• Thứ Ba, 01/07/2008 10:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/7/2008

  Việc khuyến mãi tiền khi mua sim mới sẽ phải chấm dứt. Vịnh Hạ Long mất ngôi số 1. Thanh Hoá: Thực hiện chương trình “Sinh viên tình nguyện IT hè 2008”. Gia Lai: Máy ATM của Vietcombank bị lỗi. Chửi bậy khi chơi game sẽ bị khoá tài khoản. Phần mềm quản lý bệnh viện của Medisoft tính tiền phi lý với bệnh nhân. Sàn giao dịch việc làm: Vẫn chỉ là tuyển dụng trên mạng.

  Việc khuyến mãi tiền khi mua sim mới sẽ phải chấm dứt

  Bắt đầu từ tháng 7/2008, bộ TTTT sẽ tiến hành đánh giá lại quá trình 6 tháng thực hiện quản lý thuê bao trả trước. Thực tế, việc phát triển thuê bao trả trước ồ ạt thời gian qua đã dẫn đến lãng phí tài nguyên kho số và ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chỉ ra là nếu cứ phát triển ồ ạt như hiện nay thì dần dần sẽ phải kéo dài dãy số hoặc cấp thêm đầu số. Việc phát triển ồ ạt các thuê bao trả trước cũng tạo ra rất nhiều thông tin gây nhiễu loạn xã hội và hầu hết các cuộc nhắn tin gây rối, đe doạ... đều xuất phát từ thuê bao trả trước. Vì thế, hình thức phát triển thuê bao này sẽ phải chấm dứt. (Tiền Phong 1/7/2008)

  Vịnh Hạ Long mất ngôi số 1

  Sáng 30/6/2008, vịnh Hạ Long của Việt Nam đã tuột khỏi ngôi số 1 trong bảng xếp hạng 77 danh thắng trên toàn thế giới của cuộc bầu chọn 7 kỳ quan tự nhiên thế giới do tổ chức New Open World tổ chức. Vịnh Hạ Long bắt đầu vượt lên đứng đầu bảng xếp hạng vào ngày 20/2, sau hơn 4 tháng đứng ở vị trí số 1, đến sáng nay đã bị rớt xuống vị trí thứ 2 và “đối thủ” của vịnh Hạ Long là bãi biển Cox’s Bazar của Bangladesh đã từ vị trí thứ 5 bất ngờ vượt lên vị trí thứ 1. (Pháp Luật 1/7/2008)

  Thanh Hoá: Thực hiện chương trình “Sinh viên tình nguyện IT hè 2008”

  Tỉnh đoàn Thanh Hoá vừa phối hợp với Trung Ương Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức chương trình thí điểm “Sinh viên tình nguyện IT hè 2008” trong thời gian từ 23/6 – 3/7/2008 với sự tham gia của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Hồng Đức để hướng dẫn người dân và thanh thiếu niên các huyện Đông Sơn, Yên Định, Thiện Hoá và Ngọc Lặc sử dụng máy tính và Internet. Được biết, trong dịp hè 2008 Thanh Hoá là 1 trong 3 tỉnh được chọn tổ chức thí điểm chương trình “Sinh viên tình nguyện IT” cùng với Hoà Bình và Ninh Bình. (Tiền Phong 1/7/2008)

  Gia Lai: Máy ATM của Vietcombank bị lỗi

  Sáng 30/6/2008, hàng trăm lượt khách đã không thể rút tiền từ 2 máy ATM của ngân hàng Vietcombank tại thành phố Pleiku và đến đầu giờ chiều cùng ngày, máy mới hoạt động trở lại. Theo giải thích của Vietcombank Gia Lai, nguyên nhân do máy bị kẹt tiền. Hiện tại Vietcombank đã phát hành tại Gia Lai khoảng 33.000 thẻ ATM. Trong khi đó theo ước tính thì một máy ATM chỉ phục vụ được cho 1.000 thẻ. (Thanh Niên 1/7/2008)

  Chửi bậy khi chơi game sẽ bị khoá tài khoản

  CLB Doanh Nghiệp Game và Nội Dung Số trực thuộc hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) vừa phát động chiến dịch “Tháng hành động vì cộng đồng game Việt văn minh, lịch sự” trong tháng 7/2008. Qua đó, nếu người chơi có những hành vi thiếu văn hoá thì sẽ bị khoá tài khoản. Những hành động được coi là xấu như đặt nick với các từ ngữ thô tục, dùng tên các danh nhân, địa danh, chửi bậy, cư xử thiếu văn hoá, xúc phạm với các thành viên... (Pháp Luật TP.HCM 1/7/2008)

  Phần mềm quản lý bệnh viện của Medisoft tính tiền phi lý với bệnh nhân

  Sau khi phẫu thuật ruột thừa ở một bệnh viện công tại TP.HCM, một bệnh nhân đã tá hoá khi nhận được hoá đơn viện phí lên tới 20 triệu đồng. Không chấp nhận, chị làm đơn kiện và bệnh viện xem lại thì phát hiện phần mềm đã tính tiền đến 2 lần. Bệnh viện trên đã sử dụng phần mềm quản lý của Medisoft từng gây nhiều tai tiếng với nhiều lỗi và bị bộ Y Tế ép các đơn vị trong ngành sử dụng. Tuy bộ Y Tế thừa nhận những vấn đề tồn tại nhưng sau 4 lần sửa, phiên bản mới vẫn chưa hoàn hảo. (Sài Gòn Tiếp Thị 30/6/2008)

  Sàn giao dịch việc làm: Vẫn chỉ là tuyển dụng trên mạng

  Thời gian qua, mô hình “sàn giao dịch thị trường lao động” đã được bộ LĐ-TB-XH coi là một cách làm mới trong hoạt động giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, qua một số sàn giao dịch, các chợ phiên lao động đã được tổ chức thì dáng dấp của của hoạt động giới thiệu việc làm vẫn chưa rõ. Có chăng chỉ là một vài điểm đưa thông tin của doanh nghiệp và người lao động lên mạng, chiếu lên các màn hình lớn thông thông báo tuyển dụng... cùng việc truy cập mạng Internet lúc nào cũng bị nghẽn. Ông Lê Tuấn Anh – phó giám đốc trung tâm Giới Thiệu Việc Làm TP.HCM cho rằng, theo đúng nghĩa thì mô hình sàn giới thiệu việc làm phải có sự “khớp lệnh” giữa người lao động và nhà tuyển dụng. Nghĩa là doanh nghiệp đưa ra điều kiện, tiêu chí tuyển dụng và ứng viên phải đáp ứng được những tiêu chí đó thì đương nhiên được ký hợp đồng tại chỗ. Vì chưa làm được việc đó nên các sàn giao dịch, chợ phiên lao động hiện mới chỉ mang dáng dấp của việc tuyển dụng trực tiếp qua mạng. (Tuổi Trẻ 1/7/2008).

  ID: O0807_1