• Thứ Sáu, 01/08/2008 11:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/8/2008

  Năm học 2008 – 2009 là năm học của ứng dụng CNTT. Đà Nẵng giành thắng lợi lớn về phần mềm sáng tạo tại hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008. Sẽ điều chỉnh cước nội hạt, nội tỉnh. Hoạt động của Yahoo! sẽ bị điều chỉnh bởi nghị định mới về Internet. Sản lượng công nghiệp của VNPT giảm 28%. Dự báo thời tiết được cung cấp cho người sử dụng ĐTDĐ. Viễn thông Hà Tây đổi tên…

  Năm học 2008 – 2009 là năm học của ứng dụng CNTT

  Chủ trì hội nghị tổng kết năm học 2007 – 2008 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học mới tổ chức ngày 31/7/2008 tại Hải Phòng, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh, năm học 2008 – 2009 là năm học của ứng dụng CNTT và chủ đề của năm học mới là “Năm học ứng dụng CNTT và đổi mới tài chính giáo dục”. Cụ thể, tất cả các trường đều phải có ít nhất một giáo viên nòng cốt về ứng dụng CNTT và trường nào cũng phải có giáo viên sử dụng được các bài giảng điện tử. Từ giờ đến cuối năm học, tất cả các trường đều phải được kết nối Internet. Tại hội nghị, TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cũng đề xuất phát động cuộc thi soạn giáo án điện tử nhằm vận động giáo viên soạn các bài giảng theo chuẩn quốc tế và đưa lên mạng để chia sẻ cho cộng đồng. (Tiền Phong, Pháp Luật TP.HCM 1/8/2008)

  Đà Nẵng giành thắng lợi lớn về phần mềm sáng tạo tại hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008

  Sau 3 ngày thi đấu, hội thi Tin Học Trẻ Toàn Quốc 2008 tại Đà Nẵng đã kết thúc với lễ tổng kết trao giải tối 31/8/2008. Về phần mềm sáng tạo, Đà Nẵng đã giành chiến thắng vang dội khi đồng loạt đoạt 3 giải nhất. Với phần thi chung, hội thi có 6 giải nhất, 15 giải nhì, 29 giải ba và nhiều giải khuyến khích. Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - trưởng ban tổ chức Hội Thi cho biết, hội thi lần này đã tạo ra không khí thi đua sáng tạo và học tập với chất lượng cao hơn những kỳ trước. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kích thích phong trào học tập tin học trong học sinh cả nước, nhằm tìm ra nhân tài CNTT cho đất nước. (Tiền Phong 1/8/2008)

  Sẽ điều chỉnh cước nội hạt, nội tỉnh

  Ngày 30/7/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp và các thứ trưởng Lê Nam Thắng, Trần Đức Lai đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng về kế hoạch điều chỉnh cước nội hạt, nội tỉnh trong thời gian tới. Dự kiến, phương án điều chỉnh sẽ được lấy ý kiến các bộ ngành và doanh nghiệp, sau đó sẽ trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt trong đầu quý III/2008 để có thể áp dụng trong năm 2009 – 2010. Theo ông Nguyễn Minh Sơn - vụ trưởng vụ Kế Hoạch Tài Chính, suốt từ năm 2000 đến nay việc tính cước đã không có sự thay đổi nào và hệ quả là không khuyến khích được các doanh nghiệp đầu tư vào điện thoại cố định còn Nhà Nước thì phải bù lỗ. Hiện mới chỉ có 4/8 doanh nghiệp viễn thông là tham gia cung cấp dịch vụ điện thoại cố định và ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông cũng cho rằng các doanh nghiệp càng phát triển thuê bao cố định thì càng lỗ. Nếu các doanh nghiệp không phát triển mạng cố định mà chỉ tập trung cho di động thì sẽ ảnh hưởng đến phát triển mạng băng rộng trong tương lai. Theo phương án mới, cước thuê bao sẽ giảm từ 27.000 đồng/tháng xuống còn 20.000 đồng/tháng. Cước nội tỉnh sẽ được xoá bỏ và chỉ còn cước nội hạt nhưng mức cước nội hạt này sẽ tăng lên 200 đồng/phút từ 2009 đến hết 2010. Các mức cước trên chưa bao gồm thuế GTGT. Sau năm 2010, bộ TTTT sẽ ban hành chỉ số trần và mức cước cụ thể sẽ do doanh nghiệp tự quyết định. (Bưu Điện Việt Nam 1/8/2008)

  Hoạt động của Yahoo! sẽ bị điều chỉnh bởi nghị định mới về Internet

  Theo ông Lưu Vũ Hải - cục trưởng cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử bộ TTTT, nghị định mới về Internet đang được hoàn thiện, lấy ý kiến để trình Chính Phủ ban hành nhằm thay thế cho nghị định 55/2001/NĐ-CP. Ông cho biết, sau khi có nghị định mới, những hoạt động tưng tự như trang web www.yahoo.com.vn sẽ bị điều chỉnh. Nếu dự thảo nghị định này được áp dụng thì Yahoo! cũng chưa hề có giấy phép do bộ TTTT cấp trong khi đó, trang web www.yahoo.com.vn đang hoạt động không khác gì một trang thông tin điện tử tổng hợp. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 1/8/2008)

  Sản lượng công nghiệp của VNPT giảm 28%

  Theo tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2008 của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), giá trị sản lượng công nghiệp của toàn VNPT đạt 2.001 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ 2007. Doanh thu khối này đạt khoảng 2.966 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ và nộp ngân sách giảm tới 40%. (Lao Động 1/8/2008)

  Dự báo thời tiết được cung cấp cho người sử dụng ĐTDĐ

  Bắt đầu từ 1/8/2008, trung tâm Dự Báo Khí Tượng Thuỷ Văn Trung Ương đã bắt đầu thực hiện cung cấp dịch vụ thông tin thời tiết thông qua tin nhắn SMS trên ĐTDĐ. Thông tin được cập nhật mỗi ngày 2 lần vào 5h và 17h và được xây dựng cho hơn 200 địa điểm trên phạm vi cả nước. Cụ thể, để biết về dự báo thời tiết của Sầm Sơn, người dùng ĐTDĐ sẽ nhắn tin với cú pháp Dbtt (dấu cách) Samson rồi gửi đến tổng đài 8053; giá mỗi tin nhắn là 2.000 đồng. (Tiền Phong 1/8/2008)

  Viễn Thông Hà Tây đổi tên

  Nhân việc tỉnh Hà Tây được hợp nhất với Hà Nội từ 1/8/2008, Bưu Điện Hà Tây cũng được hợp nhất với Bưu Điện Hà Nội và Viễn Thông Hà Tây được đổi tên thành công ty Điện Thoại Hà Nội 3 thuộc Viễn Thông Hà Nội theo quyết định của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Cũng từ ngày 1/8/2008, các thuê bao của Hà Nội và các vùng mới sát nhập sẽ được tính cước nội hạt khi gọi cho nhau. Dự kiến từ 0h ngày 27/12/2008, tất cả các thuê bao sẽ sử dụng mã vùng 04 của Hà Nội hiện nay. (TBKTVN 1/8/2008)

  Hà Tĩnh: Triển khai khai báo hải quan từ xa

  Cục Hải Quan tỉnh Hà Tĩnh hiện đã triển khai xong việc cài đặt phần mềm khai báo từ xa tại tất cả các chi cục hải quan cửa khẩu trực thuộc để thực hiện việc này trong tháng 8/2008. Cục đang chuẩn bị tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm giải quyết mọi vướng mắc trong quá trình thực hiện. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 1/8/2008)

  HPT trở thành đối tác của Nokia

  Công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học (HPT) và được tập đoàn Nokia công nhận làm đối tác Nokia Mobility đầu tiên và Nokia Security thứ hai tại Việt Nam. Với việc trở thành đối tác của Nokia trong 2 mảng giải pháp trên, HPT sẽ có cơ hội mang đến nhiều giải pháp chuyên sâu hay tổng thể đến cho khách hàng lựa chọn, phù hợp cho hiệu quả của doanh nghiệp. (TBKTVN 1/8/2008)

  Sử dụng máy tính thì hầu hết là con đang dạy bố

  Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng – phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội, có rất nhiều điều liên quan đến thế giới hiện đại mà lớp trẻ đang hiểu biết tốt hơn lớp cha anh. Vì thế, các thế hệ đi trước cũng có cái cần phải học ở lớp trẻ chứ đâu chỉ có dạy dỗ họ thôi. Liên quan đến việc sử dụng máy vi tính thì hầu hết là con đang dạy bố trong xã hội chúng ta. (Sinh Viên Việt Nam 30/7/2008)

  CNTT giúp người khiếm thị hoà nhập cộng đồng

  Trong 2 năm 2006 – 2007, Trung Ương Hội Người Mù Việt Nam, hội Người Mù TP.HCM và trường Trẻ Em Khuyết Tật Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) đã tổ chức được 13 lớp tin học với sự tham gia của 132 học viên. Hơn 80% học viên đã có kết quả khá giỏi và trở thành nòng cốt về lĩnh vực này ở địa phương. Tuy chưa tham gia lớp học này nhưng điển hình có thể nói đến một cán bộ của hội Người Mù Hải Phòng là anh Nguyễn Duy Khánh. Các anh đã sáng tác rất nhiều ca khúc nhưng trước đây, họ khá vất vả trong việc viết bản nhạc bằng chữ nổi rồi lại phải nhờ người dịch ra văn bản nhạc thông thường cho người chơi nhạc. Tuy nhiên, một sinh viên ĐH Hàng Hải đã giúp họ sử dụng phần mềm soạn nhạc trên máy tính và nhờ đó, công việc trở nên rất thuận lợi. Khánh hiện đang giữ chức phó chủ tịch hội Người Mù quận Lê Chân và còn là hội viên hội Âm Nhạc Hải Phòng và ước mơ của anh là lập một ban nhạc riêng. CNTT đã và đang đem lại nhiều thuận lợi giúp người khiếm thị trong cuộc sống hàng ngày, tạo cho họ nâng cao trình độ văn hoá, khả năng tìm kiếm việc làm, giao tiếp cộng đồng xã hội và tự tin trong cuộc sống. (Nhân Dân 1/8/2008).

  ID: O0808_1