• Thứ Hai, 30/06/2008 10:11 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/6/2008

  Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh thăm và làm việc với bộ KHCN. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự toạ đàm “Sáng Kiến Giáo Dục Việt - Mỹ”. Các website nhạc phải xin phép bản quyền. Sàn vàng ACB lại sập. Mobifone đồng hành cùng thí sinh dự thi ĐH, CĐ. TP.HCM: Có thể kiểm tra thông tin quy hoạch qua Internet. Mobifone thành lập trung tâm khu vực V. Đồng Tháp: giám đốc sở TTTT được bầu làm phó chủ tịch UBND tỉnh…

  Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh thăm và làm việc với bộ KHCN

  Ngày 27/6/2008, Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đã có chuyến thăm và làm việc với bộ KHCN. Cùng dự có phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân và đồng chí Trương Tấn Sang - uỷ viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư. Theo Tổng Bí Thư, đã đến lúc bộ KHCN cần đề xuất một số giải pháp đột phá, cân đối nguồn kinh phí giành cho KHCN để đầu tư cho 4 vấn đề lớn: tạo môi trường làm việc thuận lợi nhất cho cán bộ khoa học; cơ chế, chế độ đảm bảo thu nhập thoả đáng đối với người làm công tác khoa học; tạo cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp; tôn vinh xứng đáng các nhà khoa học. Tổng Bí Thư cũng đề nghị bộ KHCN cần cụ thể hoá một số chính sách đối với đội ngũ trí thức trong chiến lược phát triển KHCN đến 2020 và tầm nhìn đến 2030 theo tinh thần nghị quyết hội nghị trung ương 7 khoá X sắp tới. Bên cạnh đó, Tổng Bí Thư cũng đề nghị sớm hình thành quỹ Đổi Mới Công Nghệ theo quy  định của luật Chuyển Giao Công Nghệ và quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm theo quy định của luật Công Nghệ Cao. (Tuổi Trẻ, Khoa Học & Đời Sống 28/6/2008)

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự toạ đàm “Sáng Kiến Giáo Dục Việt - Mỹ”

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ngày 26/6/2008, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự buổi toạ đàm “Sáng Kiến Giáo Dục Việt - Mỹ” do hội Châu Á và đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Houston (bang Texas). Thủ tướng đã kêu gọi các ĐH Mỹ tham gia xây dựng một trường ĐH đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam vào năm 2020. Về việc này, GS Thomas Vallely - người phụ trách chương trình Châu Á của ĐH Havard cho biết, xây dựng một ĐH đẳng cấp quốc tế là không đơn giản. Các ĐH nghiên cứu quốc tế cũng giống như doanh nghiệp nhà nước là tốn kém và không sinh lợi trực tiếp. Để xây dựng được, trách nhiệm tài trợ của Chính Phủ là cực kỳ quan trọng. Việt Nam nên xây dựng hệ thống ĐH đáp ứng nhu cầu đa dạng, phân tầng rõ ràng, mỗi phần đáp ứng một nhu cầu xã hội. (Tuổi Trẻ 28/6/2008)

  Các website nhạc phải xin phép bản quyền

  Bộ VH-TT-DL vừa có công văn gửi các website có liên quan phải làm thủ tục xin phép bản quyền thông qua hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) và trung tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam (VCPMC) trước khi đưa tác phẩm âm nhạc lên mạng. Bộ VH-TT-DL cũng đề nghị RIAV và VCPMC phối hợp chặt chẽ để hướng dẫn doanh nghiệp, chủ sở hữu các website ký hợp đồng thuận lợi; đồng thời nghiên cứu, thoả thuận với các chủ sở hữu bản quyền để có mức giá phù hợp ở mức chấp nhận được, tạo điều kiện để âm nhạc đến với người tiêu dùng hơn. (Pháp Luật TP.HCM 28/6/2008)

  Sàn vàng ACB lại sập

  Trong khi những khiếu nại từ vụ sập sàn giao dịch vàng ACB tuần trước còn chưa giải quyết xong thì hôm qua 27/6/2008, sàn vàng này lại xảy ra sự cố lần nữa. Về sự cố này, ông Nguyễn Thành Toại – phó tổng giám đốc ngân hàng ACB lý giải nguyên nhân do cùng một thời điểm có nhiều lệnh nhập vào hệ thống. Sự cố này cũng tương tự như lần trước và ACB đã khắc phục được ngay mà không phải sử dụng sang hệ thống dự phòng. Trước thực trạng này, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ sự chán nản và bày tỏ mong muốn có một tổ chức độc lập để kiểm soát một cách minh bạch sàn vàng. Còn nếu cứ để tình trạng này, mỗi lần máy móc hư, nhà đầu tư không có lỗi nhưng lại phải chịu thiệt hại. (Pháp Luật TP.HCM 28/6/2008)

  Mobifone đồng hành cùng thí sinh dự thi ĐH, CĐ

  Ngày 27/6/2008, Trung Ương Hội Sinh Viên Việt Nam và mạng di động Mobifone đã công bố triển khai chương trình “Đồng hành tới trường” nhằm hỗ trợ các thí sinh dự thi vào ĐH, CĐ đầu tháng 7/2008. Theo đó, Mobifone sẽ dựng hơn 70 điểm hỗ trợ tại các khu vực thi ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ để cung cấp miễn phí dịch vụ ĐTDĐ, Internet và cung cấp một số đồ dùng văn phòng cho những thí sinh quên không mang theo... (TBKTVN cuối tuần 27 – 28/6/2008)

  TP.HCM: Có thể kiểm tra thông tin quy hoạch qua Internet

  Tại buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo Sài Gòn Giải Phóng sáng 27/6/2008, đại diện sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM đã cho biết, người dân có thể truy cập trang web www.qhkt.hochiminhcity.gov.vn để tìm kiếm thông tin về quy hoạch đất đai. Mọi thắc mắc cũng có thể gửi tới sở qua mạng và sẽ được phúc đáp sau một thời gian cụ thể. (Pháp Luật TP.HCM 28/6/2008)

  Mobifone thành lập trung tâm khu vực V

  Ngày 27/6/2008, tại Hải Phòng, công ty Thông Tin Di Động VMS – Mobifone đã chính thức ra mắt trung tâm Thông Tin Di Động khu vực V gồm các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang. Khu vực V được thành lập trên cơ sở tách 14 tỉnh, thành phố của khu vực I của Mobifone và hiện có trên 2 triệu khách hàng. Năm 2008, trung tâm Thông Tin Di Động khu vực V đặt mục tiêu doanh thu 2.000 tỷ đồng. (TBKTVN cuối tuần 27-28/6/2008)

  Đồng Tháp: giám đốc sở TTTT được bầu làm phó chủ tịch UBND tỉnh

  Ngày 26/6/2008, HĐND tỉnh Đồng Tháp đã chính thức bầu bà Trần Thị Thái – giám đốc sở TTTT làm phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2004 – 2009 để thay cho ông Lê Minh Hoan vừa đảm nhận chức bí thư thành uỷ Cao Lãnh. (Thanh Niên 28/6/2008)

  Công dân Hà Tây và các vùng được sát nhập vào Hà Nội sẽ được cấp đổi CMND mẫu mới

  Xung quanh việc tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc tỉnh Hoà Bình sẽ được sát nhập vào Hà Nội kể từ ngày 1/8/2008, ông Đỗ Kim Tuyến – phó giám đốc Công An TP.Hà Nội cho biết, theo quy định chung thì mọi công dân của các địa phương này sẽ phải làm lại CMND, hộ khẩu và nhiều giấy tờ cá nhân khác. Cụ thể là họ sẽ được cấp đổi CMND và đó sẽ là CMND theo mẫu mới được in trên máy tính chứ không phải là dán ảnh và đánh bằng máy chữ như hiện nay. Kèm theo sẽ là phần mềm quản lý với mã số, mã vạch được in trên CMND. Nếu được bộ Công An đồng ý thì việc này sẽ triển khai ngay sau 1/8/2008. Dự kiến, sẽ phải mất 6 – 9 tháng để thực hiện việc chuyển đổi này. Riêng với Hà Nội cũ, việc đổi CMND cũ chưa phải thực hiện ngay nhưng những ai cấp mới thì sẽ làm theo mẫu này. (Gia Đình Xã Hội 27/6/2008)

  Đồng bộ hoá dữ liệu trong ngành hải quan vẫn còn hạn chế

  Về hoạt động ứng dụng CNTT của ngành hải quan, ông Nguyễn Công Bình - cục trưởng cục CNTT và Thống Kê Hải Quan thừa nhận việc đồng bộ hoá dữ liệu từ cấp chi cục lên cục và từ cục lên tổng cục vẫn còn hạn chế. Thường thì mỗi cấp phải mất một khoảng thời gian nhất định do đó, việc cập nhật dữ liệu thường xuyên bị chậm. Tổng cục Hải Quan đang triển khai đồng bộ hoá dữ liệu tại TP.HCM và khi thành công sẽ nhân rộng ra cả nước. Song song với việc đó, ngành hải quan cũng đang triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu trực tuyến với Kho Bạc Nhà Nước và cơ quan Thuế nhằm cập nhật thông tin về thuế, tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, ngành hải quan cũng đang tập trung nâng cấp trang web của ngành để trở thành công giao dịch điện tử với khách hàng. (Hải Quan 29/6/2008)

  ID: O0806_1