• Thứ Hai, 07/07/2008 11:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/7/2008

  Xây dựng hệ thống truyền hình điện tử đa phương tiện phục vụ chỉ đạo của Chính Phủ. Việc triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT của bộ TTTT rất khó thực hiện. Tổng cục Hải Quan mời các doanh nghiệp giới thiệu giải pháp CNTT. Thành đoàn TP.HCM hỗ trợ lắp đặt 1.000 thuê bao ADSL. Quảng Nam: 14 bộ máy tính được trao tặng cho trường THCS Võ Thị Sáu. Đà Nẵng: FPT tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo…

  Xây dựng hệ thống truyền hình điện tử đa phương tiện phục vụ chỉ đạo của Chính Phủ

  Văn Phòng Chính Phủ đang hoàn thiện đề án “Xây dựng hệ thống truyền hình điện tử đa phương tiện giữa trụ sở Chính Phủ với các bộ, địa phương”. Theo đó, Văn Phòng Chính Phủ sẽ triển khai đầu tư nút trung tâm  với 5 phòng họp tại trụ sở Chính Phủ, Văn Phòng Chính Phủ tại Hà Nội và TP.HCM và 1 điểm tại cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ. Các bộ, địa phương đầu tư tuỳ theo khả năng để tích hợp và bảo đảm sẵn sàng kết nối với hệ thống khi Thủ Tướng, các phó thủ tướng yêu cầu triển khai giao ban trực tuyến. (SGGP 6/7/2008)

  Việc triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT của bộ TTTT rất khó thực hiện

  UBND TP.HCM vừa có kiến nghị gửi bộ TTTT cho rằng việc triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT của Bộ khó có thể thực hiện đều khắp 64 tỉnh, thành phố. Kinh phí cho kế hoạch được cấp rất phân tán và không có mục đích cụ thể và tính ra mỗi nơi chỉ nhận được 1,5 – 2 tỷ đồng, chỉ đủ để thực hiện những việc nhỏ. Việc phân bổ kinh phí kiểu bình quân không dựa trên nhu cầu thực tế sẽ dẫn đến lãng phí ngân sách tương tự các đề án trước đây. Cũng trong kiến nghị này, UBND TP.HCM còn đề nghị cân nhắc sử dụng nguồn vốn viện trợ phát triển (ODA) vì như với vốn ODA của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho CNTT thời gian qua gặp nhiều khó khăn, tiến độ thực hiện chậm và không hiệu quả bằng sử dụng các nguồn vốn trong nước. (Đất Việt 7/7/2008)

  Tổng cục Hải Quan mời các doanh nghiệp giới thiệu giải pháp CNTT

  Nhằm mục đích thực hiện dự án hiện đại hoá hải quan một cách có hiệu quả, bắt đầu từ ngày 7/7/2008, tổng cục Hải Quan sẽ tổ chức hội thảo và mời các doanh nghiệp giới thiệu giải pháp CNTT của mình. Dự kiến, mỗi doanh nghiệp sẽ có thời gian ½ - 1 ngày để giới thiệu sản phẩm, công nghệ và thảo luận. Về hoạt động này, tổng cục Hải Quan chịu trách nhiệm lo hội trường và các trang thiết bị cần thiết. Các chi phí khác do nhà cung cấp chịu. (Hải Quan 6/7/2008)

  Thành Đoàn TP.HCM hỗ trợ lắp đặt 1.000 thuê bao ADSL

  Thành Đoàn TP.HCM vừa triển khai chương trình hỗ trợ lắp đặt 1.000 thuê bao ADSL  nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên, giáo viên, cơ sở đoàn kết nối Internet phục học tập và công việc. Theo đó, mỗi đối tượng sẽ được hỗ trợ chi phí đường truyền 1,59 triệu đồng. Đây là dự án nằm trong giai đoạn II của chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng Đỏ 2008 được thực hiện với sự phối hợp của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Tuổi trẻ 6/7/2008)

  Quảng Nam: 14 bộ máy tính được trao tặng cho trường THCS Võ Thị Sáu

  Sáng 5/7/2008, báo Thanh Niên đã tổ chức trao tặng 14 bộ máy tính cho trường THCS Võ Thị Sáu (xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước). Đây là quà tặng với trường của Trương PTDL Thanh Bình (TPHCM) được thực hiện trong chương trình “tặng máy tính cho các trường học” do báo Thanh Niên phát động. (Thanh Niên 6/7/2008) 

  Đà Nẵng: FPT tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo

  Sáng 6/7/2008, hội Chữ Thập Đỏ Đà Nẵng và chi nhánh FPT Đà Nẵng đã tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo với cán bộ, nhân viên FPT tại Đà Nẵng. Kết quả đã thu được 44 đơn vị máu. (Thanh Niên 7/7/2008)

  Học viện Lục Quân đưa vào sử dụng giảng đường tác chiến điện tử

  Học viện Lục Quân vừa đưa vào sử dụng giảng đường tác chiến điện tử do thượng tá, kỹ sư Nguyễn Văn Quyết - chủ nhiệm bộ môn Tác Chiến Điện Tử làm chủ nhiệm đề tài. Giảng đường có hệ thống máy tính, thiết bị nghe nhìn, sa bàn điện tử mô phỏng hoạt động tác chiến trong chiến tranh, giúp người học nắm chắc nội dung bài học tác chiến với nhiều tình huống khác nhau. Được biết, giảng đường này được xây dựng với chi phí 40 triệu đồng. (QĐND 6/7/2008)

  Tư nhân xây dựng ĐH đẳng cấp cao khó thành hiện thực

  Theo ông Thomas Valley – giám đốc chương trình Việt Nam thuộc trường Quản Lý Nhà Nước J. F. Kenedy, ĐH Havard (Mỹ), ý tưởng khu vực tư nhân có thể xây dựng một trường đẳng cấp cao sẽ không thể làm được vì khu vực này chỉ dạy kinh doanh hoặc công nghệ để có lãi. Nói cách khác, khu vực tư nhân không có động lực để dạy thơ Nguyễn Du hay kịch Shakespeare. Kinh nghiệm của các ĐH nghiên cứu hàng đầu thế giới trong đó có những trường rất giàu như Havard cho thấy nguồn thu từ học phí không bao giờ đủ bù chi. (Tuổi Trẻ Cuối Tuần 6/7/2008)

  Nhà sách trên mạng mới chủ yếu là để... quảng cáo

  Về sự nở rộ của các website nhà sách tại Việt Nam thời gian qua, một đại diện của FAHASA TP.HCM cho biết, chủ yếu các website này mới chỉ phục vụ được công tác quảng cáo, tuyên truyền và cũng có thể xem là phương tiện thăm dò thị trường của các nhà sách. Còn việc bán sách trực tuyến (online) thì đó là một đề mục không bỏ qua nhưng còn phải chờ thời cơ do hiện còn khó khăn về thói quen, thanh toán, vận chuyển... (QĐND cuối tuần 6/7/2008)

  Vẫn có thể lạc quan với thị trường máy tính

  Theo kết quả nghiên cứu thị trường của IDC, tổng lượng máy tính tiêu thụ tại Việt Nam quý I/2008 giảm 11% so với quý trước. Nguyên nhân theo IDC vì ảnh hưởng thời vụ của Tết Âm Lịch khiến tốc độ mua sắm của một số phân khúc bị giảm sút. Trong quý I/2008, ngoại trừ Dell, Toshiba và NEC, lượng PC nhập khẩu của các nhà sản xuất đều giảm. Tuy nhiên, nếu so với bối cảnh chung của khủng hoảng kinh tế thì thị trường máy tính vẫn có cơ rất lớn. Ông Nguyễn Lâm – giám đốc IDC Việt Nam cho rằng từ nay đến cuối năm 2008, thị trường máy tính Việt Nam vẫn có chiều hướng tích cực. Việc các nhà sản xuất giảm giá sản phẩm sẽ duy trì nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, sự gia tăng của đầu tư nước ngoài sẽ là đảm bảo cho sức mua của thị trường này. (Đầu Tư 7/7/2008)

  Dự án hỗ trợ đổi mới quản lý giáo dục bước sang năm thứ hai

  Dự án Hỗ Trợ Đổi Mới Quản Lý Giáo Dục (SREM) do bộ GDĐT điều hành hiện với sự tài trợ của EU đã bước sang năm thứ hai. Trong năm thứ nhất, dự án đã phối hợp với học viện Quản Lý Giáo Dục bồi dưỡng  nghiệp vụ quản lý cho hơn 28.000 hiệu trưởng. Việc làm này sẽ kéo dài trong 3 năm từ 2008 - đến 2010. Bước sang năm thứ hai, trọng tâm của dự án là tiếp tục xây dựng triển khai hệ thống CNTT quản lý giáo dục thống nhất trong cả nước. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo: năm học 2008 – 2009 sẽ là năm học có chủ đề ứng dụng CNTT vào đổi mới quản lý hành chính của ngành. Đây chính là thời cơ cho SREM vì dự án có cấu phần CNTT lớn để hỗ trợ cho 21 tỉnh, thành phố và tiến tới cả 64/64 tỉnh, thành phố. (Nhân Dân 5/7/2008)

  Hà Nội: Khi Game và Net vẫn “bủa vây” cổng trường

  Theo nghị định 11/2006/NĐ-CP về hoạt động văn hoá công cộng, các cửa hàng game và Internet phải cách cổng trường học ít nhất 200 m. Thế nhưng ở cách cổng trường THCS Đống Đa ở phố Lương Đình Của chưa đầy 100 m đã có tới 2 quán game nằm cạnh nhau. Dễ nhận ra bên trong quán luôn có các học sinh mặc đồng phục. Các em thản nhiên cho biết là tranh thủ ngoài giờ học thêm để luyện công và nhiều em không phải là học sinh trường Đống Đa nhưng thích đến đây vì máy tính có tốc độ nhanh hơn nơi khác. Đối diện trường tiểu học Tô Vĩnh Diện ở ngõ Quan Thổ 1 cũng có đến 2 quán game và gần với nhiều cổng trường trong khoảng cách 100 m cũng không thiếu các quán game, quán net. Các chủ quán cho biết, họ đắt hàng nhất thường vào lúc tan trường. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần chấn chỉnh hoạt động này theo đúng quy định về cự ly gần trường học. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm hơn nữa đến việc quản lý, giáo dục con em mình. (Hà Nội Mới 7/7/2008)

  Canon Việt Nam đã tìm được 90 nhà cung cấp linh kiện trong nước

  Nhân hội nghị toàn cầu của hiệp hội Quản Lý Nhật Bản vừa được tổ chức tại Việt Nam, ông Sachio Kageyama - tổng giám đốc Canon Việt Nam đã cho biết, họ đã tìm được 90 nhà cung cấp linh kiện trong nước, một con số khá khả quan so với con số 7 vào năm 2001. Tuy nhiên, lượng linh kiện này mới chiếm khoảng 37% nhu cầu. Số còn lại, Canon Việt Nam vẫn phải nhập từ Trung Quốc (khoảng 40%), Singapore, Thái Lan... (Đầu Tư 7/7/2008)

  Thẻ VPBank MasterCard E-Card không nhằm mục đích sử dụng tại các máy ATM và POS

  Cuối tháng 6/2008, ngân hàng Ngoài Quốc Doanh (VP Bank) đã chính thức phát hành thẻ thanh toán qua mạng VPBank MasterCard E-Card và trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành loại thẻ này. Ông Lê Đắc Sơn – tổng giám đốc VP Bank cho biết, đây là loại thẻ được ứng dụng công nghệ thẻ chip và được phát hành không nhằm mục đích sử dụng với các máy ATM và máy chấp nhận thẻ (POS). Ông cũng cho biết, tuy là ngân hàng đi sau nhưng VP Bank lại là ngân hàng đầu tiên ứng dụng công nghệ thẻ chip tiêu chuẩn EMV cho các sản phẩm thẻ thanh toán quốc tế. Đây là công nghệ mà theo ước tính của VISA, khả năng làm giả có thể giảm tới trên 70% so với thẻ từ. (Đầu Tư 7/7/2008).

  ID: O0807_1