• Thứ Ba, 10/06/2008 18:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/6/2008

  Hướng đến nền bưu chính điện tử. Ứng dụng CNTT ở các bộ, ngành, địa phương vẫn ở mức thấp. Cần thành lập quỹ Khuyến Khích Tài Năng Khoa Học Trẻ. Vinasat 1 phủ sóng tới Trường Sa. VTC xây dựng mạng truyền dẫn Bắc – Nam. PG Bank triển khai dịch vụ E-banking. VIB Bank phát hành thẻ tín dụng quốc tế MasterCard. Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc phải tuyển dụng cả… nông dân...

  Hướng đến nền bưu chính điện tử

  Đó là chủ đề của hội nghị thường niên Liên Minh Bưu Chính châu Á – Thái Bình Dương vừa khai mạc ngày 9/6/2008 tại Hà Nội. Thế giới đang hướng đến một nền bưu chính điện tử (E-Post) nhờ ứng dụng CNTT. Cụ thể, E-Post đã được thực hiện tại nhiều nước dưới hình thức người dân mang thư viết tay ra trạm bưu cục để quét vào máy tính và gửi đi. Tại bưu cục nhận, lá thư được in ra, đóng phong bì và chuyển đến người nhận. Toàn bộ quy trình được tuân thủ theo luật đảm bảo thư tín. (Lao Động 10/6/2008)

  Ứng dụng CNTT ở các bộ, ngành, địa phương vẫn ở mức thấp

  Theo kết quả khảo sát của bộ TTTT với hệ thống website các bộ ngành, địa phương, mức độ ứng dụng CNTT vẫn còn thấp. Có tới 59% các đơn vị chỉ ứng dụng ở cấp độ 1 là cung cấp thông tin sơ lược; 36% ở mức có cung cấp biểu mẫu hành chính. Hiện chưa có đơn vị nào thực hiện mức độ 4 là áp dụng dịch vụ công và trả kết quả trực tuyến. (Lao Động 10/6/2008)

  Cần thành lập quỹ Khuyến Khích Tài Năng Khoa Học Trẻ

  Mới đây, nhiều nhà khoa học đầu ngành đã gửi đến bộ KHCN và quỹ Phát Triển KHCN Quốc Gia về việc nên thành lập riêng quỹ Khuyến Khích Tài Năng Khoa Học Trẻ nhằm vun đắp tài năng khoa học, đảm bảo nguồn nhân lực kế cận. Cùng với đề xuất này, các nhà khoa học trên cũng kiến nghị, từ nay trở đi những nghiên cứu cơ bản phải đáp ứng và tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế thì mới được công nhận. Về đề xuất này, thứ trưởng bộ KHCN Lê Đình Tiến cho biết, nếu có được quỹ này thì sẽ rất thuận lợi cho các nhà khoa học trẻ. Tuy nhiên, không thể tách riêng khỏi quỹ Phát Triển KHCN Quốc Gia vì như thế sẽ có quá nhiều quỹ. (Khoa Học & Đời Sống 10/6/2008)

  Vinasat 1 phủ sóng tới Trường Sa

  Tiếp theo việc phủ sóng cho đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) vừa hoàn tất việc phủ sóng thông tin tới quần đảo Trường Sa thông qua vệ tinh Vinasat 1 để cung cấp dịch vụ điện thoại tại các đảo ở đây. Ngoài ra, VTI còn cung cấp kênh thuê riêng cho ngành dầu khí để đảm bảo liên lạc giữa đất liền với các giàn khoan trên biển. (Tuổi Trẻ 10/6/2008)

  VTC xây dựng mạng truyền dẫn Bắc – Nam

  Tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đang chuẩn bị xây dựng mạng truyền dẫn Bắc – Nam vào tháng 7/2008 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10/2008. Với việc thiết lập mạng truyền dẫn này, VTC hy vọng sẽ trở thành nhà khai thác dịch vụ cho thuê đường truyền trong nước và quốc tế. (Bưu Điện Việt Nam 9/6/2008)

  PG Bank triển khai dịch vụ E-banking

  Ngày 9/6/2008, ngân hàng PG Bank (http://www.pgbank.com.vn) đã khai trương dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking cho các khách hàng gửi tiền tại ngân hàng. Ông Nguyễn Quang Định - tổng giám đốc GP Bank cho biết, với sự phát triển nhanh và phổ biến của Internet, dịch vụ ngân hàng điện tử sẽ cho phép khách hàng cập nhật các thông tin về tài khoản mọi lúc, mọi nơi. (Tiền Phong 10/6/2008)

  VIB Bank phát hành thẻ tín dụng quốc tế MasterCard

  Ngân hàng VIB Bank vừa phát hành thẻ tín dụng quốc tế VIB Chip MasterCard với công nghệ chip hiện đại. Sử dụng thẻ này, khách hàng của VIB Bank có thể thanh toán tiền tại hơn 20.000 điểm chấp nhận thanh toán trong nước và hàng triệu điểm chấp nhận thẻ toàn cầu. VIB Bank là một trong 3 ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ thẻ chip. (Tiền Phong 10/6/2008)

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc phải tuyển dụng cả… nông dân

  Theo TS Nguyễn Văn Lạng - thứ trưởng bộ KHCN kiêm trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, với tốc độ phát triển nhanh được tính từng ngày, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đang đứng trước nguy cơ thiếu trầm trọng nhân lực. Hiện có 1 nhà đầu tư đang tính đến việc phải tuyển dụng nhân lực là nông dân tại địa phương. Tính toán sơ bộ cho biết, chỉ riêng trung tâm sản xuất và gia công phần mềm của FPT đã cần đến 5.000 nhân lực. Nếu tính đến 2010 thì cả khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ cần đến hàng triệu người. (Khoa Học & Đời Sống 10/6/2008)

  Không thể bắt kỹ sư điện đi làm CNTT

  Theo anh Nguyễn Đức Tuyên - giảng viên khoa Điện ĐH Bách Khoa Hà Nội, đưa trí thức trẻ về nông thôn là một định hướng tốt nhưng định hướng gì thì cũng phải đúng với quy luật chung. Một người có bằng cấp thấp mà thấu hiểu địa phương đó có khi còn làm tốt hơn nhiều một trí thức xa lạ về làm. Giống như không thể bắt kỹ sư điện đi làm CNTT vì dù anh ta có giỏi điện đến đâu thì cũng chưa bằng một anh CNTT bình thường đã quen việc. (Thời Đại 10/6/2008)

  Chưa thể sử dụng đại trà giáo án điện tử

  Theo nhà giáo Nguyễn Thanh Dũng – giáo viên trường THCS Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, tuy có nhiều ưu điểm về sự sinh động, trực quan nhưng giáo án điện tử cũng có nhiều mặt hạn chế như việc chuẩn bị rất vất vả và đa phần giáo viên sẽ không đủ thời gian, sức lực để thực hiện. Vả lại, điều này cũng phụ thuộc vào trang thiết bị của nhà trường và trong điều kiện không ít trường học còn thiếu bàn ghế, bảng đen thì chưa thể nói đến ứng dụng CNTT vào giảng dạy. Vì vậy, ở thời điểm này chỉ nên xem việc sử dụng giáo án điện tử như một hình thức quảng bá cách thức giảng dạy hiện đại chứ chưa thể sử dụng đại trà. Vậy nhưng ở nhiều trường, người ta đã bắt buộc giáo viên phải có tiết dạy ứng dụng CNTT, thậm chí còn đề ra chỉ tiêu cụ thể trong khi đa số giáo viên không biết sử dụng máy tính. Ai phản đối thì hiệu trưởng bảo họ phải học hỏi không ngừng và không biết cái mới tức là lạc hậu. Và để có giáo án điện tử, nhiều người đã đi thuê và rốt cục dù dốt đặc vi tính nhưng họ vẫn có giáo án điện tử. Rồi mỗi khi có tiết dạy đó thì họ phải nhờ đến giáo viên tin học hỗ trợ vì sợ có sự cố. Thêm nữa là chuyện trình chiếu ra màn hình ti vi thay vì máy chiếu liệu có ảnh hưởng đến thị lực của học sinh hay không? Lẽ ra, hiệu trưởng chỉ nên động viên, khuyến khích giáo viên dạy học theo phương pháp mới chứ không nên dùng uy quyền để bắt buộc giáo viên. Đến dịp cuối năm, việc khen thưởng động viên giáo viên biết sử dụng CNTT để làm giáo án điện tử sẽ có tác dụng tốt hơn. (Giáo Dục TP.HCM 4/6/2008).

  ID: O0806_1