• Thứ Tư, 25/06/2008 17:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/6/2008

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Đức. Nền tảng nguồn mở Moblin dành cho thiết bị di động. Viettel đạt 20 triệu thuê bao. Vĩnh Phúc: Sở KHCN lập văn phòng điện tử. Hà Nội: Mặt Trận Tổ Quốc TP.Hà Nội tặng máy tính cho thành hội Người Mù. Ra mắt phần mềm chat ViTalk qua điện thoại. Hà Nội: VNPT phát triển được 151.000 thuê bao ADSL. Agribank triển khai dịch vụ chuyển tiền qua tin nhắn…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Đức

  Trong các ngày từ 19 – 24/6/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc tại Đức. Đoàn đã có các buổi làm việc với các bộ ngành có liên quan của Đức và thăm các tập đoàn Nokia Siemens Networks, Siemens AG, trung tâm thử nghiệm của Deusch Telekom... (SGGP 25/6/2008)

  Nền tảng nguồn mở Moblin dành cho thiết bị di động

  Ngày 24/6/2008, tại Hà Nội, viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số, Intel Việt Nam và hội Tin Học TP.HCM đã tổ chức hội thảo giới thiệu nền tảng nguồn mở Moblin dành cho thiết bị di động. Moblin là một nền tảng của HĐH Linux được tối ưu hoá và là phần mềm lõi dùng cho các thiết bị di động, hứa hẹn mang lại những trải nghiệm Internet và nội dung đa phương tiện thực sự cho người sử dụng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng phần mềm phong phú cho một loạt các thiết bị di động và tập trung vào khai thác nội dung Internet.  Tại triển lãm Computex vừa diễn ra ở Đài Loan, một số nhà cung cấp HĐH Linux đã công bố kế hoạch phát triển các dòng sản phẩm dựa trên Moblin cho các nền tảng Netbook và Nettop sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom. (TBKTVN 25/6/2008)

  Viettel đạt 20 triệu thuê bao

  Ngày 24/6/2008, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã công bố đạt con số 20 triệu khách hàng, trở thành mạng di động có số lượng thuê bao lớn nhất Việt Nam. Ra đời tháng 4/2005, sau 2 năm hoạt động Viettel đã có 10 triệu thuê bao và trở thành mạng đạt tốc độ phát triển chưa từng có tại Việt Nam. Tính đến tháng 6/2008, Viettel đã có 8.000 trạm BTS và dự kiến đến cuối năm sẽ đạt 15.000 trạm. Theo đánh giá của bộ TTTT, mạng Viettel đã đạt và vượt các tiêu chuẩn về chất lượng so với các nước trong khu vực. (Hà Nội Mới 25/6/2008)

  Vĩnh Phúc: Sở KHCN lập văn phòng điện tử

  Sở KHCN tỉnh Vĩnh Phúc vừa thành lập văn phòng điện tử nhằm giải quyết mọi công việc, thủ tục thông qua việc ứng dụng CNTT, tiết kiệm chi phí in ấn, nhân bản tài liệu, giảm bớt thời gian họp, giao ban trực tiếp. (QĐND 25/6/2008)

  Hà Nội: Mặt Trận Tổ Quốc TP.Hà Nội tặng máy tính cho thành hội Người Mù

  Nhân Đại Hội VIII của hội Người Mù Hà Nội, sáng 24/6/2008, thay mặt Mặt Trận Tổ Quốc TP.Hà Nội, ông Phạm Lợi - chủ tịch Mặt Trận đã trao tặng Thành Hội 14 chiếc máy vi tính. Trong nhiệm kỳ vừa qua, hội Người Mù Hà Nội đã được các nhà hảo tâm tài trợ 5 chiếc máy vi tính và hầu hết các cán bộ lãnh đạo đã được phổ cập tin học. (Hà Nội Mới 25/6/2008)

  Ra mắt phần mềm chat ViTalk qua điện thoại

  Ngày 24/6/2008, nhóm công nghệ Visky với sự bảo trợ của tập đoàn FPT đã chính thức phát hành ứng dụng ViTalk phiên bản Beta trên ĐTDĐ. Người sử dụng ViTalk có thể trực tuyến ở bất cứ nơi đâu có kết nối GPRS hoặc Wifi bằng cả tài khoản ViTalk và tài khoản Yahoo! Messenger. Đặc biệt ViTalk rất hữu dụng với chức năng tìm đường đi ngắn nhất tới một địa điểm nào đó trên lãnh thổ Việt Nam. Phần mềm này cũng có chi phí sử dụng tiết kiệm hơn so với một số phần mềm chat qua ĐTDĐ khác hiện nay. Soạn tin nhắn có nội dung VITALK gửi 8213 hoặc truy cập địa chỉ www.vitalk.vn để tải về sử dụng miễn phí. (TBKTVN 25/6/2008)

  Hà Nội: VNPT phát triển được 151.000 thuê bao ADSL

  Tính đến tháng 6/2008, Viễn Thông Hà Nội trực thuộc VNPT đã phát triển được 151.000 thuê bao ADSL. Từ đầu năm đến nay, Viễn thông Hà Nội đã triển khai các dự án cáp quang đến tận nhà khách hàng và đã ngầm hoá cáp gốc đạt 84%. Dự kiến đến hết quý III/2008, Viễn Thông Hà Nội sẽ hoàn thành xây dựng 300 trạm BTS cho mạng Vinaphone, nâng tổng số trạm BTS của Vinaphone trên địa bàn lên 560 trạm. (Hà Nội Mới 25/6/2008)

  Agribank triển khai dịch vụ chuyển tiền qua tin nhắn

  Kể từ 1/7/2008, ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank) sẽ chính thức triển khai sản phẩm chuyển tiền qua tin nhắn SMS. Theo đó, khách hàng có tài khoản trong hệ thống IPCAS của Agribank có thể chuyển tiền qua tin nhắn của tất cả các mạng di động tới người thụ hưởng là khách hàng có tài khoản thanh toán trong hệ thống này. Mức chuyển tiền tối đa mỗi lần là 2 triệu đồng và mỗi ngày chuyển được tối đa 10 triệu động. Ngoài ra, Agribank vẫn tiếp tục thực hiện dịch vụ nạp tiền ĐTDĐ qua thuê bao trả trước với dịch vụ VnToup qua mạng S-Fone. (TBKTVN 25/6/2008)

  e-Post sẽ phát triển ở Việt Nam trong tương lai không xa lắm

  Theo ông Đỗ Ngọc Bình - tổng giám đốc tổng công ty Bưu Chính Việt Nam (VNPost), có thể khẳng định rằng dịch vụ bưu chính điện tử (e-Post) sẽ phát triển ở Việt Nam trong một tương lai không xa lắmvì Bưu Chính Việt Nam được tách ta từ tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), một đơn vị chuyên về cả bưu chính và viễn thông. Chính cái đó là một điều kiện thuận lợi để bưu chính Việt Nam có một cơ sở hạ tầng về CNTT và viễn thông mạnh. Đây là một yếu tố quan trọng để cung cấp dịch vụ e-Post. Vấn đề hiện nay là công nghệ thanh toán vì nó phụ thuộc vào các doanh nghiệp khác. Hiện nay, do thanh toán điện tử chưa phát triển mạnh nên sau khi giao hàng, bưu chính Việt Nam phải thu tiền trực tiếp của khách hàng và chuyển tiền về trả trực tiếp cho chủ hàng. (Đầu Tư 25/6/2008)

  Internet đã đem lại cơ hội viết văn cho không ít người

  Theo nhà văn trẻ Trần Thu Trang, Internet đã mang lại cho chị một cơ hội lớn và nếu không có Internet thì chắc bản thân chỉ an phận với bàn giấy và cuộc sống tẻ nhạt của một nhân viên văn phòng. Kinh nghiệm cho thấy, độc giả sách in có phần khắt khe hơn so với độc giả mạng. Có lẽ vì khi lên mạng, các độc giả được đọc miễn phí nên cũng “nương tay hơn”. Nhưng dù đọc trên mạng hay sách in thì các độc giả cũng phản hồi đến cho chị qua mạng Internet. Về lý trí, chị cho rằng một ngày nào đó sách điện tử sẽ thay thế sách in giống như sách giấy đã thay thế sách trên tre trúc, trên da thú. Nhưng trái tim chị lại bảo là không vì sách giấy để lại quá nhiều cảm xúc mà sách điện tử không thể mô phỏng nổi. Hiện tại, sự năng động của các đơn vị làm sách và sự hấp dẫn của các tác phẩm mới, đặc biệt là tác phẩm dịch, thói quen đọc của xã hội đang dần trở lại. Còn theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Internet là một thành tựu của cuộc cách mạng CNTT và văn chương phổ biến qua con đường Internet là một hiện hữu, tất yếu ngày càng mạnh trong đời sống con người. Vì thế, ông cho rằng thay vì dè bỉu, nghi ngại, kêu la trước hiện tượng đó, giới văn học và xuất bản nên chuẩn bị một cách tích cực để chấp nhận và sử dụng điều đó. (Thanh Niên 25/6/2008).

  ID: O0806_1