• Thứ Năm, 24/07/2008 15:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/7/2007

  Tin tặc có thể tấn công trên diện rộng. Vietinbank được chỉ định phục vụ dự án hiện đại hoá hệ thống quản lý đất đai. Chuyển tiền dự toán 2007 của đề án 112 cho bộ TTTT. VNPT cho phép Mobifone và Vinaphone tự giảm cước với thuê bao trả sau. Viettel cung cấp dịch vụ nhắn tin đa phương tiện. Yên Bái: Trạm phát sóng thứ 74 của Viettel đi vào hoạt động. Chưa kịp đổi đầu số điện thoại của Hà Tây…

  Tin tặc có thể tấn công trên diện rộng

  Ngày 23/7/2008, trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) đã có công văn cảnh báo điểm yếu rất nghiêm trọng liên quan đến hệ thống phân giải tên miền DNS toàn cầu. Công văn cho biết, qua theo dõi tình hình an ninh mạng vào ngày 9/7/2008, VNCERT đã nhận thấy mối nguy lớn từ điểm yếu trong hệ thống DNS do chuyên gia Dan Kaninsky phát hiện và đã được cảnh báo cho hơn 150 tổ chức có liên quan. VNCERT nhận thấy mối nguy hiểm này đang tiếp tục gia tăng và nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong những ngày sắp tới. Tin tặc có thể tấn công máy chủ tên miền có cấu hình không phù hợp (ước tính trên 95% máy chủ tên miền tại Việt Nam mắc phải điểm yếu này) và hướng người sử dụng vào các website giả mạo, chứa mã độc. Hiện tại, các tổ chức an ninh mạng đang nỗ lực cảnh báo và xử lý các trường hợp khẩn cấp. VNCERT sẽ tiếp tục cập nhật tình hình và có thông báo mới. (Nhân Dân 24/7/2008)

  Vietinbank được chỉ định phục vụ dự án hiện đại hoá hệ thống quản lý đất đai

  Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước vừa chỉ định ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) phục vụ dự án “Hoàn thiện và hiện đại hoá hệ thống quản lý đất đai Việt Nam" với nguồn vốn có tổng trị giá 75 triệu USD do Ngân Hàng Thế Giới (WB) cung cấp tín dụng ưu đãi. Dự án do bộ Tài Nguyên và Môi Trường làm chủ quản và được ứng dụng CNTT nhằm tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận thông tin cho mọi đối tượng. (Tiền Phong 24/7/2008)

  Chuyển tiền dự toán 2007 của đề án 112 cho bộ TTTT

  Theo đề nghị của bộ Tài Chính, Thủ Tướng Chính Phủ vừa đồng ý chuyển hơn 17 tỷ đồng thuộc dự toán năm 2007 của ban điều hành đề án 112 từ Văn Phòng Chính Phủ sang bộ TTTT. (Thanh Niên 24/7/2008)

  VNPT cho phép Mobifone và Vinaphone tự giảm cước với thuê bao trả sau

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa có công văn gửi công ty Thông Tin Di Động (VMS) và công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) cho phép các doanh nghiệp này được quyền tự quy định các gói cước cụ thể. Theo đó, các thuê bao trả sau của hai mạng Mobifone và Vinaphone có nhu cầu sử dụng lớn sẽ được giảm cước thuê bao tới 40%. Ngoài ra, VNPT cũng cho phép Mobifone và Vinaphone giảm từ 30 – 80% cước nội mạng vào giờ cao điểm. (Tiền Phong 24/7/2008)

  Viettel cung cấp dịch vụ nhắn tin đa phương tiện

  Ngày 23/7/2008, công ty Viettel Telecom đã giới thiệu dịch vụ nhắn tin đa phương tiện. Theo đó, khách hàng sử dụng dịch vụ này có thể gửi và nhận thư điện tử nếu đăng ký sử dụng GPRS. Dịch vụ này có mức cước thuê bao là 15.000 đồng/tháng, cước gửi tin là 500 đồng/e-mail. Khách hàng có thể nhận e-mail với số lượng không hạn chế. Viettel miễn phí thuê bao đến hết tháng 8/2008. (Hà Nội Mới 24/7/2008)

  Yên Bái: Trạm phát sóng thứ 74 của Viettel đi vào hoạt động

  Ngày 23/7/2008, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã đưa vào hoạt động trạm phát sóng tại xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên. Đây là trạm phát thứ 74 của Viettel tại Yên Bái. Viettel hiện có 225.000 thuê bao tại tỉnh này và đang dẫn đầu về số lượng thuê bao tại đây. Dự kiến đến cuối năm 2008, Viettel sẽ lắp đặt tổng cộng 104 trạm, nâng tổng số trạm phát sóng lên 178. (Nhân Dân 24/7/2008)

  Chưa kịp đổi đầu số điện thoại của Hà Tây

  Theo ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông bộ TTTT, hiện chưa có kế hoạch cụ thể về việc đổi đầu số điện thoại của Hà Tây sau khi tỉnh này chính thức được sát nhập vào Hà Nội kể từ ngày 1/8/2008. Đây là việc đương nhiên sẽ phải thực hiện và bộ TTTT đang bàn với các doanh nghiệp để tiến hành. Tuy nhiên, theo một cán bộ khác của vụ Viễn Thông thì đây là việc không nhất thiết phải làm mà việc trước tiên là các thuê bao của Hà Tây khi gọi cho Hà Nội sẽ không phải trả cước liên tỉnh và ngược lại. Thực tế với một số địa phương chia tách như Điện Biên – Lai Châu, Cần Thơ - Hậu Giang thì vẫn sử dụng chung một đầu số điện thoại. (Tiền Phong 24/7/2008)

  Nếu không có những ngành học cơ bản thì sẽ chẳng có CNTT

  Có mặt tại Việt Nam nhân Olympic Vật Lý Quốc Tế 2008, GS Jerome Freidmann - người đoạt giải thưởng Nobel vật lý năm 1990 cho biết, chẳng có gì ngạc nhiên khi sự lựa chọn của giới trẻ khi vào ĐH là ngành CNTT. Tuy nhiên, nếu theo một ngành học nào đó chỉ vì mốt thời thượng mà không có đam mê thì sẽ dẫn đến những hậu quả tồi tệ. Thử hình dung xem nếu tất cả sinh viên Việt Nam đều theo học về CNTT thì đất nước các bạn sẽ ra sao? Nếu không có những ngành khoa học cơ bản thì sẽ chẳng có CNTT. (Sinh Viên Việt Nam 23/7/2008).

  ID: O0807_1