• Thứ Tư, 18/06/2008 12:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/6/2008

  Thanh Tra bộ TTTT sẽ xử lý nghiêm và có thể thu hồi tên miền các website vi phạm quy định về cung cấp thông tin. Viện Khoa Học Vật Liệu khai trương phòng thí nghiệm trọng điểm về vật liệu và linh kiện điện tử. eBay hợp tác với Chợ Điện tử. Ra mắt chương trình đào tạo CMU tại Việt Nam. Đà Nẵng: VNPT khánh thành Vườn Tri Thức Trẻ. TP.HCM: Bến xe Miền Đông bán vé qua mạng…

  Thanh Tra bộ TTTT sẽ xử lý nghiêm và có thể thu hồi tên miền các website vi phạm quy định về cung cấp thông tin

  Sau những thông tin được công luận phản ánh về tình trạng một số website vi phạm bản quyền tin tức và có biểu hiện vi phạm thuần phong mỹ tục, Thanh Tra bộ TTTT đã cho biết, cơ quan này đang điều tra, thu thập chứng cứ và đã gửi quyết định triệu tập đại diện các website vi phạm này. Theo đó, cuộc làm việc của Thanh Tra với họ sẽ diễn ra vào ngày 20/6/2008. Hướng giải quyết sẽ là xử phạt hành chính ở mức độ nghiêm khắc nhất. Bên cạnh đó, rất có thể sẽ thu hồi tên miền đối với những website vi phạm lớn nhất. (Lao Động 18/6/2008)

  Viện Khoa Học Vật Liệu khai trương phòng thí nghiệm trọng điểm về vật liệu và linh kiện điện tử

  Ngày 17/6/2008, tại Hà Nội, viện Khoa Học Vật Liệu (viện KHCN Việt Nam) đã khai trương phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia “Vật liệu và linh kiện điện tử” với số vốn đầu tư khoảng 3,5 triệu USD. Phòng thí nghiệm này được thiết lập nhằm đạt 3 mục tiêu: Thực hiện các công trình nghiên cứu cơ bản, ứng dụng và phát triển công nghệ; đào tạo cán bộ khoa học có trình độ cao và hợp tác nghiên cứu đào tạo với các nước có trình độ công nghệ phát triển, nắm bắt các xu thế mới nhất của thế giới về vật liệu điện tử. (TBKTVN 18/6/2008)

  eBay hợp tác với Chợ Điện Tử

  Ngày 17/6/2008, ông Dan Neary – phó chủ tịch tập đoàn eBay đã ký kết thoả thuận hợp tác với trang web www.chodientu.vn của công ty cổ phần Giải Pháp Phần Mềm Hoà Bình (PeaceSoft), 1 trong 2 doanh nghiệp đầu tiên được nhận đầu tư mạo hiểm của IDG. Theo đó, các chuyên gia của eBay sẽ tư vấn, phát triển chợ điện tử này thành website đồng thương hiệu thay thế cho www.eBay.vn, cho phép doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các giao dịch thương mại thông qua việc kết nối với các website toàn cầu của eBay. Hàng hoá đang được giới thiệu trên www.chodientu.vn sẽ tự động kết nối với www.eBay.com. (Tuổi Trẻ 18/6/2008)

  Ra mắt chương trình đào tạo CMU tại Việt Nam

  Ngày 17/6/2008 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt chương trình đào tạo liên kết giữa trường Carnegie Mallon, Mỹ (CMU) với liên hiệp các trường ĐH và doanh nghiệp đào tạo CNTT Việt Nam (SEG Vietnam). Đây là chương trình CMU lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam bao gồm: chương trình dành cho hệ ĐH và các khoá ngắn hạn. Chương trình ĐH kéo dài 4 năm với 2 ngành công nghệ phần mềm và hệ thống thông tin. Theo hợp đồng được ký, từ tháng 7/2008 CMU sẽ chuyển giao chương trình đào tạo, huấn luyện 100 giảng viên ngắn hạn tại Mỹ; đến tháng 9/2008 các chương trình hợp tác, đào tạo CMU sẽ chính thức triển khai tại Việt Nam. Dự kiến, sau 10 năm sẽ có 5.000 sinh viên được cấp bằng CMU. (TBKTVN 18/6/2008)

  Đà Nẵng: VNPT khánh thành Vườn Tri Thức Trẻ

  Đoàn thanh niên tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa khánh thành Vườn Tri Thức Trẻ tại trường tiểu học An Phước (xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) với tổng giá trị đầu tư khoảng 100 triệu đồng. Đây là công trình được triển khai theo chương trình thanh niên “Một triệu giờ đồng hành” của VNPT và Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Mô hình này bao gồm các hạng mục: khuôn viên truy cập mạng có diện tích 400 m2, phòng máy tính có 5 máy tính nối mạng Internet miễn phí truy cập 1 năm và tủ sách Tri Thức Thanh Niên, Thiếu Nhi. Đây là mô hình thứ hai được Đoàn Thanh Niên VNPT khánh thành và đưa vào sử dụng sau mô hình đầu tiên tại xã Hồng Khê, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương từ tháng 12/2007. (Tiền Phong 18/6/2008)

  TP.HCM: Bến xe Miền Đông bán vé qua mạng

  Theo ông Nguyễn Ngọc Thừa – giám đốc bến xe Miền Đông, từ 16/6 – 30/8/2008, Bến Xe đã triển khai thí điểm bán vé qua mạng với 12 tuyến xe từ TP.HCM đi một số địa phương khác trong nước. Hành khách có thể truy cập các trang web www.vexe24h.com hoặc www.congdulich.com để đặt vé. (Lao Động 18/6/2008)

  Yên Bái: 50% doanh nghiệp đã sử dụng máy tính vào công việc

  Tỉnh Yên Bái vừa tổ chức hội thảo hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn. Hiện tại, toàn tỉnh có gần 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng mới có 50% sử dụng máy tính vào công việc, mới chỉ có 60 doanh nghiệp đã có mạng nội bộ (LAN) đạt tỷ lệ 23%. Cơ sở hạ tầng về CNTT của các doanh nghiệp về cơ bản còn yếu kém... (Nhân Dân 18/6/2008)

  Nhiều khách hàng mua phải phần mềm Kaspersky lậu

  Không ít khách hàng tại Hà Nội đã mất tiền oan để mua phần mềm diệt virus Kaspersky và sau khi cài đặt, cập nhật thì mới biết đã bị bản hãng đưa vào danh sách đen. Liên hệ với nhà phân phối Nam Trường Sơn, họ mới biết rằng địa chỉ vừa bán không phải là đại lý chính thức. Sản phẩm mà họ đã trót mua về hình thức không khác gì của chính hãng. Duy chỉ có một chi tiết khác biệt là dòng chữ liên hệ với một người là Nguyễn Vũ Trung cùng số điện thoại riêng. Công ty Nam Trường Sơn cho biết, Nguyễn Vũ Trung từng làm việc cộng tác cho họ nhưng đã bị chấm dứt công việc từ tháng 10/2007. Việc làm của người này là vi phạm pháp luật, lừa dối người tiêu dùng và Nam Trường Sơn sẵn sàng ra toà đối chất để chứng minh việc làm của Trung là vi phạm bản quyền và lừa dối khách hàng. (Gia Đình & Xã Hội 18/6/2008)

  HiPT tổ chức hiến máu nhân đạo

  Tập đoàn HiPT vừa tổ chức buổi hiến máu nhân đạo vì cộng đồng với sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân viên. Với đặc thù 80% cán bộ, nhân viên trong độ tuổi thanh niên và có sức khoẻ tốt, HiPT đã tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo từ 2007 và coi đây là hoạt động thường niên của mình. Ngoài ra, HiPT còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện khác. (Đầu Tư 18/6/2008)

  3i Infotech tự tin với phần mềm có phiên bản tiếng Việt

  Như tin đã đưa, công ty bảo hiểm AAA vừa chính thức ký hợp đồng sử dụng giải pháp phần mềm của 3i Infotech (Ấn Độ). Phát biểu nhân việc này, ông Debneel Mukherjee - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành 3i Infotech khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, có 4 yếu tố để AAA lựa chọn họ trong đó yếu tố thứ nhất là phần mềm của 3i có cả phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh. Theo ông, rõ ràng rào cản lớn nhất để thâm nhập nhiều thị trường chính là ngôn ngữ và nếu muốn thành công thì phải phá được nó. 3i không chỉ có phiên bản tiếng Việt mà còn có phiên bản với nhiều ngôn ngữ khác để thích ứng với từng thị trường khác nhau. Chiến lược của 3i là phải thay đổi, phải thích nghi, thích ứng với thị trường chứ không chờ để thị trường thay đổi theo mình. Ông cũng cho biết, ngoài AAA, 3i còn có 6 khách hàng nữa tại Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán và quỹ đầu tư. Thách thức của ngành bảo hiểm tại Việt Nam là trong quá khứ họ chỉ áp dụng công nghệ khi thực thi các dự án. Những ứng dụng này đa số là không thành công. Nhưng đối với 3i thì sự thành công chính là nền tảng. Sự hợp tác và cung cấp thành công giải pháp CNTT cho một công ty bảo hiểm sẽ là nền tảng để các công ty khác đến với 3i. (TBKTVN 18/6/2008)

  Yếu tố quyết định trong việc tăng số lượng thuê bao 3G chính là dịch vụ nội dung

  Theo ông Marc Fassier – phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Orange France Telecom, sẽ có nhiều thuê bao Việt Nam sử dụng 3G nếu thiết bị đầu cuối có giá cả hấp dẫn và kèm theo là nhiều dịch vụ được cung cấp. Về thiết bị đầu cuối, thị trường Việt Nam hiện đã có khá nhiều sản phẩm khác nhau với giá thành hợp lý. Chính vì vậy, yếu tố quyết định trong việc tăng số lượng thuê bao 3G chính là dịch vụ nội dung. Nếu các nhà khai thác không đưa ra được những dịch vụ nội dung đáp ứng được yêu cầu thì sẽ không thể thành công. Ông cho rằng, trong vòng 2 – 3 năm đầu, số lượng thuê bao 3G phải chiếm được 15% tổng số thuê bao di động thì mới là thành công. Tin rằng, Việt Nam sẽ đạt được con số đó bởi bối cảnh hiện tại là khá thuận lợi. Trước đây, chính Orange France Telecom cũng phải mất 3 – 5 năm mới đạt được 15 triệu thuê bao 3G trong tổng số 110 triệu hiện có do thiết bị đầu cuối còn hạn chế và nhu cầu nội dung chưa cao. (Đầu Tư 18/8/2008)

  TP.HCM: Khó xử lý tình trạng độc quyền viễn thông, truyền hình cáp và Internet tại các chung cư

  Người dân sống tại nhiều chung cư ở TP.HCM đang buộc phải sử dụng dịch vụ độc quyền với điện thoại, Internet và truyền hình cáp với giá cả đắt hơn bên ngoài. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, việc này là sai quy định và người sử dụng có quyền khiếu kiện ban quản lý toà nhà. Thực tế, sở BCVT TP.HCM khi nhận được khiếu kiện cũng đã có văn bản với các chủ quản lý chung cư. Tuy nhiên, họ đã ứng xử rất khéo là trả lời sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vào cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều phải tuân thủ các điều kiện về mỹ quan, kết cấu hạ tầng... Cho đến thời điểm này, chưa có chung cư nào ở TP.HCM bị xử lý vì độc quyền. Nếu căn cứ theo pháp lệnh BCVT hiện hành và các nghị định hướng dẫn thì không xử phạt được. Vì thế, ông Hà khuyên người dân khi mua nhà chung cư nên tìm hiểu rõ về các dịch vụ độc quyền, nếu chấp thuận được thì hãy mua. Một cán bộ quản lý của ngành viễn thông cũng có chung quan điểm này. Trông chờ vào quy định của Nhà Nước thì còn lâu lắm mới chống được độc quyền viễn thông ở chung cư. (Pháp Luật TP.HCM 18/6/2008).

  ID: O0806_1