• Thứ Hai, 16/06/2008 10:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/6/2008

  Hội nghị lần thứ 6 Liên Minh Thương Mại Điện Tử châu Á – Thái Bình Dương. Tăng thuế nhập khẩu ĐTDĐ. TP.HCM: Đề nghị rút giấy phép các game bạo lực. Đào tạo kỹ năng khai thác và tra cứu thông tin sáng chế. Hàn Quốc tặng bộ phim phục dựng Hoàng Thành Huế bằng công nghệ số. TP.HCM: Saigon Tel liên doanh với Đài Loan đầu tư dự án Công Viên Phần Mềm Thủ Thiêm…

  Hội nghị lần thứ 6 Liên Minh Thương Mại Điện Tử châu Á – Thái Bình Dương

  Trong các ngày 12 và 13/6/2008, tại Hà Nội, cục Thương Mại Điện Tử & CNTT bộ Công Thương đã phối hợp với Liên Minh Các Tổ Chức Cấp Chứng Nhận Website TMĐT Uy Tín châu Á – Thái Bình Dương (ATA) tổ chức hội nghị lần thứ 6 của ATA. Nhân dịp này, Trung tâm TMĐT (EcomViet) trực thuộc Cục đã được kết nạp làm thành viên thứ 9 của ATA. Bên cạnh hội nghị này của ATA, cục TMĐT & CNTT đã tổ chức hội thảo “Kết nối cơ hội số” nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của TMĐT cùng các vấn đề liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân trong TMĐT và cấp chứng nhận cho website TMĐT uy tín của các tổ chức trong nước. (Khoa Học & Phát Triển 12/6/2008)

  Tăng thuế nhập khẩu ĐTDĐ

  Bộ Tài Chính vừa có quyết định tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng nhằm hạn chế tình trạng nhập siêu, góp phần giải quyết vấn đề lạm phát. Trong số các mặt hàng này có ĐTDĐ và thiết bị liên lạc không dây. Tuy nhiên, do Việt Nam đã cam kết với Trung Quốc và Hàn Quốc ưu đãi thuế 0 – 5% cho mặt hàng này nên việc tăng thuế chỉ thực hiện được với các thị trường còn lại chỉ chiếm 30% thị phần. Cụ thể mức thuế được điều chỉnh từ 5% lên 8%. Mức thuế suất mới được chính thức áp dụng từ 20/6/2008 (Dân Trí, 14//6/2008)

  TP.HCM: Đề nghị rút giấy phép các game bạo lực

  Theo ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM, thời gian gần đây số lượng game trực tuyến được cấp phép rất nhiều, trong đó có các game bắn súng với những hình ảnh bắn giết chiếm hầu hết nội dung. Vì thế, ông kiến nghị trước khi cấp phép, bộ TTTT cần có tiêu chí đánh giá mức độ bạo lực của các game và cần có quy trình thẩm định rõ ràng, minh bạch. Khi thẩm định, cần lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương là thị trường lớn của game online. Còn theo ông Nguyễn Văn Khang - trưởng phòng Thông Tin Sở VHTT TP.HCM, hình ảnh trong các game này mang đậm không khí bạo lực sẽ là tác hại to lớn đến tâm lý lứa tuổi thanh thiếu niên và đáng ngại nhất là hình thành tâm lý sùng bái cũng như thích dùng vũ khí “nóng”. Sở VHTT đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM về vấn đề này. Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh: “gần đây các trò chơi trực tuyến có tính chất bạo lực đã được cơ quan chức năng cấp phép”. Ngoài kiến nghị UBND TP.HCM có biện pháp chấn chỉnh, sở VHTT TP.HCM cũng kiến nghị cục Báo Chí bộ TTTT cần chặt chẽ hơn nữa trong khâu thẩm định nội dung các game trực tuyến để làm thủ tục cấp phép. Ông Khanh nói thêm: “Nếu xét thấy cần thiết để bảo vệ lứa tuổi thanh thiếu niên, nhất là nhóm học sinh vì game mà ham chơi hơn học thì cần mạnh dạn rút giấy phép một số game mang tính chất bạo lực”. Đối với các game bắn súng đã được phát hành, được biết sở BCVT sẽ kiến nghị UBND TP.HCM giao cho các cơ quan quản lý chuyên môn phối hợp đánh giá lại  để đề xuất UBND TP.HCM kiến nghị bộ TTTT giải quyết. (Tuổi Trẻ 14/6/2008)

  Đào tạo kỹ năng khai thác và tra cứu thông tin sáng chế

  Thực hiện kế hoạch xây dựng thư viện sở hữu trí tuệ tại một số địa phương, cục Sở Hữu Trí Tuệ vừa tổ chức khoá đào tạo kỹ năng khai thác và tra cứu thông tin sáng chế cho 5 cán bộ của ĐH Đà Nẵng, sở KHCN các tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bình Định. Cùng với việc học lý thuyết, các học viên còn được thực hành trên máy tính với sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia về tra cứu thông tin. Được biết, trước đó, cục Sở Hữu Trí Tuệ đã tổ chức khoá học có nội dung tương tự cho 3 cán bộ sở KHCN Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng. (Khoa Học & Phát Triển 12/6/2008)

  Hàn Quốc tặng bộ phim phục dựng Hoàng Thành Huế bằng công nghệ số

  Tổng cục Di Sản Văn Hoá Hàn Quốc vừa trao tặng trung tâm Bảo Tồn Di Tích Cố Đô Huế bộ phim “Phục dựng Hoàng Thành Huế bằng công nghệ số”. Đây là kết quả nghiên cứu thực hiện của viện Công Nghệ Kỹ Thuật Cao Hàn Quốc từ tháng 7/2007 đến nay. Bộ phim sẽ trở thành kho tư liệu hình ảnh 3 chiều có tính chuẩn để phục vụ công tác nghiên cứu, phục hồi di tích tại Huế. (Tuổi Trẻ 13/6/2008)

  TP.HCM: Saigon Tel liên doanh với Đài Loan đầu tư dự án Công Viên Phần Mềm Thủ Thiêm

  Công ty cổ phần Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SaigonTel) vừa được UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận cho liên doanh Teco SaigonTel để đầu tư dự án Công Viên Phần Mềm Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD trên diện tích 15,9 ha. Trong dự án này, SaigonTel và tập đoàn Teco (Đài Loan) sẽ thành lập liên doanh là công ty TNHH TA Associates Vietnam trong đó phía Việt Nam đóng góp 20% vốn điều lệ. Được biết, đối tác Teco hiện đang quản lý Công Viên Phần Mềm Nangkang, một trong 3 công viên phần mềm thành công nhất thế giới. (TBKTVN cuối tuần 13 – 14/6/2008)

  Cáp biển liên Á do EVN Telecom tham gia đầu tư cập bờ hôm nay

  Theo ông Nguyễn Mạnh Bằng – giám đốc công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), tuyến cáp quang biển Liên Á do EVN Telecom tham gia đầu tư sẽ cập bờ Việt Nam hôm nay 14/6/2008. Được biết, số vốn góp của EVN Telecom là 30 triệu USD với dung lượng ban đầu được sử dụng là 50 Gbps. (Tiền Phong 14/6/2008)

  ANZ đứng đầu các ngân hàng nước ngoài về lượng máy ATM

  Ngân hàng ANZ vừa lắp đặt và đưa vào sử dụng chiếc máy ATM thứ 60 tại Việt Nam. Với con số này, ANZ trở thành ngân hàng nước ngoài có nhiều máy ATM nhất Việt Nam. Trong thời gian tới, ANZ sẽ tăng cường lắp đặt thêm hệ thống ATM tại Việt Nam để phục vụ khách hàng. (TBKTVN cuối tuần 13-14/6/2008)

  ID: O0806_1