• Thứ Năm, 03/07/2008 17:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/7/2008

  Công bố xếp hạng website các bộ ngành, địa phương. Đóng cửa 2 tên miền .vn. VietsovPetro được thử nghiệm WiMAX. Hà Nội: Ban quản lý các khu Công Nghiệp và Chế Xuất sẽ cấp phép đầu tư qua mạng. Viettel tài trợ phẫu thuật nụ cười. Yahoo! đang “lách” luật Việt Nam? Alcatel Lucent đang chiếm lĩnh 35% thị trường Việt Nam.

  Công bố xếp hạng website các bộ ngành, địa phương

  Chiều 2/7/2008, bộ TTTT đã tổ chức công bố bảng xếp hạng về mức độ truy cập và cung cấp dịch vụ hành chính công của các trang thông tin điện tử (TTĐT) của các bộ và địa phương trên toàn quốc. Quản lý vận hành các trang TTĐT, tổ chức và phát triển những dịch vụ công trên đó nhằm trợ giúp người dân và doanh nghiệp, là một việc làm cần thiết, một khởi đầu quan trọng trong quá trình ứng dụng CNTT và xây dựng chính phủ điện tử của các cơ quan nhà nước. Đó cũng là yêu cầu mà bộ TT-TT đề ra trong việc giám sát, thúc đẩy nhanh quá trình triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. Một dịch vụ hành chính công được coi là đạt mức 1 nếu như có đầy đủ hoặc phần lớn các thông tin về quy trình, thủ tục, các bước cần tiến hành, các giấy tờ cần thiết, chi phí và thời gian thực hiện dịch vụ. Một dịch vụ hành chính công được coi là đạt mức 2 nếu như đạt được các tiêu chí mức 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu đơn, hồ sơ để người sử dụng có thể in ra giấy, hoặc điền vào các mẫu đơn. Nếu một dịch vụ hành chính công được đăng ký mức 2, tuy có cung cấp các mẫu đơn hồ sơ để tải về nhưng không cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết như đòi hỏi ở mức 1 thì cũng không được xếp loại. Một dịch vụ hành chính công được coi là đạt mức 3 nếu như đáp ứng được các tiêu chí mức 2 và cho phép người sử dụng điền trực tuyến vào các mẫu đơn, hồ sơ và gửi lại trực tuyến tới cơ quan và người thụ lý hồ sơ. Các giao dịch trong quá trình thụ lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện qua mạng trừ việc thanh toán chi phí và trả kết quả sẽ đòi hỏi người sử dụng dịch vụ đến trực tiếp cơ quan cung cấp dịch vụ. Nếu một dịch vụ hành chính công được đăng ký mức 3, tuy có cung cấp biểu mẫu và cơ chế điền biểu mẫu trực tuyến nhưng không cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết đối với dịch vụ hành chính công mức 1 thì cũng không được xếp loại. Các bảng xếp hạng trang tin điện tử theo số lượng dịch vụ hành chính công áp dụng nguyên tắc: một dịch vụ hành chính công chỉ được tính một lần và được xếp vào mức cao nhất mà dịch vụ đó đáp ứng. Với các tiêu chí đó, thứ hạng của địa phương theo số lần truy cập lần lượt là: Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai và đứng cuối cùng là Hoà Bình. Còn thứ hạng theo dịch vụ công trực tuyến mức 1 thì đứng đầu là Tiền Giang, Hải Dương, TP.HCM. Với các bộ, ngành tính về số lượng truy cập, đứng đầu là bộ Ngoại Giao rồi đến bộ GDĐT, bộ Xây Dựng và điều đặc biệt là bộ TTTT lại đứng cuối cùng. Còn về dịch vụ công trực tuyến, bộ NN&PTNT đứng đầu và vị trí thứ hai thuộc về bộ Tư Pháp. (VietnamNet 2/7/2008)

  Đóng cửa 2 tên miền .vn

  Bộ TTTT vừa có quyết định xử lý thu hồi 2 tên miền cấp II là ok.vn và danvip.vn vì có những vi phạm nghiêm trọng trong việc đưa thông tin lên mạng. Tên miền ok.vn có chủ sở hữu là công ty Phần Mềm Giải Pháp Mạng Tam Kỳ (Quảng Nam) đã cập nhật những thông tin không lành mạnh, trái với thuần phong mỹ tục. Còn tên miền danvip.vn có chủ sở hữu là ông Nguyễn Quốc Kỳ ở Tuyên Quang, ngoài những nội dung không lành mạnh còn có đường link đến nhiều trang web độc hại. Thanh tra bộ TTTT cũng đang tiến hành xử lý trang web vietbao.vn và kết quả sẽ được công bố trong tuần tới. (Khoa Học & Đời Sống 3/7/2008)

  VietsovPetro được thử nghiệm WiMAX

  Bộ TTTT vừa cấp phép thử nghiệm WiMAX dùng riêng cho liên doanh Dầu Khí VietsovPetro trên băng tần 3,3 – 3,4 GHz. Tính đến thời điểm này đã có 7 doanh nghiệp được bộ TTTT cấp phép thử nghiệm WiMAX. Hiện có 3 doanh nghiệp đang trình hồ sơ cấp phép thử nghiệm WiMAX là Saigon Postel, Hanoi Telecom và GTel. Dự kiến, sẽ chỉ có 4 doanh nghiệp được cấp phép chính thức với WiMAX. (Bưu Điện Việt Nam 3/7/2008)

  Hà Nội: Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất sẽ cấp phép đầu tư qua mạng

  Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hiện đang gấp rút xây dựng cổng giao tiếp điện tử riêng để cấp phép đầu tư qua mạng từ 2009. Về việc này, ông Phí Ngọc Hà - người trực tiếp phụ trách dự án cho biết, thực ra từ năm 2004, BQL đã tính đến việc thiết lập website riêng của mình nhưng khi đó UBND thành phố Hà Nội lại chủ trương sử dụng chung cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội (www.hanoi.gov.vn). Tuy nhiên, cổng này đã hoạt động không được như mong muốn và có nhiều hạn chế. Vì thế, năm 2007, UBND TP.Hà Nội đã cho phép BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thành lập cổng điện tử riêng. Do còn phải giải ngân cùng một số nguyên nhân khác, đến nay cổng mới được xây dựng và làm thủ tục đăng ký. Dự kiến đến cuối năm 2008 sẽ hoàn tất để đưa vào sử dụng. (Bưu Điện Việt Nam 2/7/2008)

  Viettel tài trợ phẫu thuật nụ cười

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa cam kết cùng tổ chức Phẫu Thuật Nụ Cười Việt Nam (Operation Smile Vietnam) thực hiện phẫu thuật miễn phí cho khoảng 100 – 120 trẻ em bị dị tật hở môi và hở hàm ếch tại khu vực nông thôn các tỉnh phía Bắc vào tháng 7/2008. Chương trình sẽ được thực hiện tại bệnh viện Trung Ương Quân Đội và bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba với toàn bộ chi phí phẫu thuật, thuốc men, viện phí, hỗ trợ đi lại, ăn ở do Viettel đài thọ. Ngoài ra, Viettel còn cử 5 – 10 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ các y bác sĩ để hướng dẫn cha mẹ các em làm thủ tục và chăm sóc sau phẫu thuật. (Bưu Điện Việt Nam 3/7/2008)

  Yahoo! đang “lách” luật Việt Nam?

  Với việc chính thức hiện diện tại Việt Nam cuối tháng 4/2008 với trưởng đại diện là ông Vũ Minh Trí và tiếp đó là  4 doanh nghiệp Việt Nam được chỉ định làm đại lý quảng cáo trực tuyến, Yahoo! đang tích cực chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề phải đặt ra là Yahoo! đang hoạt động theo luật pháp của nước nào hay họ đang “lách luật” để kinh doanh. Theo giấy phép của sở Thương Mại TP.HCM, văn phòng đại diện của Yahoo! tại TP.HCM không có quyền tiến hành các hoạt động kinh doanh, dịch vụ và các hoạt động trực tiếp sinh lời. Chính vì vậy, trong tất cả các thông báo của Yahoo! về việc hợp tác các đối tác Việt Nam  đều chỉ mang tên Yahoo! chứ không phải là Yahoo! Việt Nam. Trong khi đó, quảng cáo đó lại được khai thác tại Việt Nam và mọi người có quyền đặt câu hỏi về nghĩa vụ thuế của Yahoo! với nhà nước Việt Nam. Cũng cần nói thêm là hiện tại Yahoo! chưa hề có giấy phép cung cấp dịch vụ trực tuyến (OSP) của bộ TTTT. Thêm một việc nữa phải đề cập là việc Yahoo! cho ra mắt trang âm nhạc bằng tiếng Việt mà chỉ nói tới việc tuân thủ luật Bản Quyền của Singapore và cũng không hề đàm phán về bản quyền với đối tác Việt Nam. (SGGP 3/7/2008)

  Alcatel Lucent đang chiếm lĩnh 35% thị trường Việt Nam

  Theo ông Raoul Ros - trưởng đại diện tập đoàn Alcatel Lucent tại Việt Nam, hiện Alcatel Lucent đang chiếm lĩnh 35% thị trường Việt Nam và trở thành nhà cung cấp đa dạng nhất về dịch vụ cho cả viễn thông hữu tuyến lẫn vô tuyến. Qua những thử nghiệm thành công công nghệ WiMAX tại Việt Nam thời gian qua, ông khẳng định là công nghệ đã sẵn sàng và giá thiết bị đầu cuối cũng đã giảm. Vấn đề còn lại là giấy phép để các doanh nghiệp có thể triển khai thương mại. Với phương châm “Băng thông rộng cho tất cả mọi người”, Alcatel Lucent khẳng định lại cam kết trong việc hỗ trợ đối tác của mình và sẽ phối hợp chặt chẽ với tẩt cả các bên liên quan để giới thiệu công nghệ này rộng rãi tại Việt Nam. (TBKTVN 3/7/2008).

  ID: O0807_1