• Thứ Ba, 08/07/2008 11:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/7/2008

  Bộ TTTT sẽ trình 3 dự án luật trong năm 2009. Thủ Tướng ra quyết định về chức năng, nhiệm vụ của cục Tần Số Vô Tuyến Điện. Viettel tài trợ hoạt động thanh niên tình nguyện tại Lào. TP.HCM: Xã Hưng Long được tặng 10 máy tính. Rất khó xảy ra gian lận với việc chấm điểm cấp giấy phép lái xe bằng máy tính. Không chấn chỉnh game online là thiếu trách nhiệm. Cần đào tạo kỹ sư thực hành về CNTT…

  Bộ TTTT sẽ trình 3 dự án luật trong năm 2009

  Ngày 4/7/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đã có buổi làm việc với uỷ ban KHCNMT của Quốc Hội về tiến độ xây dựng 3 dự án luật về viễn thông, tần số vô tuyến điện và bưu chính. Thứ trưởng cho biết, bộ TTTT đã chỉ đạo các ban soạn thảo cố gắng chi tiết hoá các điều luật ở mức cao nhất, hạn chế việc làm “luật khung”. Trước đó, ngày 1/7/2008, bộ TTTT đã có công văn gửi bộ Tư Pháp để đăng ký tiến độ trình các dự án luật này. Theo đó, luật Viễn Thông và luật Tần Số Vô Tuyến Điện đăng ký trình kỳ họp thứ 5 của Quốc Hội khoá XII vào tháng 5/2009, luật Bưu Chính trình kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2009. (Bưu Điện Việt Nam 7/7/2008)

  Thủ Tướng ra quyết định về chức năng, nhiệm vụ của cục Tần Số Vô Tuyến Điện

  Ngày 4/7/2008, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định 88/2008/QĐ-TTg để quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cục Tần Số Vô Tuyến Điện trực thuộc bộ TTTT. Theo đó, Cục có chức năng tham mưu giúp bộ trưởng bộ TTTT quản lý nhà nước và tổ chức thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước chuyên ngành về tần số vô tuyến điện trên phạm vi cả nước. Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu là xây dựng, trình bộ trưởng duyệt hoặc ban hành quy định về băng tần; hợp tác quốc tế về kỹ thuật, nghiệp vụ tần số vô tuyến điện theo sự phân cấp của bộ trưởng bộ TTTT. (Bưu Điện Việt Nam 7/7/2008)

  Viettel tài trợ hoạt động thanh niên tình nguyện tại Lào

  Chiều 7/7/2008, Thành Đoàn Hà Nội và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã tổ chức họp báo giới thiệu về hoạt động tình nguyện của 30 thanh niên, sinh viên Hà Nội tại Lào từ 9 – 19/7/2008. Trong đợt tình nguyện này, các bạn trẻ Hà Nội sẽ khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tư vấn về nông nghiệp... và tặng quà cho 2.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Sântni và thủ đô Vientian với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng. (Nhân Dân 8/7/2008)

  TP.HCM: Xã Hưng Long được tặng 10 máy tính

  Đoàn khối Bưu Điện TP.HCM vừa lắp ráp tặng xã Hưng Long (huyện Bình Chánh) 10 bộ máy tính kèm bàn ghế để phục vụ phổ cập tin học cho các bạn trẻ khó khăn trên địa bàn. (Tuổi Trẻ 8/7/2008)

  Rất khó xảy ra gian lận với việc chấm điểm cấp giấy phép lái xe bằng máy tính

  Với việc ứng dụng CNTT trong hoạt động thi cấp giấy phép lái xe, ông Nguyễn Xuân Tân - trưởng phòng Quản Lý Phương Tiện Giao Thông sở GTVT Hà Nội khẳng định, việc gian lận là rất khó bởi tất cả các bài tập đều được chấm trên máy tính. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra sai sót của máy tính như thiết bị chấm điểm tự động chịu tác tác động của môi trường hay bị hỏng hóc bất thường... (Khoa Học & Đời Sống 8/7/2008)

  Không chấn chỉnh game online là thiếu trách nhiệm

  Về hoạt động của các dịch vụ game online (GO) hiện nay, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở TTTT TP.HCM cho rằng với sự hiện diện của hàng chục GO thì việc các GO có giới hạn giờ chơi cũng không còn phù hợp vì bị khoá giờ với game này thì người ta có thể chơi sang game khác suốt ngày. Vì thế, không chấn chỉnh là thiếu trách nhiệm. Trước mắt khi chưa có quy định thay thế, sở TTTT sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải báo cáo. Doanh nghiệp nào cố tình không chấp hành sẽ bị xử phạt theo quy định. Ông thừa nhận những quy định của Nhà Nước bao giờ cũng đi sau thực tế. Còn riêng vấn đề này thì không chỉ là đi sau mà là quá chậm. Vấn đề không chỉ là quản lý giờ chơi mà cả về nội dung nữa. Sở TTTT đã báo cáo với bộ TTTT về những bất cập này. Để quản lý được thì cần phải xây dựng những tiêu chí rõ ràng: thế nào là cờ bạc, thế nào là bạo lực. Các nhà quản lý cũng cần nghiên cứu kỹ hơn nội dung của các GO và các vấn đề phát sinh để có phản ứng kịp thời. Ông cũng cho biết với trách nhiệm mới là sở TTTT thì sẽ dễ tăng cường quản lý và đề xuất hơn. Khi vẫn còn là sở BCVT thì chỉ có trách nhiệm về kỹ thuật nên cũng khó có thể đề xuất nhiều. (SGGP 8/7/2008)

  Cần đào tạo kỹ sư thực hành về CNTT

  Theo GS Chu Hảo – nguyên thứ trưởng bộ KHCN, sự phát triển của CNTT đã và đang đi đúng hướng và mang lại hiệu quả to lớn về kinh tế xã hội. Nếu chúng ta có chính sách đào tạo nhân lực thật tốt, theo chuẩn mực quốc tế thì Việt Nam sẽ có một nguồn nhân lực CNTT cạnh tranh được với nhân lực của các nước. Tuy nhiên, công tác đào tạo nhân lực của chúng ta vẫn còn nhiều bất cập. Vì thế, trong vòng 5 năm tới, chúng ta nên đào tạo một hệ riêng gọi là “kỹ sư thực hành về CNTT” chỉ tập trung học các môn học liên quan đến CNTT liên tục trong vòng 2 năm thì chúng ta có thể trở thành quốc gia cung cấp nhân lực CNTT lớn trên thế giới. (Bưu Điện Việt Nam 7/7/2008)

  Yahoo! sẽ trả lời về tính pháp lý với hoạt động của mình tại Việt Nam

  Về hoạt động của trang web www.yahoo.com.vn, ông Vũ Minh Trí - trưởng đại diện của Yahoo! Đông Nam Á tại Việt Nam cho biết, tên miền này của họ hoạt động theo đúng quy định của cơ quan quản lý tên miền quốc tế ICANN và quy định về đăng ký tên miền của bộ TTTT. Nhà Nước Việt Nam cho phép những công ty cả trong và ngoài nước đăng ký tên miền .vn và những website chỉ giới thiệu sản phẩm của mình như những gì có trên www.yahoo.com.vn thì không cần phải xin giấy phép OSP. Còn về tác quyền các bài hát trên Yahoo! Music Việt Nam, ông Trí cho biết, FPT Online - chủ sở hữu của nhacso.net là đối tác chính thức cung cấp dữ liệu cho họ. Yahoo Đông Nam Á đã ký hợp đồng với FPT thông qua đại diện của mình tại Việt Nam. FPT đã cam kết mua bản quyền. Còn về những vấn đề pháp lý mà dư luận đang thắc mắc, ông cho biết Yahoo! sẽ có câu trả lời chính thức trong một ngày gần đây với giới truyền thông và dư luận. Yahoo! cũng đang chuẩn bị thủ tục để thành lập một công ty có pháp nhân độc lập tại Việt Nam  để có thể hoạt động nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu là bán hàng và phát triển thị trường. (Sài Gòn Tiếp Thị 7/7/2008).

  ID: O0807_1