• Thứ Sáu, 11/07/2008 15:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/7/2008

  Bộ TTTT ra chỉ thị về đẩy mạnh phát triển công nghiệp CNTT. Bộ TTTT tiếp nhận bàn giao báo điện tử VietnamNet. Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam yêu cầu FPT phải xin lỗi. ĐHQG TP.HCM bảo mật thông tin cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP.HCM. Yahoo! và Intel hợp tác thúc đẩy iCafe tại Việt Nam. Báo Thể Thao & Văn Hoá tổ chức cuộc thi nhật ký điện tử “Cuộc sống quanh ta”…

  Bộ TTTT ra chỉ thị về đẩy mạnh phát triển công nghiệp CNTT

  Ngày 8/7/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã ký ban hành chỉ thị số 05/2008/CT-BTTTT về đẩy nhanh việc triển khai các nhiệm vụ phát triển công nghiệp CNTT. Theo đó, các đơn vị trực thuộc Bộ phải nhanh chóng triển khai xây dựng cơ chế, chính sách thuận lợi cho phát triển công nghiệp CNTT; điều tra, khảo sát về tình hình phát triển công nghiệp CNTT tại Việt Nam; nghiên cứu phương án xây dựng khu tổ hợp công nghiệp CNTT-TT của Bộ; tổ chức triển khai thực hiện, thành lập quỹ Phát Triển Công Nghiệp Phần Mềm... Vụ Tổ Chức Cán Bộ của Bộ sẽ chủ trì xây dựng cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực CNTT; các quy định về đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng kỹ năng chuyên ngành cho đội ngũ nhân lực và cấp chứng chỉ. Các sở xây dựng phương án phát triển các khu CNTT và phần mềm tập trung; có cơ chế cho việc phát triển hạ tầng, nhân lực và một số sản phẩm CNTT trọng điểm. (Bưu Điện Việt Nam 11/7/2008)

  Bộ TTTT tiếp nhận bàn giao báo điện tử VietnamNet

  Chiều 9/7/2008, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức bàn giao báo điện tử VietnamNet về bộ TTTT với tất cả các cơ cấu về tổ chức nội dung cùng 225 cán bộ, phóng viên. Thay mặt lãnh đạo bộ TTTT, thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đã ký nhận bàn giao và khẳng định khi chuyển về trực thuộc Bộ, VietnamNet sẽ có nhiều thuận lợi hơn nhưng cũng có một số khó khăn. Mặt khác, do chịu sự quản lý trực tiếp của một bộ quản lý nhà nước về báo chí nên sự giám sát sẽ chặt chẽ hơn, yêu cầu nghiêm khắc hơn và đòi hỏi cao hơn. (Bưu Điện Việt Nam 11/7/2008)

  Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam yêu cầu FPT phải xin lỗi

  Ngày 8/7/2008, công ty cổ phần Dịch Vụ Trực Tuyến FPT (FPT Online) đã gửi công văn “tố” 8 trang web nhạc số là đang sử dụng nhiều bản nhạc mà trang web http://nhacso.net của họ độc quyền khai thác. Trong công văn này, FPT khẳng định họ là đối tác duy nhất của hầu hết các hãng băng đĩa lớn và đã được uỷ thác độc quyền. Vì thế, hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) không có quyền cấp phép đối với các bản ghi từ các hãng này và các trang web trên phải đàm phán với FPT để mua bản quyền sử dụng. Nếu không thực hiện đàm phán trong vòng 2 tuần, FPT sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết. Chiều 10/7/2008, RIAV đã có công văn gửi FPT Online yêu cầu phải xin lỗi về những thông tin sai lệch đã đưa ra. Trong công văn này, RIAV khẳng định là đơn vị duy nhất được sự uỷ quyền của hơn 60 hãng băng đĩa hiện là thành viên của mình. Vì vậy, việc FPT Online tự nhận là đối tác duy nhất được sự uỷ quyền của hầu hết các hãng băng đĩa và yêu cầu một số trang web nhạc số đã được RIAV cấp phép bản quyền là hành vi “bôi nhọ uy tín và danh dự”. RIAV yêu cầu FPT phải xin lỗi trong vòng 24 giờ. Dự kiến, chiều 11/7/2008 RIAV sẽ có cuộc họp để bàn về vấn đề này. Ngay chiều 10/7/2008, FPT Online đã có văn bản phản hồi với nội dung phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc của RIAV và cho rằng đã có sự hiểu lầm trong nội dung công văn của RIAV. Tuy nhiên, phía FPT vẫn bày tỏ mong muốn có sự thấu hiểu và hợp tác tốt đẹp từ phía RIAV. (Bưu Điện Việt Nam, Lao Động 11/7/2008)

  ĐHQG TP.HCM bảo mật thông tin cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP.HCM

  Ngày 9/7/2008, sở TTTT TP.HCM đã ký hợp tác với khu Công Nghệ Phần Mềm ĐHQG TP.HCM để triển khai hệ thống bảo mật thông tin cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP.HCM Ngoài ra, 2 bên cũng sẽ cùng nhau xây dựng và vận hành trung tâm Ứng Cứu Sự Cố Máy Tính sẽ được thành lập trong thời gian tới. (Bưu Điện Việt Nam 11/7/2008)

  Yahoo! và Intel hợp tác thúc đẩy iCafe tại Việt Nam

  Ngày 10/7/2008, tại TP.HCM, Yahoo! Đông Nam Á và Intel Việt Nam đã ký kết thoả thuận hợp tác thúc đẩy các điểm cafe Internet tại Việt Nam. Năm 2007, Yahoo! đã có 80 điểm iCafe tại TP.HCM và Hà Nội. Với mối quan hệ có sẵn do các điểm Internet từng là khách hàng mua phần cứng của Yahoo!, các đại lý của Intel sẽ vận động các điểm Internet tham gia chương trình của Yahoo! và hỗ trợ dịch vụ về phần cứng. Phía Yahoo! sẽ cài đặt dịch vụ, hỗ trợ phần mềm quản lý và chương trình tiếp thị quảng bá. (Lao Động 11/7/2008)

  Báo Thể Thao & Văn Hoá tổ chức cuộc thi nhật ký điện tử “Cuộc sống quanh ta”

  Nhân việc chính thức lên mạng tại địa chỉ www.thethaovanhoa.vn, báo Thể Thao & Văn Hoá (TTXVN) đã phát động cuộc thi nhật ký điện tử “Cuộc sống quanh ta” cho các blogger. Người tham dự được phép gửi số lượng bài thi không giới hạn với mỗi bài không quá 2.000 chữ. Sẽ có 2 giải nhất, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. (Đất Việt 11/7/2008)

  Bắc Giang: Sanyo đầu tư vào khu công nghiệp Quang Châu

  Ngày 10/7/2008, công ty TNHH Linh Kiện Điện Tử Sanyo HQ Việt Nam đã chính thức nhận giấy phép đầu tư nhà máy tại khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) với số vốn 95 triệu USD. Nhà máy của Sanyo tại đây chuyên sản xuất mắt thần quang học cho các sản phẩm điện tử. (Thanh Niên 11/7/2008)

  Lào Cai: Hơn 15 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT

  UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt kế hoạch ứng dụng CNTT cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2008 với tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng. Theo kế hoạch này, ngoài nhiều nội dung khác về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, thị trấn du lịch Sa Pa sẽ được xây dựng thành “thị trấn wifi”. (Bưu Điện Việt Nam 11/7/2008)

  Nguyễn Hoàng Group tham gia phát triển hệ thống trường học iSCHOOL

  Ngày 8/7/2008, uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam và tập đoàn Nguyễn Hoàng (Nguyễn Hoàng Group – NHG) đã ký kết thoả thuận hợp tác phát triển hệ thống trường học chất lượng cao (iSCHOOL) theo tiêu chuẩn quốc tế từ năm học 2008 – 2009. iSCHOOL là hệ thống trường học văn minh, hiện đại, tận dụng triệt để thế mạnh của CNTT và đẩy mạnh sử dụng tiếng Anh. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 11/7/2008)

  Công ty Chứng Khoán Sài Gòn Thương Tín chính thức vận hành phần mềm của DSTi

  Ngày 9/7/2008, công ty Chứng Khoán Sài Gòn Thương Tín (SBS) và nhà cung cấp giải pháp phần mềm DST International (DSTi) đã chính thức công bố việc SBS sử dụng các phần mềm do DSTi cung cấp. Ông Nguyễn Hồ Nam - tổng giám đốc SBS cho biết, DSTi là một sự lựa chọn tốt nhất cho các hoạt động điều hành của công ty chứng khoán với các trung tâm giao dịch chứng khoán của Nhà Nước và cả với thị trường phi tập trung. Ông cũng cho biết, hiện các giao dịch trực tuyến của SBS chỉ chiếm 10% tổng giá trị hàng ngày nhưng với giải pháp này, lượng giao dịch trực tuyến đó sẽ tăng gấp 3 lần. Được biết, DSTi hiện đã có 7 khách hàng tại Việt Nam trong đó có 5 quỹ đầu tư và 2 công ty chứng khoán. (TBKTVN 11/7/2008)

  Hải Phòng: Có một lương y bắt mạch qua mạng

  Sinh ra trong một gia đình của dòng tộc làm nghề bốc thuốc cứu người ở Hải Phòng nhưng ông Nguyễn Hữu Toàn đã theo nghề nhà giáo rồi đi làm phiên dịch. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã trở về với nghề gia truyền của mình. Kết hợp với khả năng về ngoại ngữ và tin học, lương y Nguyễn Hữu Toàn đã xây dựng phần mềm để quản lý bệnh nhân và kê toa bốc thuốc. Đầu năm 2007, ông đã lập trang web www.thaythuoccuaban.com với nhiều thông tin phong phú. Đặc biệt, các bệnh nhân truy cập trang web này có thể kê khai thể trạng và được ông bắt bệnh, bốc thuốc. Từ ngày website đi vào hoạt động đến nay, mỗi tháng phòng khám của ông có tới gần 1.000 người tới khám bệnh trong đó có 10% là Việt kiều và người nước ngoài. Mô hình này của lương y Nguyễn Hữu Toàn đã được bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng - chủ tịch hội Đông Y Việt Nam đánh giá cao và cho rằng nên nhân rộng ra nơi khác. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 11/7/2008)

  Quá khó cho GTel Mobile!

  Nhân việc tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (GTel) chính thức liên doanh với một đối tác nước ngoài để thành lập GTel Mobile và tham gia thị trường thông tin di động tại Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng nhanh nhất cũng phải đến 2010, GTel Mobile mới có thể cung cấp được dịch vụ. Ông Lê Ngọc Minh – giám đốc Mobifone khẳng định là thị trường gần như không còn chỗ cho người mới vì “miếng bánh” di động đã được chia xong. Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel thì khi thị trường đạt đạt tới 60% dân số sử dụng ĐTDĐ thì coi như đã chớm bão hoà. Với tốc độ phát triển như hiện nay, đến 2009 mật độ sử dụng sẽ đạt 80% và khi đó các mạng di động rất khó tăng trưởng thuê bao. Và cũng cần nói thêm là trong một cuộc họp mới đây của bộ TTTT, đã có ý kiến cho rằng với tình trạng cạnh tranh như hiện nay thì rất có thể sẽ có nhà cung cấp dịch vụ phải bỏ cuộc. Có thể thấy, GTel Mobile sẽ rơi vào cảnh “chưa lớn đã gặp bão”. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hy vọng về việc GTel Mobile sẽ “lách qua khe cửa hẹp” để lập nên kỳ tích. (Bưu Điện Việt Nam 11/7/2008)

  Các ĐH, CĐ thờ ơ với Chợ Công Nghệ Trực Tuyến

  Đã hơn 1 tháng kể từ ngày bộ GDĐT có công văn đề nghị các trường ĐH, CĐ cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ xây dựng chợ công nghệ trực tuyến EduTechmart (http://itmart.moet.gov.vn) nhưng theo ông Lê Xuân Bình – phó cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT, số đơn vị gửi thông tin đến cho Bộ vẫn còn rất hạn chế. Một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng này là do lãnh đạo nhiều trường chưa nhận thức được sự cần thiết của việc thành lập chợ công nghệ. Sắp tới, Bộ sẽ có những biện pháp để thúc đẩy mạnh hơn chợ công nghệ này. (Bưu Điện Việt Nam 11/7/2008).

  ID: O0807_1