• Thứ Tư, 30/07/2008 10:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/7/2008

  Phát triển công nghệ cao tuy chấp nhận rủi ro nhưng phải có cơ chế loại trừ bớt. Khai mạc hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008. Sử dụng CD trắng cũng phải trả bản quyền. Bộ TTTT cần sớm có trả lời về việc Yahoo! sử dụng tên miền .vn. 2.000 website tại máy chủ của P.A Vietnam bị tê liệt không liên quan đến lỗ hổng DNS Server. Đồng Tháp: Giám đốc sở TTTT chính thức được phê chuẩn làm phó chủ tịch UBND tỉnh...

  Phát triển công nghệ cao tuy chấp nhận rủi ro nhưng phải có cơ chế loại trừ bớt

  Sáng 29/7/2008, uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội đã thảo luận, lấy ý kiến về dự thảo luật Công Nghệ Cao. Nội dung đáng chú ý của dự thảo là việc Nhà Nước thành lập quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Công Nghệ Cao. Bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong cho biết, trong lĩnh vực này có khi đầu tư không thu được sản phẩm nào nhưng cũng có khi lợi ích đem lại là vô cùng to lớn. Vì thế, Nhà Nước cần đầu tư trước, chấp nhận tỷ lệ thành công có khi chỉ là 1 – 2%, từ đó kích thích cá nhân doanh nghiệp, giới khoa học vào cuộc. Phó chủ tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu lại cho rằng phát triển công nghệ cao phải chấp nhận rủi ro nhưng phải xây dựng cơ chế để loại trừ bớt rủi ro này. Còn khi có sản phẩm thì phải thưởng lớn cho người thực hiện. (Tiền Phong 30/7/2008)

  Khai mạc hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008

  Tối 29/7/2008, tại Đà Nẵng, hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008 do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 193 thí sinh đại diện cho 50 địa phương và ngành. Điểm mới của hội thi lần này là hai chữ “không chuyên” đã được bỏ đi trong tên gọi chung. Tuy nhiên, điều trăn trở của ban tổ chức là có tới 17 địa phương không cử thí sinh tham gia và trong đó có tới 9/11 tỉnh miền núi phía Bắc. Trong khi đó, nhiều địa phương còn khó khăn hơn vẫn nhiệt tình tham gia. Đánh giá về hoạt động truyền thống này, anh Nguyễn Hoàng Hiệp – bí thư Trung Ương Đoàn, trưởng ban tổ chức hội thi cho rằng trong 4 khâu: Phát hiện – Tôn vinh - Bồi dưỡng - Sử dụng thì lâu nay chúng ta mới chỉ chú trọng đến phát hiện, tôn vinh, và như thế là rất lãng phí. Vì thế, sau hội thi năm nay, Trung Ương Đoàn sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hệ thống hoá toàn bộ các tài năng tin học trẻ trong cả nước để có hướng đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng về lâu dài. (Tiền Phong 30/7/2008) 

  Sử dụng CD trắng cũng phải trả bản quyền

  Ngày 29/7/2008, tại TP.HCM, cục Bản Quyền Tác Giả (bộ VH-TT-DL) đã tổ chức hội thảo về dự thảo nghị định với việc sản xuất, xuất nhập khẩu và lưu hành đĩa quang (CD-ROM). Cục trưởng Vũ Mạnh Chu cho biết, đây là vấn đề hoàn toàn mới nhằm chấn chỉnh hoạt động bản quyền liên quan đến việc sao chép tác phẩm, ghi âm, ghi hình…. Theo đó, đĩa CD có nội dung phải trả tiền bản quyền là đương nhiên nhưng thực tế là có nhiều đĩa có cá nhân tự sao chép lại không trả tiền cho tác giả, chủ sở hữu. Vì vậy, nghị định sẽ tính tiền ngay từ khi còn là đĩa trắng. Mức phí này tương đương với giá 3% của 50% giá đĩa CD bán trên thị trường.  Đối với thiết bị sao chép cũng phải trả phí bản quyền tương tự. Khoản tiền thu được dự kiến sẽ được phân phối cho hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) để RIAV chia trở lại cho các chủ sở hữu quyền tác giả, người biểu diễn, nhà sản xuất… Việt Nam hiện có khoảng 5 nhà sản xuất CD trắng với sản lượng khoảng 200 triệu đĩa/năm. Bên cạnh đó, còn khoảng 60 triệu đĩa nhập khẩu nữa hàng năm. (Thanh Niên 30/7/2008)

  Bộ TTTT cần sớm có trả lời về việc Yahoo! sử dụng tên miền .vn

  Sở TTTT TP.HCM vừa chính thức có văn bản đề nghị bộ TTTT có hướng dẫn về cấp phép đối với các website của nước ngoài có đăng ký sử dụng tên miền .vn nhưng không đặt máy chủ tại Việt Nam. Theo sở TTTT, những trường hợp này không có quy định cụ thể trong quyết định 27/2005/QĐ-BBCVT. Vì thế, các doanh nghiệp này không phải xin giấy phép do Bộ cấp. Riêng với trường hợp của Yahoo! đã đăng ký sử dụng tên miền www.yahoo.com.vn nhưng khi truy cập lại được trỏ sang tên miền www.vn.yahoo.com với máy chủ đặt ở nước ngoài, Sở cũng cho rằng Yahoo! không cần phải xin phép bộ TTTT. Tuy nhiên, để thống nhất trong công tác quản lý, Sở đề nghị bộ TTTT sớm có ý kiến bằng văn bản để hướng dẫn doanh nghiệp này thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, Sở cũng đề nghị bộ TTTT hướng dẫn rõ trường hợp doanh nghiệp nước ngoài đăng ký thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam nhưng vẫn đặt máy chủ tên miền .vn và cung cấp dịch vụ ứng dụng dụng Internet trong viễn thông thì có phải xin giấy phép OSP viễn thông hay không. (SGGP 30/7/2008)

  2.000 website tại máy chủ của PA Vietnam bị tê liệt không liên quan đến lỗ hổng DNS Server

  Trái với nhiều nhận định, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) khẳng định vụ hacker tấn công máy chủ của P.A Vietnam khiến 2.000 website hosting tại đây bị tê liệt là không liên quan đến lỗ hổng của hệ thống máy chủ phân giải tên miền (DNS Server) mới được cảnh báo mà nguyên nhân là mật khẩu quản lý tên miền có thể đã bị lộ. Ngày hôm qua, đại diện của P.A Vietnam khẳng định đã giải quyết được 60% tên miền bị ảnh hưởng của vụ tấn công này. P.A Vietnam cũng đang phối hợp với một đối tác nước ngoài trình lên tổ chức Quản Lý Tên Miền Quốc Tế (ICANN) để nhờ can thiệp lấy lại những tên miền bị tấn công. (Tiền Phong 30/7/2008)

  Đồng Tháp: Giám đốc sở TTTT chính thức được phê chuẩn làm phó chủ tịch UBND tỉnh

  Ngày 29/7/2008, Thủ Tướng Chính Phủ đã chính thức phê chuẩn bà Trần Thị Thái – giám đốc sở TTTT giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2004 – 2009. Đồng thời, Thủ Tướng Chính Phủ cũng phê chuẩn miễn nhiệm cương vị này của ông Lê Minh Hoan để nhận nhiệm vụ mới. (Tuổi Trẻ 30/7/2008)

  TP.HCM: Khai trương rạp chiếu phim 4D

  Công ty cổ phần Văn Hoá Tân Bình vừa khai trương rạp chiếu phim công nghệ 4D tại toà nhà Alta Plaza. Đây là rạp phim hiện đại với hệ thống ghế ngồi điện tử cao cấp, tạo hiệu ứng cảm giác mạnh khiến khán giả cảm giác như ở trong không gian thực khi xem phim. Công nghệ 4D tại đây do tập đoàn SimEX Iwerks của Mỹ cung cấp và hiện chỉ có ở những nơi như Disney Land, Las Vegas, Universal. (TBKTVN 30/7/2008)

  Ngành Hải Quan tiến tới môi trường báo cáo không giấy tờ

  Ngành Hải Quan đang đặt mục tiêu là tới năm 2010 sẽ hình thành được một môi trường báo cáo không giấy tờ. Hiện tại, hầu hết các báo cáo của địa phương gửi về Tổng Cục vẫn còn thực hiện bằng phương pháp thủ công và chủ yếu theo đường bưu điện hoặc fax mà chưa tận dụng được CNTT. Nguyên nhân do việc ứng dụng CNTT thời gian qua chưa được quan tâm đúng mức. Ngoài ra còn cả nguyên nhân của việc thu thập, xử lý thông tin của chính các đơn vị trực thuộc Tổng Cục. Để thực hiện mục tiêu đặt ra, trước mắt tổng cục Hải Quan sẽ cải tiến công tác này theo 3 tiêu chí: Đáp ứng các chỉ tiêu thông tin yêu cầu quản lý thuộc từng lĩnh vực nghiệp vụ; ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong thu thập, xử lý và quản lý thông tin báo cáo; các thông tin báo cáo đảm bảo kịp thời, chính xác. Lộ trình cải cách sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến từ tháng 7/2008 sẽ phân tích, hướng dẫn các vụ, cục trực thuộc Tổng Cục sử dụng, khai thác thông tin tại kho thông tin thống kê tập trung. Từ đó, các vụ, cục sẽ quyết định thông báo cho hải quan địa phương bỏ các loại báo cáo nào có thể khai thác từ kho này. Giai đoạn 2 tiến tới chuẩn hoá báo cáo theo cơ chế điện tử (E-Forms). Dự kiến năm 2009 sẽ sử dụng E-Forms và kho Dữ Liệu Tập Trung tại Tổng Cục và đến 2010 sẽ áp dụng trong toàn ngành. (Hải Quan 29/7/2008)

  Bệnh nghiện Internet ở thanh thiếu niên phần lớn có nguyên nhân từ gia đình

  Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thanh - trưởng phòng tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), giống như những chứng nghiện khác, bệnh nghiện Internet ở lứa tuổi thanh thiếu niên thường do những tác động từ gia đình như cha mẹ bận làm ăn, không có thời gian quan tâm đến con cái hoặc bất hoà, ly dị; trẻ được giáo dục nghiêm khắc quá hoặc được nuông chiều quá… Vì thế, điều quan trọng nhất là tạo được bầu không khí gia đình yên ấm, hạnh phúc để con cái không bị ức chế và cảm thấy an toàn. Giống như ti vi, máy tính nên đặt ở phòng sinh hoạt chung, không nên để ở phòng riêng của trẻ. Tóm lại, máy tính và Internet ngoài những mặt tích cực về kiến thức cũng có những nguy cơ chi phối sự hình thành nhân cách. Hơn hết, trẻ rất cần tình thương của gia đình để không phải đi tìm nguồn an ủi trên mạng. (Khoa Học Phổ Thông 25/7/2008).

  ID: O0807_1