• Thứ Sáu, 20/06/2008 12:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/6/2008

  Tạo thói quen sử dụng công văn điện tử. Tháng 7/2008 sẽ là tháng hành động vì môi trường game lành mạnh. Khởi động World Cyber Games 2008. Đã có 20 sản phẩm dự thi Nhân Tài Đất Việt 2008. TP.HCM: Mở rộng hải quan điện tử cho 2 khu chế xuất. ĐH Cần Thơ đưa vào hoạt động trang web hỗ trợ thí sinh dự tuyển. Internet sẽ bị gián đoạn sáng sớm 21/6/2008. Hà Nội: Lãng phí trạm thông tin du lịch điện tử.

  Tạo thói quen sử dụng công văn điện tử

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT đã đặt ra yêu cầu về thói quen sử dụng công văn điện tử với các thành viên ban chỉ đạo trong cuộc làm việc sáng 18/6/2008 tại trụ sở Chính Phủ. Đây là biện pháp thay cho cách hội họp truyền thống giữa cơ quan Trung Ương và các địa phương để tránh lãng phí tài chính, tiết kiệm thời gian, vật chất. Phó thủ tướng cũng lưu ý tới việc phải thúc đẩy việc quan hệ thường xuyên, sâu rộng hơn nữa với các đối tác, các công ty và tập đoàn hàng đầu thế giới về CNTT để giới thiệu và tạo ra những cơ hội mới cho CNTT ở Việt Nam. Phó thủ tướng nhắc nhở các thành viên ban chỉ đạo đôn đốc các bộ, ngành, địa phương ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong công tác, đồng thời giúp người dân nhanh chóng có thông tin về các văn bản quy phạm pháp luật, hiểu rõ hơn về sự chỉ đạo, điều hành của Chính Phủ, Thủ Tướng Chính Phủ, tiến tới một chính phủ điện tử, phù hợp với xu thế chung của thế giới. (ICT News 20/6/2008)

  Tháng 7/2008 sẽ là tháng hành động vì môi trường game lành mạnh

  Trước tình trạng xuống cấp về ngôn ngữ của các gamer trong hầu hết các trò chơi trực tuyến tại Việt Nam, đại diện CLB Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số VN (VGB) trực thuộc Hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã quyết định lấy tháng 7/2008 là tháng hành động vì môi trường văn hóa game online lành mạnh. Đó chính là một trong những quyết định quan trọng của VGB tại buổi họp thường kỳ lần thứ 2/2008 của VGB sáng ngày 14/6/2008, do VTC Game đăng cai tổ chức. Theo ý kiến của hầu hết các DN, hiện nay, tuy chỉ có một bộ phận cá biệt trong cộng đồng Game trực tuyến Việt Nam có hành vi kém văn hóa, thiếu ý thức, nhưng đã tạo dư luận xấu chung đối với toàn thể cộng đồng gamer và các nhà phát hành game. Do vậy, việc các DN game đồng loạt “ra quân” làm sạch môi trường văn hoá trong các trò chơi là một việc làm cấp bách, xây dựng một ngành công nghiệp giải trí trực tuyến phát triển, đúng định hướng. Tham dự cuộc họp, ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký VINASA thẳng thắn cho rằng thông tư 60 trước đây của Chính Phủ về quản lý game online đã chưa bám sát được thực tế phát triển kinh doanh của các DN phát hành Game trong nước. Thời gian qua, với kiến nghị của VGB, Chính Phủ đã có một số điều chỉnh, giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện cho các DN hoạt động. Dù vậy, vẫn còn một số bất cập từ cơ chế – chính sách cần được nhanh chóng điều chỉnh để thực sự phù hợp với thực tế phát triển kinh doanh của các DN hoạt động trong lĩnh vực đặc thù này. (VTC News 15/6/2008)

  Khởi động World Cyber Games 2008

  Công ty Điện Tử Samsung Vina vừa chính thức khởi động giải đấu World Cyber Games 2008 (WCG 2008) tại Việt Nam để chọn ra đội tuyển các game thủ giỏi nhất tham dự WCG thế giới tại Cologne (Đức) tháng 11/2008. Đây là lần thứ 7, Samsung tổ chức giải đấu này tại Việt Nam. Nội dung thi đấu của World Cyber Games 2008 sẽ bao gồm 2 môn cá nhân là FIFA Soccer, Starcraft và 2 môn đồng đội là Counter Tricker, Dota All Stars. VCK khu vực miền Bắc sẽ diễn ra tại Hà Nội trong các ngày 12 và 13/7/2008, miền Trung tại Đà Nẵng ngày 20/7/2008. Vòng chung kết khu vực miền Nam và sau đó là toàn quốc sẽ diễn ra tại nhà thi đấu Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM từ 25 – 27/7/2008. (Đầu Tư 20/6/2008)

  Đã có 20 sản phẩm dự thi Nhân Tài Đất Việt 2008

  Vào lúc 20h tối nay, ban tổ chức cuộc thi sản phẩm CNTT Nhân Tài Đất Việt 2008 (hội Khuyến Học Việt Nam) sẽ có buổi đối thoại trực tiếp trên VTV2 với các thí sinh đã đoạt giải các năm trước. Qua đây, BTC mong muốn những người đã và sẽ tham gia cuộc thi này có thể hiểu rõ hơn về cuộc thi để có thể đoạt giải cao hơn, đồng thời tôn vinh tài năng, sáng tạo. Hiện tại, đã có hơn 20 sản phẩm dự thi Nhân Tài Đất Việt 2008 và thời hạn cuối cùng để BTC nhận sản phẩm là đến hết ngày 31/8/2008. (Hà Nội Mới 20/6/2008)

  TP.HCM: Mở rộng hải quan điện tử cho 2 khu chế xuất

  Theo ông Uông Sĩ Hồng – phó cục trưởng cục Hải Quan TP.HCM, hiện đã có khoảng 220 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan với Cục qua mạng Internet. Con số này vẫn còn là quá ít trên tổng số doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Thủ tục hải quan điện tử đang được Cục mở rộng sang các khu chế xuất Tân Thuận và Linh Trung (Pháp Luật TP.HCM 20/6/2008)

  ĐH Cần Thơ đưa vào hoạt động trang web hỗ trợ thí sinh dự tuyển

  ĐH Cần Thơ vừa đưa vào hoạt động trang thông tin hỗ trợ thí sinh dự thi vào trường tại địa chỉ www.ctu.edu.vn/associations/youth/tuvantuyensinh/. Trang web cung cấp thông tin về các dịch vụ ăn ở, đi lại, địa điểm thi và những điều cần biết cho thí sinh. Ngoài ra, còn có 19 đường dây nóng của sinh viên tình nguyện để hỗ trợ tư vấn. (Tuổi Trẻ 20/6/2008)

  Internet sẽ bị gián đoạn sáng sớm 21/6/2008

  Theo công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), việc gián đoạn này nằm trong kế hoạch phát triển mạng lưới 2008, để đáp ứng yêu cầu về phát triển thuê bao, nâng cao năng lực mạng lưới và đảm bảo chất lượng dịch vụ tiếp theo sau việc nâng cấp dịch vụ VNN/Internet trong tháng 3/2008. Cụ thể, dự kiến vào ngày 21/6/2008, VDC sẽ tiếp tục tiến hành nâng cấp mạng VNN/Internet đồng thời trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Theo kế hoạch, khoảng thời gian nâng cấp mạng trục VNN/Internet là từ 1h – 2h sáng sớm ngày 21/6/2008. Do vậy, khách hàng sử dụng dịch vụ các dịch vụ VNN/Internet và VPN trên phạm vi toàn quốc sẽ tạm thời bị gián đoạn truy nhập các dịch vụ VNN/Internet và VPN trong khoảng thời gian nói trên. VDC cho biết đã thông báo việc nâng cấp này đến các khách hàng để họ có thể không sử dụng dịch vụ vào thời gian này. (ICT News 20/6/2008)

  Hà Nội: Lãng phí trạm thông tin du lịch điện tử

  Tháng 11/2006, sở Du Lịch Hà Nội đã cho lắp đặt 40 trạm thông tin du lịch điện tử trên địa bàn thành phố với mục đích góp phần quảng bá và xúc tiến du lịch. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng, đến nay nhiều trạm đang rơi vào tình trạng không ai quản lý. Một số trạm bị mất màn hình cảm ứng, chỉ còn lại vỏ. Những trạm còn hoạt động được thì thông tin có thể tra cứu cũng nghèo nàn. Được biết, 40 trạm nói trên thuộc dự án lắp đặt trạm thông tin điện tử du lịch có tổng trị giá lên tới 2 triệu USD. Rất tiếc, dự án đã rơi vào tình trạng “đầu voi, đuôi chuột” gây lãng phí, tốn kém tiền bạc của Nhà Nước, xã hội và gây phản cảm về văn minh đô thị. (Nhân Dân 20/6/2008).

  ID: O0806_1