• Thứ Hai, 28/07/2008 10:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/7/2008

  Thuê bao di động không cung cấp thông tin chính xác về thân chủ sẽ bị cắt. Yahoo! tăng cường các hoạt động tại Việt Nam. Khai trương website di sản Phong Nha - Kẻ Bàng. CMC ra mắt dịch vụ đàm thoại đa phương tiện. Nortel giới thiệu hạ tầng truyền tải Carrier Ethernet. DongA Bank sẽ đầu tư thêm 1.000 máy ATM. ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM động thổ xây dựng trung tâm Công Nghệ Cao…

  Thuê bao di động không cung cấp thông tin chính xác về thân chủ sẽ bị cắt

  Bộ TTTT vừa khẳng định sẽ kiên quyết cắt liên lạc vĩnh viễn đối với các chủ thuê bao di động cố tình cung cấp thông tin không chính xác hoặc không đăng ký thông tin cá nhân trước ngày 1/1/2010. Dự kiến, bộ TTTT sẽ tiến hành kiểm tra trên diện rộng vào tháng 9/2008. Trong tháng 8/2008, thanh tra Bộ TTTT sẽ tiến hành tổng hợp ý kiến và tìm hiểu vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện. Sau 6 tháng thực hiện quản lý thông tin với thuê bao trả trước, vấn đề khó nhất theo các doanh nghiệp là không kiểm tra được tính chính xác của thông tin do các chủ thuê bao đăng ký. (Tiền Phong 28/7/2008)

  Yahoo! tăng cường các hoạt động tại Việt Nam

  Ngày 15/7/2008 tại Hà Nội, ông Lương Vĩnh Tước – phó chủ tịch cao cấp của tập đoàn Yahoo! đã có buổi gặp mặt báo chí nhân chuyến thăm Việt Nam của ông. Trong thời gian ở Việt Nam, ông Tước đã có buổi làm việc với thứ trưởng bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng và nhiều cuộc gặp gỡ và tiếp xúc với các doanh nghiệp về dịch vụ tìm kiếm trực tuyến. Ông cũng cho biết, hiện Yahoo! đang chuẩn bị cho ra mắt các công cụ tìm kiếm thông minh thế hệ tiếp theo và các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng lợi nếu biết cách hợp tác. (TBKTVN 28/7/2008)

  Khai trương website di sản Phong Nha - Kẻ Bàng

  UBND tỉnh Quảng Bình và ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa chính thức khai trương website www.phongnhakebang.vn. Trang web cung cấp các thông tin về địa chất, đa dạng sinh học của di sản thiên nhiên này. Truy cập vào trang web, du khách có thể đặt tour du lịch của mình. (SGGP 28/7/2008)

  CMC ra mắt dịch vụ đàm thoại đa phương tiện

  Ngày 24/7/2008 tại TP.HCM, công ty Viễn Thông CMC đã tổ chức ra mắt dịch vụ đàm thoại đa phương tiện BlueMeeting. Đây là dịch vụ có khả năng truyền âm thanh trực tiếp cùng lúc nhiều người tại các địa điểm khác nhau thông qua bất kỳ điện thoại nào sẵn có. Đây là giải pháp tối ưu cho các tổ chức, doanh nghiệp khi muốn tổ chức họp hành mà vẫn đạt hiệu quả cao về chi phí và năng suất làm việc. Ông Phạm Anh Chiến - tổng giám đốc CMC Telecom cho biết, BlueMeeting sử dụng công nghệ của Cisco Systems và đường truyền của EVN Telecom cùng VNPT luôn đảm bảo dịch vụ có chất lượng tốt nhất với sự hỗ trợ kỹ thuật 24/7. Được biết, phí hoà mạng cho dịch vụ này là 500.000 đồng, phí thuê bao từ 1 – 5 triệu đồng (tuỳ gói cước) chưa bao gồm thuế GTGT và phí kết nối với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. (TBKTVN 28/7/2008)

  Nortel giới thiệu hạ tầng truyền tải Carrier Ethernet

  Ngày 24/7/2008, tại Hà Nội, tập đoàn Nortel (Canada) đã có buổi giới thiệu giải pháp hạ tầng truyền dẫn hợp nhấp Carrier Ethernet. Đây là giải pháp truyền tải hiệu quả với tính mở cao, giúp các nhà đầu tư giảm chi phí ban đầu, đơn giản hoá thiết kế mạng và sử dụng các năng lực Ethernet tiêu chuẩn, dễ vận hành quản lý cùng các chi phí quản lý giảm. Hiện nay, giải pháp này đã được Nortel triển khai tại nhiều nước trên thế giới với 40 hợp đồng được ký kết và đang nghiên cứu hỗ trợ các nhà cung cấp Việt Nam xây dựng kiến trúc mạng triển khai thí điểm. (TBKTVN 28/7/2008)

  DongA Bank sẽ đầu tư thêm 1.000 máy ATM

  Nhân lễ khánh thành trụ sở chi nhánh tại Tiền Giang, ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc DongA Bank đã cho biết, từ nay đến 30/6/2009, ngân hàng này sẽ đầu tư lắp đặt thêm 1.000 máy ATM trên toàn quốc với chi phí 10.000 – 20.000 USD/máy. Như vậy, với số lượng máy được đầu tư thêm này, DongA Bank sẽ có tổng số 1.900 máy ATM trên toàn hệ thống. (Người Lao Động 26/7/2008)

  ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM động thổ xây dựng trung tâm Công Nghệ Cao

  Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM vừa chính thức động thổ xây dựng trung tâm Công Nghệ Cao. ThS Đinh Thành Ngân - trưởng ban quản lý dự án cho biết, trung tâm sẽ là một toà nhà 5 tầng với diện tích đất 1.050 m2 và tổng diện tích sử dụng 5.098 m2. Trung tâm sẽ được trang bị các trang thiết bị hiện đại về CAD/CAM do chính phủ Áo tài trợ vốn ODA. (Tuổi Trẻ 28/7/2008)

  TP.HCM: 26 sinh viên được nhận học bổng đào tạo kỹ năng mềm

  Trung tâm Đào Tạo thuộc khu Công Nghệ Cao TP.HCM và Intel Products Vietnam vừa tổ chức trao 26 suất học bổng đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên năm cuối các trường ĐH tại TP.HCM. Được biết, sẽ có khoảng 60 suất học bổng trị giá hơn 3.000 USD được tặng cho các sinh viên xuất sắc. (Tuổi Trẻ 27/7/2008)

  Viettel thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sĩ TP.HCM

  Trong các ngày 25 -26/7/2008, chi nhánh tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tại TP.HCM đã tổ chức thăm hỏi hơn 100 gia đình thương binh, liệt sĩ và có công với cách mạng tại TP.HCM. Chi nhánh Viettel cũng phối hợp với tạp chí Nghề Báo (Hội Nhà Báo TP.HCM) tổ chức thăm hỏi và tặng quà các thương binh nặng tại khu điều dưỡng Long Đất (Bà Rịa -Vũng Tàu). Nhân dịp này, chi nhánh Viettel tại các tỉnh, thành phố khác cũng thăm hỏi và tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ với tổng số tiền quà tặng trị giá 453 triệu đồng. (Thanh Niên 27/7/2008)

  Yahoo! sẽ tính đến việc sử dụng nguồn nhân lực tại Việt Nam cho toàn bộ khu vực Đông Nam Á

  Theo ông Vũ Minh Trí - tổng giám đốc Yahoo! Đông Nam Á kiêm trưởng đại diện Yahoo! tại Việt Nam, hiện 90% người dùng Internet tại Việt Nam sử dụng các dịch vụ chat và email của Yahoo! Điều đó cho thấy Yahoo! đã nỗ lực hết mình. Ông cũng cho biết, Yahoo! đang sử dụng nguồn nhân lực chủ yếu tại Bangalor (Ấn Độ) và Singapore. Tuy nhiên, Yahoo! nhận thấy nguồn nhân lực tại Việt Nam cũng rất có triển vọng. Vì vậy, Yahoo! sẽ xây dựng đội ngũ tại đây để làm ra những sản phẩm cho riêng thị trường Việt Nam. Sau đó sẽ tính đến việc sử dụng nguồn nhân lực này để xây dựng sản phẩm cho toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Yahoo! Việt Nam sẽ là “nhà máy” phụ trách toàn bộ khu vực. Cơ hội tiếp theo là Yahoo! sẽ kết nối chặt chẽ với các ĐH về công nghệ tại Việt Nam để sinh viên hiểu rõ những kiến thức gì cần trước khi làm việc cho Yahoo! cũng như các tập đoàn CNTT đa quốc gia khác. (Tiền Phong 27/7/2008)

  ĐH FPT hướng tới mục tiêu cuối cùng chứ không phải bằng cấp

  Theo TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT, đến nay trường mới thành lập được 18 tháng nhưng điều có thể nhận thấy rất rõ là việc tập đoàn FPT có ĐH FPT đang là một yếu tố rất quan trọng để các đối tác quyết định có làm việc với FPT hay không. Xuất phát từ một trường do doanh nghiệp đứng ra đầu tư chứ không phải một tổ chức xã hội hay dùng ngân sách nhà nước để làm, mô hình của ĐH FPT là hướng tới mục tiêu cuối cùng chứ không phải chuyện bằng cấp. Mục tiêu cuối cùng đó chính là trở thành thành viên trong nền kinh tế CNTT. Ông cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ yêu thích CNTT là trước hết phải xác định thật rõ mục tiêu cho mình như sau 5 năm học sẽ làm gì và xa hơn là 10 năm nữa sẽ làm gì. Lúc đó sẽ quyết định được mình học cái gì chứ không đơn thuần là những cái thích nhất thời. Ngoài ra, cũng cần những yếu tố khác như ngoại ngữ, cập nhật công nghệ và niềm say mê là những yếu tố cần thiết đối với các bạn trẻ yêu thích CNTT. Nếu biết nhiều ngoại ngữ thì càng tốt nhưng ít nhất phải thạo tiếng Anh. (Bưu Điện Việt Nam 28/7/2008)

  Khi nhiều bạn đọc chuyển sang đọc báo điện tử

  Lạm phát, giá cả leo thang khiến nhiều người dân và cơ quan, doanh nghiệp phải cắt giảm chi tiêu. Trong các khoản chi đó, chi phí mua báo là khoản nằm trong tầm ngắm phải cẳt giảm. Lượng báo in vì thế đã giảm tiêu thụ 30 – 50%. Tuy nhiên, do đã nghiện đọc báo nên rất nhiều người không thể bỏ thói quen này và đã chuyển sang đọc báo điện tử, kể cả những độc giả cao tuổi. Một cán bộ hưu trí ở phố Hàng Bông, Hà Nội cho biết, trước đây sáng nào ông cũng sưu tầm 4 – 5 tờ báo nhưng từ ngày tăng giá thì chỉ mua 1 – 2 tờ thôi. Mặc dù đọc báo trên mạng không thoải mái so với báo giấy nhưng ông cũng đành nhờ cháu gái hướng dẫn sử dụng vì thời buổi khó khăn thì phải tìm cách giảm đồng nào hay đồng ấy. Một giảng viên ĐH ngành báo chí cũng nhìn nhận về xu hướng thắng thế của báo mạng nhất là trong thời kỳ lạm phát này khiến độc giả dễ đưa ra các so sánh. (Bưu Điện Việt Nam 28/7/2008)

  Vĩnh Phúc: Nhiều bốt điện thoại thẻ hết tác dụng

  Địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có hàng trăm bốt điện thoại thẻ được lắp đặt phục vụ người dân từ những năm trước. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của ĐTDĐ, điện thoại cố định không dây… thì khối tài sản nhà nước này không còn có giá trị nữa. Trên nhiều bốt điện thoại, người ta đã ngang nhiên dán và in lên đó các thông báo tuyển gia sư, dịch vụ khoan cắt bê tông… Về cơ bản, do nhu cầu sử dụng thấp nên rất ít bốt có thể gọi được và theo một công nhân ở khu công nghiệp Khai Quang thì rất khó tìm được được bốt còn hoạt động tốt để gọi. Không ít hộ kinh doanh ven đường còn tranh thủ tận dụng bốt điện thoại vào công việc của mình mà tối thiểu là để làm một đầu căng bạt phục vụ bán hàng. Thậm chí, có một nhà hàng đã sử dụng chính bốt điện thoại để làm cột chống mái và thản nhiên cho biết là tiện cả đôi đường vì họ thì đỡ tốn một cây cột còn khách gọi điện thoại thì đỡ nắng… Thực tế là như thế và không hiểu vì sao ngành viễn thông vẫn chưa có sự quan tâm để duy trì hay thu hồi những bốt điện thoại này. (QĐND 27/7/2008).

  ID: O0807_1