• Thứ Hai, 23/06/2008 11:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/6/2008

  Nhiều website của cơ quan Nhà Nước cập nhật thông tin còn yếu. Quảng Nam: 25 đơn vị “bó tay” với phần mềm 112. TP.HCM: IBM tổ chức hội nghị thượng đỉnh đối tác khu vực. Phát động cuộc thi nhiếp ảnh về chủ đề CNTT-TT. TP.HCM: Triển lãm nghệ thuật số đầu tiên. Thêm một đường dây trộm cước viễn thông bị triệt phá. Đà Nẵng: Giao lưu trực tuyến về đào tạo cử nhân biên dịch tiếng Anh…

  Nhiều website của cơ quan Nhà Nước cập nhật thông tin còn yếu

  Nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/2008, phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi gặp mặt báo chí. Tại buổi gặp mặt, thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn cho biết, sau hơn 1 năm thực hiện quy chế người phát ngôn do Thủ Tướng Chính Phủ ban hành, hiện mới có 28 cơ quan hành chính Nhà Nước thực hiện và mới dừng ở mức họp báo định kỳ. Nhiều cơ quan tuy đã lập website nhưng tính cập nhật thông tin lại rất yếu. Bộ TTTT đã chính thức đề nghị Thủ Tướng Chính Phủ phê bình, kiểm điểm với các bộ ngành, địa phương không thực hiện nghiêm chế người phát ngô, công khai cung cấp thông tin cho báo chí. (Thanh Niên 22/6/2008)

  Quảng Nam: 25 đơn vị “bó tay” với phần mềm 112

  Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam về việc triển khai thực hiện đề án tin học hóa quản lý hành chính nhà nước (đề án 112) từ năm 2002 đến nay, hiện có 25 đơn vị của tỉnh "bó tay" với ba phần mềm dùng chung của đề án (hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc, trang thông tin điện tử phục vụ điều hành và hệ thống thông tin kinh tế xã hội), trong đó có văn phòng UBND tỉnh và tất cả sở, ngành, huyện. Theo ông Đinh Văn Thu - chánh văn phòng UBND tỉnh, các phần mềm của trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Softech Đà Nẵng chạy trên cơ sở dữ liệu Oracle chiếm dung lượng đĩa tương đối lớn, chương trình cài đặt lại phức tạp nên khi cài đặt cho các đơn vị gặp nhiều khó khăn. Giao diện của chương trình rườm rà, nhiều lỗi thường xảy ra trong quá trình chạy thử. Một số đơn vị chưa đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chưa có cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin nên không tiếp thu, vận hành được ba phần mềm dùng chung. Tổng mức đầu tư đề án 112 Quảng Nam được phê duyệt gần 31,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương chỉ chiếm 988,4 triệu đồng. Đến nay, kinh phí đã chi cho đề án hơn 10,7 tỷ đồng. (Tuổi Trẻ 22/6/2008)

  TP.HCM: IBM tổ chức hội nghị thượng đỉnh đối tác khu vực

  Trong hai ngày 17 và 18/6/2008 tại TP.HCM, tập đoàn IBM đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đối tác khu vực ASEAN. Thông qua hội nghị này, IBM đã chia sẻ chiến lược, giải pháp và các chương trình đổi mới, sáng tạo của mình cho các đối tác. (TBKTVN 23/6/2008)

  Phát động cuộc thi nhiếp ảnh về chủ đề CNTT-TT

  Ngày 20/6/2008, tại Hà Nội, tập đoàn viễn thông Alcatel Lucent (Pháp - Mỹ) và website nhiếp ảnh www.vnphoto.net đã chính thức phát động cuộc thi nhiếp ảnh về CNTT-TT “Alcatel Lucent: Vì cuộc sống luôn tiến bước”. Đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhiếp ảnh về CNTT-TT được tổ chức tại Việt Nam. Ảnh dự thi phải được chụp trong vòng 1 năm trở lại đây và sẽ được đăng trên website www.vnphoto.net. Sẽ có 1 giải nhất trị giá 10 triệu đồng, 1 giải nhì 7 triệu đồng và 1 giải ba 4 triệu đồng cùng nhiều giải phụ khác. Hạn chót để nhận tác phẩm dự thi là ngày 28/8/2008 và kết quả sẽ được công bố ngày 15/9/2008. (TBKTVN 23/6/2008)

  TP.HCM: Triển lãm nghệ thuật số đầu tiên

  Chiều 19/6/2008, lần đầu tiên một triển lãm chuyên về nghệ thuật kỹ thuật số (digital art) đã được ra mắt tại hội Mỹ Thuật TP.HCM. “Digital Art” lần này giới thiệu 31 bức tranh của ba họa sĩ Phạm Đỗ Đồng, Phan Phương và Lê Kinh Tài được sáng tác trực tiếp trên máy tính thông qua các phần mềm chuyên biệt dùng để vẽ và tạo hiệu ứng. Nếu xét về độ tuổi, họ thuộc ba thế hệ họa sĩ khác nhau. Tuy nhiên, cả ba đều có chung một ý hướng là đi tìm cái mới trong sáng tạo nghệ thuật. Thế là sau gần nửa năm ấp ủ rủ rê, họ quyết định tổ chức triển lãm chung với nhau như những người đi tiên phong trong lĩnh vực này. Mỗi tác giả cho thấy một thế giới rất riêng, độc đáo của mình thông qua ngôn ngữ mới về nghệ thuật thị giác: nghệ thuật kỹ thuật số. Sau triển lãm này, sắp tới sẽ có một triển lãm khác về “digital art” của 10 sinh viên vừa tốt nghiệp khoa mỹ thuật ứng dụng trường ĐH Mỹ Thuật TP, nhân sự kiện kỷ niệm 95 năm thành lập trường Mỹ Thuật Gia Định. Và cả 2 triển lãm “digital art” này sẽ là tiền đề để chuẩn bị cho sự ra mắt CLB Nghệ Thuật Kỹ Thuật Số của hội Mỹ Thuật TP.HCM trong nay mai. (Tuổi Trẻ 22/6/2008)

  Thêm một đường dây trộm cước viễn thông bị triệt phá

  Cảnh sát Điều Tra Công An TP.HCM và Thanh Tra sở BCVT TP.HCM vừa bắt thêm một vụ trộm cước viễn thông quốc tế với đầu não tại một địa chỉ trong hẻm 336 Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú do Lao Cáng Hóng cầm đầu. Theo lời khai ban đầu, Hóng đã đăng ký 150 số điện thoại cố định của Viettel, 50 số điện thoại của mạng Citiphone và 5 đường truyền ADSL của FPT để hoạt động nhằm chuyển lưu lượng các cuộc gọi từ nước ngoài về Việt Nam dưới dạng điện thoại nội địa. (Thanh Niên 23/6/2008)

  Đà Nẵng: Giao lưu trực tuyến về đào tạo cử nhân biên dịch tiếng Anh

  Sáng 20/6/2008, trung tâm CCE trực thuộc ĐH Đà Nẵng đã tổ chức giao lưu trực tuyến với sinh viên 4 khoá từ 2006 – 2008 về biên dịch tiếng Anh. Cuộc giao lưu đã giải đáp thích đáng về những điều cần biết trong phương pháp dạy học và thi qua mạng của Trung Tâm. (Lao Động 21/6/2008)

  VDC xây dựng nhà truyền báo tại Điện Biên Phủ

  Công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) vừa khởi công xây dựng nhà truyền báo và số liệu tại phường Him Lam, TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2008. Có mặt tại Điện Biên Phủ từ năm 2004 nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng Điện Biên, VDC là doanh nghiệp làm nhiệm vụ viễn ấn để phục vụ việc in báo Nhân Dân tại đây và cung cấp  dịch vụ Internet. (Hà Nội Mới 23/6/2008)

  Đà Nẵng: Thử nghiệm 2 trạm thông tin điện tử du lịch

  Sở VH-TT-DL Đà Nẵng vừa đưa vào hoạt động thử nghiệm 2 trạm thông tin điện tử du lịch với màn hình cảm ứng tại Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm và sân bay quốc tế Đà Nẵng. Với dịch vụ này, khách du lịch có thể tra cứu được nhanh chóng các thông tin cần thiết. (Lao Động 21/6/2008)

  VNPT cung cấp dịch vụ viễn thông cho các khu công nghiệp Tân Tạo

  Ngày 21/6/2008, công ty cổ phần Viễn Thông Tân Tạo (ITA Telecom) đã chính thức ký hợp đồng với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) để phối hợp cung cấp dịch vụ viễn thông và CNTT tới các khách hàng trong hơn 7.000 ha các khu công nghiệp và 8.000 ha các khu thành phố thông minh do ITA Group làm chủ đầu tư. (Lao Động 23/6/2008)

  Hệ thống giám sát bằng hình ảnh trên đoạn quốc lộ Pháp Vân - Cầu Giẽ hoạt động thử nghiệm với kết quả tốt

  Đoạn quốc lộ Pháp Văn - Cầu Giẽ vừa được trang bị hệ thống giám sát giao thông bằng hình ảnh. Đại tá Đỗ Vũ Dũng – phó cục trưởng cục Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ và Đường Sắt cho biết, sau 20 ngày thí điểm hoạt đồng từ 1/6/2008, hệ thống đã giúp phát hiện và lập biên bản 320 trường hợp vi phạm. Hệ thống cũng giúp giảm đáng kể số lượng cảnh sát giao thông và giờ tuần tra thực tế. Hệ thống sử dụng công nghệ truyền tín hiệu không dây kết hợp với đường truyền hữu tuyến và mọi hình ảnh đều được ghi lại để làm chứng cứ với những người vi phạm. Cục Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ và Đường Sắt sẽ có báo cáo tổng thể vào giữa tháng 8/2008. Nếu thành công thì sẽ là cơ sở để triển khai ra các tuyến quốc lộ khác. (Tiền Phong 23/6/2008)

  Khi các đơn vị trong nước phải tìm kiếm thông tin về sáng chế thông qua Google

  Theo ông Nguyễn Tuấn Hưng – giám đốc trung tâm Thông Tin Tư Liệu cục Sở Hữu Trí Tuệ (bộ KHCN), kho thông tin của Cục hiện khá đồ sộ nhưng số lượng người đăng ký, khai thác còn rất khiêm tốn. Hiện vẫn có người đi tìm patent bằng cách tra... Google. Trung bình hàng năm chỉ có khoảng 200 người đăng ký tra cứu với Cục mặc dù việc khai thác thông tin là miễn phí và chỉ phải trả một số tiền nhất định khi sáng chế được ứng dụng, mang lại lợi nhuận. Một đối tượng nữa cũng có thể tìm thông tin tại đây là sinh viên nhưng dường như là rất ít. Để kho danh mục sáng chế Việt Nam có nhiều người tìm đến, cục Sở Hữu Trí Tuệ đang sử dụng tối đa CNTT, đặc biệt là công nghệ mạng. Cục cũng đang tiến hành xây dựng thư viện điện tử cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh để mọi người có thể truy cập thông tin một cách thuận tiện, chính xác. Gần đây, cục đã phối hợp với một số địa phương để xây dựng thư viện về sở hữu trí tuệ. (Đất Việt 23/6/2008)

  Hoạt hình giao thông cho học sinh

  Đó là “Cẩm nang an toàn giao thông đường bộ Việt Nam" vừa được tặng kỷ niệm chương của sàn Giao Dịch Ý Tưởng Việt Nam 2007 của nhóm Tin Học Xanh với 5 thành viên chính thức và nhiều cộng tác viên do ThS Vũ Anh Minh - giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội làm trưởng nhóm. Đây là dự án được JICA tài trợ trong số 250 dự án tham dự ngày Sáng Tạo Việt Nam 2007. Cẩm nang này được nhóm đưa lên website www.giaothongtuoiteen.com để mọi bạn trẻ có thể tham gia với giao diện đồ hoạ kèm theo âm thanh hấp dẫn. Song song với cẩm nang, phần mềm bằng hoạt hình này còn được triển khai đến 2.000 học sinh các trường THPT tại Hà Nội. Đa số các em đều cảm nhận rằng, đây là cách học “vừa học, vừa chơi” rất thú vị và hiệu quả. (Thanh Niên 23/6/2008).

  ID: O0806_1