• Thứ Ba, 05/08/2008 14:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/8/2008

  Đã đến lúc phải đánh giá đúng vai trò “đòn bẩy” của các sản phẩm cơ điện tử. Intel Việt Nam giới thiệu bộ chương trình đa ngành tiên tiến của Mỹ. Người máy Asimo sắp trở lại Việt Nam. TP.HCM: Athena đào tạo miễn phí về an ninh mạng. Ngân hàng Đông Á triển khai giải pháp mới trong giao dịch điện tử. Chứng khoán SME đưa vào sử dụng hệ thống giao dịch trực tuyến. Tất cả công nhân của Sony Vietnam không bị bất ngờ trước quyết định đóng cửa nhà máy…

  Đã đến lúc phải đánh giá đúng vai trò “đòn bẩy” của các sản phẩm cơ điện tử

  Tham dự hội thảo “Xác định phạm vi quy hoạch phát triển ngành công nghiệp cơ điện tử Việt Nam đến 2015 và định hướng đến 2025” mới đây, thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào trên cương vị chủ tịch hội Cơ Điện Tử Việt Nam cho biết: Đã đến lúc phải đánh giá đúng vai trò “đòn bẩy” của các sản phẩm cơ điện tử với nền kinh tế đất nước, làm chủ lĩnh vực này từ nhiều góc độ và phải đầu tư để đáp ứng được các yêu cầu phát triển trong tương lai. Để thực hiện được các mục tiêu đặt ra, Chương trình KHCN cấp nhà nước về cơ điện tử sẽ được thành lập. Quy hoạch phát triển ngành cũng chỉ rõ 8 nhóm sản phẩm trọng điểm gồm: máy động lực, cơ khí nông nghiệp và công nghiệp chế biến, máy công cụ, cơ khí xây dựng, cơ khí tàu thuỷ, thiết bị điện - điện tử, cơ khí giao thông vận tải. (Công Thương 5/8/2008)

  Intel Việt Nam giới thiệu bộ chương trình đa ngành tiên tiến của Mỹ

  Sáng 4/8/2008, tại TP.HCM, công ty Intel Products Vietnam và ĐH Arizona State University đã tổ chức hội thảo về bộ giáo trình đa ngành tiên tiến của Mỹ về Microelectronics Pakaging (đóng gói vi điện tử) . Đây là bộ giáo trình do các chuyên gia của Intel và các giáo sư ĐH Arizona cùng phát triển và đang được giảng dạy tại trường này để cung cấp nhân lực cho Intel. (Thanh Niên 5/8/2008)

  Người máy Asimo sắp trở lại Việt Nam

  Người máy Asimo, đại sứ công nghệ của hãng Honda (Nhật Bản) sẽ trở lại Việt Nam và có mặt tại cung Thể Thao Quần Ngựa trong 2 ngày 16 và 17/8/2008 để trình diễn một số tính năng mới. Nhân dịp này, Honda cũng giới thiệu một số sản phẩm mới về ô tô và xe máy cùng những màn trình diễn ngoạn mục của những nhà vô địch hàng đầu thế giới về đua xe địa hình. (Khoa Học & Đời Sống 5/8/2008)

  TP.HCM: Athena đào tạo miễn phí về an ninh mạng

  Nhà Văn Hoá Thanh Niên và trung tâm Đào Tạo Quản Trị An Ninh Mạng Athena đang tổ chức các khoá đào tạo miễn phí về an ninh mạng cho thanh thiếu niên. Khoá học được tổ chức 2 tuần/buổi vào sáng thứ bảy từ tháng 8 đến tháng 12/2008. Đăng ký đến hết ngày 8/8/2008 tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM hoặc với Athena. (Tuổi Trẻ 5/8/2008)

  Ngân hàng Đông Á triển khai giải pháp mới trong giao dịch điện tử

  Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) vừa triển khai 2 giải pháp “chứng minh thư trên mạng” và mã xác thực giao dịch tài chính gửi bằng tin nhắn SMS để giúp khách hàng loại bỏ được tình trạng bị đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản… Các giải pháp này được đưa ra sau khi phát hiện một lỗ hổng đặc biệt nghiêm trọng trong hệ thống DNS. Thông qua lỗ hổng này, kẻ xấu có thể tấn công để đánh cắp tất cả thông tin của khách hàng. (Tuổi Trẻ 5/8/2008)

  Chứng khoán SME đưa vào sử dụng hệ thống giao dịch trực tuyến

  Ngày 5/8/2008, công ty Chứng Khoán SME đã đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm giao dịch trực tuyến SME Profesional Suit (S-Suit) giúp nhà đầu tư có thể mở tài khoản đặt lệnh trực tuyến, theo dõi diễn biến giá… S-Suit có các công cụ tạo lập và quản lý cùng lúc 100 danh mục quan tâm lên đến 1.500 mã chứng khoán cùng với 15 mô hình đồ thị phân tích khác nhau. (Thanh Niên 5/8/2008)

  Tất cả công nhân của Sony Vietnam không bị bất ngờ trước quyết định đóng cửa nhà máy

  Xung quanh việc nhà máy của Sony tại TP.HCM sẽ đóng cửa vào tháng 9/2008, ông Nguyễn Quang Phát – phó tổng giám đốc Sony Vietnam cho biết, việc ngừng sản xuất ti vi bóng đèn hình là xu hướng tất yếu của công nghiệp điện tử thế giới bởi dòng sản phẩm màn hình LCD đã dần thay thế. Tất cả công nhân trực tiếp sản xuất tại nhà máy của Sony ở TP.HCM không hề bị bất ngờ trước quyết định này vì họ đã được thông báo và chuẩn bị tâm lý từ trước. Ban giám đốc và công đoàn cũng đã họp với toàn thể người lao động để giải thích cặn kẽ và có kế hoạch thu xếp công việc cho họ sau khi đóng cửa nhà máy. Với lợi thế về tay nghề do, các công nhân này sẽ không khó khăn để tìm kiếm việc làm ở nơi khác và đó cũng là trách nhiệm của lãnh đạo Sony Vietnam với họ. (Lao Động 5/8/2008)

  Vẫn chưa phát hiện được dấu vết thủ phạm đã tấn công máy chủ của PA Vietnam

  Sau sự việc máy chủ của công ty PA Vietnam bị hacker tấn công, từ đó đến nay các cơ quan về an ninh mạng vẫn chưa xác định được tin tặc và ông Vũ Ngọc Sơn - trưởng phòng virus của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) dè dặt cho biết, ít nhất phải mất 1 tuần nữa thì may ra BKIS mới tìm thấy manh mối nào đó. Về khả năng có nội gián trong PA Vietnam, các chuyên gia của BKIS đã loại bỏ và cho rằng rất khó xảy ra vì để thực hiện được hành vi tấn công nói trên, tin tặc không nhất thiết phải lấy được cả 2 mật khẩu quản trị tên miền và mật khẩu thư điện tử. Trong khi vụ việc chưa được sáng tỏ, các nhà chuyên môn cho biết là chưa có thiệt hại đáng kể nào ngoài những lo lắng một cách thái quá. Bài học từ vụ việc này là tốt nhất không nên đăng ký tên miền nước ngoài nếu chưa có nhu cầu thực sự về giao dịch với nước ngoài. (Tiền Phong 5/8/2008)

  SMS Banking là một trong những tiền đề để phát triển nhiều dịch vụ thanh toán điện tử

  Theo ông Trần Trí Mạnh - tổng giám đốc công ty cổ phần Giải Pháp Thanh Toán Việt Nam  (VnPay), với hơn 48 triệu thuê bao di động và hầu hết khách hàng có tài khoản ở ngân hàng đều sử dụng ĐTDĐ, dịch vụ SMS Banking sẽ rất phát triển trong thời gian tới. Hiện tại VnPay đã triển khai dịch vụ SMS Banking với nhiều ngân hàng thương mại và chỉ cần ½ lượng khách hàng của ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) sử dụng SMS Banking thì đã rất thành công. Song song với SMS Banking, VnPay cũng đang phối hợp với các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông triển khai dịch vụ VnTopup để các thuê bao di động có thể nạp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của họ. Tuy nhiên, ông cũng nhận xét là các phương thức giao dịch không sử dụng tiền mặt hiện là không nhiều, thậm chí quá nhỏ. Dịch vụ SMS Banking sẽ phần nào tạo thói quen gần gũi với thanh toán không dùng tiền mặt cho khách hàng. Đây sẽ là một trong những tiền đề để phát triển nhiều dịch vụ thanh toán trên nền ĐTDĐ. Để đẩy mạnh SMS Banking và các dịch vụ thanh toán trực tuyến thì điều cốt lõi là chất lượng hạ tầng kỹ thuật, sự phối hợp đồng bộ giữa các bên cung cấp dịch vụ để người dân thấy được lợi ích rõ rệt là lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp. (TBKTVN 5/8/2008)

  "Vắng vẻ" website trường học...

  Theo một sinh viên ĐH Thương Mại Hà Nội, tuy đã học đến năm thứ ba nhưng cũng không hề biết đến địa chỉ website của trường. Mọi thông tin của trường nếu cần đã có lớp trưởng, bí thư đi họp về thông báo và vì thế cũng chẳng cần phải quan tâm đến website. Còn một sinh viên ĐH Ngoại Ngữ thì cho biết, đã một vài lần lướt vào website của trường nhưng rồi không thấy có thông tin bổ ích nên cũng chẳng vào nữa. Đó cũng là tình trạng chung với rất nhiều ĐH khác. Có thể nói, hầu hết các trường chỉ làm web để cho có. Những thông tin rất cần cho sinh viên như tra cứu điểm thi, theo dõi tin tức của trường… vẫn chưa thực sự hiệu quả. Nhiều khi, điểm do cán bộ lớp cung cấp đã lâu mà vẫn chưa được cập nhật lên website. Thông tin về chính nhà trường thì nghèo nàn, thông tin tham khảo thì gần như không có. (Thời Đại 1/8/2008).

  ID: O0808_1