• Thứ Tư, 16/07/2008 12:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/7/2008

  Khai mạc hội thảo Toàn Cảnh CNTT-TT Việt Nam 2008. IDG đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam. Nhận dạng tiếng Việt bằng quang học. Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam sẽ có biện pháp với các wesite nhạc số vi phạm bản quyền. SHB đầu tư hơn 1 triệu USD cho Core Banking.  Ra mắt mạng xã hội Truongxua.vn. Một đối tác Mỹ tiếp thị phần mềm cho FPT…

  Khai mạc hội thảo Toàn Cảnh CNTT-TT Việt Nam 2008

  Ngày 15/7/2008, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo Toàn Cảnh CNTT-TT Việt Nam 2008 do hội Tin Học TP.HCM chủ trì. Báo cáo về vị trí của Việt Nam trên bản đồ CNTT-TT thế giới, TS Lê Trường Tùng – phó chủ tịch hội Tin Học TP.HCM cho biết, Ngân Hàng Thế Giới (WB) đã xếp điểm chỉ số tri thức (KI) và kinh tế tri thức (KEI) của Việt Nam là 3.27 và 3.17, xếp thứ 96/140 quốc gia. Đây là bước tiến của Việt Nam so với năm 2007 với các chỉ số lần lượt là  2.82 và 2.69. Tuy nhiên, ấn tượng là chỉ số Chính Phủ Điện Tử (E-Gov) do UPAN xếp hạng đã tăng 16 bậc so với báo cáo gần nhất trước đó được công bố tháng 12/2005. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 6 sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Brunei. Indonesia bị tụt hạng xếp sau Việt Nam. (SGGP 16/7/2008)

  IDG đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

  Nhân khai mạc sự kiện Vietnam Computer & Electronics World Expo 2008 tại TPHCM ngày 15/7/2008, ông Patrick McGovern - chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã thông báo tăng thêm 500 triệu USD cho hoạt động đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Cụ thể, Quỹ IDG Ventures Vietnam sẽ được đầu tư thêm 200 triệu USD và sẽ có thêm một quỹ nữa được thành lập với số vốn 300 triệu USD, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2010. (Thanh Niên 16/7/2008)

  Nhận dạng tiếng Việt bằng quang học

  Ngày 15/7/2008, tại Hà Nội, hội Tin Học Việt Nam đã tổ chức hội thảo về giải pháp quản lý dữ liệu số hoá và nhận dạng tiếng Việt bằng quang học (OCR tiếng Việt). Tại hội thảo, đại diện 2 tổ chức của Canada là Laserfiche và Quadralink Global Service đã thuyết trình và vận hành thử nghiệm giải pháp nhận dạng tiếng Việt đến toàn thể các đại biểu tham dự, đánh giá chất lượng và tính phù hợp cho nhu cầu phát triển CNTT của Việt Nam. Hai tổ chức này đã phối hợp xây dựng một giải pháp OCR tiếng Việt thành công với mức độ chính xác 99%. (TBKTVN 16/7/2008)

  Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam sẽ có biện pháp với các wesite nhạc số vi phạm bản quyền

  Theo ông Phạm Minh Long – chánh văn phòng hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV), tuy ngày 15/7/2008 là thời hạn cuối để các website nhạc vi phạm bản quyền phải làm thủ tục xin phép theo yêu cầu của thanh tra bộ VH-TT-DL nhưng các wesite này vẫn chưa làm thủ tục. Vì thế, RIAV sẽ có biện pháp xử lý cụ thể với các website này. Tính đến nay mới có 6 website được trao giấy phép sử dụng bản ghi trên Internet. Tuy nhiên, đó là giấy phép với nhạc Việt Nam và một số đã bị nhắc nhở và xử phạt vì không xin phép đối với các bản nhạc nước ngoài. (Pháp Luật TP.HCM 16/7/2008)

  SHB đầu tư hơn 1 triệu USD cho Core Banking

  Ngày 14/7/2008, ngân hàng TMCP Sàn Gòn – Hà Nội (SHB) đã mở gói thầu “trang bị hệ thống phần mềm lõi Core Banking” trị giá hơn 1 triệu USD. Có 3 đơn vị tham gia đấu thầu là công ty Hệ Thống Thông Tin FPT Iflex, Polaris Software Lab và liên danh Temenos – HPT. Ông Nguyễn Văn Lê - tổng giám đốc SHB cho biết, việc đầu tư này nhằm hiện đại hoá hoạt động của ngân hàng để tiết kiệm chi phí hoạt động và tối ưu hoá quy trình nghiệp vụ. (TBKTVN 16/7/2008)

  Ra mắt mạng xã hội Truongxua.vn

  Công ty cổ phần Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Quốc Tế (IDT International) vừa chính thức ra mắt mạng xã hội truongxua.vn. Theo IDT International, khác với các mạng xã hội khác, truongxua.vn được phát triển dựa trên các mối quan hệ thiêng liêng như tình thầy trò, bạn bè… (Tiền Phong 16/7/2008)

  Một đối tác Mỹ tiếp thị phần mềm cho FPT

  Công ty Phần Mềm FPT (FPT Software) vừa ký kết thoả thuận với một đối tác tại Mỹ là Vietnam Partners. Theo thoả thuận này, Vietnam Partners sẽ hỗ trợ FPT marketing và tìm kiếm khách hàng tại Mỹ và niêm yết lên sàn chứng khoán NASDAQ. Đồng thời, hai bên cũng xem xét việc thành lập liên doanh tại Mỹ trong năm nay. (Đầu Tư 16/7/2008)

  TP.HCM: Hơn 40 hồ sơ tham gia chương trình “mỗi nhà nông một website”

  Theo trung tâm Tư Vấn và Hỗ Trợ Nông Nghiệp TP.HCM, sau 1 tháng triển khai, đã có 40 hồ sơ đăng ký tham dự chương trình hỗ trợ “mỗi nhà nông một website”. Đây là các chủ trang trại, hợp tác xã nông nghiệp và doanh nghiệp về nông nghiệp trên địa bàn TP.HCM. (SGGP 16/7/2008)

  Sẽ có phim 3D về Hà Nội mở rộng

  Theo thứ trưởng bộ Xây Dựng Trần Ngọc Chính, trong khuôn khổ đề án mở rộng thủ đô Hà Nội, dự kiến sẽ có một bộ phim đồ hoạ 3 chiều (3D) được thực hiện để mọi người có thể hình dung rõ về Hà Nội trong tương lai. Dự kiến, đến tháng 9/2009 bộ phim 3D này sẽ hoàn thành. (Gia Đình & Xã Hội 16/7/2008)

  ĐH FPT sắp khai trương cơ sở đào tạo tại TP.HCM

  Tháng 9/2008, ĐH FPT sẽ khai trương cơ sở đào tạo tại TP.HCM vứo 200 sinh viên đầu tiên. TS Trần Nam Dũng - trưởng ban tuyển sinh và công tác sinh viên của trường tại TP.HCM cho biết, đây là năm đầu tiên trường tổ chức đào tạo tại TP.HCM với cơ sở đặt tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung đã được trang bị đầy đủ, đảm bảo cho ngày khai giảng. Là một thực thể thống nhất nên sẽ không có sự khác biệt gì giữa cơ sở tại Hà Nội và tại TP.HCM. Không những thế, cơ sở tại TP.HCM còn được thừa hưởng nhiều kinh nghiệm quý báu của thực tế gần 2 năm của trường tại Hà Nội. Còn theo TS Nguyễn Hồng Phương - trưởng ban đào tạo tại TP.HCM thì trường sẽ hỗ trợ toàn bộ sinh viên sử dụng MTXT trong học tập. Ngoài các buổi học trên lớp, sinh viên sẽ sử dụng các tài nguyên học tập thông qua Internet. Cách thức này sẽ giúp sinh viên tương tác với giảng viên, bè bạn và tự kiểm tra trình độ của mình. Dự kiến, ngày khai giảng sẽ là 16/9/2008 và cơ sở đào tạo của ĐH FPT tại TP.HCM đã sẵn sàng. (SGGP 16/9/2008)

  Cục Bản Quyền Tác Giả chẳng thể khẳng định RIAV hay FPT đúng!

  Về cuộc khẩu chiến đang diễn ra giữa hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) với công ty Dịch Vụ Trực Tuyến FPT (FPT Online), một đại diện của cục Bản Quyền Tác Giả bộ VH-TT-DL cho biết là Cục chưa thể khẳng định RIAV đúng hay FPT đúng. Có thể vì thiếu chuyên nghiệp và mơ hồ về bản quyền nên người có bản quyền lại bán cùng lúc quyền sở hữu của mình cho cả hai đối tác mà đáng ra chỉ có thể bán cho một đối tác. (Thanh Niên 16/7/2008)

  Đào tạo thạc sĩ của Việt Nam đang “có vấn đề”?

  Theo GS Hồ Tú Bảo – chuyên viên viện CNTT - viện KHCN Việt Nam đang làm việc dài hạn tại Nhật Bản, hoạt động đào tạo bậc thạc sĩ ở Việt Nam đang có nhiều vấn đề tồn tại và phải chăng đang “có vấn đề”. Đặc trưng nổi bật của đa số chương trình và cách đào tạo thạc sĩ là phải học rất nhiều môn nhưng lại nhẹ về phần tự học. Ông cho rằng phải làm nhiều việc để nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ, trong đó việc cần làm là giảm giờ học trên lớp và tăng các yêu cầu về tự học. Ta mới chỉ làm sách giáo khoa phổ thông nhưng rất thiếu giáo trình ĐH và sau đại học. Việc này quan trọng hơn rất nhiều chủ trương đạt chuẩn quốc tế bằng cách lấy các bài giảng online hoặc cách chiếu slide bằng Power Point để dạy học vì không có sách thì không mấy ai hiểu được thấu đáo các bài giảng. Sách và tài liệu tham khảo sẽ quyết định các bài giảng của thầy cô và chất lượng học của học viên. (Khoa Học Phổ Thông 11/7/2008).

  ID: O0807_1