• Thứ Năm, 31/07/2008 10:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/7/2008

  Cố gắng đưa vịnh Hạ Long dẫn đầu danh sách bình chọn. Bộ KHCN tổ chức giao lưu trực tuyến về nghị định 115. P.A Vietnam đã khắc phục xong sự cố tên miền bị hack. Website của diễn đàn các nhà báo môi trường Việt Nam bị hack. Yahoo! tự tin trước những khiếu kiện của VINASA. Vinasat 2 sẽ có vào năm 2013. Nên sử dụng tên miền .vn để dễ xử lý khi có sự cố...

  Cố gắng đưa vịnh Hạ Long dẫn đầu danh sách bình chọn

  Tại cuộc họp báo thường kỳ của tổng cục Du Lịch ngày 30/7/2008, thứ trưởng bộ VH-TT-DL Trần Chiến Thắng đã đề cập việc dư luận gần đây có băn khoăn về uy tín của New Open World – đơn vị tổ chức bình chọn di sản thiên nhiên thế giới qua mạng Internet mà trong đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam. Tuy nhiên theo ông, không thể phủ nhận đây là cơ hội lớn để tăng tình cảm của mỗi người dân với đất nước, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Ông cũng cho biết, đầu tháng 8/2008, Ban chỉ đạo quốc gia của cuộc vận động sẽ được thành lập. Để đưa vịnh Hạ Long trở lại dẫn đầu danh sách, từ nay đến cuối năm, tổng cục Du Lịch sẽ phối hợp với Đoàn Thanh Niên, bộ GDĐT triển khai vận động bình chọn trong học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, bộ VH-TT-DL cũng đang xúc tiến tổ chức bình chọn ở nước ngoài. (Pháp Luật TP.HCM 31/7/2008)

  Bộ KHCN tổ chức giao lưu trực tuyến về nghị định 115

  Ngày 30/7/2008, bộ KHCN đã tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nghị định 115 – cơ hội vàng cho KHCN”. Đây là nghị định được Chính Phủ ban hành tháng 9/2005 về cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức KHCN công lập và được coi là “Khoán 10 trong KHCN”. Tuy nhiên, đã 3 năm trôi qua mà nghị định vẫn chưa tạo ra được bước chuyển như kỳ vọng. Thứ trưởng Nguyễn Quân chỉ rõ, rào cản chính khi thực hiện nghị định là “lỗi tư duy” vì không ít lãnh đạo ngại chuyển đổi, từ bỏ cơ chế bao cấp. Bộ KHCN cũng đang kiến nghị Chính Phủ cho kéo dài thời gian chuyển đổi đến hết năm 2011. Dự kiến, cuối tháng 11/2008, bộ KHCN sẽ tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện nghị định để đánh giá lại tình hình. (SGGP 31/7/2008)

  P.A Vietnam đã khắc phục xong sự cố tên miền bị hack

  Cuối giờ chiều 30/7/2008, công ty P.A Vietnam cho biết đã khắc phục hầu như hoàn toàn sự cố tên miền bị hacker tấn công và các tên miền quốc tế được gửi trên máy chủ của họ về cơ bản đã được phục hồi. Ông Huỳnh Văn Phương – giám đốc P.A Vietnam cho biết, tuy tên miền bị hack nhưng dữ liệu hosting vẫn an toàn. Đường dây nóng 08.2647828 và 0955084674 của P.A Vietnam sẽ hoạt động liên tục để tư vấn cho các khách hàng. (Pháp Luật TP.HCM 31/7/2008)

  Website của diễn đàn các nhà báo môi trường Việt Nam bị hack

  Ngày 30/7/2008, website của diễn đàn các nhà báo môi trường Việt Nam (www.vfej.vn) đã bị hacker tấn công và đổi giao diện. Tuy nhiên theo ban quản trị diễn đàn thì CSDL đã không bị mất. Trước đó 1 ngày, diễn đàn CNTT www.freecodevn.com cũng đã bị hack nhưng CSDL không bị ảnh hưởng. Theo nhiều ý kiến, thủ phạm của các vụ việc mày không phải là hacker nước ngoài như các thông tin để lại. (Khoa Học & Đời Sống 31/7/2008)

  Yahoo! tự tin trước những khiếu kiện của VINASA

  Như tin đã đưa, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) và CLB Doanh Nghiệp Game & Nội Dung Số (VGB) mới đây đã có văn bản gửi bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp về hoạt động kinh doanh lách luật của Yahoo! tại Việt Nam. Phản ứng về khiếu nại này, ông Vũ Minh Trí - tổng giám đốc Yahoo! Đông Nam Á cho biết, Yahoo! đã tuân thủ mọi quy định của luật pháp Việt Nam. Dịch vụ của Yahoo! được cung cấp tại địa chỉ www.yahoo.com còn địa chỉ www.yahoo.com.vn chỉ là đường link đến địa chỉ này mà thôi. Tại địa chỉ www.yahoo.com, Yahoo! không chỉ cung cấp dịch vụ bằng tiếng Việt mà cả bằng 5 thứ tiếng khác cho các nước trong khu vực. Còn về việc Yahoo! đã ký hợp đồng đại lý quảng cáo với 4 doanh nghiệp Việt Nam, ông Trí cho biết việc ký kết là do Yahoo! Đông Nam Á với pháp nhân tại Singapore chứ không phải là văn phòng đại diện của Yahoo! tại Việt Nam. Việc đóng thuế về cung cấp dịch vụ là trách nhiệm của 4 đối tác này. Ông tỏ ra ngạc nhiên trước khiếu nại của VINASA và VGB nhưng văn phòng đại diện của Yahoo! tại Việt Nam sẽ xin ý kiến của bộ TTTT về vấn đề này. Ông nói: “Đúng hay sai sẽ do cơ quan quản lý Nhà Nước xác định. Nếu bộ TTTT yêu cầu có những thay đổi cho phù hợp thì Yahoo! sẽ thực hiện.” (Người Lao Động 30/7/2008)

  Vinasat 2 sẽ có vào năm 2013

  Theo ông Hoàng Minh Thống – giám đốc dự án vệ tinh Vinasat 1 của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), sau 3 tháng đưa vào khai thác, đến nay Vinasat 1 đã hoạt động ổn định và nhà cung cấp đang triển khai các hợp đồng thuê kênh với các đối tác. Dự kiến trong vòng 5 năm tới, dung lượng của Vinasat 1 sẽ được khai thác tối đa và công việc chuẩn bị cho Vinasat 2 cũng sẽ được VNPT tiến hành để đưa vào quỹ đạo khi đó. Hiện tại, một số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… đã có 2 – 5 vệ tinh. (Khoa Học & Đời Sống 31/7/2008)

  Nên sử dụng tên miền .vn để dễ xử lý khi có sự cố

  Xung quanh sự việc máy chủ của P.A Vietnam bị hacker tấn công, ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, theo điều tra của BKIS thì đây là vụ tấn công của hacker nội. BKIS hiện vẫn đang tiếp tục điều tra và khi nào xác định được sẽ thông báo rộng rãi. Còn về việc các tên miền quốc tế trên máy chủ của P.A Vietnam bị gián đoạn hoạt động, ông cho biết các tên miền này có điểm đáng ngại nhất là khi bị hacker chiếm quyền sử dụng thì rất khó lấy lại vì thủ tục pháp lý phức tạp. Còn với tên miền .vn thì ngoài việc được luật pháp Việt Nam bảo hộ còn dễ dàng xử lý hơn bởi hệ thống quản lý ở ngay Việt Nam và trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trực tiếp xử lý được. Thực tế là chưa có tên miền .vn nào bị lấy cắp mà chưa được phục hồi. BKIS đã nhiều lần cảnh báo là nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting chưa thực sự chú trọng đến khâu bảo mật, bảo đảm an toàn cho khách hàng và đó là điều họ phải khắc phục sớm nếu không muốn bị tấn công như P.A Vietnam. Mặt khác, các doanh nghiệp, tổ chức lớn cũng nên có hệ thống máy chủ riêng, không nên dùng chung trên máy chủ dịch vụ có quá nhiều người thuê để tránh những sự cố đáng tiếc. (Hà Nội Mới 31/7/2008)

  Somonet có thể bị phạt 50 triệu đồng vì cung cấp hạ tầng truyền dẫn trái phép

  Như tin đã đưa, thanh tra Bộ TTTT vừa kiểm tra và phát hiện 2 doanh nghiệp là Somonet và Elinco (trụ sở chính tại Hà Nội) đang cung cấp hạ tầng mạng truyền dẫn cho nhiều ngân hàng, doanh nghiệp nghiệp lớn tại nhiều địa phương mặc dù chưa có giấy phép thiết lập hạ tầng mạng. Về việc này, chánh thanh tra Nguyễn Thanh Hải cho biết qua kiểm tra đã xác định chắc chắn những sai phạm của Somonet và đại diện công ty này cũng đã thừa nhận. Trong 2 năm gần đây, Somonet đã cung cấp dịch vụ cho hơn 100 khách hàng, đa số là các ngân hàng và công ty chứng khoán. Thanh tra bộ TTTT đang xem xét và cân nhắc về mức độ xử phạt với Somonet căn cứ theo nghị định 142 và mức xử phạt sẽ từ 20 – 50 triệu đồng. Tuy nhiên, do quy định của nghị định này áp dụng vào trường hợp của Somonet là chưa thật rõ ràng nên thanh tra Bộ đã có công văn đề nghị vụ Viễn Thông cùng phối hợp xử lý. Còn với trường hợp của Elinco, những vi phạm của công ty này chưa thật rõ như với Somonet và đang tiếp tục phải điều tra thêm. Do vậy, thanh tra Bộ chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng. (Bưu Điện Việt Nam 30/7/2008).

  ID: O0807_1