• Thứ Hai, 30/06/2008 11:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/6/2008

  Bộ TTTT giao ban trực tuyến với các sở. Các tỉnh phía Nam hoàn thành cơ chế một cửa. 5 năm báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam. Hoa hậu Hoàn vũ bầu chọn cho vịnh Hạ Long. IBM Việt Nam bổ nhiệm kỹ sư trưởng người Việt. Trang web trợ giúp người mù và khiếm thính chính thức hoạt động. TP.HCM: Khai mạc hội thi Tin Học Trẻ 2008. Quảng Ngãi: báo Tiền Phong và Nguyễn Hoàng tặng máy tính cho xã miền núi…

  Bộ TTTT giao ban trực tuyến với các sở

  Sáng 27/6/2008, lãnh đạo bộ TTTT đã có buổi giao ban trực tuyến với 64 sở TTTT thông qua 7 điểm cầu tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Lào Cai và Đắc Lắc. Chủ trì hội nghị, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại cả về chủ quan của Bộ và các sở như chưa thật quyết tâm, làm việc hết trách nhiệm. Nổi lên là vấn đề cơ chế đặc thù cho các dự án CNTT đã được rất nhiều sở kiến nghị từ lâu. Dự kiến trong quý III/2008, Bộ sẽ trình Chính Phủ dự thảo nghị định mới về vấn đề này. Ông Nguyễn Thành Phúc - cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT cho biết, trước mắt các vướng mắc về định giá phần mềm có thể xử lý theo văn bản hướng dẫn 2.599 của bộ BCVT đã ký ban hành ngày 23/12/2005. Về kiến nghị làm sao ứng dụng CNTT phải gắn chặt với cải cách hành chính, ông Phúc cho biết trong định hướng năm 2008 và những năm tiếp theo, cục Ứng Dụng CNTT đã đề xuất 3 định hướng: Đổi mới ứng dụng CNTT vào cách thức làm việc của các cơ quan Nhà Nước; đổi mới phương thức cung cấp dịch vụ hành chính công; đổi mới sử dụng tài nguyên thông tin theo xu hướng xây dựng và tích hợp các CSDL quốc gia, CSDL các bộ ngành, địa phương. Trong đó một số thủ tục hành chính dễ ứng dụng CNTT nhất sẽ được chọn ra để thực hiện trước. Sắp tới, Cục sẽ đề xuất xây dựng một kế hoạch tổng thể về triển khai chính phủ điện tử ở Việt Nam giai đoạn 2011 – 2015. Kết luận hội nghị, bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, những vướng mắc chưa được giải quyết sẽ được Bộ tập hợp và giải quyết dứt điểm trong thời gian tới. Từ nay đến cuối năm, lãnh đạo Bộ sẽ trực tiếp làm việc 39 địa phương và trong 6 tháng đầu năm 2009 sẽ làm việc với các địa phương còn lại. (Bưu Điện Việt Nam 30/6/2008)

  Ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ của cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ

  Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành quyết định số 83/2008/QĐ-TTg ngày 25/6/2008, quy định chức năng, nhiệm vụ của cổng TTĐT Chính Phủ gồm 19 điểm, trong đó có nhiệm vụ: tổ chức, quản lý và công bố các thông tin chính thức của Chính Phủ trên Internet, làm đầu mối kết nối mạng thông tin hành chính điện tử của Chính Phủ trên Internet và tích hợp thông tin các dịch vụ công của Chính Phủ trên Internet. Cổng TTĐT Chính Phủ, có tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh: Vietnam Government Web Portal (viết tắt VGP), thuộc Văn Phòng Chính Phủ do bộ trưởng, chủ nhiệm VPCP quản lý trực tiếp, toàn diện. Cổng TTĐT Chính Phủ còn có các nhiệm vụ khác như: chuẩn hóa phần mềm sử dụng, khai thác tài nguyên thông tin quốc gia, kết nối các trang tin hoặc cổng thông tin điện tử thành hệ thống mạng thông tin điện tử thống nhất trên Internet; tổ chức, thực hiện giao lưu, giao ban, đối thoại trực tuyến và các hình thức giao tiếp khác bằng việc ứng dụng CNTT giữa Chính Phủ, Thủ Tướng Chính Phủ, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan với nhân dân; Tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân trên Internet gửi Chính Phủ, Thủ Tướng Chính Phủ, Văn Phòng Chính Phủ, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền và đề nghị giải quyết, trả lời theo quy định của pháp luật. Cổng TTĐT Chính Phủ cũng có trách nhiệm phát triển đa dạng nội dung, hình thức hoạt động và các ứng dụng, sản phẩm truyền thông đa phương tiện để nâng cao năng lực thông tin, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà Nước; tình hình kinh tế - xã hội, thời sự trong nước và quốc tế. Một nhiệm vụ quan trọng nữa của cổng TTĐT Chính Phủ là phối hợp với các đơn vị có liên quan đưa Công Báo Điện Tử nước CHXHCN Việt Nam lên cổng TTĐT Chính Phủ, thực hiện hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực hoạt động của cổng TTĐT Chính Phủ theo quy định. (Bưu Điện Việt Nam 30/6/2008)

  Các tỉnh phía Nam hoàn thành cơ chế một cửa

  Bộ Nội Vụ vừa tổ chức hội nghị chuyên đề cải cách hành chính 2007 – 2008 các tỉnh phía Nam. Tính đến nay, hơn 80% cơ quan hành chính cấp tỉnh và hơn 99% cơ quan hành chính cấp huyện, xã, phường, thị trấn khu vực phía Nam đã thực hiện cơ chế một cửa liên thông. Hầu hết các địa phương trong khu vực đã xây dựng xong mạng LAN, ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính và các tỉnh đã xây dựng website riêng để thực hiện chức năng tương tác hai chiều và cung cấp một số dịch vụ hành chính công trên mạng, mang lại tiện ích cho người dân cũng như công tác điều hành của địa phương. (Nhân Dân 29/6/2008)

  5 năm báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

  Sáng 28/6/2008, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 5 năm hoạt động và đón nhận Huân Chương Lao Động hạng ba. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Bí Thư và sự hướng dẫn trực tiếp của ban Tuyên Giáo Trung Ương, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đã hoàn thành ngày một tốt hơn chức năng là hệ thống thông tin điện tử của Đảng, cung cấp thông tin chính thống về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng... Từ số lượng truy cập 5 triệu lượt/tháng, đến nay lượng truy cập của báo đã đạt  khoảng 40 triệu lượt/tháng, trong đó có 10% là từ nước ngoài. (Nhân Dân 29/6/2008)

  Hoa hậu hoàn vũ bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Ngày 28/6/2008, 80 thí sinh tham dự cuộc thi hoa hậu hoàn vũ 2008 do Việt Nam đăng cai đã có chuyến tham quan vịnh Hạ Long. Kết thúc chuyến tham quan, các hoa hậu đã tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long thông qua trang web của tổ chức New7Wonders. (Tuổi Trẻ 29/6/2008)

  IBM Việt Nam bổ nhiệm kỹ sư trưởng người Việt

  Tiếp sau việc bổ nhiệm tổng giám đốc người Việt cho IBM Việt Nam, tập đoàn IBM đã công bố bổ nhiệm ông Trần Viết Huân làm kỹ sư trưởng của IBM Việt Nam. Ở vị trí này, ông Huân sẽ phối hợp với 28 tân kỹ sư trưởng CNTT của IBM trên khắp thế giới để giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm về chương trình đổi mới sáng tạo của IBM Việt Nam tới toàn bộ các thành viên IBM toàn cầu. Ông Trần Viết Huân có bằng thạc sĩ khoa học về máy tính tại học viện Pháp Ngữ về Khoa Học Máy Tính và tiến sĩ CNTT tại ĐH Joseph Fourier của Pháp. (Bưu Điện Việt Nam  30/6/2008)

  Trang web trợ giúp người mù và khiếm thính chính thức hoạt động

  Sáng 29/6/2008, tại TP.HCM, chương trình Khuyết Tật và Phát Triển đã chính thức ra mắt trang web dành cho người khuyết tật tại địa chỉ www.drdvietnam.com. Đây là website đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho người khuyết khiếm thính và người mù với các tính năng tiện ích như phóng to chữ, trợ giúp về âm thanh... (Đất Việt 30/6/2008)

  TP.HCM: Khai mạc hội thi Tin Học Trẻ 2008

  Sáng 29/6/2008, Thành Đoàn TP.HCM, hội Tin Học TP.HCM và các cơ quan hữu quan đã khai mạc hội thi Tin Học Trẻ TP.HCM 2008. Tham dự có 126 học sinh tiểu học, 116 học sinh THCS và 53 học sinh THPT. Ngoài phần thi thông thường, ban tổ chức đã nhận được 19 phần mềm sáng tạo. Dự kiến, hội thi này sẽ tổng kết vào ngày 10/7/2008 và tuyển chọn đội tuyển đi dự hội thi toàn quốc vào ngày 10/8/2008 tại Đà Nẵng. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 30/6/2008)

  Quảng Ngãi: Báo Tiền Phong và Nguyễn Hoàng Group tặng máy tính cho xã miền núi

  Ngày 29/6/2008, báo Tiền Phong và Nguyễn Hoàng Group (NHG) đã trao tặng 1 phòng máy tính gồm 4 máy tính, 1 máy in và thiết bị mạng kết nối Internet cho trường PTCS Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình vi tính và Internet hoá cho thanh thiếu niên vùng sâu, vùng xa do báo Tiền Phong khởi xướng nhiều năm qua với sự hỗ trợ của NHG. Theo ông Nguyễn Văn Lạc - chủ tịch UBND xã Hành Tín Tây, trước thời điểm này xã vẫn là đơn vị “trắng” về tin học và Internet và nhà giáo Nguyễn Minh Khương - hiệu trưởng trường PTCS Hành Tín Tây cũng cho biết, đến nay CNTT vẫn còn xa lạ với học sinh của trường. Đã có học sinh muốn tìm hiểu CNTT nên đạp xe xuống thị trấn Chợ Chùa cách 15 km để học. Nhưng không may lại gặp tai nạn nên đành gác lại giấc mơ. Ông Nguyễn Văn Thành – phó trưởng phòng GDĐT huyện Nghĩa Hành cũng cho biết, cả huyện hiện mới chỉ có 3/22 trường được trang bị máy tính từ nguồn vốn ngân sách nhưng cũng đã xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, sự hỗ trợ của báo Tiền Phong và NHG là hết sức kịp thời và có ý nghĩa. (Tiền Phong 30/6/2008)

  Trao giải cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến do báo Tuổi Trẻ tổ chức

  Sau 2 ngày thi ngoại tuyến (offline) tại toà soạn báo Tuổi Trẻ tại TP.HCM, em Nguyễn Quốc Hoà - học sinh lớp 12A5 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) đã giành giải nhất với phần thưởng 10 triệu đồng và một học bổng trị giá 15 triệu đồng của trung tâm Tin Học và Quản Lý Kinh Tế MaIT. Các vị trí tiếp theo thuộc về Trương Vĩnh Duy (Gia Lai) và Lâm Ngọc Trầm (TP.HCM). Ngoài ra còn có 6 giải khuyến khích. Cuộc thi do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Acer Việt Nam và MaIT tổ chức tại địa chỉ http://tracnghiem.tuoitre.net.vn từ 4/5/2008 với sự tham gia của trên 10.000 lượt thí sinh và trên 170.000 lượt truy cập. (Tuổi Trẻ 30/6/2008)

  Nidec được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

  Thủ Tướng Chính Phủ đã đồng ý việc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án đầu tư của tập đoàn Nidec (Nhật Bản) vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Theo đó, Thủ Tướng Chính Phủ đồng ý cho các dự án đầu tư của Nidec được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án, với điều kiện các dự án trên phải đáp ứng được qui định về dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao theo hướng dẫn của bộ KHCN.(Tuổi Trẻ 29/6/2008)

  Thừa Thiên - Huế: Arena khai trương cơ sở đào tạo

  Sáng 28/6/2008, trung tâm Đào Tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện Huế Arena đã chính thức khai trương và khai giảng khoá học đầu tiên với gần 20 học viên. Chương trình học sẽ kéo dài trong 2 năm và học viên tốt nghiệp sẽ được Arena Multimedia (Ấn Độ) cấp chứng chỉ. Học viên tốt nghiệp cũng có thể học tiếp thêm 3 học kỳ tại ĐH Southern Cross và ĐH Swinburrne (Úc) và một số ĐH khác thông qua tổ chức Edexcel để lấy bằng ĐH. (Tuổi Trẻ 29/6/2008)

  Đà Nẵng: Sắp thực hiện “thông mạng” các cơ sở đào tạo lái xe

  Theo sở GTVT Đà Nẵng, kể từ tháng 7/2008, Sở sẽ thực hiện trao đổi thông tin điện tử với các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn. Theo đó, phòng chuyên môn của Sở sẽ hướng dẫn sử dụng hệ thống biểu mẫu và các tiếp nhận hồ sơ học viên phù hợp với cấu trúc dữ liệu của chương trình quản lý mới cho 10 cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó, Sở còn thiết lập và sử dụng e-mail để trao đổi thông tin với các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch, tiến tới trao đổi thông tin chính thức qua website của Sở trong thời gian tới. (Bưu Điện Việt Nam 30/6/2008)

  TS Mai Anh tham gia sáng lập hiệp hội Hội Chợ Triển Lãm Thương Mại và Hội Nghị Việt Nam

  Với tư cách là phó trưởng ban tổ chức đại hội thành lập hiệp hội Triển Lãm Thương Mại và Hội Nghị Việt Nam, TS Mai Anh – nguyên tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam đã cho biết, thời gian qua đã xảy ra không ít các hội chợ có nhiều tai tiếng mà nguyên nhân chính vì sự phát triển của thị trường này đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Trong số đó có cả những doanh nghiệp làm ăn chưa bài bản, yếu kém. Thêm nữa là chúng ta chưa có tiêu chuẩn đánh giá. Hiệp hội ra đời sẽ là cầu nối quan trọng giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước để xử lý những vấn đề có liên quan đến doanh nghiệp. Ngoài ra, việc thực hiện “chấm điểm” hoạt động hội chợ, triển lãm cũng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp trong vấn đề này. (Đầu Tư 30/6/2008).

  ID: O0806_1