• Thứ Ba, 17/06/2008 11:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/6/2008

  Xây dựng kế hoạch triển khai phát triển công nghiệp CNTT. Ban hành chương trình khung trung cấp và cao đẳng nghề máy tính. Hà Nội: 5 năm chưa làm được việc tra cứu thủ tục hành chính qua mạng. Thi tuyển 3G phải chờ cơ chế tài chính. VNPT cung cấp dịch vụ điện thoại cố định tại Trường Sa. TP.HCM: Sẽ ứng dụng hệ thống quản lý giao thông thông minh. Đã có đầu mối đào tạo về công nghệ làm kịch bản game…

  Xây dựng kế hoạch triển khai phát triển công nghiệp CNTT

  Ngày 10/6/2008, bộ TTTT đã có công văn số 1844/BTTTT-CNTT gửi các bộ ngành có liên quan, UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung Ương và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) để hướng dẫn xây dựng kế hoạch triển khai chương trình phát triển công nghiệp CNTT. Cụ thể, các cơ quan xây dựng kế hoạch triển khai những nội dung thuộc chương trình phát triển công nghiệp CNTT của mình cho giai đoạn 2009 – 2010. Trong đó, phân định rõ dự kiến kinh phí triển khai từng năm, vốn ngân sách nhà nước, vốn huy động từ nguồn khác. Kế hoạch này phải được gửi về bộ TTTT trước ngày 9/7/2008 để tổng hợp, cân đối sơ bộ dự toán ngân sách trung ương và phối hợp với các bộ để thẩm định, phê duyệt vào dự toán ngân sách chung trình Chính Phủ và Quốc Hội. (Bưu Điện Việt Nam 16/6/2008)

  Ban hành chương trình khung trung cấp và cao đẳng nghề máy tính

  Bộ LĐ-TB-XH vừa có quyết định 55/2008/BLĐTBXH để ban hành chương trình khung trình độ trung cấp nghề và cao đẳng nghề lập trình máy tính. Yêu cầu chung của 2 cấp học này là biết kiến thức cơ bản về máy tính, các hệ quản trị CSDL, tiếng Anh chuyên ngành, am hiểu về phần cứng và thiết bị ngoại vi, am hiểu về virus và bảo mật thông tin, sử dụng thành thạo máy tính trong công tác văn phòng, khai thác thông tin trên mạng, có thể xây dựng chương trình ứng dụng CNTT vừa và nhỏ từ một bài toán thực tế, sử dụng thành thạo một số ngôn ngữ lập trình, xây dựng được web. (Bưu Điện Việt Nam 16/6/2008)

  Hà Nội: 5 năm chưa làm được việc tra cứu thủ tục hành chính qua mạng

  Tại phiên chất vấn của HĐND TP.Hà Nội vừa kết thúc mới đây, có đại biểu đã chất vấn: “Hà Nội từng xách định mục tiêu là đến 2007 về cơ bản xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật để thực hiện thủ tục hành chính điện tử. Năm 2010 thì đi đầu trong xây dựng chính phủ điện tử. Bây giờ có thủ tục nào đã được giải quyết qua mạng và bao giờ thì 100% được thực hiện?”. Trước câu hỏi này, giám đốc sở Nội Vụ Hà Nội Lưu Tiến Định tuy không trả lời trực tiếp vào câu hỏi nhưng qua cách trả lời thì có thể hiểu rằng chưa có thủ tục nào được giải quyết qua mạng. Ông Lê Quang Nhuệ - phó chủ tịch HĐND TP.Hà Nội thừa nhận, 5 năm rồi mà Hà Nội chưa làm được một việc để người dân ở nhà có thể vào mạng tra cứu thủ tục hành chính và có lời: “Nếu yếu kém thì chúng ta nên nhận luôn là yếu kém”. (Hà Nội Mới 17/6/2008)

  Thi tuyển 3G phải chờ cơ chế tài chính

  Theo vụ Viễn Thông bộ TTTT, nội dung thi tuyển 3G hiện đã được xây dựng xong. Tuy nhiên, Bộ vẫn chưa thể phát hồ sơ dự tuyển vì còn phải chờ cơ chế tài chính. Một quan chức của Vụ cho biết, do đây là lần đầu tiên tổ chức thi tuyển lấy giấy phép viễn thông mà trong đó có một số cơ chế liên quan về tài chính như số tiền đặt cọc, cơ chế phạt nếu như không thực hiện đúng lời hứa.... và như vậy sẽ phải chờ văn bản hướng dẫn của bộ Tài Chính. Được biết, cả 7 mạng thông tin di động đều đủ điều kiện để thi tuyển 3G và 6 mạng đã tuyên bố sẵn sàng ngoại trừ công ty Viễn Thông Toàn Cầu (Gtel) mới thành lập. (Bưu Điện Việt Nam 16/6/2008)

  VNPT cung cấp dịch vụ điện thoại cố định tại Trường Sa

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa hoàn tất việc chuẩn bị phủ sóng thông tin liên lạc từ vệ tinh Vinasat 1 cho quần đảo Trường Sa và  nhờ vậy, các đảo tại đây sẽ được cung cấp dịch vụ điện thoại cố định. Năm 2006, VNPT đã cung cấp cho Trường Sa dịch vụ liên lạc bằng ĐTDĐ và nay nhờ vệ tinh Vinasat, lần đầu tiên Trường Sa đã có điện thoại cố định. (Hà Nội Mới 17/6/2008)

  TP.HCM: Sẽ ứng dụng hệ thống quản lý giao thông thông minh

  Theo kế hoạch tiến đến hiện đại hoá điều hành và quản lý giao thông, UBND TP.HCM vừa có yêu cầu sở Giao Thông Công Chánh phải đề xuất các ứng dụng hệ thống giao thông thông minh trong điều hành và quản lý giao thông thông minh trong quý III/2008. Đây là hệ thống áp dụng công nghệ hiện đại với phần mềm và các thiết bị kiểm soát, chỉ dẫn, điều khiển, thông tin liên lạc để nâng cao năng lực giao thông. (Sài Gòn Tiếp Thị 16/6/2008)

  Đã có đầu mối đào tạo về công nghệ làm kịch bản game

  Lần đầu tiên tại Việt Nam, một tổ chức về lĩnh vực khoa học giả tưởng đã được thành lập là quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Khoa Học Giả Tưởng Việt Nam trực thuộc hội Trí Thức KH&CN Trẻ Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực như văn học, điện ảnh, game... Nhà văn Vũ Kim Dũng - người được mời làm chủ nhiệm Quỹ cho biết, hiện nay nhiều công ty phần mềm trong nước đã nghĩ đến việc phát triển game nội và Quỹ sẵn sàng hợp tác để đào tạo đội ngũ viết kịch bản game cho họ. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 16/6/2008)

  Không thả nổi nội dung game online

  Ông Nguyễn Thành Tài – phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM vừa trực tiếp yêu cầu các sở, ngành liên quan phải kiểm tra, đánh giá một số trò chơi trực tuyến (game online) mà dư luận gần đây hết sức băn khoăn về nội dung, đặc biệt, nhiều ý kiến nhấn mạnh đến yếu tố bạo lực trong một số game trực tuyến. Trước đó, ông đã chỉ đạo sở VHTT tăng cường kiểm tra các điểm trò chơi điện tử, nghiên cứu thống kê các trò chơi có nội dung bạo lực. Từ đó đưa ra các kiến nghị với UBND TP.HCM và các cơ quan trung ương để có biện pháp quản lý hiệu quả cũng như bổ sung các quy định liên quan được chặt chẽ hơn. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 17/6/2008)

  TP.HCM: Giám sát dịch bệnh qua mạng máy tính

  Kể từ ngày 1/7/2008, sở Y Tế TP.HCM sẽ triển khai cài đặt phần mềm giám sát dịch bệnh xuống tất cả các bệnh viện trên địa bàn và tới cả các trạm y tế xã, phường. Đây là phần mềm sử dụng cho hệ thống máy tính nối mạng về Sở để mọi thông tin được báo cáo nhanh nhất. Hiện tại, khi chưa có hệ thống giám sát, để tìm được địa chỉ chính xác của một ca bệnh, các cán bộ y tế phải mất 7 – 10 ngày. Thậm chí 40 – 50% ca không xác định được địa chỉ. Do đó, rất khó giám sát và khống chế được dịch bệnh. (Giáo Dục TP.HCM 9/6/2008)

  Hà Nội: Compal tổ chức ngày hội tuyển dụng

  Ngày 16/6/2008, công ty TNHH Compal Việt Nam (100% vốn Đài Loan) đã phối hợp với ĐH Công Nghiệp Hà Nội tổ chức ngày hội tuyển dụng Compal với sự tham gia của sinh viên ngành điện tử và CNTT các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội. Các thí sinh đăng ký tuyển dụng sẽ được sàng lọc để tham dự vòng phỏng vấn trực tiếp sẽ tổ chức vào ngày 1 và 2/7/2008. Các sinh viên trúng tuyển sẽ được đào tạo thêm về chuyên môn tại Thượng Hải (Trung Quốc) từ 2 – 6 tháng. (Bưu Điện Việt Nam 16/6/2008)

  Tây Ninh: 2.000 thuê bao điện thoại bị gián đoạn liên lạc

  Sáng 16/6/2008, máng cáp kỹ thuật của Viễn Thông Tây Ninh tại phường 2 thị xã Tây Ninh đã bốc cháy nghi ngút. Sau khi nhận được tin báo của nhân dân, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã kịp có mặt tại hiện trường để dập tắt đám cháy. Sự cố này đã khiến khoảng 2.000 thuê bao điện thoại do Viễn Thông Tây Ninh quản lý bị gián đoạn liên lạc trong khoảng 3 giờ. (Thanh Niên 17/6/2008)

  Bảo hiểm AAA sử dụng giải pháp CNTT của 3i Infotech

  Ngày 12/6/2008, tại TP.HCM, công ty Bảo Hiểm AAA đã ký kết thoả thuận hợp tác với nhà cung cấp giải pháp CNTT 3i Infotech. Theo đó, 3i Infotech sẽ cung cấp hệ thống CNTT tích hợp, các phần mềm về quản lý toàn bộ hoạt động cho AAA. Dự kiến, dự án này sẽ được triển khai trong quý II/2009 để AAA tự động hoá quản lý các hoạt động của mình, nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm thiểu chi phí hoạt động. (Bưu Điện Việt Nam 16/6/2008)

  Viettel cung cấp dịch vụ chuyển tài khoản nạp tiền cho thuê bao cùng mạng

  Công ty Viễn Thông Viettel vừa công bố chính thức cung cấp dịch vụ “i Share - Sẻ chia tài khoản”, cho phép tất cả các thuê bao trả trước của Viettel chuyển tài khoản từ máy ĐTDĐ. Đây là mạng ĐTDĐ đầu tiên ở Việt Nam cung cấp dịch vụ này. Các thuê bao chuyển tiền được áp dụng dịch vụ là các thuê bao trả trước có thời gian hoạt động lớn hơn hoặc bằng 12 tháng tính từ ngày kích hoạt thuê bao; thuê bao phải hoạt động 2 chiều; số tiền chuyển nhỏ hơn hoặc bằng số tiền đang có trong tài khoản. Các thuê bao được nhận tiền là thuê bao trả trước đang hoạt động 2 chiều. Khách hàng không mất phí đăng ký sử dụng. Phí chuyển tiền bằng 5% số tiền chuyển mỗi lần. Trong 3 tháng đầu, Viettel sẽ miễn phí dịch vụ này. (TBKTVN 17/6/2008)

  TP.HCM: Sắp tổ chức giao lưu trực tuyến về tài nguyên, môi trường

  Vào ngày 27/6/2008, sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến về đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản và môi trường. Người dân có thắc mắc có thể vào trang web www.donre.hochiminhcity.gov.vn để gửi câu hỏi và theo dõi buổi giao lưu trực tuyến. (SGGP 17/6/2008)

  Thanh Tra bộ TTTT và VNNIC chưa xử lý các website vi phạm quy định quản lý thông tin điện tử

  Như tin đã đưa, trên mạng Internet đang tồn tại 2 trang web tên miền .vn vi phạm luật báo chí và một số web xấu có tên miền .vn. Cục Báo Chí bộ VHTT đã có văn bản gửi Thanh Tra Bộ để điều tra về 2 website vi phạm luật Báo Chí. Tuy nhiên, theo một đại diện của Thanh Tra bộ TTTT là ông Nguyễn Thanh Hải thì ông mới chỉ nghe qua thông tin về việc có website nào đó có dấu hiệu vi phạm và nếu biết rõ thì sẽ xử lý ngay. Về hướng xử lý của Thanh Tra, ông cho biết việc đầu tiên là thu thập chứng cứ. Nếu phát hiện vi phạm thì tuỳ mức độ sẽ xử phạt hành chính, yêu cầu bóc gỡ những vi phạm hoặc thu hồi tên miền. Còn với trung tâm Thông Tin Internet Việt Nam (VNNIC), đại diện cơ quan này cho biết, họ chỉ có vai trò của một đơn vị kỹ thuật, thanh tra xử phạt thế nào và yêu cầu ra sao thì VNNIC sẽ thực hiện. (Lao Động 17/6/2008)

  Hà Nội: Có một ông già bại liệt thành thạo vi tính và dạy nghề sửa chữa điện tử

  Trong một căn nhà ở ngõ nhỏ trên đường Giải Phóng thuộc quận Hoàng Mai có một ông già là Vũ Đăng Văn ngoài 60 tuổi đã bại liệt 30 năm nay. Trên chiếc bàn kê ngang giường phía trên đùi ông là một dàn máy tính cũ. Cạnh đó là ti vi, gương, điện thoại cố định và rất nhiều công tắc điện. Tại một chiếc bàn đặt cạnh đó, 3 thanh niên đang chụm đầu vào chiếc ti vi cũ để học nghề sửa chữa điện tử của ông. Trong câu chuyện qua điện thoại với nhiều khách hàng, ông đề nghị họ cung cấp nick YM để có thể chat qua mạng cho tiện. Ông là người thường xuyên vào mạng lướt web và sử dụng Google rất thành thạo. 30 năm trước, một tai nạn giao thông đã khiến ông Văn trở thành người tàn tật, bị liệt nửa người. May là hai tay không làm sao và có vốn kiến thức về điện tử từ trước nên ông mở tiệm sửa đồ điện tử để kiếm sống nuôi thân. Nhiều khách hàng đã bảo nhau tìm đến ông và nhờ đó, ông cũng đủ sống và còn thu nạp các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn để truyền nghề. Tự tay ông đã viết 7 giáo trình dạy nghề điện tử rất dễ đọc, dễ học theo. Các hệ thống tự động phục vụ cho một người bại liệu cũng là do ông thiết kế và việc thực hiện là do các học trò. Hàng chục năm phải nằm một chỗ, ông Văn vẫn giao lưu với thế giới bên ngoài qua radio, tivi, Internet. Ông nắm rất rõ tình hình thời sự trong nước và quốc tế, đặc biệt là việc mở rộng Hà Nội vừa được Quốc Hội thông qua. (Thanh Niên 17/6/2008).

  ID: O0806_1