• Thứ Tư, 11/06/2008 17:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/6/2008

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng giao ban trực tuyến với 5 địa phương. TP.HCM: Triển khai chương trình “Mỗi nhà nông một website”. Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã thu hút 380 triệu USD. Yahoo! Messenger bị chèn mã độc. Quảng Bình: Tiếp nhận thông tin chống tham nhũng qua thư điện tử. TP.HCM: FPT Aptech hỗ trợ sinh viên kỹ năng tìm việc. Nên miễn thuế với phần mềm cho các đơn vị mua từ ngân sách nhà nước…

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng giao ban trực tuyến với 5 địa phương

  Ngày 10/6/2008, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi giao ban trực tuyến với 5 tỉnh, thành phố là Bình Thuận, Kon Tum, Cần Thơ, Bạc Liêu và Cà Mau về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm. Cùng dự còn có đại diện các bộ Tài Chính, Công Thương, Giao Thông Vận Tải, Kế Hoạch Đầu Tư, Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Lao Động – Thương Binh – Xã Hội, Ngân Hàng Nhà Nước. Thời gian gần đây, nhiều cuộc giao ban trực tuyến của Chính Phủ với các địa phương đã được tổ chức, tạo sự thuận tiện trong chỉ đạo điều hành của Chính Phủ. (Nhân Dân 11/6/2008)

  TP.HCM: Triển khai chương trình “Mỗi nhà nông một website”

  Theo ThS Từ Minh Thiện – giám đốc trung tâm Tư Vấn và Hỗ Trợ Nông Nghiệp TP.HCM, từ ngày 15/6/2008, Trung Tâm sẽ bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ “Mỗi nhà nông một website”. Theo đó, những nông dân chủ trại, HTX nông nghiệp, tổ hợp tác nông nghiệp, doanh nghiệp về nông nghiệp có nhu cầu sẽ được xây dựng một trang web miễn phí với đầy đủ thông tin, hình ảnh giới thiệu sản phẩm và thị trường tiêu thụ nông sản. (SGGP 11/6/2008)

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã thu hút 380 triệu USD

  Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2008, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã thu hút được 210 triệu USD. Dự định trong tháng 6/2008 sẽ kêu gọi được thêm khoảng 170 triệu USD nữa. Nếu không có gì thay đổi, năm 2008, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ thu hút được 800 triệu USD. Dự kiến trong tháng 6/2008, tại đây sẽ khởi công xây dựng trung tâm Dữ Liệu Quốc Tế Cao 25 tầng với tổng vốn 50 triệu USD. (Lao Động 11/6/2008)

  Yahoo! Messenger bị chèn mã độc

  Trung tâm Ứng Cứu Sự Cố Máy Tính (VNCERT) trực thuộc bộ TTTT vừa cho biết, chương trình chat Yahoo! Messenger (YM) hiện đang bị chèn một đoạn mã phá hoại vào phần quảng cáo nằm bên dưới giao diện. Đây là phát hiện của trung tâm Bảo Mật CMC được báo cho VNCERT lúc 16h30 ngày 10/6/2008. Bước đầu, VNCERT đã liên hệ với 6 ISP đề nghị chặn tên miền w.xnibi.com đồng thời tìm nguyên nhân, xác định mức độ phá hoại. VNCERT cũng khuyến cáo người sử dụng tạm thời không dùng YM và nếu cần thì tạm thời dùng các phần mềm chat khác. (Tuổi Trẻ 11/6/2008)

  Quảng Bình: Tiếp nhận thông tin chống tham nhũng qua thư điện tử

  Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Quảng Bình vừa công khai địa chỉ, điện thoại và hộp thư điện tử để tiếp nhận thông tin liên quan đến tham nhũng. Ngoài các số điện thoại, các thông tin sẽ được tiếp nhận qua hộp thư điện tử bcdpctn@quangbinh.gov.vn. (Tiền Phong 1/6/2008)

  TP.HCM: FPT Aptech hỗ trợ sinh viên kỹ năng tìm việc

  Sáng 10/6/2008, trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech TP.HCM đã tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Kỹ năng tìm việc” miễn phí cho sinh viên và người lao động. Ngoài những kỹ năng được tư vấn, các đối tượng tham gia còn có cơ hội được tập đoàn FPT tuyển dụng. (Người Lao Động 10/6/2008)

  Nên miễn thuế với phần mềm cho các đơn vị mua từ ngân sách nhà nước

  Nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT với các cơ quan nhà nước, ông Lê Khắc Bình – giám đốc công ty cổ phần Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp (FAST) đề nghị nên áp dụng mức thuế giá trị gia tăng 0% khi bán phần mềm cho các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước. Còn với với các đơn vị kinh doanh khác thì vẫn nên áp dụng mức thuế giá trị gia tăng 10% như các loại hàng hoá khác. Ông cũng cho biết, 50% doanh thu của FAST là từ phần mềm kế toán, còn lại là từ giải pháp tổng thể quản trị doanh nghiệp với nhiều phần mềm cho các khâu quản lý tiền lương, quản lý khách hàng… (Đầu Tư 11/6/2008)

  Xuất khẩu sản phẩm điện tử sẽ đạt 5 tỷ USD vào 2010

  Theo ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA), xuất khẩu sản phẩm điện tử năm 2008 của Việt Nam có thể đạt 3,5 tỷ USD và theo đề án phát triển ngành điện tử đã được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt thì con số này sẽ đạt 5 tỷ USD vào 2010. Ngành công nghiệp điện tử hiện thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài bởi không chỉ có sự tăng trưởng cao về xuất khẩu mà nhu cầu của thị trường trong nước cũng rất tiềm năng. Dự báo của IDG cho biết, chi tiêu cho CNTT của Việt Nam năm 2008 sẽ đạt khoảng 2 tỷ USD, tăng 15% so với 2007. (Hải Quan 10/6/2008)

  35 doanh nghiệp Việt Nam được nhận đầu tư của IDG

  Theo bà Đường Thu Hương – giám đốc đối ngoại của quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam, từ đầu năm 2008 đến nay IDG đã đầu tư vào 6 công ty tại Việt Nam. Từ nay đến cuối năm, IDG Ventures Vietnam sẽ tiếp tục giải ngân đầu tư thêm 5 công ty nữa rồi đóng quỹ, nâng tổng số công ty được đầu tư lên con số 35. Như vậy, có thể nói kế hoạch đầu tư của IDG không có gì thay đổi dù thị trường đã đột ngột thay đổi theo chiều hướng không có lợi. Bà Hương cũng cho biết, năm 2007 ngành CNTT tại Việt Nam đã có nhiều khởi sắc. Trước kia, IDG phải tìm mỏi mắt mới thấy một công ty đáp ứng được yêu cầu thì nay có rất nhiều. (Thanh Niên 11/6/2008)

  Có một cổng thông tin điện tử thi đua khen thưởng

  Công ty cổ phần Giải Thưởng (www.giaithuong.vn) đã xây dựng cổng thông tin về thi đua khen thưởng với địa chỉ www.thiduakhenthuong.vn và đang tích cực cập nhật các thông tin về những điển hình tiên tiến, những phong trào thi đua. Giám đốc Vũ Trường Xuân cho biết, công ty không đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu mà đặt mục tiêu phát triển lâu dài theo hướng tạo ra tác động và ý nghĩa tích cực với cộng đồng, xã hội. (QĐND 11/6/2008)

  TP.HCM: Các sinh viên khiếm thị có một diễn đàn online

  Cách đây vài tháng, một nhóm sinh viên khiếm thị tại TP.HCM đã trình làng website www.ngoisaodanduong.net (Ngôi Sao Dẫn Đường) để tạo kênh thông tin giữa cộng đồng khiếm thị với nhau và với xã hội. Tại đây, những người khiếm thị có thể tìm thấy nhiều thông tin hữu ích cho mình. Tuy nhiên, để hiệu chỉnh giao diện thì phải nhờ đến người sáng mắt tham gia. Nhóm Ngôi Sao Dẫn Đường của các sinh viên khiếm thị này được thành lập từ 1/9/2006 và trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu là nơi sinh hoạt hàng tháng của họ. Mới đây, nhóm đã phối hợp với trung tâm Tin Học Sao Mai tổ chức thành công hội thi tin học cho người khiếm thị. (Tuổi Trẻ 11/6/2008)

  Khi máy tính nối mạng là để giải trí chứ không phải học tập

  Những tưởng sinh viên mua máy tính để học tập nhưng không ngờ họ sử dụng chủ yếu để giải trí. Không ít người lấy cớ là thiếu máy tính thì khó học hành để gia đình phải đầu tư cho họ. Một sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội thật thà cho biết, có máy tính những tưởng sẽ học được nhiều hơn nhưng ai dè lại lười đi vì toàn đọc báo, chơi game là chính. Tại ký túc xá ĐH Bách Khoa Hà Nội, phòng nào có máy tính thì chuyện thức xuyên đêm của sinh viên là bình thường. Máy tính của sinh viên trong ký túc xá cũng được nối mạng Internet do có dịch vụ cung cấp với cước phí rất hạ. Một nữ sinh viên tiếng Anh ĐH Hà Nội cho biết, điều cô thích nhất khi vào mạng là xem phim vì vừa rẻ lại vừa không mất công đến rạp. Không khí ở các khu ký túc xá hay nhà trọ sinh viên đều tràn ngập nhạc số, game online và phim trên mạng… Học ít, chơi nhiều nên không ít sinh viên vẫn không thi đạt kết quả các kiến thức tin học văn phòng như Word, Excell… Có sinh viên đã tâm sự, biết là sai nhưng khó từ bỏ quá vì game đã ăn vào máu mất rồi. Họ đang trở thành nô lệ của máy tính và Internet. Đó chính là một thực trạng đáng buồn khi sinh viên không biết sử dụng chiếc máy tính của mình cho hợp lý. (Giáo Dục & Thời Đại 10/6/2008)

  Cái khó nhất của khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã qua rồi

  Theo ông Nguyễn Văn Lạng - thứ trưởng bộ KHCN kiêm trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, cái khó của khu công nghệ cao này để có thể thu hút nhà đầu tư và nhân lực là hệ thống giao thông kết nối với Hà Nội và sân bay Nội Bài, cảng Hải Phòng còn hạn chế. Tuy nhiên, với quy hoạch điều chỉnh vừa được Chính Phủ thông qua trong đó có việc mở tuyến đường cao tốc Láng – Hoà Lạc thì khoảng cách sẽ được thu hẹp. Ngoài ra, tuyến đường sắt nối Hoà Lạc với trung tâm Hà Nội trong tương lại sẽ giúp Hoà Lạc đỡ “xa xôi” hơn. Với quy hoạch mới này thì cái khó nhất đã qua rồi. Ông cũng cho biết, hiện có 8 doanh nghiệp đang hoạt động tại Vườn Ươm Doanh Nghiệp Công Nghệ Cao Hoà Lạc (HBI) và một số nhóm đã có những kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, do cơ sở của HBI còn quá nhỏ nên mới chỉ tiếp nhận được 8 doanh nghiệp trong khi số lượng đăng ký là trên 30. (Hà Nội Mới 11/6/2008).

  ID: O0806_1