• Thứ Sáu, 13/06/2008 09:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/6/2008

  Bộ Xây Dựng sẽ cấp giấy phép và chứng chỉ hành nghề qua mạng. Hành chính công trực tuyến là chương trình ưu tiên cho ứng dụng CNTT. Cục Tần Số Vô Tuyến Điện đón nhận Huân Chương Lao Động hạng Nhất. Đà Nẵng: Phá đường dây lừa đảo trên 3 tỷ đồng qua ATM. Sẽ xử lý 2 website vì vi phạm quy định cung cấp thông tin. Ngân hàng Tiên Phong chính thức ra mắt…

  Bộ Xây dựng sẽ cấp giấy phép và chứng chỉ hành nghề qua mạng

  Theo ông Đặng Kim Giao – giám đốc trung tâm Tin Học bộ Xây Dựng, dự kiến bộ Xây Dựng sẽ cấp phép xây dựng và chứng chỉ hành nghề xây dựng qua mạng Internet từ 2009 hoặc 2010. Khi đó, người dân có thể vào trang web của cơ quan quản lý để điền thông tin cần thiết trên các mẫu có sẵn. Cơ quan thụ lý sẽ nhận thông tin và có trách nhiệm hướng dẫn, hẹn ngày để người dân mang giấy tờ liên quan không thể nộp qua mạng tới cơ quan quản lý. Ông Giao cũng cho biết, hiện có khoảng 40 sở xây dựng địa phương đã cấp chứng chỉ hành nghề qua mạng. Thống kê của bộ Xây Dựng cho biết, có tới 26.000 giấy đã được cấp trong thời gian qua. Hiện nay, một số thủ tục hành chính khác cũng đã có mẫu đơn trên mạng và người dân có thể in ra để điền thông tin và không phải đến cơ quan quản lý để lấy mẫu. (Hà Nội Mới 12/6/2008)

  Hành chính công trực tuyến là chương trình ưu tiên cho ứng dụng CNTT

  Bộ TTTT vừa chính thức có hướng dẫn các bộ ngành, địa phương về việc lập kế hoạch triển khai chương trình ứng dụng CNTT. Trong đó, nhóm dịch vụ hành chính công trực tuyến được ưu tiên triển khai trong các năm từ 2008 đến 2010 gồm: cấp phép xây dựng; giấy chứng dụng quyền sử dụng nhà đất, sở hữu nhà; đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp; đăng ký ô tô, xe máy; tạm trú, tạm vắng… (Pháp Luật TP.HCM 12/6/2008)

  Cục Tần Số Vô Tuyến Điện đón nhận Huân Chương Lao Động hạng Nhất

  Ngày 7/6/2008, cục Tần Số Vô Tuyến Điện đã tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập (8/6/1993 – 8/6/2008) và đón nhận Huân Chương Lao Động hạng Nhất. Nhân dịp này, 7 tập thể và cá nhân của Cục cũng được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Tham dự lễ kỷ niệm, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã chỉ đạo Cục tiếp tục phát huy truyền thống, vượt qua những thách thức đang đặt ra cho công tác quản lý và tập trung hoàn thành xây dựng dự án luật Tần Số, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch tần số vô tuyến điện quốc gia phù hợp với những nội dung mới của hội nghị vô tuyến thế giới WRC-07 và phù hợp với đòi hỏi thực tiễn phát triển tại Việt Nam, triển khai tốt cấp phép 3G, tăng cường kiểm tra, kiểm soát tần số, thanh tra, xử lý can nhiễu… (Bưu Điện Việt Nam 12/6/2008)

  Đà Nẵng: Phá đường dây lừa đảo trên 3 tỷ đồng qua ATM

  Ngày 11/6/2008, cơ quan cảnh sát Điều Tra Đà Nẵng vừa di lý bị can Lê Thị Ngọc Mai về Đà Nẵng. Đây là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo, chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng qua ATM. Trước đó, ngày 4/6/2008, Công An TP.Đà Nẵng đã khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam đối với Lê Thị Ngọc Mai trú tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, Cần Thơ và tối 8/6/2008, Mai đã bị công an Đà Nẵng bắt tại Cần Thơ. Theo cơ quan điều tra, đường dây này đã hoạt động từ năm 2006 với hình thức là truy lùng số điện thoại trên các trang quảng cáo báo chí sau đó liên lạc với chủ nhân để giới thiệu mình là nhân viên của công ty số xố và gợi ý cho số đánh đề. Chúng theo dõi, liên lạc với những người trúng thưởng ngẫu nhiên để đòi ăn chia, làm quen và sau đó mời chào mở đại lý phân phối vé số với hoa hồng cao. Với chiêu lừa đảo này. Rất nhiều người đã chuyển tiền vào tài khoản ATM của Mai và đồng bọn. Điều đáng nói là các thẻ ATM ở đường dây này sử dụng để nhận tiền đều làm từ những CMND giả mà chúng nhặt được hoặc mua từ các tiệm cầm đồ. (Lao Động 12/6/2008)

  Sẽ xử lý 2 website vì vi phạm quy định cung cấp thông tin

  Cục Báo Chí bộ TTTT vừa có công văn gửi Thanh Tra Bộ đề nghị phối hợp kiểm tra hoạt động của 2 trang web www.vietbao.vnwww.thoibao.vn vì đã vi phạm việc cung cấp thông tin trên Internet. Trang web www.vietbao.vn của công ty cổ phần Thương Mại Dịch Vụ Hoàng Bình (TP.HCM) và www.thoibao.vn của công ty TNHH Giải Pháp Trực Tuyến đã cung cấp thông tin lên mạng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đáng lưu ý là các trang web này đã đăng lại tin bài của nhiều báo chí trong nước đã ký kết thoả thuận về bản quyền mà chưa được sự đồng ý. Cục Báo Chí còn cho biết, trang web www.vietbao.vn còn đăng lại một số bài viết từ các blog nhạy cảm, phức tạp, vi phạm nghiêm trọng các quy định của luật Báo Chí. (Tuổi Trẻ 12/6/2008)

  Ngân hàng Tiên Phong chính thức ra mắt

  Ngày 11/6/2008 tại Hà Nội, ngân hàng TMCP Tiên Phong (Tienphong Bank) đã chính thức tổ chức ra mắt. Đây là ngân hàng được thành lập bởi các cổ đông chính là tập đoàn FPT, công ty Thông Tin Di Động (VMS Mobifone), tổng công ty Tái Bảo Hiểm Quốc Gia (Vinare) với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và lộ trình tăng vốn ít nhất là 3.000 tỷ đồng sau 1 năm hoạt động. Tienphong Bank đã được cấp phép hoạt động từ tháng 5/2008 và dự kiến trong năm 2008 sẽ phát triển nhân sự lên 600 người. Nhân dịp ra mắt, Tienphong Bank đã ký kết hợp tác toàn diện với ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) và chi nhánh Hà Nội của ngân hàng Citibank (Mỹ). (TBKTVN 12/6/2008)

  Hội chợ Tự Động Hoá Đo Lường Điều Khiển sẽ tổ chức cuối tháng 9

  Ngày 11/6/2008, hội Tự Động Hoá Việt Nam đã tổ chức công bố việc tổ chức hội chợ chuyên đề về tự động hoá, đo lường và điều khiển 2008 (Automa Vietnam 2008) sẽ diễn ra tại triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) từ 27 – 30/9/2008 với trên 400 gian hàng. Sẽ có 4 đoàn đại biểu nước ngoài với hơn 70 thành viên đến tham dự sự kiện này. (Hải Quan 12/6/2008)

  Đồng Nai: FPT khai trương trung tâm bán lẻ tại Biên Hoà

  Ngày 13/6/2008, công ty Bán Lẻ FPT đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động trung tâm Bán Lẻ ĐTDĐ và MTXT tại 165 – 169 Quốc Lộ 1, TP.Biên Hoà. Đây là trung tâm bán lẻ thứ 10 của FPT. Dự kiến trong thời gian tới, FPT sẽ mở 50 trung tâm bán lẻ tại 35 tỉnh, thành phố. Đến năm 2012, công ty Bán Lẻ FPT sẽ phát triển thêm 1.200 nhân sự và nằm trong top dẫn đầu thị trường bán lẻ tại Việt Nam. (TBKTVN 12/6/2008)

  Yahoo! công bố 4 đại lý tiếp thị tại Việt Nam

  Ngày 11/6/2008, Yahoo! Đông Nam Á đã chính thức công bố thông tin về các đối tác uỷ quyền quảng cáo tại Việt Nam là công ty cổ phần Mạng Admax, công ty Quảng Cáo Trực Tuyến FPT, công ty cổ phần Truyền Thông GAPIT và tập đoàn Truyền Thông Golden. Theo đó, các công ty này sẽ triển khai hoạt động quảng bá và bán các sản phẩm quảng cáo trực tuyến của Yahoo! tại thị trường Việt Nam. (TBKTVN 12/6/2008)

  Ý tưởng số cho giới trẻ

  Sau thành công của cuộc thi “Sinh viên với thương mại điện tử” do vụ Thương Mại Điện Tử (bộ Thương Mại) nay là cục Thương Mại Điện Tử & CNTT (bộ Công Thương) tổ chức, bắt đầu từ năm 2008, chương trình này chính thức được đổi tên thành “Ý tưởng số” với mục tiêu thu hút sự tham gia rộng rãi của giới trẻ yêu thích và say mê thương mại điện tử (TMĐT) và đêm chung khảo sẽ được tổ chức vào cuối năm 2008. Ông Trần Hữu Linh – phó cục trưởng Cục TMĐT & CNTT cho biết, một trong 5 mục tiêu chính của chương trình là nhằm phát hiện các ý tưởng kinh doanh TMĐT mới, sáng tạo và có giá trị thực tiễn cũng như tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trong lĩnh vực ứng dụng CNTT vào thương mại. Do vậy, các chương trình phát động sẽ lần lượt được tổ chức tại 10 trường ĐH trên cả nước để thu hút được nhiều ý tưởng kinh doanh TMĐT giá trị nhất. Tuy nhiên, những ý tưởng đó mới chỉ là những “hạt giống”. Cục TMĐT & CNTT sẽ là cầu nối để phối hợp với các doanh nghiệp, các nhà tài trợ tạo vườn ươm tốt để “hạt giống” phát triển. Với tư cách là trường ĐH đầu tiên ở Việt Nam đào tạo chính thức về TMĐT, TS Đàm Mạnh Giang - chủ nhiệm khoa TMĐT trường ĐH Thương Mại Hà Nội nhận định: TMĐT là phương thức kinh doanh vô cùng năng động. Trong đó, con người là yếu tố hàng đầu tác động đến sự thành công của phương thức kinh doanh này. Tại cuộc thi “Sinh viên với TMĐT 2007”, ĐH Thương Mại Hà Nội là trường dẫn đầu về những ý tưởng đoạt giải với tổng số 4/14. Với cuộc thi năm nay. TS Bùi Xuân Nhàn – phó hiệu trưởng bày tỏ mong muốn trường sẽ đóng góp nhiều ý tưởng số xuất sắc. (TBKTVN 12/6/2008)

  Khi 2.500 chiếc Netbook Eee PC bán hết trong một buổi sáng

  Chỉ trong một buổi sáng, 2.500 chiếc Netbook Eee PC của hãng Asus đã bán hết tại Việt Nam và số lượng người đặt hàng còn chờ đợi vẫn còn nhiều. Với giá bán chưa đến 500 USD/chiếc, đây là một sản phẩm được nhiều người lựa chọn vì gọn nhẹ và có nhiều tính năng. Cụm từ Netbook để chỉ những chiếc MTXT có kích thước dưới 10 inches với các tính năng tinh giản và tập trung vào khai thác Internet đã được Intel giới thiệu từ đầu năm 2008. Theo dự đoán của Intel, 2008 sẽ là năm của Netbook và tại Việt Nam, số lượng Netbook bán ra sẽ chiếm khoảng 10% doanh số MTXT. Hiện đã có 2 nhà sản xuất máy tính thương hiệu Việt nhập cuộc là CMS và Khai Trí. Sản phẩm ICBook của CMS sẽ ra mắt vào tháng 7/2008 và cũng vào thời điểm đó Khai Trí cũng sẽ ra mắt Classmate PC. Giá cả của các loại Netbook này sẽ trong khoảng 5 – 6 triệu đồng/chiếc. (Tuổi Trẻ 12/6/2008).

  ID: O0806_1