• Thứ Sáu, 04/07/2008 12:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/7/2008

  Ngừng phát truyền hình MMDS, nhường tần số cho 3G. SAP hợp tác chiến lược với FPT. Tổng cục Thuế tổ chức tập huấn CNTT. Viễn Thông A thuê giám đốc ngoại quốc để bán ĐTDĐ. Digiworld góp phần xây cầu nông thôn tại Đồng Nai. Hà Nội: Sẽ thiết lập trung tâm Chỉ Huy Điện Tử tại Hải Quan sân bay Nội Bài. Trang web âm nhạc của Yahoo! phải điều chỉnh hoạt động theo luật Bản Quyền của Việt Nam.

  Ngừng phát truyền hình MMDS, nhường tần số cho 3G

  Quyết định trên được bộ TTTT đưa ra ngày 2/7/2008 tại hội thảo phổ biến kết quả hội nghị thông tin vô tuyến thế giới (WRC-07) và dự kiến điều chỉnh quy hoạch tần số vô tuyến điện quốc gia. Tại hội thảo, thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, bộ TTTT đã cấp phép một số doanh nghiệp thử nghiệm công nghệ kết nối Internet băng rộng không dây WiMax di động trên băng tần 2.300 - 2.400 MHz và 2.500 - 2.690 MHz. Theo kết quả của WRC-07, WiMax di động đã được kết nạp vào họ tiêu chuẩn của ITM-2000 như một "thành viên" của dòng công nghệ 3G. Dịch vụ truyền hình MMDS cũng sử dụng băng tần này, nhưng vì điều kiện khách quan nên sẽ chấm dứt hoạt động. Trước mắt, dịch vụ này sẽ không được phát triển thuê bao mới và ngừng hẳn vào năm 2010. Toàn bộ những thiết bị thuộc các nghiệp vụ khác trong dải tần số 2.500 - 2.690 MHz cũng đều phải ngừng sử dụng vào năm 2010 để nhường hẳn dải tần này cho 3G. Trong thời gian tới, cục Tần Số Vô Tuyến Điện sẽ tập trung nghiên cứu những thay đổi trong thể lệ vô tuyến điện đưa ra trong WRC-07, từ đó bổ sung, sửa đổi quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia. (VietnamNet 3/7/2008)

  SAP hợp tác chiến lược với FPT

  Ngày 3/7/2008, hãng phần mềm SAP đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn FPT tại khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản. Nhân sự việc này, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT FPT khẳng định, đây là một cột mốc quan trọng trên con đường “toàn cầu hoá” của FPT. Nhờ có SAP, FPT có thể có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, cung cấp các dịch vụ tư vấn, giải pháp doanh nghiệp cho hệ thống khách hàng vô cùng rộng lớn của SAP và tin rằng sự hợp tác với SAP sẽ đem lại một thị trường gia công phần mềm lớn hơn. Ồng Carlos Chou – phó chủ tịch cao cấp của SAP cũng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên SAP làm việc với FPT mà hai bên đã có mối hợp tác khá hiệu quả tại thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua. Hiện tại, thị trường ERP nói chung và tại Đông Nam Á, đặc biệt là Nhật Bản phát triển mạnh mẽ song rất thiếu thốn về mặt nhân lực. Ước tính, thị trường hiện này thiếu khoảng 20.000 chuyên viên tư vấn và dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng cao. SAP tin tưởng việc hợp tác với FPT sẽ giúp phát triển mạng lưới dịch vụ cho khách hàng cũng như gia tăng nhân lực gia công tại các thị trường tiềm năng. (Lao Động 4/7/2008)

  Tổng cục Thuế tổ chức tập huấn CNTT

  Trong các ngày từ 9/6 đến 4/7/2008, tổng cục Thuế đã tổ chức tập huấn về CNTT cho cán bộ các cục, chi cục thuế địa phương. Theo kế hoạch năm 2008, tổng cục Thuế đã tổ chức triển khai hệ thống quản lý thuế cập cục xuống 10 chi cục lớn. Sắp tới, tổng cục Thuế sẽ thay thế hệ thống máy chủ cho 198 chi cục trong cả nước để đáp ứng yêu cầu hoạt động. (Hải Quan 3/7/2008)

  Viễn Thông A thuê giám đốc ngoại quốc để bán ĐTDĐ

  Công ty Viễn Thông A (TP.HCM) đang chuẩn bị khai trương siêu thị bán lẻ ĐTDĐ của mình tại 144 Trần Hưng Đạo, Hà Nội vào ngày 5/7/2008. Để chuẩn bị cho việc này, Viễn Thông A đã thuê giám đốc tiếp thị người nước ngoài. Bà Hoàng Ngọc Vy - tổng giám đốc Viễn Thông A cho biết, công ty hiện đã có 23 siêu thị bán lẻ điện thoại tại các tỉnh phía Nam và cuối 2008 sẽ có 40 siêu thị, phấn đấu đến cuối 2009 sẽ đạt con số 80 siêu thị trên toàn quốc. Riêng tại thị trường TP.HCM, Viễn Thông A đang chiếm hơn 30% thị phần. Cùng với việc xây dựng hệ thống bán lẻ, Viễn Thông A đã xây dựng bộ nhận diện thương hiệu và thay đổi logo mới. (ICT News 3/7/2008)

  Digiworld góp phần xây cầu nông thôn tại Đồng Nai

  Ngày 3/7/2008, báo Thanh Niên, công ty Thế Giới Số (Digiworld) và Huyện Đoàn Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã tổ chức khánh thành một chiếc cầu nông thôn ở ấp 2, xã Phước Khánh giúp hơn 100 hộ dân và các em học sinh có điều kiện đến trường dễ dàng. Thông qua báo Thanh Niên, Digiworld đã hỗ trợ kinh phí gần 27 triệu đồng. (Thanh Niên 4/7/2008)

  Hà Nội: Sẽ thiết lập trung tâm Chỉ Huy Điện Tử tại Hải Quan sân bay Nội Bài

  Cục Hải Quan Hà Nội đang hướng đến mục tiêu thiết lập trung tâm Chỉ Huy Điện Tử tại sân bay Nội Bài. Theo đánh giá của Cục, việc đầu tư CNTT tại Hải Quan sân bay này thời gian qua là chưa được đồng bộ. Chính vì thế, hiện trạng chưa thể đáp ứng được xu hướng phát triển và yêu cầu quản lý hải quan hiện đại. Vì vậy, để hình thành được một trung tâm chỉ huy điện tử vào năm 2010, cục Hải Quan Hà Nội đã tập trung mọi điều kiện cần thiết. Cục Hải Quan Hà Nội cũng đang có kế hoạch tổ chức lại hệ thống CNTT đảm bảo thống nhất và đồng bộ. Trong đó, việc nâng cấp và phát triển mạng diện rộng (WAN) là một trong những ưu tiên quan trọng. Song song với đó là xây dựng, phát triển các phần mềm nghiệp vụ đáp ứng đặc thù của đơn vị, có khả năng tích hợp với các hệ thống kỹ thuật nghiệp vụ khác và khả năng giao diện với các mạng CNTT ngoài ngành. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 4/7/2008)

  Trang web âm nhạc của Yahoo! phải điều chỉnh hoạt động theo luật Bản Quyền của Việt Nam

  Xung quanh vấn đề bản quyền âm nhạc trên trang web Yahoo! Music Việt Nam, ông Phạm Minh Long – chánh văn phòng hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) cho biết, tuy chủ quản Yahoo! Southeast Asia Pte Ltd có trụ sở và pháp nhân đăng ký tại Singapore, hoạt động theo luật pháp Singapore nhưng với những giao dịch với nước ngoài thì phải có hợp đồng thoả thuận. Điều này đồng nghĩa Yahoo! phải tuân thủ các công ước Bern và Rome về bản quyền tác giả, quyền của người biểu diễn và cần có điều chính theo luật Bản Quyền Việt Nam. Ông cũng cho biết, RIAV rất ủng hộ và khuyến khích Yahoo! kinh doanh và sử dụng nhạc Việt Nam vì điều đó cho thấy nhạc Việt Nam bắt đầu được quốc tế quan tâm và chấp nhận. Đây là tín hiệu đáng mừng. (SGGP 4/7/2008)

  ID: O0807_1