• Thứ Sáu, 13/06/2008 18:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/6/2008

  Khai mạc hội nghị Viễn Thông Quốc Tế 2008. Diễn Đàn Điện tử châu Á sắp tổ chức tại Việt Nam. EVN Telecom tham gia xây dựng tuyến cáp quang biển quốc tế. TP.HCM: Thực hiện hải quan điện tử với tàu biển xuẩt nhập cảnh. FPT được niêm yết thêm gần 1,3 triệu cổ phiếu. Hà Nội: 60 trẻ em quận Long Biên có hoàn cảnh khó khăn được dạy nghề tin học miễn phí. Đồng Tháp: Phổ cập tin học cho thanh niên nông thôn…

  Khai mạc hội nghị Viễn Thông Quốc Tế 2008

  Sáng 12/6/2008, tại Hà Nội, hội nghị Viễn Thông Quốc Tế 2008 (Vietnam Telecoms International Summit) do viện Chiến Lược Thông Tin và Truyền Thông (NIICS) và công ty Beacon tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham gia của các nhà khai thác viễn thông trong nước cùng sự tham gia của 250 doanh nghiệp viễn thông đến từ 15 nước và vùng lãnh thổ. Chủ đề của 2 ngày hội nghị là “phổ cập kết nối băng thông rộng và thông tin di động”. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng nhận định: Hội  nghị là dịp để các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường hiểu biết về cơ hội đầu tư tại thị trường viễn thông Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước học hỏi những mô hình phát triển mới, đặc biệt về thông tin di động và băng thông rộng. (TBKTVN 13/6/2008)

  Diễn Đàn Điện Tử châu Á sắp tổ chức tại Việt Nam

  Theo tin từ hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA), Diễn Đàn Điện Tử châu Á sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày 15/7/2008. Nội dung của diễn đàn tập trung vào cạnh tranh toàn cầu, bảo vệ môi trường và cập nhật tình hình phát triển của ngành. VEIA là thành viên sáng lập diễn đàn này từ 2004 cùng với các quốc gia và vùng lãnh thổ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Philippines… (Lao Động 13/6/2008)

  EVN Telecom tham gia xây dựng tuyến cáp quang biển quốc tế

  Chiều 12/6/2008, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã công bố tham gia xây dựng tuyến cáp quang biển quốc tế liên Á từ Nhật Bản đi Singapore với điểm liền bờ ở Việt Nam tại Vũng Tàu. Tuyến cáp này có tổng vốn đầu tư 200 triệu USD với dung lượng ban đầu 320 Gbps. EVN Telecom đóng góp 30 triệu USD và được độc quyền 50 Gbps. Như vậy, đây là tuyến cáp quang biển thứ 3 nối Việt Nam với thế giới sau SMW-3 và TVH. (Tuổi Trẻ 13/6/2008)

  TP.HCM: Thực hiện hải quan điện tử với tàu biển xuẩt nhập cảnh

  Cục Hải Quan TP.HCM và tổng cục Hải Quan vừa có buổi làm việc với các hãng vận tải biển quốc tế như APL, Maersk, Wanhai… để giới thiệu quy trình thủ tục hải quan điện tử cùng phần mềm khai báo và tiếp nhận thông tin với các phương tiện vận tải biển để triển khai trong thời gian tới. Đại diện các hãng đều hy vọng với quy trình điện tử này, việc xuất nhập cảnh tàu biển sẽ nhanh chóng, thuận lợi hơn và mong muốn Hải Quan TP.HCM sớm thực hiện. (Đầu Tư 13/6/2008)

  FPT được niêm yết thêm gần 1,3 triệu cổ phiếu

  Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) vừa chấp thuận cho tập đoàn FPT niêm yết bổ sung gần 1,3 triệu cổ phiếu phát hành thêm. Đây là số cổ phiếu mà FPT phát hành cho người lao động có thành tích đóng góp trong năm 2007 với mệnh giá 100.000 đồng/cổ phiếu. Dự kiến, doanh thu của toàn FPT năm 2008 sẽ đạt 18.445 tỷ đồng, tăng 33% so với 2007. (TBKTVN 13/6/2008)

  Hà Nội: 60 trẻ em quận Long Biên có hoàn cảnh khó khăn được dạy nghề tin học miễn phí

  Sáng 10/6/2008, phòng LĐ-TB-XH quận Long Biên đã tổ chức khai giảng lớp dạy nghề tin học miễn phí cho 60 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong vòng 5 tháng, các em được học soạn thảo văn bản, in ấn tài liệu, nhập dữ liệu trong Excell, truy cập sử dụng Internet… Chi phí cho khoá học là 67 triệu đồng do UBND quận và UBND TP.Hà Nội tài trợ. (Hà Nội Mới 12/6/2008)

  Đồng Tháp: Phổ cập tin học cho thanh niên nông thôn

  Sở TTTT, Tỉnh Đoàn và ĐH Sư Phạm Đồng Tháp vừa phối hợp triển khai chương trình phổ cập tin học cho thanh niên nông thôn. Theo đó, 132 sinh viên tình nguyện sẽ tham gia phổ cập tin học cho 880 thanh niên nông thôn với 3 sinh viên phụ trách một lớp trong thời gian 5 ngày. (Lao Động 12/6/2008)

  Đào tạo lập trình viên cho người khuyết tật

  Trong khuôn khổ dự án “Đào tạo CNTT cho người khuyết tật” do cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) tài trợ, trường TH bán công Tin Học Hà Nội (ESTIH) đã thực hiện 3 khoá đào tạo. Sáng 11/6/2008, trường đã bế giảng khoá học lập trình viên cho 28 học viên khoá 1 và khai giảng lớp lập trình viên khoá 3. Chương trình được thực hiện với sự hợp tác của NIIT và HanoiCTT với kế hoạch đào tạo 75 lập trình viên cho người khuyết tật và 200 học viên khiếm thị trên cả nước. Dù được tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn ở, trang thiết bị hiện đại, phương tiện đi lại nhưng không ít học viên vẫn gặp khó khăn trong quá trình học. Tuy nhiên, họ vẫn nỗ lực để đạt kết quả và nhiều người đã có việc làm. (Giáo Dục & Thời Đại 12/6/2008)

  Nokia Siemens Networks muốn cung cấp giải pháp  viễn thông kết nối làng xã

  Nhân ngày hội khám phá các giải pháp viễn thông vừa tổ chức tại Hà Nội, Nokia Siemens Networks đã giới thiệu giải pháp kết nối làng xã (Village Connection) - một mô hình được nhận định là rất phù hợp tại Việt Nam. Ông Marko Lius – giám đốc marketing công nghệ và giải pháp của Nokia Siemens châu Á – Thái Bình Dương cho biết, mỗi xã có thể có một module điểm truy cập bao gồm GSM vô tuyến, nguồn điện, phần cứng và phần mềm với nguồn điện có thể sử dụng là năng lượng mặt trời. Mỗi điểm này được kết nối với các máy di động GSM đầu cuối và có thể gọi nội bộ trong làng với nhau qua một tổng đài địa phương. Với các cuộc gọi trong nội bộ làng có thể thoải mái thời gian với chi phí chỉ vài chục ngàn đồng/tháng. Áp dụng giải pháp này thì sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư và có giá cả thấp cho khách hàng. Tuy chưa chính thức hợp tác với nhà khai thác viễn thông nào của Việt Nam về giải pháp này nhưng ông tin rằng họ sẽ rất quan tâm để cung cấp dịch vụ cho nông thôn. (TBKTVN 13/6/2008)

  ID: O0806_1