• Thứ Hai, 04/08/2008 10:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/8/2008

  Hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT Việt Nam 2008 sẽ nhắm tới chủ đề CNTT-TT phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn. Thống nhất mã số doanh nghiệp và mã số thuế. Hà Nội: Ông Phạm Quốc Bản được bổ nhiệm làm giám đốc sở TTTT hợp nhất. Mobifone và Vinaphone  giảm cước thuê bao trả sau. Ra mắt CLB Truyền Hình Tuổi Trẻ. Nhân viên của Intel tham gia trồng rừng…

  Hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT Việt Nam 2008 sẽ nhắm tới chủ đề CNTT-TT phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn

  Chiều 1/8/2008, Hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã họp báo công bố nội dung của hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT Việt Nam 2008 sẽ tổ chức tại Cần Thơ trong 2 ngày 15-16/8/2008 với chủ đề “CNTT-TT phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn. Dự kiến sẽ có khoảng 600 đại biểu trong toàn quốc tham dự sự kiện này. Bên cạnh hội thảo còn là một triển lãm CNTT-TT với quy mô nhỏ. Hội thảo được tổ chức với sự phối hợp của Hội Tin Học Việt Nam, Hội Tin Học TPHCM, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND TP. Cần Thơ, bộ TTTT và bộ NN-PTNT với sự bảo trợ của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT. (TBKTVN 4/8/2008)

  Thống nhất mã số doanh nghiệp và mã số thuế

  Liên bộ KHĐT, Tài Chính và Công An vừa thống nhất ban hành thông tư hướng dẫn đăng ký kinh doanh. Theo đó, mã số doanh nghiệp và mã số thuế sẽ được thống nhất làm một. Quy trình mới cho phép giải quyết đăng ký kinh doanh và thuế chỉ còn 5 ngày. Doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh tới cơ quan hữu trách qua mạng và sẽ được thông báo qua mạng về các nội dung cần sửa đổi, bổ sung cùng thời điểm đến nhận đăng ký của mình. (Nhân Dân 3/8/2008)

  Hà Nội: Ông Phạm Quốc Bản được bổ nhiệm làm giám đốc sở TTTT hợp nhất

  Ngay sau khi được bầu làm chủ tịch UBND TP.Hà Nội tại kỳ họp HĐND hợp nhất của Hà Nội cũ và Hà Tây, ông Nguyễn Thế Thảo đã ký quyết định bổ nhiệm 184 giám đốc và phó giám đốc của 20 sở, ngành. Trong số này có 3 sở phải thay giám đốc là sở Nội Vụ, sở TTTT và sở VH-TT-DL. Ông Phạm Quốc Bản – nguyên phó ban Tuyên Giáo Thành Uỷ Hà Nội cũ được bổ nhiệm làm giám đốc sở TTTT. Các phó giám đốc của sở TTTT cũ vẫn giữ nguyên chức vụ với sở TTTT hợp nhất. (Đất Việt 4/8/2008)

  Mobifone và Vinaphone  giảm cước thuê bao trả sau

  Ngày 1/8/2008, mạng di động Mobifone đã áp dụng chương trình giảm cước thuê bao trả sau MobiGold và cước  giờ thấp điểm cho tất cả các thuê bao, đồng thời ra mắt đầu số mới 0126. Theo đó, cước thuê bao MobiGold được giảm từ 60.000 đ xuống 55.000 đ và tất cả các cuộc gọi từ 23h hôm trước đến 6h sáng hôm sau sẽ được giảm tới 50%. Cùng ngày, Vinaphone cũng thông báo quyết định giảm cước 8,3% với thuê bao trả sau, giảm 50% cước vào giờ thấp điểm về đêm giống như Mobifone. Ngoài ra, Vinaphone cũng triển khai gói cước trả sau cho doanh nghiệp, tổ chức và gia đình với sự ưu đãi hơn. (TBKTVN 4/8/2008)

  Ra mắt CLB Truyền Hình Tuổi Trẻ

  Chiều 3/8/2008, tại TP.HCM, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức lễ ra mắt CLB Truyền Hình Tuổi Trẻ với sự tham gia của 60 hội viên ban đầu là các bạn trẻ, sinh viên học sinh yêu thích sản xuất chương trình truyền hình. CLB sẽ sinh hoạt hàng tuần vào chiều Chủ Nhật tại toà soạn báo Tuổi Trẻ và sản phẩm có chất lượng sẽ được phòng truyền hình của báo mua để phát trên website của báo. (Tuổi Trẻ 4/8/2008)

  Nhân viên của Intel tham gia trồng rừng

  Intel Products Vietnam và tổ chức Bảo Vệ Thiên Nhiên Thế Giới (WWF) cùng khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Vĩnh Cửu (Đồng Nai) vừa tổ chức phát động trồng rừng vì tương lai. Ông Rich Howard - tổng giám đốc Intel Products Vietnam cùng 85 nhân viên đã tham gia chương trình này. (Tuổi Trẻ 4/8/2008)

  Nhạc điện tử Việt Nam tham dự Festival tại Đức

  Trung tuần tháng 8/2008, tại Berlin và Cologne Đức sẽ diễn ra Festival Âm Nhạc Điện Tử Quốc Tế do viện Goethe tổ chức. Đoàn do các nhạc sĩ Nguyễn Trí Minh, Vũ Nhật Tân, Nguyễn Văn Cường tổ chức thực hiện. Được coi là sinh sau đẻ muộn tại Việt Nam nhưng nhạc điện tử đã và đang hoạt động với phong cách hiện đại, chuyên nghiệp. (Gia Đình & Xã Hội 2/8/2008)

  Các trạm cân xe sẽ được vi tính hoá

  Theo ông Lê Ngọc Tiến – chánh thanh tra bộ GTVT, trước tình trạng xe chở quá tải đã diễn ra phổ biến, cục Đường Bộ đã đề xuất lắp đặt, khôi phục 15 trạm cân xe trên các quốc lộ. Trạm cân sẽ mang tính tự động cao. Cách trạm cân khoảng 500 m sẽ lắp đặt cân động, chôn dưới nền đường. Nhờ đó, xe không phải dừng hẳn mà giảm tốc độ xuống 60 km/h. Nếu quá tải, hệ thống sẽ tự động thông báo và yêu cầu lái xe phải đưa xe vào trạm. Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và các lực lượng phối hợp không được yêu cầu dừng xe để cân mà mọi việc phải để máy móc quyết định. Chỉ khi cân xong chính thức và có kết quả in ra thì mới được phép xử phạt. Kết quả này cũng sẽ được tự động truyền về trạm quản lý cấp trên. Khi hệ thống hoạt động, camera cũng chụp ảnh biển số để lưu vào hồ sơ. (Thanh Niên 1/8/2008)

  Đang có sự nhầm lần giữa thông tin và tri thức

  Theo ông Nguyễn Trung Thẳng - tổng giám đốc Masso Group, ở Việt Nam hiện đang có sự nhầm lẫn giữa thông tin và tri thức. Thông tin nhìn chung là một thực tế khách quan, trong khi kiến thức là chủ quan và thường thể hiện các mối quan hệ đến chủ thể trong việc đánh giá và nhìn nhận ý nghĩa, giá trị và làm thế nào để ứng dụng nó. Thực tế là cùng một nguồn thông tin nhưng mỗi đối tượng khác nhau có thể đưa ra những quyết định khác nhau do mức độ tri thức khác nhau. Quản trị tri thức khác với quản trị CNTT hoặc quản trị nhân sự. (TBKTVN 4/8/2008)

  50 – 70% thuê bao trả trước có đăng ký danh tính

  Theo thống kê của các doanh nghiệp, sau 6 tháng triển khai quản lý thuê bao trả trước,  tỷ lệ thuê bao trả trước đăng ký thông tin cá nhân chiếm 50 – 70% tổng số. Riêng các mạng như S-Fone, HT Mobile thì 100% thuê bao trả trước thực hiện đăng ký. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là các doanh nghiệp không có cơ sở nào để khẳng định tính xác thực của thông tin đăng ký vì dữ liệu của họ chưa được kết nối với dữ liệu của Công An. Vì thế, nếu khách hàng cố tình khai báo sai thì cũng đành chịu. Về vấn đề này, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, bộ TTTT sẽ thanh tra, kiểm tra CSDL thông tin của doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp và bộ Công An để thẩm tra, xác minh các trường hợp nghi ngờ để xử lý. Thứ trưởng cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải nhanh chóng rà soát các hợp đồng uỷ quyền đối với các điểm giao dịch. Nếu các điểm này thực hiện sai nguyên tắc thì sẽ bị dừng hoặc cắt hợp đồng. Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp vẫn chưa kiên quyết xử lý những vi phạm này. (Nhân Dân 3/8/2008)

  Thông quan điện tử: Bao giờ?

  Sau 3 năm thử nghiệm, việc thông quan điện tử vẫn chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm với Hải Phòng và TP.HCM. Hiện mới có 410 doanh nghiệp tham gia quá trình thử nghiệm này với tổng giá trị XNK 2 tỷ USD. Đây là con số quá nhỏ so với tổng số 300.000 doanh nghiệp cùng tổng giá trị XNK 48,38 tỷ USD toàn quốc năm 2007. Ông Nguyễn Công Bình - cục trưởng cục CNTT và Thống Kê Hải Quan cho biết, trở ngại chính là còn tồn tại nhiều thể chế chưa phù hợp cho việc điện tử hoá hải quan, thiếu chiến lược đầu tư và thiếu sự đồng bộ trong quy trình hoạt động chung. Cũng về vấn đề này, một quan chức có trách nhiệm về CNTT của bộ Tài Chính cũng thừa nhận, với một nền kinh tế còn sử dụng tiền mặt là chủ yếu thì nhiều quy trình giao dịch chưa thể điện tử hoá. Vướng mắc nữa là chưa cơ quan nhà nước nào đứng ra quy định cụ thể và chứng thực giá trị pháp lý của chữ ký điện tử. Chưa làm được điều đó thì chưa thể thông quan điện tử. Thêm một thực tế nữa là ngành hải quan không hề có một hệ thống đường truyền và máy chủ dự phòng. Vì thế, nếu xảy ra sự cố thì toàn bộ công việc này sẽ bị đình trệ. Còn về sự thiếu đồng bộ thì ngay cả trong cùng hệ thống của ngành tài chính là thuế và kho bạc đến nay vẫn chưa có trung tâm dữ liệu chung. Hiện tại, ngành hải quan đang thực hiện một chương trình hiện đại hoá toàn diện với nguồn vốn 80 triệu USD vay của Ngân Hàng Thế Giới (WB). Thông quan điện tử là một phần quan trọng của chương trình này. (TBKTVN 4/8/2008)

  Tại sao không mở cửa Internet công bằng với doanh nghiệp trong nước?

  Trong chuyên mục “Chào buổi sáng” của báo Thanh Niên, tác giả Hoàng Ly đã có bài “Thế giới phẳng” nhân sự việc Yahoo! “lách luật” kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Tác giả cho biết, trước đây phải mất gần 2 năm thì các doanh nghiệp Việt Nam mới có thể được phép cung cấp các dịch vụ trên mạng. Thế mà những công ty như Yahoo thì chẳng cần bất cứ một thủ tục nào. Mặc dù chưa có quy định cụ thể nào với doanh nghiệp nước ngoài nhưng theo sở TTTT TP.HCM thì họ không cần phải xin cấp giấy phép ICP hay OSP gì cả vì lý là dịch vụ đó được làm ở ngoài lãnh thổ Việt Nam và Internet là một môi trường không biên giới. Vì thế, câu hỏi đặt ra là vì sao chúng ta không mở cửa công bằng, thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam trong chuyện này. Tác giả viết: “Trên Internet, thế giới phẳng hoàn toàn. Nếu chúng ta chỉ công nhận thế giới phẳng với đối với các doanh nghiệp nước ngoài mà không xem xét bình đẳng với đối với các doanh nghiệp trong nước thì phần thiệt vẫn sẽ rơi vào các doanh nghiệp Việt Nam chứ không phải ai khác. (Thanh Niên 3/8/2008).

  ID: O0808_1