• Thứ Sáu, 18/07/2008 09:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/7/2008

  Thứ trưởng Trần Đức Lai thăm và làm việc với tỉnh Bắc Giang. Ông Phạm Long Trận chính thức được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT VNPT. Sẽ áp dụng mẫu mới cho chứng chỉ ngoại ngữ và tin học. Máy tính Shuttle chính thức có mặt tại Việt Nam. Việc chấm phúc khảo trắc nghiệm vẫn thực hiện trên máy tính. Hà Tĩnh: Hiện đại hoá hải quan từ nhân sự.

  Thứ trưởng Trần Đức Lai thăm và làm việc với tỉnh Bắc Giang

  Ngày 16/7/2008, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi thăm và làm việc với tỉnh Bắc Giang. Theo báo cáo của giám đốc sở TTTT Nguyễn Văn Diệu, Bắc Giang là tỉnh đầu tiên đã thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử đến cấp huyện và cấp xã với 8/10 đơn vị cấp huyện đã thực hiện. 100% cơ quan cấp sở và UBND huyện đã cài đặt phần mềm NetOffice. Riêng về nhân lực, tất cả các huyện đã có cán bộ CNTT chuyên trách. Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hạnh thì cho biết, Bắc Giang luôn coi ứng dụng CNTT là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết và luôn có cơ chế vừa khuyến khích, vừa bắt buộc đội ngũ công chức phải sử dụng. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục có những chính sách và giải pháp để ứng dụng CNTT mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, với tư cách là một tỉnh miền núi nên thu ngân sách chỉ đáp ứng được một phần nhỏ và rất cần sự hỗ trợ của Trung Ương. (Bưu Điện Việt Nam 18/7/2008)

  Ông Phạm Long Trận chính thức được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT VNPT

  Ngày 16/7/2008, Thủ Tướng Chính Phủ đã ký quyết định số 929/QĐ-TTg để bổ nhiệm ông Phạm Long Trận - quyền chủ tịch HĐQT Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) làm chủ tịch HĐQT. Ông Phạm Long Trận sinh năm 1955 tại Quảng Nam, là kỹ sư viễn thông, cử nhân luật. Ông từng làm giám đốc Bưu Điện tỉnh Quảng Nam, giám đốc công ty Viễn Thông Liên Tỉnh và tổng giám đốc VNPT. (Bưu Điện Việt Nam 18/7/2008)

  Sẽ áp dụng mẫu mới cho chứng chỉ ngoại ngữ và tin học

  Bộ GDĐT vừa ban hành mẫu mới thống nhất cho tất cả các loại chứng chỉ được sử dụng trong hệ thống giáo dục quốc dân từ ngày 1/2/2009. Mẫu mới có kích thước 13x19 cm, mặt ngoài màu đỏ đậm có hình quốc huy và các chữ màu vàng, mặt trong nền trắng có hình trống đồng chính giữa hoa văn màu vàng, chữ tên chứng chỉ màu đỏ và các chữ khác màu đen. Mẫu mới này được sử dụng cho các chương trình đào tạo hoặc bồi dưỡng trong đó có ngoại ngữ và tin học ở các trình độ A, B, C. (Tuổi Trẻ 18/7/2008)

  Máy tính Shuttle chính thức có mặt tại Việt Nam

  Ngày 17/7/2008, Shuttle – nhà sản xuất máy tính dạng nhỏ của Đài Loan đã chính thức hiện diện tại Việt Nam với việc công bố 2 nhà phân phối là Hama Việt và MMC. Máy tính của Shuttle được thực hiện 1  đổi 1 trong thời gian bảo hành 1 năm và có giá cả phù hợp với nhiều đối tượng. Máy được cài đặt hệ điều hành Linux và các phần mềm văn phòng nguồn mở. (TBKTVN 18/7/2008)

  Việc chấm phúc khảo trắc nghiệm vẫn thực hiện trên máy tính

  Theo ông Nguyễn An Ninh - cục trưởng cục Khảo Thí bộ GDĐT, việc chấm phúc tra các bài thi trắc nghiệm vẫn do máy tính thực hiện với quy trình bài thi được rút ra để đối chiếu với bản text đã được máy chấm quét trong lần chấm đầu để xác nhận bài thi và quét là một. Sau đó các cán bộ chấm thi phải so sánh, kiểm tra trực tiếp xem trên bài thi có vấn đề gì ảnh hưởng đến kết quả hay không. Sau đó, những lỗi kỹ thuật này sẽ được sửa lại và đưa vào máy chấm. Kết quả của lần chấm lại căn cứ trên thực tế của bài thi sẽ được lấy làm điểm chấm phúc khảo và được công nhận làm kết quả chính thức. (Thanh Niên 18/7/2008)

  Hà Tĩnh: Hiện đại hoá hải quan từ nhân sự

  Theo ông Trần Đình Lực – phó cục trưởng phụ trách cục Hải Quan Hà Tĩnh, trong hiện đại hoá hải quan thì trình độ công chức là quyết định bởi có hiện đại đến đâu mà không biết sử dụng thì thiết bị cũng hỏng. Hiện đại hoá hải quan trước hết là con người phải từ bỏ được các phương pháp nghiệp vụ thủ công và phải có tri thức nhiều hơn. Tuy nhiên, ông cũng đề cập đến một thực tế là những quy trình hiện đại này sẽ khó có thể hoạt động tốt nếu việc cung cấp điện không ổn định. Thời đại CNTT mà “điện đóm” như vậy thì rất khó làm nhiệm vụ. Đặc biệt, doanh nghiệp cũng phải song hành với hải quan vì thực chất là hải quan phục vụ doanh nghiệp để họ có thể khai báo từ xa. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 18/7/2008).

  ID: O0807_1