• Thứ Năm, 26/06/2008 14:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/6/2008

  Tổng kết dự án hỗ trợ phát triển nguồn nhân công nghiệp phần mềm do Ấn Độ tài trợ. Hà Nội: Kiểm điểm 7 đơn vị chưa báo cáo kết quả đề án 112. Bộ TTTT tổ chức giao ban trực tuyến với các sở. Quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích sắp ra mắt trang web. VEIC và VTC sẽ được kiểm toán cùng với nhiều tập đoàn và tổng công ty nhà nước. Công ty Chứng Khoán Sài Gòn hợp tác chiến lược với Daiwa về CNTT…

  Tổng kết dự án hỗ trợ phát triển nguồn nhân công nghiệp phần mềm do Ấn Độ tài trợ

  Ngày 24/6/2008, tại Hà Nội, bộ KHCN đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực công nghiệp phần mềm Việt Nam do Chính Phủ Ấn Độ viện trợ không hoàn lại. Dự án được triển khai từ 2004 – 2008 tại 6 đơn vị gồm: ĐH Công Nghiệp Hà Nội, ĐH Công Nghiệp TP.HCM, ĐH Hàng Hải Việt Nam, trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng, trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên - Huế và ĐHQG Hà Nội với tổng kinh phí tương đương hơn 37 tỷ đồng. Hàng năm, các đơn vị này đã đào tạo được khoảng 2.000 lập trình viên và gần 30 cán bộ quản trị CNTT. Ngoài việc hỗ trợ trang thiết bị, dự án còn hỗ trợ cho 107 cán bộ Việt Nam theo học các khoá học tại Ấn Độ. (TBKTVN 26/6/2008) 

  Hà Nội: Kiểm điểm 7 đơn vị chưa báo cáo kết quả đề án 112

  Ngày 25/6/2008, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản phê bình 7 đơn vị chậm nộp báo cáo về đề án 112. Các đơn vị này gồm sở TTTT, sở Nội Vụ, sở Xây Dựng, sở Y Tế, sở GDĐT, sở VH-TT-DL và Công An TP.Hà Nội. Sự chậm trễ này đã gây ảnh hưởng lớn đến chỉ đạo, điều hành chung của UBND TP.Hà Nội. Đồng thời, UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu 7 giám đốc các cơ quan này phải kiểm điểm việc chưa chấp hành chỉ đạo. Được biết, UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành phải gửi báo cáo về đề án 112 trước ngày 20/6/2008 để tổng hợp và báo cáo cho Trung Ương. Tuy nhiên, đến ngày 24/6/2008 chỉ có 3 đơn vị nộp báo cáo là sở Tài Chính, sở KHĐT và sở LĐ-TB-XH. (SGGP 26/6/2008)

  Bộ TTTT tổ chức giao ban trực tuyến với các sở

  Ngày mai 27/6/2008, bộ TTTT sẽ tổ chức giao ban trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2008 với tất cả các sở trong toàn quốc. Vấn đề chính được thảo luận tại hội nghị này là cần sớm triển khai văn bản hướng dẫn về chức năng quản lý TTTT tại địa phương; quy định tiêu chuẩn chức danh phù hợp áp dụng đối với cán bộ phụ trách CNTT trong các cơ quan nhà nước từ Trung Ương đến địa phương... (Bưu Điện Việt Nam 26/6/2008)

  Quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích sắp ra mắt trang web

  Kể từ 1/7/2008, quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích sẽ ra mắt trang thông tin điện tử tại địa chỉ www.vtf.gov.vn hoặc www.vtf.vn nhằm phổ biến rộng rãi chính sách nhà nước về viễn thông công ích. Ngoài các thông tin mang tính phổ biến, tuyên truyền; trang web còn tiếp nhận và đăng tải ý kiến của người truy cập nhằm xây dựng chính sách về viễn thông công ích. (Bưu Điện Việt Nam 26/6/2008)

  VEIC và VTC sẽ được kiểm toán cùng với nhiều tập đoàn và tổng công ty nhà nước

  Ngày 23/6/2008, Kiểm Toán Nhà Nước đã chính thức ra quân kiểm toán với tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN). Theo kế hoạch, sẽ có 18 tổng công ty và tập đoàn nhà nước cùng 5 ngân hàng quốc doanh sẽ được kiểm toán trong năm 2008. Trong danh sách này có tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam (VEIC) và tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện Việt Nam (VTC). Ông Lê Minh Khải – phó tổng kiểm toán Nhà Nước cho biết, việc kiểm toán sẽ được làm theo đúng quy định và nguyên tắc là không có bất cứ “vùng cấm” nào. (Tuổi Trẻ 26/6/2008)

  Công ty Chứng Khoán Sài Gòn hợp tác chiến lược với Daiwa về CNTT

  Công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI) vừa ký thoả thuận hợp tác chiến lược với Daiwa Securities Group Inc (DSGI). Theo đó, DSGI sẽ hỗ trợ SSI về kỹ thuật, công nghệ, đào tạo cán bộ trong các lĩnh vực CNTT, đa dạng hoá sản phẩm và phát triển thị trường tại Nhật Bản. DSGI sẽ đầu tư tối thiểu 10% cổ phần của SSI và cử một thành viên tham gia HĐQT. (Tuổi Trẻ 26/6/2008)

  TS Quách Tuấn Ngọc làm quản lý trên nền tảng kiến thức về CNTT

  Trước câu hỏi về việc không làm chuyên môn để chuyển sang làm quản lý, TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cho biết, ông làm quản lý trên nền tảng CNTT chứ đâu có đổi nghề vì mọi thứ đều là CNTT. Cách đây 6 tháng, ông mới cắt biên chế khỏi ĐH Bách Khoa Hà Nội còn trước đó vẫn đi dạy và ăn lương của trường. Về những giải pháp mà ông muốn thực hiện, không phải tất thảy đều nhận được ủng hộ. Vì thế, định làm việc gì thì cũng phải nhìn ngó trước sau. Nhưng nếu đã xác định là việc nên làm thì chắc chắn phải quyết tâm làm. (Sinh Viên Việt Nam 25/6/2008)

  Doanh nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam chủ yếu mới ở trình độ lắp ráp

  Theo PGS. TS. Nguyễn Đức Khiển – nguyên giám đốc sở KH-CN-MT Hà Nội, năng lực KHCN của Việt Nam hiện còn thấp, chưa tạo được nhiều công nghệ, nhất là các công nghệ cao (CNC), cho nên phương châm phát triển là lấy nhập CNC là chủ yếu, tập trung nghiên cứu ứng dụng, từng bước đổi mới và tiến tới sáng tạo CNC đặc thù cho đất nước. Thực tế là phần lớn những doanh nghiệp được gọi là CNC của Việt Nam chủ yếu mới ở trình độ lắp ráp; chưa có hoạt động ươm tạo dành cho công nghệ cao; thiếu các ngành công nghiệp hỗ trợ và hạ tầng dịch vụ CNC đủ mạnh để hỗ trợ… Từ thực tế này, ông đề xuất 4 kiến nghị:

  1. Nhà Nước tạo điều kiện hạ tầng thuận lợi cho những ngành CNC phát triển thông qua ban hành các chính sách phát triển các ngành trọng điểm
  2. Chú trọng phát triển năng lực nội sinh về CNC, nhất là trong một số lĩnh vực mà nước ta có lợi thế thông qua đào tạo nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác quốc tế để nhanh chóng nắm bắt công nghệ tiên tiến của thế giới và từng bước tạo ra những sản phẩm công nghệ cao của nước mình
  3. Áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất về thuế, tài chính cho các doanh nghiệp phát triển CNC, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Có hình thức hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp tư nhân có dự án nghiên cứu ứng dụng sản phẩm về CNC... Có chính sách thu hút, đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực công nghệ cao một cách hợp lý...
  4. Hoàn thiện việc triển khai có chọn lọc một số phòng thí nghiệm trọng điểm đã có ở các tổ chức KHCN có đủ điều kiện và có khả năng đem lại hiệu ứng lan toả rộng; đồng thời phát triển các phòng thí nghiệm này thành những “trung tâm xuất sắc” và liên kết các khu CNC, các tổ chức KHCN khác, sớm hoàn thiện và đưa vào vận hành quy chế tổ chức và hoạt động các phòng thí nghiệm trọng điểm.

  (Nhân Dân 26/6/2008).

  ID: O0806_1