• Thứ Sáu, 25/07/2008 11:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/7/2008

  Sẽ có mã hàng hoá cho phần mềm và nội dung số. Dãy số điện thoại cố định của Hà Nội sau khi mở rộng và TP.HCM sẽ tăng lên 8 chữ số. Phó chủ tịch cao cấp của Yahoo! đến Việt Nam. Luật Báo Chí sửa đổi cần tính đến yếu tố CNTT nhiều hơn. Ô tô chỉ được tham gia giao thông khi có gắn “hộp đen”. Phát động giải thưởng VietGames 2008. Quảng Ninh: Tưng bừng lễ hội Internet…

  Sẽ có mã hàng hoá cho phần mềm và nội dung số

  Theo số liệu của bộ TTTT, trong 5 năm hoạt động xuất khẩu phần mềm và nội dung số đã phát triển với tốc độ trên 50%/năm. Phần mềm nhập khẩu vào Việt Nam cũng gia tăng do tác động tôn trọng bản quyền từ các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể nào về quản lý xuất nhập khẩu phần mềm và nội dung số. Các loại hình sản phẩm này chưa có danh mục trong mã số hàng hoá và biểu thuế hải quan nên không thuộc đối tượng phải kê khai thuế. Vì vậy, những con số thống kê đã công bố là chưa chính xác do chưa phải là số liệu của tổng cục Hải Quan. Cuối năm 2007, bộ TTTT đã chủ trì thành lập một tổ công tác với sự tham gia của đại diện các bộ TTTT, Công Thương, Tài Chính, VH-TT-DL, tổng  cục Thuế, tổng cục Hải Quan để nghiên cứu và xây dựng cơ chế quản lý cụ thể. Ngày 27/4/2008, tổ công tác đã họp và nhất trí đề xuất xây dựng danh mục mã số hàng hoá cho phần mềm và nội dung số. Dự kiến, công việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2009. (Bưu Điện Việt Nam 25/7/2008)

  Dãy số điện thoại cố định của Hà Nội sau khi mở rộng và TP.HCM sẽ tăng lên 8 chữ số

  Ngày 24/7/2008, bộ TTTT đã có cuộc họp bàn về quy hoạch kho số cho dịch vụ điện thoại cố định để áp dụng từ 5/10/2008 với sự chủ trì của thứ trưởng Lê Nam Thắng. Riêng về việc hợp nhất Hà Tây, huyện Mê Linh của tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn, Hoà Bình  vào Hà Nội sẽ nảy sinh nhiều vấn đề cho việc thống nhất đầu số mới của Hà Nội. Ông Trần Vĩnh Phúc – phó trưởng ban viễn thông của VNPT cho biết trong quá trình chuyển đổi sẽ có thể xảy ra hiện tượng trùng số đến 400.000 thuê bao nếu tiến hành theo phương án cũ là đưa hết về mã vùng 04 của Hà Nội mà không tăng dãy số. Vì vậy, với sự đồng thuận của các doanh nghiệp, thứ trưởng Lê Nam Thắng đã quyết định phương án là bổ sung thêm đầu số cho các thuê bao (VNPT thêm số 3, Viettel thêm số 6, FPT Telecom thêm số 7, VTC thêm số 4) và việc này được thống nhất áp dụng cho cả Hà Nội và TP.HCM. Như vậy, các thuê bao cố định của Hà Nội và TP.HCM tới đây sẽ có 8 chữ số. (Bưu Điện Việt Nam 25/7/2008)

  Phó chủ tịch cao cấp của Yahoo! đến Việt Nam

  Ngày 24/7/2008, ông Lương Vĩnh Tước – Phó chủ tịch cao cấp của Yahoo! đã đến thăm Việt Nam. Là người Mỹ gốc Việt, ông Tước làm việc cho Yahoo! từ năm 2007 và phụ trách về công cụ tìm kiếm. Trong chuyến thăm này, ông Tước sẽ làm việc với các viện nghiên cứu và nhà khoa học trong nước để mở rộng và thắt chặt sự hợp tác. Theo ông, Việt Nam còn đang lãng phí về cơ hội tìm kiếm thông tin trên Internet. Bằng chứng là tại nhiều nước khi tìm kiếm thông tin du lịch Việt Nam bằng tiếng Anh thì rất ít thông tin. Trong số 1,5 triệu người Mỹ tìm thông tin “Hotel Vung Tau” thì phải qua một website khác mới có kết quả. (Lao Động 25/7/2008)

  Luật Báo Chí sửa đổi cần tính đến yếu tố CNTT nhiều hơn

  Sáng 24/7/2008 tại TP.HCM, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo sửa đổi luật Báo Chí dưới sự chủ trì của thứ trưởng Đỗ Quý Doãn. Bên cạnh nhiều vấn đề về đăng tin cải chính và chế tài với nhà báo, bảo vệ nhà báo… nhiều đại biểu đã đề nghị Luật cần quy định về hình thức lưu chiểu điện tử bên cạnh lưu chiểu bản in. Nếu có quy định này, các toà soạn sẽ đảm bảo được thời gian nộp lưu chiểu và ứng dụng CNTT có hiệu quả. (Bưu Điện Việt Nam 25/7/2008)

  Ô tô chỉ được tham gia giao thông khi có gắn “hộp đen”

  Ngày 24/7/2008, uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo sửa đổi luật Giao Thông Đường Bộ. Theo dự thảo, có một quy định bổ sung là là phải có thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính Phủ. Về quy định này, nhiều đại biểu cho rằng nếu đưa vào luật thì sẽ tác động rất lớn đến xã hội do chủ xe phải chi phí thêm cho thiết bị này. Tuy nhiên, theo bộ trưởng bộ Giao Thông Vận Tải Hồ Nghĩa Dũng, hiện tại “hộp đen” với chức năng này cũng chỉ có giá cỡ 2 triệu đồng/chiếc và đó là chi phí không cao với một chiếc ô tô. (Lao Động 25/7/2008)

  Phát động giải thưởng VietGames 2008

  Ngày 24/7/2008, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) và CLB Doanh Nghiệp Games và Nội Dung số (VGB) đã tổ chức phát động giải thưởng VietGames 2008. Ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký VINASA dự báo, tại cuộc thi năm nay các game “made in Vietnam” sẽ được đầu tư bài bản hơn. (Bưu Điện Việt Nam 25/7/2008)

  Quảng Ninh: Tưng bừng lễ hội Internet

  Trong các ngày từ 24 – 26/7/2008, công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) và Viễn Thông Quảng Ninh đã tổ chức ngày hội “Hạ Long trong tôi - Cảm nhận từ Internet” tại TP.Hạ Long. Nhân dịp này, VDC cũng tổ chức công bố kết quả cuộc thi videoclip về những hình ảnh, cảnh đẹp thiên nhiên của vịnh Hạ Long vào ngày 26/7/2008. Sáng 24/7/2008, một hội thảo “Ứng dụng thương mại điện tử với phát triển ngành nghề truyền thống” đã được tổ chức. Trong những ngày này, hoạt động bình chọn vịnh Hạ Long làm kỳ quan thiên nhiên thế giới cũng là hết sức quan trọng. (Bưu Điện Việt Nam 25/7/2008)

  Comanche giới thiệu giải pháp quản lý khách sạn hiện đại

  Ngày 24/7/2008, tại TP.HCM, công ty Comanche (Thái Lan) đã tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp và phần mềm quản lý khách sạn, du lịch tới các doanh nghiệp trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Được biết, Comanche đã cung cấp giải pháp quản lý cho hơn 400 khách sạn hàng đầu thế giới tại 12 nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tháng 4/2008, Comanche đã đoạt giải thưởng toàn cầu về sự hoàn hảo, chất lượng diễn ra tại Berlin (Đức). (SGGP 25/7/2008)

  TP.HCM: Sẽ công bố kết quả thi tuyển giáo viên qua Internet

  Trong những ngày này, hoạt động thi tuyển cán bộ vào ngành giáo dục TP.HCM đã diễn ra khá sôi nổi và để nộp hồ sơ đăng ký thì nhiều người đã phải xếp hàng từ 4h sáng. Dự kiến, một tuần sau khi kết thúc nhận hồ sơ, hội đồng xét tuyển sẽ công bố kết quả qua mạng Internet. (Pháp Luật TP.HCM 25/7/2008)

  Máy tính Lenovo đứng thứ hai tại thị trường Việt Nam

  Ông Trần Hải Linh - tổng giám đốc Lenovo Việt Nam cho biết, theo báo cáo của IDC thì máy tính Lenovo đang đứng thứ hai tại thị trường Việt Nam chiếm 7,5% thị phần với thế mạnh là MTXT. Theo như ký kết thì Lenovo được sử dụng thương hiệu của IBM đến 2010 nhưng thực tế là đến giữa năm 2007 đã không còn sử dụng logo này. Lenovo là một sản phẩm tốt bởi đã kế thừa được giá trị của IBM và đã được thị trường chấp nhận. (TBKTVN 25/7/2008)

  Sony chuẩn bị đóng cửa nhà máy tại Việt Nam

  Theo dự kiến, vào cuối tháng 9, tập đoàn Sony sẽ chấm dứt hoạt động sản xuất tại Việt Nam, chuyển hoàn toàn sang kinh doanh thương mại bằng cách tăng cường nhập khẩu hàng nguyên chiếc. Khoảng 200 công nhân nhà máy Sony tại TP.HCM sẽ nghỉ việc. Thông tin này đã được đại diện của Sony tại Việt Nam chính thức xác nhận và nói rõ, họ đang cố gắng chuyển càng nhiều nhân viên từ sản xuất qua các bộ phận khác. Tuy nhiên, vị trí công việc còn ít, vì vậy hầu hết nhân viên bộ phận sản xuất đều bị ảnh hưởng. Theo xu hướng hiện nay, người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng TV LCD thay vì dùng TV bóng đèn hình. Vì vậy, tập đoàn Sony đã quyết định ngừng sản xuất và kinh doanh mặt hàng TV bóng đèn hình ở hầu hết các nước trên thế giới. Đối với Sony Việt Nam, sản phẩm TV bóng đèn hình lại là mặt hàng sản xuất chính, trong khi các mặt hàng khác sản xuất với số lượng không nhiều. Vì vậy, nếu tiếp tục duy trì sản xuất sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế và cạnh tranh. Đại diện Sony cũng cho biết, mặc dù Sony Việt Nam cũng đã cố gắng duy trì sản xuất mặt hàng TV bóng đèn hình nhưng không thể kéo dài vì nhu cầu ngày càng giảm và các nhà cung cấp linh kiện toàn cầu ngừng cung cấp linh kiện. Với tình hình này, cả hai bên liên doanh Viettronics Tân Bình và Sony đã đồng ý có kế hoạch ngừng sản xuất. Trong giai đoạn mới sau khi dừng sản xuất, Sony vẫn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam thông qua công ty mới 100% vốn nước ngoài là Sony Electronics Vietnam Co Ltd. Chức năng của Sony Electronics Vietnam Co Ltd. là nhập khẩu hàng thương mại. Đại diện Sony kỳ vọng, với công ty 100% vốn của mình, hãng điện tử này có thể đóng vai trò trực tiếp hơn trong sự phát triển và mở rộng chiến lược kinh doanh; cung cấp cho người tiêu dùng nhiều dòng sản phẩm hiện đại và đa dạng hơn. (VnExpress 24/7/2008)

  Chất lượng nguồn nhân lực CNTT không dở như dư luận vẫn nói

  Theo khảo sát về nguồn nhân lực CNTT do ĐH KHTN TP.HCM và tập đoàn CMC tiến hành mới đây, các doanh nghiệp đánh giá về chất lượng nguồn nhân lực này không dở như dư luận vẫn phàn nàn. Cuộc khảo sát đã được tiến hành với 80 doanh nghiệp tại TP.HCM với 73 doanh nghiệp có phản hồi, trong đó doanh nghiệp về phần mềm chiếm đến 66,25%. Theo đó, 85% sinh viên được đánh giá từ mức đạt trở lên và đó là căn cứ để phản bác lại sự “chê bai” lâu nay về nguồn nhân lực CNTT. Tình trạng còn tồn tại là sinh viên còn thiếu kiến thức thực tiễn và khả năng tư duy, làm việc độc lập. Đó cũng chính là cơ sở để các nhà trường cần bổ sung thêm những nội dung đào tạo về kỹ năng mềm, phương pháp làm việc nhóm. Qua kết quả khảo sát này, các nhà tổ chức cho rằng cần có những đánh giá sòng phẳng để các nhà trường và sinh viên định hướng rõ ràng hơn trong quá trình dạy và học. Sự chê bai quá thiên lệch hay cực đoạn sẽ tạo ra hoả mù hoặc thiếu tính động viên trong hoàn ngành nền CNTT và chất lượng nguồn nhân lực còn ở mức phát triển thấp. Kết quả khảo sát cũng cho biết đa số các doanh nghiệp đều đồng ý tham gia vào quá trình đào tạo. Tuy nhiên, điều mà họ lo ngại nhất là hành lang pháp lý về bản quyền khi doanh nghiệp chuyển giao công nghệ cho đào tạo và tỷ lệ chưa sẵn sàng vẫn còn chiếm đến 49%. (Lao Động 25/7/2008).

  ID: O0807_1