• Thứ Ba, 29/07/2008 11:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/7/2008

  VINASA kiến nghị về hoạt động của Yahoo! tại Việt Nam. Máy chủ của PA Vietnam bị hacker tấn công. VNNIC không thể can thiệp sự việc của PA Vietnam. Chương trình đào tạo hợp tác của liên minh SEG Vietnam với Mỹ sẽ bắt đầu vào tháng 10. Việc Sony đóng cửa nhà máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp điện tử Việt Nam. Trang web hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc có hơn 100 truy cập mỗi ngày…

  VINASA kiến nghị về hoạt động của Yahoo! tại Việt Nam

  CLB Doanh nghiệp Game và Nội Dung Số (VGB) và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) vừa có công văn gửi bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp để đề nghị xem xét xử lý hoạt động của Yahoo! Việt Nam. Thời gian qua, Yahoo! và một số doanh nghiệp nước ngoài đã có những biểu hiện không chấp hành đầy đủ và vi phạm những quy định của Nhà nước Việt Nam về lĩnh vực nội dung số. Việc này đang tiềm ẩn nguy cơ bóp chết ngành công nghiệp nội dung số non trẻ của Việt Nam. Chính vì vậy, VGB và VINASA khẩn thiết đề nghị bộ trưởng bộ TTTT cho xác minh và điều tra về tình hình hoạt động kinh doanh cũng như tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực nội dung số của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước với nước ngoài. (SGGP 29/7/2008)

  Máy chủ của PA Vietnam bị hacker tấn công

  Sáng 27/7/2008, máy chủ của PA Vietnam đã bị hacker tấn công khiến khoảng 8.000 website khách hàng đang hosting tại đây bị tê liệt. Đây là sự cố đã từng xảy ra với trang web Chodientu.com. Về sự việc này, ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, giả thiết có cơ sở nhiều nhất là lộ mật khẩu. Nếu đúng là như vậy thì việc khắc phục hậu quả sẽ dễ dàng hơn và hậu quả cũng không quá lớn. Rất có thể hacker là người Việt Nam vì hầu hết các trang web được trỏ đến đều là những trang tiếng Việt khá nổi tiếng. Đến chiều 28/7/2008, sự cố với trang web của PA Vietnam đã được khắc phục nhưng các trang web được hosting tại đây vẫn chưa hoạt động trở lại. (Khoa Học & Đời Sống, Pháp Luật TP.HCM 29/7/2008)

  VNNIC không thể can thiệp sự việc của PA Vietnam

  Về sự việc nói trên của PA Vietnam, ông Trần Minh Tân – phó giám đốc trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trực thuộc bộ TTTT cho biết, VNNIC đã nhiều lần cảnh báo với việc đăng ký tên miền .vn thì các doanh nghiệp không nên sử dụng DNS máy chủ ở nước ngoài mà nên để ở các máy chủ tên miền Việt Nam (PA Vietnam ngoài tên miền nước ngoài có cả tên miền Việt Nam). Khi có sự cố, VNNIC sẽ xử lý được. Nếu PA Vietnam muốn nhờ VNNIC can thiệp thì phải chuyển các tên miền của khách hàng mà đang dùng DNS cũ về tên miền .vn của PA Vietnam. Về bản chất của sự việc này, hacker chỉ tấn công tên miền chứ không phải là hosting. (Tiền Phong 29/7/2008)

  Chương trình đào tạo hợp tác của liên minh SEG Vietnam với Mỹ sẽ bắt đầu vào tháng 10

  Liên minh đào tạo CNTT Việt Nam (SEG Vietnam) đang chuẩn bị bắt đầu chương trình đào tạo hợp tác với đại học Canergie Mellon của Mỹ vào tháng 10/2008. Không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực CNTT trong nước, SEG Vietnam còn nhắm tới xuất khẩu nhân lực CNTT sang các thị trường khác. Ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho biết, nhân lực CNTT Việt Nam đang rất được chào đón tại nhiều nước. Riêng tại Mỹ, Việt Nam đứng thứ 20/25 các nước hấp dẫn gia công phần mềm. (TBKTVN 29/7/2008)

  Việc Sony đóng cửa nhà máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

  Xung quanh việc hãng điện tử Sony (Nhật Bản) sẽ đóng cửa nhà máy liên doanh tại Việt Nam vào tháng 9/2008, ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) cho biết việc đó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sản xuất và giá trị của công nghiệp điện tử Việt Nam và đồng thời cũng tác động đến chiến lược của toàn ngành. Năm 2007, ngành công nghiệp điện tử và máy tính đã lọt vào số ít các ngành có doanh số xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên nhưng thực tế doanh số đó chủ yếu do các nhà đầu tư nước ngoài đóng góp. Còn với các doanh nghiệp điện tử trong nước thì kể cả có thương hiệu đều đang giảm sút năng lực trầm trọng và đang thua lỗ. Còn về việc Sony thành lập công ty 100% vốn nước ngoài để buôn bán, phân phối sản phẩm thì theo ông Phạm Thiện Nghệ - tổng thư ký Hội Tin Học TP.HCM thì hệ thống bán lẻ trong nước sẽ bị đe doạ. Tuy nhiên, thực tế là nhiều nhà bán lẻ trong nước vẫn thờ ơ trước thông tin này. (Lao Động 29/7/2008)

  Trang web hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc có hơn 100 truy cập mỗi ngày

  Đầu tháng 7/2008, Văn phòng Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) tại Việt Nam đã đưa vào hoạt động trang web www.workwithkorea.com để hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc và người lao động muốn làm việc cho các doanh nghiệp này. Tuy mới hoạt động được gần 1 tháng nhưng theo ông Park Keun Hyung – Phó giám đốc KOTRA Việt Nam thì mỗi ngày đã có hơn 100 truy cập với 50 doanh nghiệp Hàn Quốc đăng ký tuyển dụng nhân sự cùng hơn 100 hồ sơ của các ứng viên Việt Nam. Với tốc độ đó, KOTRA hoàn toàn tin tưởng trang web này sẽ là một công cụ hữu ích không chỉ với các doanh nghiệp Hàn Quốc mà cả với người lao động Việt Nam. (TBKTVN 29/7/2008)

  Chứng khoán KEVS tổ chức giao lưu trực tuyến định kỳ

  Ngày 28/7/2008, tại TP.HCM, công ty Chứng Khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS) đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến định kỳ với ông Tai Chee Ming – chuyên viên phân tích của Kim Eng Singapore. Từ nay, KEVS sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến định kỳ vào thứ hai hàng tuần sau khi kết thúc phiên giao dịch nhằm giúp các nhà đầu tư nhận diện rõ hơn về cơ hội đầu tư cho mình. (TBKTVN 29/7/2008)

  Việt Nam đang chậm chân về đào tạo nhân lực CNTT

  Theo thứ trưởng bộ GDĐT Phạm Vũ Luận, toàn thế giới đang thiếu khoảng 1,5 triệu kỹ sư CNTT và dự kiến đến 2010 sẽ thiếu khoảng 3 triệu. Trong bối cảnh đó, việc đào tạo và xuất khẩu nhân lực CNTT của Việt Nam là hoàn toàn cần thiết. Ông cũng cho rằng số lượng 9.000 kỹ sư, cử nhân CNTT được đào tạo hàng năm hiện nay là còn khá khiêm tốn so với nhu cầu nội tại của Việt Nam và quy hoạch về nguồn nhân lực CNTT đến 2020 còn chưa tính đến yếu tố tăng trưởng đột biến và cơ hội tham gia thị trường lao động quốc tế. Ông thừa nhận các cơ sở đào tạo về CNTT trong nước còn lạc hậu về trang thiết bị và trình độ ngoại ngữ của học viên còn yếu. So với sự phát triển về kinh tế, Việt Nam đang chậm chân về đào tạo nhân lực CNTT. Để làm được điều này thì cần phải thay đổi cơ bản về quy trình và chất lượng đào tạo kỹ sư CNTT theo chuẩn quốc tế, đảm bảo bình đẳng giữa đầu tư trong nước và nước ngoài, có sự liên kết với doanh nghiệp để sinh viên tham gia làm phần mềm ngay khi còn đi học. Chúng ta sẽ phải chấp nhận mức học phí cao và những học sinh khó khăn sẽ được vay vốn của Nhà Nước. Qua đó sẽ hình thành một đội ngũ chuyên gia CNTT có trình độ quốc tế, tạo nên tảng phát triển công nghiệp phần mềm và kinh tế Việt Nam cũng như hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế. Ông cũng đưa ra con số là thu nhập của một lao động phần mềm quốc tế vào khoảng 15.000 USD/năm và với 1 triệu lao động thì Việt Nam sẽ có khoảng 15 tỷ USD/năm. Muốn làm được điều này, ngay từ bây giờ chúng ta phải xã hội hoá và quốc tế hoá đào tạo ngành CNTT Việt Nam. (TBKTVN 29/7/2008).

  ID: O0807_1