• Thứ Tư, 02/07/2008 12:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/7/2008

  Ban Tuyên Giáo Trung Ương tổ chức hội nghị trực tuyến. S-Fone kỷ niệm 5 năm hoạt động. Intel trao học bổng cho sinh viên ĐH Bách Khoa Đà Nẵng. IBM Việt Nam công bố giai đoạn 2 “Sáng kiến vì môi trường xanh”. ĐH FPT mở hệ dự bị ĐH. Lâm Đồng: Viettel khai trương trạm phát sóng thứ 130. TP.HCM: Doanh thu phần mềm 6 tháng đầu năm ước đạt 88 triệu USD...

  Ban Tuyên Giáo Trung Ương tổ chức hội nghị trực tuyến

  Ngày 1/7/2008, ban Tuyên Giáo Trung Ương đã tổ chức trực tuyến hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2008 với các điểm cầu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên, ban Tuyên Giáo Trung Ương tổ chức hội nghị theo hình thức này. Trong 6 tháng đầu năm 2008, ban Tuyên Giáo Trung Ương đã làm tốt công tác tham mưu và hoàn thành 8 đề án trình Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư. (SGGP 2/7/2008)

  S-Fone kỷ niệm 5 năm hoạt động

  Ngày 1/7/2008, tại TP.HCM, mạng di động S-Fone đã tổ chức kỷ niệm 5 năm hoạt động và khai trương trung tâm Dịch Vụ Khách Hàng tại 286 đường Cộng Hoà, quận Tân Bình. Đây là trung tâm dịch vụ khách hàng thứ 23 của S-Fone trên toàn quốc. Hiện tại, S-Fone đã đạt 5 triệu thuê bao. (Thanh Niên 2/7/2008)

  Intel trao học bổng cho sinh viên ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

  Sáng 1/7/2008, công ty Intel Products Việt Nam đã trao 12 suất học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, mỗi suất trị giá 500 USD. Ngoài ĐHBK Đà Nẵng, Intel còn trao học bổng cho một số trường tại Hà Nội và TP.HCM. (Thanh Niên 2/7/2008)

  IBM Việt Nam công bố giai đoạn 2 “Sáng kiến vì môi trường xanh”

  Ngày 1/7/2008, công ty IBM Việt Nam đã tổ chức công bố giai đoạn 2 chương trình “Sáng kiến vì môi trường xanh”. Trong giai đoạn này IBM cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào việc nâng cao tiết kiệm năng lượng cho khách hàng qua các dịch vụ, công nghệ mới nhằm xây dựng hạ tầng công nghệ “xanh hơn”, tiết kiệm năng lượng đến 50%. (SGGP 2/7/2008)

  ĐH FPT mở hệ dự bị ĐH

  Theo ông Nguyễn Xuân Phong – phó hiệu trưởng, chủ tịch hội đồng Tuyển Sinh ĐH FPT, năm 2008 ngoài đợt thi tuyển đầu vào tháng 4, trường sẽ tổ chức thi đợt 2 vào ngày 3/8/2008 với quy chế và cách thức không khác gì đợt trước. Điểm mới là ĐH FPT sẽ mở hệ dự bị ĐH cho các thí sinh đã trúng tuyển kỳ thi của mình nhưng vì một số lý do đã không đạt điểm sàn trong kỳ thi chung của bộ GDĐT. Chương trình sẽ kéo dài trong 1 năm với mục đích tránh lãng phí thời gian và đằng nào thì cũng phải học ngoại ngữ để theo đuổi ngành CNTT. Kết thúc năm học dự bị, nếu học viên đó đảm bảo được các điều kiện về tuyển sinh do bộ GDĐT quy định năm 2009 thì sẽ được chuyển lên hệ ĐH chính thức. ĐH FPT cũng không yêu cầu quá cao về đầu vào mà chỉ cần thí sinh có những khả năng, tư chất. Tuy nhiên, quá trình học tập sẽ đòi hỏi phải nỗ lực rất lớn vì CNTT là ngành học không dễ. (Thanh Niên 2/7/2008)

  Lâm Đồng: Viettel khai trương trạm phát sóng thứ 130

  Chi nhánh Viettel tỉnh Lâm Đồng vừa đưa vào hoạt động trạm phát sóng BTS thứ 130 trên địa bàn tỉnh tại xã Hương Lâm, huyện Đạ Tẻh. Sau 3 năm triển khai, đến nay Viettel đã phủ sóng được hơn 90% diện tích tỉnh và phát triển được 500.000 thuê bao cùng doanh số hơn 300 tỷ đồng. (QĐND 2/7/2008)

  TP.HCM: Doanh thu phần mềm 6 tháng đầu năm ước đạt 88 triệu USD

  Theo thống kê của sở BCVT TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2008, doanh thu công nghiệp phần mềm của toàn thành phố ước đạt 88 triệu USD, trong đó thị trường nội địa đạt 52 triệu USD. Doanh thu phần cứng ước đạt 265 triệu USD và xuất khẩu phần cứng ước đạt khoảng 100 triệu USD. (Đầu Tư 2/7/2008)

  TS Mai Anh được bầu làm tổng thư ký hiệp hội Hội Chợ Triển Lãm Thương Mại và Hội Nghị Việt Nam

  Ngày 30/6/2008, tại Hà Nội đã diễn ra đại hội thành lập hiệp hội Hội Chợ Triển Lãm Thương Mại và Hội Nghị Việt Nam. Đại hội đã bầu ban chấp hành gồm 25 thành viên với chủ tịch là thứ trưởng bộ Công Thương Bùi Xuân Khu và tổng thư ký là TS Mai Anh – nguyên tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam và hiện là phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội. (TBKTVN 2/7/2008)

  Malaysia mở trang web tiếp thị du lịch

  Cuối tháng 7/2008, cục Xúc Tiến Du Lịch Malaysia sẽ chính thức tổ chức các hoạt động chương trình “Khám phá Malaysia” tại Việt Nam với nhiều hoạt động phong phú. Bên cạnh các hoạt động này, việc quảng bá còn được tổ chức qua trang web www.khamphamalaysia.com. (Đầu Tư 2/7/2008)

  Bình Định: bản đồ GIS phục vụ du lịch

  Trung tâm Hỗ Trợ Phát Triển CNTT tỉnh Bình Định đã đầu tư xây dựng bản đồ số (GIS) để phục vụ du lịch của tỉnh. Bản đồ được đưa lên trang web www.binhdinhtourmap.vn và được thể hiện song ngữ Anh - Việt. Để có được bản đồ GIS này, những người thực hiện đã phải dày công xây dựng nhiều lớp bản đồ chồng lên nhau. Ở lớp nền có bản đồ giao thông, địa giới, thuỷ văn, đất đai... Lớp bổ sung có bản đồ làng nghề, địa điểm du lịch, hành chính... Ông Thái Hoàng Uẩn – giám đốc trung tâm Hỗ Trợ Phát Triển CNTT tỉnh cho biết, sẽ còn phải tiếp tục bổ sung thêm nhiều chỉ dẫn trên bản đồ. (Khoa Học Phổ Thông 27/6/2008)

  TP.HCM: Thị trường máy tính ế ẩm vì lạm phát

  Không nhộn nhịp và hối thúc như trước, lượng khách đến với các cửa hàng linh kiện máy tính tại TP.HCM hiện giảm hẳn. Thậm chí nhiều khách hàng đã lựa chọn mặt hàng cần mua như khi nghe đến giá thì lại lững thững ra về. So với những mặt hàng khác, giá linh kiện máy tính đang bị tác động mạnh bởi lạm phát. Nhiều cửa hàng cho biết, những mặt hàng bán được chủ yếu chỉ tập trung vào bàn phím, con chuột, đĩa cứng, USB... còn với những thứ nặng tiền như màn hình LCD, MTXT... thì chủ yếu chỉ có người xem. Một chủ cửa hàng cho biết, nhiều khách hàng đã bỏ về khi nghe đến giá mặc dù cửa hàng đã cố gắng thương lượng giảm giá. Nhìn chung, doanh thu của các cửa hàng bị giảm ít nhất 30%. Với tình hình này, nhiều cửa hàng cho biết sẽ buộc phải xem xét, cắt giảm nhân sự. Và cũng chính vì lượng người mua giảm, đa số các đơn vị nhập khẩu đều ngưng nhập máy tính và linh kiện. Thậm chí có nơi đã xuất ngược để lỗ ít hơn. (Khoa Học Phổ Thông 27/6/2008)

  Việt Nam là thị trường tiềm năng cho 3G

  Theo ông Jan Signell - chủ tịch Ericsson khu vực Đông Nam Á, Ericsson vừa tiến hành nghiên cứu thị trường Việt Nam trong vòng 2 tháng qua. Mặc dù những kết quả nghiên cứu là chưa thể nói gì nhiều nhưng ông tin rằng, Việt Nam sẽ là thị trường tiềm năng cho 3G. Ông cho biết, khi nào tỷ lệ dùng ĐTDĐ vượt ngưỡng 55% dân số thì tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại. Việt Nam hiện mới đi được nửa con đường tới ngưỡng này nên vẫn còn nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ. Thực tế là có những nước còn nghèo hơn Việt Nam nhưng lại có tỷ lệ dân số dùng ĐTDĐ cao hơn. Đó chính là những căn cứ để ông đưa ra dự báo lạc quan về thị trường viễn thông Việt Nam. (Đầu Tư 2/7/2008)

  Rockwell kỳ vọng vào thị trường tự động hoá công nghiệp Việt Nam

  Nhân việc công bố tài trợ 710.000 USD để xây dựng 2 phòng thí nghiệm hiện đại về tự động hoá tại ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, ông Bruce Quinn – phó tổng giám đốc  quản lý chiến lược khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Rockwell Automation cho biết, với tỷ lệ phát triển công nghiệp 18% hiện nay, Việt Nam là một trong những thị trường sôi động nhất thế giới. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ tự động hoá ở Việt Nam là chưa cao và đó chính là cơ hội cho Rockwell. Thiết lập văn phòng đại diện tại Việt Nam đã được 10 năm, sắp tới Rockwell sẽ tăng số lượng nhân sự tại Việt Nam lên gấp đôi và mở rộng văn phòng tại Hà Nội. Về những tài trợ cho giáo dục vừa được thực hiện, ông cho biết Việt Nam là nước thứ 3 ở châu Á sau Trung Quốc và Ân Độ được Rockwell triển khai. (TBKTVN 2/7/2008).

  ID: O0807_1