• Thứ Ba, 22/07/2008 10:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/7/2008

  Hội Tin Học Trẻ Việt Nam sẽ tổ chức đại hội thành lập trong năm 2008. 200 thí sinh tham dự Hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008. Vịnh Hạ Long đã tụt xuống hạng ba. Đà Nẵng: Cấm lắp đặt trụ anten trên các trục đường chính. Hà Tĩnh: Khánh thành phòng Internet tại xã Đồng Lộc. TP.HCM: Đề nghị không thu phí ATM. Xây dựng Atlas cổ sinh học Việt Nam trên mạng…

  Hội Tin Học Trẻ Việt Nam sẽ tổ chức đại hội thành lập trong năm 2008

  Hội nghị đoàn chủ tịch uỷ ban Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam ngày 21/7/2008 tại Hà Nội đã quyết định từ nay đến cuối năm 2008 sẽ triển khai 9 chương trình, hoạt động lớn. . Trong các chương trình này có việc tổ chức đại hội thành lập Hội Tin Học Trẻ Việt Nam trong năm và triển khai thí điểm xây dựng 100 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức KHCN thông qua truy cập Internet tại Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Hội nghị cũng nhất trí về việc tổ chức đại hội VI của Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam vào quý I/2010 và sẽ mời đại diện của 40 tổ chức quốc tế tham dự. (Tuổi Trẻ 22/7/2008)

  200 thí sinh tham dự hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008

  Chiều 21/7/2008 tại Hà Nội, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bộ KHCN, bộ TTTT, đài Truyền Hình Việt Nam và hội Tin Học Việt Nam đã họp báo về hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ 29 – 31/7/2008. Hội thi năm nay có 200 thí sinh 3 cấp học của 52 tỉnh thành phố và đoàn ngành tham dự và 65 phần mềm sáng tạo. Trước đây, hoạt động này có tên là hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên nhưng nay đổi tên thành hội thi Tin Học Trẻ và không phân biệt đối tượng dự thi là chuyên hay không chuyên. Anh Nguyễn Hoàng Hiệp – bí thư Trung Ương Đoàn cho biết, số tiền thưởng cho hội thi năm nay tăng gấp đôi năm trước với 200 triệu đồng. Nhân dịp này, anh Phạm Tấn Công – giám đốc trung tâm Phát Triển KHCN và Tài Năng Trẻ trực thuộc Trung Ương Đoàn (cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức Hội Thi) đã cho biết, Trung Ương Đoàn dự kiến sẽ thành lập “Mạng kết nối tài năng trẻ Việt Nam” nhằm tạo sân chơi để các tài năng trẻ có thể giao lưu, chia sẻ, kết bạn với nhau. Đối với những sản phẩm, ý tưởng có khả năng ứng dụng vào thực tế, Trung Ương Đoàn sẽ sử dụng quỹ Hỗ Trợ Tài Năng Trẻ Việt Nam để giúp các tác giả hiện thực hoá ý tưởng và phát triển sản phẩm của mình. (Tiền Phong, Thanh Niên 22/7/2008)

  Vịnh Hạ Long đã tụt xuống hạng ba

  Chiều 21/7/2008, vịnh Hạ Long của Việt Nam đã tụt xuống hạng 3 trong danh sách bình chọn của trang web www.new7wonders.com. Trước đó, ngày 30/6/2008, vịnh Hạ Long đã mất ngôi dẫn đầu sau gần 4 tháng giữ ngôi vị nạy. Hiện tại, dẫn đầu bình chọn là bãi biển Cox’s Bazar (Bangladesh) và sông Hằng (Ấn Độ). (SGGP 22/7/2008)

  Đà Nẵng: Cấm lắp đặt trụ anten trên các trục đường chính

  UBND thành phố Đà Nẵng vừa có quyết định nghiêm cấm lắp đặt trụ anten trên một số đường phố trục chính của thành phố. Theo đó, tại các toà nhà mặt đường của các tuyến phố chính sẽ không được phép lắp đặt trụ anten trên nóc nhà. Sở TTTT có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát và kiên quyết đình chỉ hoạt động của các trụ anten đã xây dựng trái phép. (SGGP 22/7/2008)

  Hà Tĩnh: Khánh thành phòng Internet tại xã Đồng Lộc

  Sáng 20/7/2008, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã khánh thành phòng máy tính nối mạng Internet tại xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc. Nhân dịp này, Tỉnh đoàn đã trao 60 suất quà cho các học sinh nghèo vượt khó của xã và các em là con em thanh niên xung phong của huyện Can Lộc. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 21/7/2008)

  TP.HCM: Đề nghị không thu phí ATM

  TP.HCM hiện có khoảng 2.000 máy ATM nhưng theo UBND TP.HCM thì chưa được phân bổ phù hợp vì chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm. Do đó, việc nhận lương qua ATM với rẩt nhiều người còn chậm hơn cách thức cũ. Vì thế, UBND TP.HCM kiến nghị Ngân Hàng Nhà Nước cần đẩy nhanh việc hợp nhất, kết nối các hệ thống ATM và cũng đề nghị các ngân hàng không thu phí rút tiền trong giai đoạn hiện nay. (Pháp Luật TP.HCM 22/7/2008)

  Xây dựng Atlas cổ sinh học Việt Nam trên mạng

  Các cán bộ viện Địa Chất và Khoáng Sản Việt Nam do TS Đoàn Nhật Trường phụ trách đang hoàn thiện bộ Atlas quy mô quốc gia về cổ sinh học với những thông tin chính thống về nên đại của nhiều loài sinh vật cổ. Sau khi biên soạn xong, bộ sách này vào cuối năm nay, các nhà khoa học sẽ hoàn thiện phiên bản điện tử vào cuối năm 2009. Dự kiến, website này sẽ do viện Địa Chất và Khoáng Sản Việt Nam quản lý và để truy cập, sử dụng các thông tin tại website này sẽ phải trả phí. (Tiền Phong 22/7/2008)

  Hacker tấn công website Truyền Hình Cáp Việt Nam vẫn giấu mặt

  Đến 20h ngày 20/7/2008, website www.vctv.vn của trung tâm Truyền Hình Cáp Việt Nam (VCTV) trực thuộc đài Truyền hình Việt Nam đã hoạt động trở lại. Một nhân viên của VCTV cho biết, họ đã được lãnh đạo yêu cầu làm đến cùng và tiến hành điều tra riêng chứ chưa nhờ đến đơn vị an ninh mạng chuyên nghiệp. Theo một nguồn tin, chủ nhân nick Wartanza là một học sinh 17 tuổi tên là Đức tại Quảng Ngãi vốn là người đam mê công nghệ và tự học hỏi qua các diễn đàn trên mạng. Tìm hiểu về trang web của VCTV, Đức đã phát hiện ra lỗ hổng và chủ động gửi thông điệp lên trang chủ. Đồng thời, cậu cũng để lại nick Yahoo! Messenger của mình để VCTV có thể liên hệ và cùng khắc phục sự cố. Về sự việc này, ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, BKIS đang theo dõi. Tuy nhiên, để có thể tìm ra thủ phạm thì BKIS phải được VCTV phối hợp và cung cấp thông tin. (Khoa Học & Đời Sống 22/7/2008) 

  Chiến lược tốt nhất là tạo ra thu nhập cao cho ngành CNTT Việt Nam

  Theo ông Patrick McGovern - chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG), Việt Nam là một trong 3 thị trường CNTT tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Riêng với máy tính cá nhân thì mức tăng trưởng là 21%, chỉ đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ. Việt Nam sẽ tiếp tục trong top 3 của thế giới trong vòng 15 năm nữa. Ông cũng cho rằng, chiến lược tốt nhất cho Việt Nam là làm sao tạo ra được thu nhập cao nhất cho ngành CNTT trong nước. Lời khuyên của ông là Việt Nam nên tiếp tục tập trung đầu tư vào công nghệ và giáo dục, khuyến khích mọi người tham gia vào những chương trình sáng tạo để tạo ra những sản phẩm mới. Đối với giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ, ông đưa ra lời khuyên là cần phải liên hệ với khách hàng để hiểu được nhu cầu của họ, nhận được phản hồi và xin về những lời khuyên để làm sao sản phẩm ngày càng đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của khách hàng. Phải luôn điều chỉnh chiến lược và đường đi để đạt được mục đích cuối cùng là đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. (TBKTVN 22/7/2008).

  ID: O0807_1