• Thứ Sáu, 27/06/2008 12:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/6/2008

  Sẽ quản lý cán bộ, công chức bằng hồ sơ điện tử. Sắp có chế tài vi phạm bản quyền trong xuất bản sách trên mạng. Ngày hội CNTT Việt Nam - Nhật Bản sẽ được tổ chức vào tháng 9. Thành lập quỹ Hỗ Trợ Giáo Dục NTS Kaspersky. Quảng Trị: Học sinh huyện Cam Lộ giành nhiều vị trị cao tại hội thi Tin Học Trẻ. TP.HCM: 300 học sinh tham dự hội thi Tin Học Trẻ 2008...

  Sẽ quản lý cán bộ, công chức bằng hồ sơ điện tử

  Theo Văn Phòng Chính Phủ, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt chương trình xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) hành chính nhà nước giai đoạn 2008 – 2010. Chương trình sẽ được thực hiện thông qua 3 đề án cụ thể: Tiếp tục đổi mới và hoàn thiện thể chế quản lý; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CBCC hành chính; đổi mới hoàn thiện công cụ quản lý CBCC. Như vậy, trong các công việc phải thực hiện, đề án sẽ xây dựng hệ thống dữ liệu quản lý CBCC bằng CNTT. Mục tiêu là đến 2010, cả nước sẽ vận hành đồng bộ hệ thống thông tin quản lý CBCC với quy chế rõ ràng về quản lý hồ sơ điện tử. (Hà Nội Mới 27/6/2008)

  Sắp có chế tài vi phạm bản quyền trong xuất bản sách trên mạng

  Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng hình thức xuất bản trực tuyến qua mạng Internet tại Việt Nam lại có tốc độ phát triển khá nhanh. Tuy nhiên, tồn tại lớn nhất của hình thức này chính là vấn đề bản quyền cùng những nội dung chưa được kiểm duyệt. Thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn cho biết, đây là hình thức xuất bản mới nên các quy định của pháp luật còn chưa đầy đủ. Mặt khác, ý thức trách nhiệm của các chủ trang web cũng như người sử dụng là chưa cao. Những trang web vi phạm hiện được xử phạt theo nghị định 56/2006/NĐ-CP  và hình thức xử phạt là chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy, các đơn vị trong ngành văn hoá và TTTT đang mong đợi sự ra đời của một nghị định mới với hy vọng đủ sức nặng để ngăn chặn. Xuất bản trực tuyến đã được quy định tại điều 25 của luật Xuất Bản là phải do nhà xuất bản thực hiện và tuân thủ theo các quy định chung của luật Xuất Bản. Tuy nhiên, thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, để hướng dẫn vấn đề này, bộ TTTT đang trình Chính Phủ dự thảo nghị định về quản lý mạng thông tin máy tính, trong đó có những quy định cụ thể về việc đưa thông tin lên mạng. Văn bản này cũng sẽ điều chỉnh việc xuất bản trực tuyến. Sẽ có đề nghị sửa đổi một số điều của luật Xuất Bản và chế tài với xuất bản trực tuyến cũng phải được chi tiết và đảm bảo hiệu lực hơn. (Đầu Tư 27/6/2008)

  Ngày hội CNTT Việt Nam - Nhật Bản sẽ được tổ chức vào tháng 9

  Theo hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), CLB Hợp Tác Việt - Nhật trực thuộc VINASA (VJC) dự kiến sẽ tổ chức ngày hội CNTT Việt - Nhật trong 2 ngày 18 và 19/9/2008. Tại đây, các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam và đối tác Nhật Bản sẽ tìm hiểu về các chính sách của cả hai bên, vạch lộ trình thực hiện để tạo thuận lợi trong kinh doanh cho cả 2 phía. Đây cũng là dịp để Việt Nam tranh thủ đơn giản hoá thủ tục xin cấp phép cho các kỹ sư CNTT Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. (Tiền Phong 27/6/2008)

  Thành lập quỹ Hỗ Trợ Giáo Dục NTS Kaspersky

  Công ty Nam Trường Sơn và nhà sản xuất phần mềm an ninh mạng Kaspersky vừa chính thức thành lập quỹ Hỗ Trợ Giáo Dục NTS Kaspersky. Kinh phí hoạt động của quỹ được trích từ doanh số bản quyền của Kaspersky được NTS phân phối tại Việt Nam. Theo đó, mỗi sản phẩm của Kaspersky bán được sẽ trích ra 3.000 đồng đóng góp vào Quỹ. Với 62.000 người đã sử dụng Kaspersky có bản quyền tại Việt Nam, Quỹ hiện đã có số tiền 186 triệu đồng cho những hoạt động đầu tiên. Trong 3 tháng hè 2008, Quỹ sẽ triển khai chương trình tặng sách, học bổng khuyến học nhân dịp đầu năm học mới 2008 – 2009. Dự kiến trong năm 2008, NTS sẽ bán ra khoảng 300.000 bản Kaspersky và sẽ chuyển số tiền tương đương 900 triệu đồng vào quỹ này. (Pháp Luật TP.HCM 27/6/2008)

  Quảng Trị: Học sinh huyện Cam Lộ giành nhiều vị trị cao tại hội thi Tin Học Trẻ

  Ngày 26/6/2008, Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã tổ chức hội thi Tin Học Trẻ lần thứ 10 với sự tham gia của 73 thí sinh được tuyển chọn từ 8 huyện thị. Hội thi đã trao 3 giải nhất cho 2 khối và 2 giải nhất phần mềm sáng tạo. Trong số 3 giải nhất, có 2 giải thuộc về huyện Cam Lộ và cả 2 giải nhất phần mềm sáng tạo cũng thuộc về huyện Cam Lộ. Như vậy, tại cuộc thi này các thí sinh vùng khó khăn đã đoạt giải cao. (Tiền Phong 27/6/2008)

  TP.HCM: 300 học sinh tham dự hội thi Tin Học Trẻ 2008

  Theo ban tổ chức hội thi Tin Học Trẻ TP.HCM 2008, hiện đã có 300 thí sinh các cấp học được tuyển chọn và đăng ký tham dự hội thi toàn thành phố với các nội dung thi về kỹ năng sử dụng máy tính, trắc nghiệm, lập trình... Ban tổ chức cũng đã nhận được 18 phần mềm sáng tạo đăng ký tham gia. Từ số thí sinh này, ban tổ chức sẽ chọn ra đội tuyển để tham dự hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008 sẽ tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 8/2008. (Tuổi Trẻ 27/6/2008)

  FPT sẽ thành lập quỹ Phát Triển Cộng Đồng

  HĐQT tập đoàn FPT vừa có nghị quyết về việc thành lập quỹ Phát Triển Cộng Đồng FPT với số vốn góp dự kiến 150.000 USD của các thành viên HĐQT FPT. Ngay sau khi có giấy phép hoạt động, các thành viên sẽ góp vốn 50.000 USD, số vốn còn lại được đóng góp đầy đủ trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài quỹ Phát Triển Cộng Đồng, HĐQT cũng thông qua phương án thành lập 3 công ty mới thuộc sở hữu của công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) là công ty TNHH Hệ Thống Thông Tin FSE với số vốn điều lệ 50 tỷ đồng; công ty Giải Pháp Tài Chính Công FPT (FPT-IS-PFS) với vốn điều lệ 7 tỷ đồng và công ty Phát Triển Phần Mềm Hệ Thống Thông Tin FPT (FPT-IS-SOFT) với số vốn điều lệ 5 tỷ đồng. (TBKTVN 27/6/2008)

  Một đối tác Nhật Bản đầu tư vào Global CyberSoft

  Tiếp sau các nhà đầu tư là công ty Tài Chính Quốc Tế (IFC), Dragon Capital, Malaysia Capital, tập đoàn OBIC & OBC (Nhật Bản) sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của công ty Global CyberSoft trong năm 2008. Đó là tuyên bố của ông Ngô Đức Chí - tổng giám đốc Global CyberSoft nhân dịp công ty này đưa vào hoạt động một cơ sở của mình tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung. Khoản đầu tư cụ thể chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, việc OBIC & OBC trở thành đối tác sẽ giúp Global CyberSoft mở rộng thị trường gia công từ khu vực Bắc Mỹ và Tây Âu sang khu vực Đông Bắc Á. (Đầu Tư 27/6/2008)

  Nhà đầu tư có quyền nghi ngờ về sự cố sàn vàng ACB

  Về sự cố sàn giao dịch vàng ACB tại TP.HCM tuần trước, ông Trương Công Tuấn – giám đốc công ty CNTT e-Việt cho rằng nhà đầu tư có quyền nghi ngờ là có ai đó đã can thiệp để trục lợi. Theo ông, không thể lấy lý do “quá tải” để thanh minh cho nguyên nhân sập sàn vì đã kinh doanh lĩnh vực này thì phải lường trước mức độ, khả năng hoạt động cao điểm hay thấp điểm. Nguyên tắc hệ thống mạng là phải dự trù khả năng hoạt động gấp nhiều lần bình thường. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 27/6/2008)

  Dell chưa đặt mục tiêu thứ hạng tại thị trường Việt Nam

  Nhân việc gia nhập thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối Digiworld về MTXT, ông Evan Williams - tổng giám đốc kinh doanh và tiếp thị khu vực Nam Á của hãng máy tính Dell cho biết, Dell chưa đặt mục tiêu vế thứ hạng vì mới bắt đầu thâm nhập thị trường nên vẫn còn quá sớm để nói đến điều đó. Tuy nhiên, ông rất lạc quan về thị trường Việt Nam và tin tưởng vào khả năng chiếm lĩnh thị trường trong thời gian tới. Sứ mạng của Dell tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới là lắng nghe mong muốn của khách hàng và trao cho họ những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đối với máy tính cá nhân. Vì vậy, chiến lược của Dell giữ vững giá trị cốt lõi trong mối quan hệ với người tiêu dùng. (TBKTVN 27/6/2008).

  ID: O0806_1