Cao, viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, bộ Công An và bộ Thương Mại đã ra thông tư liên tịch số 01/2008/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTM ngày 29/02/2008 hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Theo văn bản này, người có hành vi xâm phạm quyền tác giả hoặc quyền liên quan theo điều 28 hoặc điều 35 của luật Sở Hữu Trí Tuệ sẽ bị coi là “gây hậu quả nghiêm trọng” nếu xâm phạm với quy mô lớn, mục đích thương mại, hoặc hàng hóa vi phạm có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên có thể bị xử lý hình sự theo khoản 1 điều 131 bộ luật Hình Sự, nếu có đủ các yếu tố khác cấu thành tội phạm. Theo đó, trong thời gian tới, những hành vi vi phạm bản quyền phần mềm sẽ có thể bị xử lý tại tòa án. (VietnamNet 5/6/2008)

  Khởi động “Ngày bảo hiểm IBM”

  Ngày 5/6/2008, hãng máy tính IBM đã khởi động “Ngày bảo hiểm IBM” với hành trình qua 4 nước là Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Trong dịp này, IBM đã giới thiệu các giải pháp tư vấn CNTT cho các doanh nghiệp bảo hiểm đang hoạt động tại Việt Nam mà điển hình là giải pháp IBM Cognos. (Lao Động 6/6/2008)

  Canon giới thiệu máy quét tài liệu tốc độ cao

  Ngày 5/6/2008 tại TP.HCM, hãng thiết bị văn phòng Canon và phòng thí nghiệm Mô Phỏng & Tích Hợp Hệ Thống thuộc tổng cục IV bộ Công An đã tổ chức hội thảo giới thiệu về máy quét tài liệu tốc độ cao (DR Scanner) ứng dụng trong chấm thi trắc nghiệm và nhận dạng vân tay. Hiện tại, Canon đã giới thiệu tại thị trường Việt Nam 7 loại máy chấm thi bằng công nghệ này cùng phần mềm Mcscanner. Những máy này có khả năng nạp tự động bài thi và nhận dạng được 3.000 – 6.000 mẫu bài thi/giờ với kết quả chính xác. Không chỉ ứng dụng trong chấm thi trắc nghiệm, công nghệ DR Scanner còn có thể kết hợp với các phần mềm khác để để tự động hoá xử lý dữ liệu trong đó có cả việc ứng dụng phần mềm nhận dạng vân tay với ngành công an. (SGGP 6/6/2008)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: CMC tặng máy tính cho trường THCS Lộc An và trao học bổng cho học sinh nghèo

  Tuần qua, ông Hà Thế Minh - chủ tịch công ty cổ phần Tập Đoàn Công Nghệ CMC đã trao tặng trường THCS Lộc An, huyện Đất Đỏ 10 bộ máy tính và dụng cụ học tập trị giá 100 triệu đồng. Cùng với việc đó, CMC cũng trao tặng 50 suất học bổng trị giá 500.000 đồng/suất cho các học sinh nghèo vượt khó của huyện. Đây là một trong những hoạt động xã hội của CMC nhân kỷ niệm 15 năm thành lập. (TBKTSG 5/6/2008)

  TP.HCM: FPT Arena đào tạo miễn phí mỹ thuật đa phương tiện

  Từ nay đến 30/6/2008, trung tâm Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện FPT Arena TP.HCM sẽ triển khai chương trình You On Top với nhiều buổi hội thảo và học tập miễn phí nhằm cung cấp thông tin về nhu cầu thị trường, định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ, hỗ trợ tài chính, tặng MTXT, dạy tiếng Anh chuyên ngành miễn phí cho học viên nhập học. Được biết từ khi FPT khai thác thương hiệu Arena (Ấn Độ) năm 2004 đến nay, đã có hơn 1.000 học viên theo học các chương trình đào tạo về mỹ thuật đa phương tiện. (TBKTVN 6/6/2008)

  ĐH KHTN TP.HCM giới thiệu chương trình đào tạo CNTT hợp tác với ĐH Portland

  Trường ĐH KHTN TP.HCM vừa tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình hợp tác đào tạo về khoa học máy tính với ĐH Portland (Mỹ) cho các đối tượng tuyển thẳng hoặc đã trúng tuyển nguyện vọng 1 khối A, đạt điểm chuẩn ngành CNTT của trường và có khả năng ngoại ngữ tốt. Thời gian học sẽ kéo dài 4,5 năm theo chương trình của ĐH Portland với 180 tín chỉ. Học phí trọn gói là 6.000 USD trong đó bộ GDĐT đã tài trợ 50%. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng của cả 2 trường. (Tuổi Trẻ 6/6/2008)

  Việt Nam là thị trường phần mềm tiềm năng cho Thái Lan

  Cuối tháng 5/2008, 1 đoàn 14 doanh nghiệp phần mềm Thái Lan đã đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư với 2 hội thảo được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM. Ông Chalermpon Punnotok - chủ tịch hiệp hội Xuất Khẩu Phần Mềm Thái Lan cho biết, thời điểm này là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp phần mềm Thái Lan vì hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu quan tâm đến ứng dụng phần mềm trong sản xuất kinh doanh. Việt Nam là một thị trường tiềm năng mà các doanh nghiệp Thái Lan chú ý đến. (TBKTVN 5/6/2008)

  Sự quan tâm đến an ninh của các ngân hàng mới chỉ mang tính hình thức

  Theo đánh giá của ông Trần Trọng Vinh - chủ tịch chi hội Việt Nam của hiệp hội An Ninh Chuyên Nghiệp Châu Á, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã phát triển khá nhanh thời gian qua nhưng vấn đề an ninh ngân hàng chưa phát triển song song. Đó chính là cơ hội cho các đối tượng cướp tiền, làm thẻ tín dụng giả… Sự quan tâm của các ngân hàng đến vấn đề này mới chỉ dừng ở hình thức chứ chưa thực sự quan tâm đến chất lượng. Đội ngũ nhân viên an ninh thì còn mỏng và các thiết bị cũng chưa khai thác được tối đa tính năng. Đặc biệt với hệ thống camera giám sát, nhiều nơi vẫn còn e dè về chi phí nên chưa đủ độ nét để nhận diện tội phạm. Ông cũng lưu ý khi trang bị camera thì các ngân hàng phải có kèm hệ thống báo động để có phản ứng kịp khi xuất hiện những hành vi bất thường như dùng tay che camera, phun sơn… Việc chọn mua thiết bị này cũng không chỉ nên căn cứ vào các thông số kỹ thuật được công bố mà phải có đối tác uy tín cùng chịu trách nhiệm. Thực tế ở nhiều nơi là khi thiết bị trục trặc thì không tìm được doanh nghiệp cung ứng để bảo trì. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 6/6/2008)

  Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội gia công phần mềm với thị trường châu Âu

  Nhân việc công ty Phần Mềm FPT châu Âu (FSE) chính thức được thành lập với trụ sở tại Pháp sắp khai trương, ông Lê Hà Đức – giám đốc FSE cho biết, thương hiệu gia công phần mềm Việt Nam trong con mắt người châu Âu hiện vẫn còn yếu so với Trung Quốc hay Ấn Độ và không ít khách hàng vẫn còn nghi ngờ về khả năng của FPT. Để tăng sức cạnh tranh, FPT đã xây dựng một hệ thống quản trị từ xa để giúp khách hàng có những thông tin đầy đủ nhất về tiến độ thực hiện các dự án của họ tại Việt Nam. Theo ông, bên cạnh ưu thế về giá nhân công và tỷ lệ nhảy việc thấp thì điểm yếu của nhân lực phần mềm Việt Nam là khả năng ngoại ngữ cũng như hiểu biết về văn hoá châu Âu. Tuy nhiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội nếu chủ động nắm bắt và rèn luyện đội ngũ nhân lực của minh để tinh nhuệ sẵn sàng chinh phục những chân trời mới. (Lao Động 6/6/2008)

  ID: O0806_1