• Thứ Năm, 10/07/2008 11:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/7/2008

  Tấn công website bán hàng sẽ bị xử lý hình sự. BKIS được bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tặng Bằng Khen. Thu hồi tên miền Vietbao.vn. Bộ GDĐT tổ chức diễn đàn trên mạng lấy ý kiến về chương trình,sách giáo khoa. Niêm yết giá vật liệu xây dựng trên mạng. FPT lập công ty phần mềm tại Malaysia. Hà Tĩnh: 85 thí sinh dự hội thi Tin Học Trẻ. Các ngân hàng ngoại tấn công thị trường ATM.

  Tấn công website bán hàng sẽ bị xử lý hình sự

  Ngày 8/7/2008, ban soạn thảo dự án sửa đổi bộ luật Hình Sự đã tổ chức thảo luận lý ý kiến các chuyên gia. Bộ luật Hình Sự hiện hành hiện chỉ có 3 điều luật 224, 225 và 226 liên quan đến tội phạm máy tính và thực tế đã có nhiều hành vi phát sinh mà các điều luật này không bao quát hết. Chẳng hạn như việc sử dụng CNTT để chiếm đoạt tài sản như rút tiền từ máy ATM, lừa đảo qua mạng hoặc tấn công vào các website bán hàng để lấy trộm dữ liệu và mã bí mật cá nhân, sau đó rao bán lại. Theo các đại biểu, việc sử dụng mạng viễn thông, mạng máy tính hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản cũng là hành vi chiếm đoạt với phương thức, thủ đoạn tội phạm là sử dụng công nghệ cao. Nhưng việc rút tiền của người khác từ máy ATM lại không thuộc một trong các hình thức chiếm đoạt tài sản được quy định trong bộ luật Hình Sự hiện hành. Do vậy, dự án đã xem xét, bổ sung 2 tội mới là tội truy cập bất hợp pháp vào mạng viễn thông, mạng máy tính để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. (Pháp Luật TP.HCM 10/7/2008)

  BKIS được bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tặng Bằng Khen

  Chiều 9/7/2008, đích thân bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã tặng bằng khen và phần thưởng 5 triệu đông cho trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) vì đã có thành tích xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2008. Bộ trưởng đã cảm ơn BKIS với tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn cao đã nhanh chóng  xác định được đối tượng tung tin thất thiệt đề đề toán khối A trên diễn đàn www.toanthpt.net. Còn về Nguyễn Phú Khánh, người quản lý diễn đàn www.toanthpt.net đã thừa nhận việc làm của mình là nhằm mục đích “đánh bóng” thương hiệu cho trang web. Thông qua báo chí, Khánh mong muốn được xin lỗi tất cả mọi người vì tình những việc làm của mình vô tình khiến các thành viên của mạng ngộ nhận là lộ đề thi. Được biết, hôm nay 10/7/2008 công an thành phố Đà Lạt tiếp tục triệu tập Khánh để điều tra vụ việc này. (Tiền Phong 10/7/2008)

  Thu hồi tên miền Vietbao.vn

  Thanh tra bộ TTTT vừa chính thức ra quyết định đình chỉ hoạt động của trang web www.vietbao.vn, xử phạt chủ quản là công ty Bình Hoàng 25 triệu đồng và yêu cầu trung tâm Internet Việt Nam thu hồi tên miền này. Quyết định có hiệu lực ngay sau khi ký ngày 9/7/2008. Việc xử lý website này được thực hiện vì www.vietbao.vn đã vi phạm luật Báo Chí. (Lao Động 10/7/2008)

  Bộ GDĐT tổ chức diễn đàn trên mạng lấy ý kiến về chương trình, sách giáo khoa

  Sáng 7/7/2008, thứ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển đã thông báo về việc lấy ý kiến đóng góp cho chương trình giáo dục và sách giáo khoa phổ thông thông qua diễn đàn trên website http://diendan.edu.net.vn của Bộ. Cục CNTT sẽ chủ trì tổ chức và hướng dẫn triển khai diễn đàn. NXB Giáo Dục, viện Khoa Học Giáo Dục và các vụ chức năng về giáo dục phổ thông có trách nhiệm tiếp thu, trao đổi, phản hồi các ý kiến đóng góp. Đồng thời, Bộ sẽ tổng kết và có phần thưởng nhằm động viên khích lệ những đóng góp xứng đáng, có giá trị. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 9/7/2008)

  Niêm yết giá vật liệu xây dựng trên mạng

  Nhằm ổn định thị trường và chống đầu cơ, vụ Vật Liệu Xây Dựng bộ Xây Dựng sẽ liên tục niêm yết giá cả các loại vật liệu xây dựng tại 14 tỉnh, thành phố trên website của bộ Xây Dựng www.moc.gov.vn. Thời gian qua, do cung cầu không tốt nên xi măng, sắt thép đã biến động mạnh về giá, nhất là tại phía Nam. (Pháp Luật TP.HCM 10/7/2008)

  FPT lập công ty phần mềm tại Malaysia

  Ngày 9/7/2008, công ty Phần Mềm FPT (FPT Software) đã công bố thành lập công ty TNHH Phần Mềm FPT Malaysia với trụ sở đặt tại thủ đô Kuala Lumpur và dự kiến sẽ khai trương ngày 3/7/2008. Ông Phan Hoàng Sơn – giám đốc FPT Software Malaysia cho biết, trong năm 2008 công ty đặt mục tiêu doanh số 1,8 triệu USD, năm 2009 là 2,5 triệu USD và năm 2010 là 10 triệu USD. (ICT New 9/7/2008)

  Hà Tĩnh: 85 thí sinh dự hội thi Tin Học Trẻ

  Sáng 8/7/2008, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã khai mạc hội thi Tin Học Trẻ tỉnh lần thứ XI với sự tham gia của 85 thí sinh được tuyển chọn từ 12 huyện, thị của 3 cấp học. Các thí sinh đoạt giải cao sẽ được bồi dưỡng để tham dự hội thi toàn quốc tổ chức cuối tháng 7/2008 tại Đà Nẵng. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 9/7/2008)

  Các ngân hàng ngoại tấn công thị trường ATM

  Trong khi các ngân hàng nội đang tạm dừng đầu tư vào hệ thống ATM thì các ngân hàng ngoại tại Việt Nam lại không ngừng mở rộng đầu tư. Tính đến thời điểm này, ngân hàng ANZ đã có 60 máy ATM. Còn với ngân hàng Standard Chartered thì khách hàng sử dụng thẻ ATM của họ có thể giao dịch với các máy ATM của họ và 3.500 máy ATM khác. Standard Chartered đã lắp đặt máy ATM tại các tuyến phố quan trọng của Hà Nội và TP.HCM. Dự định, ngân hàng này sẽ phát triển hơn 250 máy ATM và mở thêm 20 – 30 chi nhánh nữa trong vòng 3 – 4 năm. Không thờ ơ với cơ hội tốt này, HSBC cũng đã đầu tư tới 64 máy ATM. Bên cạnh đó, HSBC cũng đã thiết lập liên kết thẻ với Techcombank nhằm mang lại thuận lợi cho khách hàng của cả hai bên khi sử dụng hệ thống ATM của nhau. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 9/7/2008).

  ID: O0807_1